Những điều cần biết trước khi nộp đơn vào Cao đẳng, Đại học Mỹ 2022

Vì bạn có thể mất tới một thậm chí hai năm để hoàn thiện hồ sơ nộp đơn, nên việc chuẩn bị từ sớm là một khởi đầu tuyệt vời. Có một số yếu tố cần xem xét khi bạn chuẩn bị nghiên cứu chọn trường cao đẳng, đại học Mỹ. Việc tìm kiếm trường phù hợp sẽ không khó một khi gia đình đã có mức ngân sách có thể chi trả, chuyên ngành học sinh muốn học, tiểu bang mà ưa thích, nhà ở và nhiều yếu tố khác.

Xác định những mong muốn của bạn từ bây giờ sẽ giúp việc chuẩn bị dễ dàng hơn để nhắm đến mục tiêu lấy bằng đại học, thạc sĩ du học Mỹ của mình.

du học sinh cân nhắc quyết định chọn trường đại học Mỹ

6 yếu tố cá nhân cần xem xét

1. Chi phí

Việc lấy bằng du học Mỹ thì không rẻ. Mặc dù nhiều du học sinh có thể tìm một hoặc hai học bổng để giúp bù lại chi phí. Hãy biết rằng việc được cấp học bổng toàn phần 100% thường rất khó. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ cần tìm kiếm tất cả các lựa chọn có thể. Nếu tiền không phải là một yếu tố thì tuyệt vời làm sao!

Tuy nhiên, dù bất kể tình hình nào, bạn nên đặt việc xin học bổng, hỗ trợ tài chính là yếu tố cuối cùng. Hoàn cảnh sống có thể thay đổi đột ngột và bạn không muốn tất cả sự chăm chỉ của mình trở nên công cốc.

Học phí, chi phí ăn, ở, tài liệu, dụng cụ học tập và du lịch nên được tính toán khi hình dung tổng chi phí du học. Chỉ tính riêng học phí có thể tiêu tốn $4,000 đến $40,000 mỗi năm. Một vài trường cao đẳng và đại học Mỹ cho học bổng merit aid, nhưng một vài trường khác chỉ cho học bổng need-based aid. Vì vậy, lựa chọn tiềm năm cho nguồn ngân sách của mình là gì?

 • Gia đình tự chi trả: Một bộ phận lớn du học sinh quốc tế tự chi chả cho chi phí du học nhờ nguồn kinh phí của gia đình. Đặt ra từ sớm mức ngân sách cho việc du học của bạn và gia đình hay người thân của bạn chi trả. Giữ trong đầu rằng việc là một sinh viên quốc tế, bạn không thể dựa vào việc làm để chi trả việc du học của mình. Làm việc tại Mỹ đi kèm với những hạn chế bao gồm: bạn có thể làm việc bao nhiêu giờ mỗi tuần và công việc đó có thể sẽ không đủ chi trả cho việc học của bạn.
 • Học bổng của chính phủ Việt Nam: Nhiều quốc gia đang khuyến khích công dân của họ có được một nền giáo dục tốt với các kỹ năng để có thể trở về phục vụ quê hương. Vì vậy, một vài quốc gia sẽ giúp bạn chi trả cho chi phí du học. Hãy liên hệ với đại sứ quán hoặc bộ giáo dục để xem đang có gói học bổng nào không.
 • Học bổng quốc tế: Học bổng là một điều rất tốt để giúp chi trả cho việc học. Bạn cần hiểu rằng học bổng cơ bản là tiền miễn phí và có thể sẽ rất cạnh tranh. Hãy đăng ký càng nhiều học bổng có thể và càng sớm càng tốt để bạn có thể tính toán ước lượng bạn còn phải chi trả bao nhiêu chi phí du học Mỹ.
  Mẹo: Mặc dù việc nộp đơn các học bổng giá trị lớn thực sự là hấp dẫn, tuy nhiên chúng thường sẽ rất cạnh tranh. Tìm càng nhiều học bổng có thể mà các học bổng này chỉ dành cho một nhóm sinh viên cụ thể apply (ví dụ dành cho sinh viên chuyên hoá tại Việt Nam).
 • Học bổng của trường: Sẽ rất khó để biết chính xác mức học bổng từ các trường cao đẳng, đại học Mỹ là bao nhiêu trong giai đoạn đầu tiên làm hồ sơ. Khi bạn xác định được các trường mà mình muốn học, bạn có thể xem qua website và email tới văn phòng hỗ trợ sinh viên quốc tế để xem có loại học bổng nào đang dành cho sinh viên quốc tế. Các trường sẽ dùng nhiều phương tiện khác nhau để thu thập thông tin cần thiết cho việc làm hồ sơ xin học bổng. Ví dụ, trường có thể yêu cầu bạn hoàn thành Đơn xin trợ trợ cấp tài chính (FAFSA) – xác định với mỗi trường phương tiện nào mà họ sử dụng. Sau khi bạn được nhận vào một trường cao đẳng, đại học Mỹ, bạn sẽ nhận được một suất học bổng bao gồm loại học bổng mà bạn đủ điều kiện để nhận từ trường

Các suất học bổng sẽ miễn phí và không yêu cầu bạn phải trả phí. Nếu một loại học bổng nào thông tin rằng bạn phải trả tiền trước khi bạn nộp đơn thì nó có thể là lừa đảo.

 • Sponsor riêng: Loại tài trợ này rất khó để tìm thấy vì vậy bạn sẽ cần làm việc chăm chỉ và bắt đầu tìm kiếm từ sớm nếu bạn có kế hoạch dựa vào một tài trợ quảng cáo từ cá nhân hoặc công ty nào giúp chi trả cho việc du học.
 • Tài trợ của chính phủ Mỹ: Mặc dù sinh viên quốc tế không đủ điều kiện nhận các khoản hỗ trợ sinh viên do chính phủ Mỹ tài trợ như việc Pell Grants hoạc Stafford cho vay, chính phủ sẽ hỗ trợ cụ thể cho sinh viên quốc tế như là Fullbright. Một nơi tốt để bắt đầu tìm kiếm tài trợ của chính phủ Mỹ là EducationUSA.
 • Các chương trình vừa học vừa làm: Nếu bạn có thể làm việc tại Mỹ trong khi bạn học lấy bằng. Nó sẽ không đem lại đủ tài chính để chi trả toàn bộ học phí và chi phí du học của bạn. Dù làm việc ở Mỹ sẽ thường chỉ đem lại một vài thu nhập bổ sung, nhưng mà bạn sẽ có được những trải nghiệm tốt và những mối quan hệ mới trong thời gian du học.
  InternationalStudent.com có hợp tác với HTIR Work-Study, Mỹ để giúp các bạn sinh viên quốc tế tìm được chương trình học mà bạn có thể vừa học vừa làm. Những chương trình này có sẵn dành cho những sinh viên đã tốt nghiệp và đang tìm kiếm bằng cấp du học bao gồm kinh doanh quốc tế, quản trị kinh doanh, quản trị nguồn nhân lực, quản lý hệ thống thông tin, quản trị truyền thông, quản lý tiếp thị, lãnh đạo sức khoẻ, quản lý kỹ sư…
 • Các khoản vay cho sinh viên quốc tế: Nếu bạn đã tìm hiểu và apply các loại tài trợ ở trên và vẫn chưa đủ chi trả tiền ăn học tại Mỹ, khoản vay cho sinh viên quốc tế có thể giúp bạn bù đắp những khoản còn thiếu còn lại. Không phải tất cả bên cho vay đều làm việc với tất cả các trường và một số cũng không cung cấp khoản vay cho sinh viên quốc tế đi du học. Hãy tìm các bên cho vay nào làm việc với mọi trường mà bạn đang cân nhắc và cho sinh viên quốc tế, so sánh chúng để tìm được chỗ cho vay tốt nhất.

Xác định nguồn tài trợ tài chính của bạn đang có từ đâu là rất quan trọng. Bạn không muốn phải thay đổi các trường hàng đầu của mình trong giây phút cuối vì bạn không thể đáp ứng đủ mức kỳ vọng tài chính.

Ngoài ra, trước khi bạn có thể vào Mỹ, bạn sẽ phải cung cấp các tài liệu mà thể hiện rằng bạn có đủ tiền để chi trả toàn bộ chi phí, học phí khi đi du học Mỹ. Hãy tạo một kế hoạch ngân sách cá nhân sớm sẽ giúp bạn định hình được một đánh giá tốt. Thu thập tất cả thông tin quan trọng hoặc ít nhất biết thông tin nào bạn sẽ cần và làm thế nào để có được nó. Chúng sẽ cần thiết cho bạn và không thể bỏ qua.

Sơ lược lại các khoản tài chính

 • Gia đình tự chi trả
 • Học bổng của chính phủ Việt Nam
 • Học bổng quốc tế
 • Học bổng của trường
 • Sponsor riêng
 • Tài trợ của chính phủ Mỹ
 • Các chương trình vừa học vừa làm
 • Các khoản vay cho sinh viên quốc tế

Sau khi bạn có hình dung thực tế về khoản chi phí có thể chi trả và có thể tìm nguồn tài trợ tài chính từ nơi nào, điều đó sẽ giúp bạn sau này loại bỏ được bất kỳ trường cao đẳng, đại học Mỹ nào mà không đáp đứng đủ điều kiện tài chính.

2. Chương trình học cấp bằng

Trước khi chọn một trường thì tốt nhất bạn nên có được loại bằng nào bạn đang nhắm đến. Nếu bạn đang có một khoản thời gian khó khăn trong việc chọn nghề, hãy follow một vài chuyên gia xung quanh bạn. Hãy viết xuống thắc mắc và tìm cách giải quyết nếu hình dung bạn là họ. Một khi bạn có ý tưởng tốt hơn về những điều bạn có thể muốn làm, bạn sẽ cần phải nghiên cứu các loại hình giáo dục được yêu cầu. Chắc chắn bạn phải đi học tại một trường mà cung cấp lộ trình cụ thể, các khoá học và chương trình cấp bằng bạn sẽ cần, có uy tín tốt và một hồ sơ việc làm sau khi tốt nghiệp. Hướng dẫn học theo chủ đề của chúng tôi là một công cụ tuyệt vời để dùng khi nghiên cứu con đường sự nghiệp bạn ưa thích.

3. Vị trí

Một điều khác bạn sẽ cần quyết định trước khi bạn bắt đầu tìm trường là việc bạn muốn đi du học ở đâu tại Mỹ. Nước Mỹ rất rộng lớn và phong phú. Bạn có 50 bang và một thủ đô Washington, D.C. để chọn. Một vài trường cao đẳng và đại học được đặt ở vị trí trung tâm của thành phố lớn và một vài thì được đặt ở các vùng nông thôn xinh đẹp. Nếu bạn thích một lối sống sôi động với các viện bảo tàng, nhà hàng, cửa hàng sang trọng và phường tiện công cộng, thì chắc chắn bạn phải tập trung tìm trường ở các thành phố lớn. Còn nếu bạn thích một trải nghiệm yên tĩnh hơn ở một địa điểm có dân số ít, một thành phố nhỏ hoặc thị trấn có thể sẽ là lựa chọn tốt cho bạn.

Khi khám phá các địa điểm khác nhau xung quanh nước Mỹ, chắc chắn bạn cân nhắc những điều sau:

 • Chi phí sinh hoạt
 • Chi phí mua quần áo phù hợp với thời tiết
 • Phương tiện đi lại có sẵn
 • Đi lại dễ dàng giữa các nơi cần đến (từ nhà tới trường, nhà tới cửa hàng thực phẩm,…)
 • An ninh
 • Cơ hội nghề nghiệp hoặc thực tập

Nếu bạn cần hướng dẫn thêm về bang, về địa điểm du học tại Mỹ, cẩm nang chọn bang Mỹ của chúng tôi có thể cung cấp nhiều thông tin chi tiết hơn về bang, về trường tại bang và những điều bạn trong đợi khi sống tại đó.

4. Các lựa chọn về chỗ ở

Khi bạn hình dung về việc học của mình tại Mỹ thì bạn thấy mình đang sống ở đâu? Bất cứ nơi nào mà nó có khu nội trú với nhiều du học sinh khác nhau để trò chuyện hoặc trong một căn hộ ấm cúng với một hoặc hai bạn cùng phòng thân thiết. Điều này sẽ là chìa khoá để ghi trú lại điều kiện sống mà bạn trông đợi. Nghiên cứu các loại nhà ở khác nhau trước thời hạn sẽ chắc chắn rằng khi bạn tìm được trường phù hợp, bạn có thể chọn trường đó nếu họ có cung cấp chỗ ở mà bạn muốn.

Một vài trường cao đẳng và đại học yêu cầu sinh viên năm nhất đại học và sinh viên quốc tế năm nhất phải sống tại campus trong các khu nội trú. Tuy nhiên, trong suốt năm học thứ hai của bạn (hoặc nếu trường bạn không bắt buộc) thì bạn sẽ có nhiều lựa chọn khác như là sống ở một căn hộ ngoài campus hoặc homestay. Các trường đại học sẽ thường có những diễn đàn sinh viên hoặc một danh sách gợi ý nhà ở ngoài campus. Chúng sẽ giúp bạn tìm thấy các bạn học sinh khác cũng đang tìm kiếm bạn cùng phòng và căn hộ độc lập để thuê. Ngoài ra, bạn có thể muốn xem xét một homestay. Nhiều sinh viên quốc tế thích có một trải nghiệm thực tế về cuộc sống tại Mỹ khi sống với gia đình người Mỹ tại homestay. Bạn có tìm kiếm một công ty đủ tiêu chuẩn về homestay mà cung cấp dịch vụ homestay với những gia đình, nhà ở và địa điểm đã sàng lọc trước mà cam kết với bạn một trải nghiệm thực tế và an toàn chưa?

5. Đời sống xã hội

Với lượng áp lực xung quanh chương trình học khi du học Mỹ thì khía cạnh xã hội thường bị bỏ qua. Tuy nhiên, một phần của việc trở thành một du học sinh quốc tế có ý nghĩa là bạn có thể trông đợi những cung cấp từ trường cao đẳng, đại học của mình tại Mỹ những kỳ vọng về mặt xã hội trong tương lai.

Nếu bạn là một lực sĩ, nhạc sĩ, nghệ sĩ, diễn viên, hoặc chỉ là một người có một nhu cầu cụ thể khi nói về các hoạt động bên ngoài việc học, bạn sẽ cần khám phá các câu lạc bộ hiện có ở trường. Bạn không muốn bỏ lỡ những cơ hội trải nghiệp thú vị đó khi mình chọn trường cao đẳng, đại học không đáp ứng nhu cầu giải trí cho mình bên cạnh việc học đúng không?

Bạn cũng sẽ muốn khám phá những hoạt động xã hội mà trường mình tổ chức. Nhiều trường có lịch xã hội bao gồm hoạt động như xem phim, tổ chức bbq, karaoke và nhiều hoạt động miễn phí khác… mà các bạn du học sinh có thể hoà nhập. Xem lịch sinh hoạt sinh hoạt của trường của bạn để không bỏ lỡ những hoạt động và cơ hội kết bạn mới. Cũng hãy liên lạc với văn phòng hỗ trợ du học sinh xem họ có những hoạt động nào khác ngoài các sự kiện có trên lịch không.

5. Định hướng nghề nghiệp

Công việc thậm chí có thể còn phức tạp và đáng sợ hơn là việc kiếm bằng. Nhưng là một học sinh quốc tế du học Mỹ, bạn sẽ muốn tham gia vào OTP hoặc CPT nếu được phép. Nếu trường không cung cấp nhiều ời khuyên hoặc sự hỗ trợ, bạn có thể muốn gạch bỏ chúng khỏi danh sách chọn trường của bạn. Sau khi bạn đến Mỹ, bạn nên thăm qua trung tâm hướng nghiệp trong campus của mình càng sớm càng tốt. Sớm hơn bạn nên kết nối với một người làm việc tại trung tâm. Điều đó giúp bạn thoải mái và dễ dàng nếu bạn đang tìm cơ hội việc làm.

Chọn trường cao đẳng, đại học Mỹ

 • Create a spreadsheet
 • Research and record
 • Compare and narrow
 • Track acceptances
 • Track finances and required documents

6. Tạo một bảng tính các trường đại học

Cách tốt nhất để giữ mọi thứ có tổ chức là hãy tạo một bảng tính chính (bằng Google Spreadsheet hoặc Excel). Trước khi bạn bắt đầu nghiên cứu, lập danh sách mỗi trường đại học mà bạn đang băn khoăn và thêm vào một cột với mỗi nội dung dưới đây:

 • Các yêu cầu đầu vào
 • Hạn nộp hồ sơ
 • Chi phí và hỗ trợ tài chính/học bổng sẵn có
 • Các yêu cầu cho sở thích cá nhân
 • Đời sống xã hội
 • Nhà ở
 • Các khi chú
 • Thông báo chấp nhận/từ chối

Bảng tính này sẽ là trung tâm quản lý việc chọn trường của bạn và sẽ có ích khi bạn bận rộn với các hoạt động, kiểm tra, học tập và việc apply vào các trường đại học Mỹ. Nó rất khó nếu không muốn nói là không thể để theo dõi mọi thứ nếu không có bảng tính. Sử dụng các mục được liệt kê ở trên và bổ sung thêm các mục khác mà bạn quan tâm. Hãy ghi chú lại mọi thứ trong quá trình tìm trường của bạn để bạn theo dõi chúng chi tiết nhất có thể trong từng giai đoạn.

7. Nghiên cứu và ghi lại

Khi bắt đầu việc tìm kiếm của bạn cho một trường cao đẳng hoặc đại học, trang Tra cứu trường Cao đẳng – Đại học hàng đầu Mỹ sẽ là một công cụ tuyệt vời để bạn bắt đầu. Bạn có thể tìm theo bật học, chương trình đào tạo, hoặc theo vị trí của trường. Khi thu thập về các trường lúc đầu, hãy thêm mỗi trường có vẻ là phù hợp với bạn. Thậm chí là trường đó không đáp ứng một vài tiêu chí chọn trường mà bạn đưa ra. Sau đó, chắc chắn rằng bạn đánh dấu tiêu chí nào mà trường đạp ứng/không đáp ứng vào bảng tính chọn trường của mình. Qua đó bạn có thể dễ dàng đưa ra quyết định vào cuối cùng.

8. Thu hẹp các lựa chọn

Khi bạn sắp xếp bảng tính của mình, bạn sẽ bắt đầu thấy một khuôn mẫu mà có thể giúp bạn chọn được trường tốt nhất và phù hợp với các yêu cầu quan trọng nhất. Sắp xếp bảng tính của bạn theo nhiều danh mục nội dung khác nhau cho tới khi bạn có một danh sách trường tốt nhất sau khi so sánh chúng. Đừng quá bất ngờ nếu danh sách này bị thay đổi nhiều trong giai đoạn tìm kiếm đầu tiên. Bởi vì qua đó sau này bạn sẽ có được những lựa chọn tốt nhất.

Tóm lại

Qua bài viết Những điều phải biết trước khi chọn trường Cao đẳng, Đại học Mỹ sẽ giúp ích cho các bạn sinh viên có dự định du học Mỹ trong thời gian tới. Nếu bạn có thắc mắc hoặc vấn đề cần được giải đáp, hỗ trợ, vui lòng gọi đến Hotline 0981 646 826 hoặc Đăng ký tư vấn miễn phí ngay

5/5 - (2 bình chọn)

du học mỹ ngành kỹ thuật

Du học Mỹ ngành Kỹ thuật

Trong bài viết này, bạn sẽ tìm thấy danh sách các trường đại học top đào tạo ngành kỹ thuật tại Mỹ cho các bậc học đại học, thạc sĩ và tiến sỹ. Học phí trung bình cho các khoá học kỹ thuật khoảng từ $20,000 đến $90,000. Tìm hiểu…

Tìm hiểu hệ thống giáo dục Mỹ

Hệ thống giáo dục Mỹ cung cấp rất nhiều lựa chọn chất lượng cho sinh viên quốc tế. Có nhiều loại trường, nhiều chương trình học và nhiều địa điểm khác nhau có thể làm học sinh choáng ngợp dù là với học sinh Mỹ hay du học sinh quốc…

Hotline: 0981 646 826
43 Học bổng du học hàng đầu