Tất cả bài viết

Hệ thống giáo dục Mỹ

Khi lên kế hoạch du học Mỹ, sinh viên được khuyên nên tìm hiểu hệ thống giáo dục Mỹ trước. Vậy hệ thống giáo dục Mỹ có gì đặc biệt so với hệ thống giáo dục Việt Nam và các quốc gia khác?

Du học Mỹ là một trong những lựa chọn hàng đầu của du học sinh. Với chương trình giảng dạy chất lượng và tiên tiến, Mỹ luôn thuộc TOP 3 các quốc gia có nền giáo dục tốt nhất thế giới. Để có thể du học Mỹ thành công, du học sinh phải tìm hiểu kỹ về hệ thống giáo dục tại Mỹ.

Giáo dục Mỹ phong phú về trường, chương trình học và đào tạo hơn so với các quốc gia khác. Khi du học Mỹ, sinh viên quốc tế có nhiều sự lựa chọn về ngành học. Nắm rõ hệ thống giáo dục Mỹ giúp bạn đưa ra những lựa chọn và quyết định đúng đắn hơn. Từ đó, có kết quả học tập tốt hơn cũng như thêm nhiều trải nghiệm trong hành trình du học Mỹ.

Tổng quan hệ thống giáo dục Mỹ

Năm học ở Mỹ thường bắt đầu khoảng tháng 8 hay 9 (gọi là kỳ Fall) và kéo dài đến tháng 5 hay 6. Một năm học gồm 2 học kỳ (semester). Một số trường có thể tính là 3 học kỳ – “trimester” system và 1 số trường có thêm học kỳ 4 là học kỳ hè tùy chọn. Như vậy, nếu không tính học kỳ hè, năm học sẽ có 2 hoặc 3 học kỳ.

Sơ đồ hệ thống giáo dục Mỹ

Bậc mẫu giáo, tiểu học và trung học

Phân bố độ tuổi theo bậc học

Giáo dục bậc mẫu giáo, tiểu học và trung học là chương trình giáo dục bắt buộc tại Mỹ. Tương tự ở Việt Nam, học sinh ở Mỹ sẽ học 12 năm (từ lớp 1 đến lớp 12) cho chương trình mẫu giáo, tiểu học, trung học.

Bậc trung học tại Mỹ gồm có hai chương trình: THCS và THPT (hay được gọi là trung học). Bằng tốt nghiệp sẽ được cấp sau khi tốt nghiệp trung học. Sau khi tốt nghiệp, học sinh được chọn cao đẳng hoặc đại học để tiếp tục học. Trường ccao đẳng hoặc đại học còn được gọi là “giáo dục bậc cao”.

Mầm non (Pre-K) (từ 3 – 5 tuổi)Chương trình không bắt buộc, cho trẻ từ 3 đến 5 hoặc 6 tuổi.
Tiểu học (Elementary/Primary School)(từ 5/6 tuổi đến 10 tuổi)Giáo dục bắt buộc, thường từ 5 hay 6 tuổi đến 10 tuổi. Cấp tiểu học sẽ kéo dài trong 5 hoặc 6 năm tùy thuộc vào quy định của tiểu bang.
Trung học cơ sở (Middle School/Junior High)(từ 11 đến 13 tuổi)Sau khi hoàn thành chương trình tiểu học, học sinh học tiếp 3 năm cấp trung học cơ sở.
Trung học phổ thông (High school)(từ 14 đến 18 tuổi)THPT gồm 4 năm từ lớp 9 đến lớp 12. Ở cấp học này học sinh có thể chọn lớp học phù hợp với bản thân để chuẩn bị cho chương trình giáo dục bậc cao (đại học).

Thành tích học tập của học sinh Mỹ bao gồm điểm trung bình từng môn và điểm trung bình của tất cả các môn (gọi là GPA). Đây sẽ là một phần trong hồ sơ xin nhập học vào các trường cao đẳng, đại học. Tuy nhiên, hệ thống chấm điểm và điểm trung bình của Mỹ dễ gây nhầm lẫn, đặc biệt là đối với sinh viên quốc tế.

Bậc Cao học

Đại học

Sau khi tốt nghiệp trung học, sinh viên sẽ tiếp tục học bậc đại học. Đối với bậc đại học, hệ thống giáo dục Mỹ chia thành nhiều hình thức khác nhau. Nhìn chung, sinh viên thường mất 4 năm để lấy bằng cử nhân.

Ở hai năm đầu tiên tại bậc đại học, sinh viên sẽ học nhiều khóa học khác nhau. Thường là các khóa cơ bản như văn học, khoa học xã hội, nghệ thuật, khoa học,… Sự chuẩn bị này giúp sinh viên tích lũy kiến thức nền tảng trước khi bước vào môn học chuyên ngành.

Ở bậc đại học tại Mỹ, sinh viên có nhiều sự lựa chọn. Nhiều sinh viên chọn học trường cao đẳng cộng đồng (community college) 2 năm. Sau đó sẽ chuyển tiếp đại học (university) hoặc hệ cao đẳng (college) 4 năm để lấy bằng cử nhân.

Một điểm đặc biệt khi học đại học tại Mỹ là sinh viên có thể thay đổi ngành học, trường học bất kỳ lúc nào. Nếu trong quá trình học tập, bạn cảm thấy không phù hợp với ngành hoặc thích một ngành khác hơn, bạn hoàn toàn có thể chuyển. Việc thay đổi chuyên ngành sẽ làm thay đổi lộ trình học tập và chi phí cũng sẽ cao hơn.

Sau đại học: Thạc sĩ

Sau đại học, sinh viên có thể tiếp tục học để lấy bằng thạc sĩ. Chương trình thạc sĩ thường kéo dài trong vòng 1 hoặc 2 năm tùy theo chương trình, ngành học, trường học. Ví dụ, đối với chương trình thạc sĩ kinh doanh (MBA), sinh viên sẽ học trong vòng 2 năm. Các chương trình như thạc sĩ truyền thông, báo chí chỉ yêu cầu 1 năm.

Để được nhận học, sinh viên cần phải có điểm GRE (graduate record examination). Chương trình cao học khác có thể yêu cầu các bài kiểm tra khác như LSAT khi nộp đơn vào trường luật, GRE hay GMAT cho trường đào tạo kinh doanh, và MCAT cho trường y.

Một số trường đại học tại Mỹ cũng yêu cầu kinh nghiệm làm việc và thư giới thiệu khi nộp đơn vào bậc cao học tại Mỹ. Nếu có kế hoạch du học Mỹ bậc thạc sĩ, bạn cần tìm hiểu đầy đủ các thông tin cần thiết.

Để tốt nghiệp thạc sĩ, nhiều trường yêu cầu sinh viên phải viết bài nghiên cứu (gọi là bài luận thạc sĩ) hoặc hoàn thành một dự án.

Sau đại học: Tiến sĩ

Hoàn thành chương trình thạc sĩ, sinh viên có thể học lên tiến sĩ nếu muốn phát triển theo hướng nghiên cứu chuyên sâu. Tuy nhiên, ở một số trường tại Mỹ, sinh viên có thể học thẳng lên tiến sĩ sau khi tốt nghiệp cử nhân. Thời gian cho chương trình tiến sĩ kéo dài khoảng 3 năm hoặc hơn.

Hệ thống điểm của giáo dục Mỹ

Bảng điểm là gì?

Bảng điểm còn được biết là transcript hay transcript of records (ToR). Trong giáo dục Mỹ, bảng điểm là thành tích học tập bao gồm điểm trung bình (GPA). danh hiệu, bằng cấp,… Bảng điểm chính thức được phát hành bởi Phòng sinh viên và có chữ ký gốc của giáo viên, dấu mộc của trường.

Tại Mỹ, khi chuyển trường hoặc nộp hồ sơ vào trường cao đẳng, đại học, bảng điểm thường sẽ được trường gửi đến trường khác. Du học sinh phải nộp bảng điểm trong quá trình nộp đơn vào trường trung học, cao đẳng hoặc đại học.

Hệ thống thang điểm tại Mỹ

Thang điểm và cách tính điểm trong hệ thống giáo dục Mỹ khác với Việt Nam. Các chương trình học tại Việt Nam được chấm trên thang điểm 10. Tại Mỹ sẽ chấm trên thang điểm chữ (cao nhất là A). Thông thường, các trường sẽ chấm theo thang điểm sau:

 • Điểm A : điểm từ 3,9-4,0
 • Điểm A- : điểm từ 3,5-3,8
 • Điểm B+: điểm từ 3,2- 3,4
 • Điểm B: điểm từ 2,9- 3,1
 • Điểm B- : điểm từ 2,5-2,8
 • Điểm C+: điểm từ 2,2- 2,4
 • Điểm C: điểm từ 1,9- 2,1
 • Điểm C- : điểm từ 1,5- 1,8
 • Điểm D+: điểm từ 1,2-1,4
 • Điểm D: điểm từ 1,1- 1,9
 • Điểm D- : điểm từ 0,7- 0,8 (thang điểm thấp nhất nhưng vẫn lấy được tín chỉ của môn học)
 • Điểm F: điểm từ 0,0 (không lấy được tín chỉ của môn học)

Ngoài ra, một số trường sẽ chấm dựa trên thang điểm như sau:

 • I = chưa hoàn thành (Incomplete)
 • S = Đat (Satisfactory )
 • NS = không đạt (Not satisfactory)
 • CR = Nhận được tín chỉ (Credit Awarded)
 • NC =  Không nhận được tín chỉ (No Credit Awarded )
 • W = Rút khỏi hóa học do có lý do về chuyên môn ( Withdrawal)
 • HW = Rút khỏi khóa học do có lý do đặc biệt (Hardship withdrawal)

Lịch học

Lịch học thường bắt đầu vào tháng 8 hoặc tháng 9 (học kỳ Fall) và kéo dài đến tháng 5 hoặc tháng 6. Phần lớn học sinh bắt đầu vào kỳ Fall. Vì thế, nếu có kế hoạch du học Mỹ bậc trung học, bạn cũng nên bắt đầu học vào thời điểm này.

Thông thường, năm học ở các trường gồm có 2 kỳ (semester) hoặc 3 kỳ (trimester). Ngoài ra, một số trường theo hệ thống 4 kỳ, bao gồm cả kỳ mùa hè không bắt buộc.

Các hình thức của giáo dục bậc cao học tại Mỹ

Đối với bậc đại học, hệ thống giáo dục Mỹ chia thành nhiều hình thức khác nhau. Bên dưới là các hình thức/loại trường bậc đại học mà bạn sẽ gặp trong quá trình tìm kiếm trường du học Mỹ.

Trường cao đẳng và đại học công lập

Trường cao đẳng được gọi là college. Đại học là University. Trường cao đẳng, đại học của bang được điều hành bởi chính quyền địa phương hoặc chính quyền bang.

trường đại học bang Washington là trường đại học công lập của bang Washington.

Mỗi bang tại Mỹ đều có ít nhất một trường đại học công lập và nhiều trường cao đẳng bang. Sinh viên quốc tế có thể dễ dàng nhận biết các trường này khi trường có tên của bang hoặc có từ “State” trong tên. Ví dụ, Washington State University (đại học bang Washington), Louisiana State University,…

Trường cao đẳng và đại học tư thục

Các trường tư thục được điều hành bởi tư nhân, theo quy định về giáo dục của chính quyền bang. Học phí của các trường này sẽ cao hơn so với công lập. Đồng thời, trường tư thục cũng sẽ có quy mô nhỏ hơn.

Trường cao đẳng cộng đồng

Cao đẳng cộng đồng được biết với tên Community College. Các trường này đào tạo theo hệ 2 năm cấp bằng associate (có thể chuyển tiếp) và các chứng chỉ. Với bằng chuyển tiếp, sinh viên có thể chuyển tiếp lên các trường đại học để tiếp tục chương trình học và lấy bằng cử nhân. Hoặc sinh viên có thể lấy chứng chỉ và bắt đầu làm việc.

Học phí trường cao đẳng cộng đồng sẽ thấp hơn so với cao đẳng hoặc đại học. Nhiều sinh viên quốc tế chọn học cao đẳng cộng đồng trước và chuyển tiếp lên đại học để tiết kiệm chi phí.

Học viện công nghệ

Tại Mỹ, học viện công nghệ là tên gọi dành cho các trường đại học chuyên về khoa học, công nghệ. Chương trình đào tạo tại các học viện thường kéo dài 4 năm giống các trường đại học khác. Tên của các trường sẽ có cụm “institute”.

Ví dụ một số trường như New York Institute of Technology, Rochester Institute of Technology, Stevens Institute of Technology,…

Một số điểm đặc biệt của hệ thống giáo dục Mỹ

Lớp học năng động, lấy học sinh làm trung tâm

Tùy theo trường mà lớp học tại Mỹ sẽ có quy mô khác nhau. Một số nơi quy mô lớp học lên đến hàng trăm sinh viên. Trong khi đó, một vài trường chỉ phân bố sĩ số lớp học nhỏ.

Sinh viên trong một tiết học tại trường đại học Boston, bang Massachusetts, Mỹ.
Sinh viên trong một tiết học tại trường đại học Boston, bang Massachusetts, Mỹ.

Môi trường lớp học tại Mỹ lấy học sinh, sinh viên làm trung tâm. Sinh viên phải chủ động tìm hiểu, chia sẻ kinh nghiệm, thảo luận, thuyết trình,… Đây là trải nghiệm thú vị và cũng là thách thức đối với sinh viên Việt Nam khi du học Mỹ.

Bài tập về nhà của sinh viên thường sẽ là đọc sách. Giảng viên sẽ yêu cầu sinh viên cập nhật thông tin, kiến thức thông qua việc đọc sách và thảo luận trên lớp. Đối với các môn thực hành, sinh viên sẽ được yêu cầu nghiên cứu và học tập trong phòng thí nghiệm.

Tín chỉ

Ở bậc đại học, các môn học sẽ tương đương với số lượng tín chỉ nhất định. Số tín chỉ tương đương với số giờ sinh viên lên lớp. Nghĩa là nếu số tín chỉ càng nhiều, thời gian sinh viên học môn đó trong tuần sẽ tăng lên. Một môn thường khoảng 4 đến 5 tín chỉ.

Chuyển tiếp

Nếu sinh viên đăng ký học một trường khác trước khi tốt nghiệp, số tín chỉ mà sinh viên đã học tại trường đại học đầu tiên sẽ được chuyển tiếp vào chương trình học sau. Các tín chỉ sẽ được chuyển đổi tùy theo quy định của mỗi trường. Tuy nhiên, tổng thời gian cho chương trình cử nhân nếu chuyển tiếp vẫn khoảng 4 năm. Sinh viên vẫn đảm bảo được thời gian tốt nghiệp nếu tham gia chuyển tiếp.

Kết luận

Hệ thống giáo dục Mỹ phức tạp nhưng sẽ có nhiều điều thú vị. Với chất lượng giáo dục dẫn đầu, môi trường năng động, sinh viên được khuyến khích khám phá, làm những điều mình thích. Các kỹ năng cũng được trau dồi trong quá trình học tập, mang đến cơ hội phát triển toàn diện.

Tìm hiểu về hệ thống giáo dục Mỹ trước khi lựa chọn và du học mang đến cái nhìn toàn cảnh. Từ đó, du học sinh sẽ biết được những thách thức, cơ hội có thể đến với mình trong thời gian du học Mỹ.

Với nhiều năm kinh nghiệm tuyển sinh quốc tế và hoạt động trong lĩnh vực du học, UNIMATES tự hào là đối tác của hơn 1000 trường trung học, đại học, tổ chức giáo dục uy tín trên toàn thế giới. Trong đó, các trường cao đẳng, đại học tại Canada là những đối tác hàng đầu.

Để được hỗ trợ tư vấn du học Mỹ, quý PHHS vui lòng liên hệ UNIMATES Education.

Ngoài ra, các dịch vụ về tư vấn du học, làm hồ sơ thị thực, luyện thi SAT/IELTS/Essayhỗ trợ y tế khẩn cấp và an ninh toàn cầu,… cũng được UNIMATES cung cấp nhằm mang đến cho quý phụ huynh, học sinh sự an tâm trong suốt quá trình làm hồ sơ du học.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0981 646 826
43 Học bổng du học hàng đầu
Tư vấn online 1-1