GMAT và GRE: Nên thi cái nào?

Hồi trước, khi nói đến chương trình MBA, người ta hay nghĩ đến điểm đầu vào GMAT. Ngày nay, các trường đào tạo Thạc sĩ Quản trị kinh doanh (MBA) thường chấp nhận điểm GMAT hoặc GRE. Mặc dù số lượng các trường Kinh doanh chấp nhận GRE cho chương trình MBA đang tăng lên, GMAT vẫn được đánh giá cao trong quá trình tuyển sinh. Vậy thì, hãy cùng UNIMATES tìm hiểu xem giữa GRE và GMAT, các trường Business thích cái nào hơn nhé!

Những bài thi cho chương trình Sau đại học
Ảnh: https://www.youtube.com/watch?v=1BgTELrJgDM

1. GMAT và GRE là gì?

1.1. GMAT là gì?

GMAT (The Graduate Management Admission Test) là một phần quan trọng trong quá trình nộp đơn vào học trường kinh doanh. GMAT là một bài thi trên máy tính, hoặc chuẩn hóa phù hợp với máy tính, có nhiều phương án lựa chọn, thường được yêu cầu trong điều kiện tuyển sinh vào các chương trình Thạc sĩ Quản trị kinh doanh (MBA) trên toàn thế giới. GMAT được phát triển và quản lý bởi Ban tổ chức cuộc thi GMAC. Những trường kinh doanh sẽ nhìn vào điểm GMAT, cùng với kinh nghiệm, bảng điểm và những giấy tờ có liên quan để đánh giá sự sẵn sàng của sinh viên cho chương trình MBA.

1.2. GRE là gì?

GRE (Graduate Record Examinations) là một bài thi chuẩn hóa được tạo ra để đo lường toàn bộ sự sẵn sàng về mặt học thuật cho trường cao học và quản lý bởi Tổ chức Dịch vụ Kiểm tra Giáo dục, thường được biết đến là ETS. Một vài chương trình cao học yêu cầu ứng viên không chỉ thi bài thi GRE tổng quát, mà còn phải thi GRE chuyên ngành để đánh giá trình độ của ứng viên liên quan đến một lĩnh vực cụ thể như Vật lý, Tâm lý học hoặc Toán. GRE còn được xem tương tự như bài thi SAT đánh giá năng lực của ứng viên vào đại học bao gồm kỹ năng Toán, Đọc và Viết.

2. Nên chọn GMAT hay GRE cho MBA?

Nên chọn GMAT hay GRE?

Chương trình cao học mà bạn muốn học: Nếu bạn chưa chắc về ngành học ở bậc Cao học (Thạc sĩ), bạn nên thi GRE. Còn nếu bạn đã chắc chắn học lên MBA, bạn hãy thi GMAT.

Kỹ năng được kiểm tra: GMAT và GRE có độ khó khác nhau. Những câu Quantitative (Định lượng) của GMAT thì có vẻ khó hơn của GRE. Phần Verbal (Ngôn ngữ) của GRE thì chú trọng đến từ vựng, còn GMAT chú trọng đến ý nghĩa và ngữ pháp.

Sự ưa chuộng của nhà tuyển dụng: Nhiều công ty trong lĩnh vực tư vấn và tài chính thường yêu cầu điểm GMAT khi tuyển dụng. Hơn nữa, mức lương sau khi học MBA thường tỷ lệ thuận với điểm số GMAT.

Yêu cầu của trường bạn: Nếu trường bạn mong muốn nộp vào yêu cầu điểm GMAT thì không có lý do gì để bạn thi GRE cả, trừ khi trường chấp nhận cả GMAT và GRE.

3. Yêu cầu tuyển sinh về GMAT và GRE

Theo một khảo sát của Kaplan Test Prep, khoảng 90% các trường kinh doanh ở Mỹ và Châu Âu chấp nhận GRE cho chương trình MBA. Tuy nhiên, gần 26% trong số các trường đó tuyên bố rõ ràng rằng họ thích điểm GMAT hơn.

Nhiều trường top trên thế giới như Harvard, Wharton, Stanford nói rằng họ không ưu tiên GMAT hơn GRE hoặc ngược lại. Tuy nhiên, nhiều trường kinh doanh có hệ thống chuyển điểm GRE sang GMAT. Đó là lý do tại sao ETS (Tổ chức quản lý GRE) cũng có một công cụ để các Business Schools chuyển đổi điểm GRE sang GMAT.

4. Tại sao các trường kinh doanh thích GMAT hơn?

Tại sao nên chọn GMAT hơn GRE?
Ảnh: https://e-gmat.com/blogs/gre-for-mba-do-business-schools-prefer-gmat/

Nhiều hồ sơ có điểm GMAT: Ngày nay, hội đồng tuyển sinh của các trường nhận nhiều hồ sơ có điểm GMAT hơn là GRE. Do đó, họ sẽ dễ dàng so sánh các hồ sơ hơn. Họ quen dần với GMAT. GRE sẽ gây một chút khó khăn vì họ phải chuyển điểm GRE sang GMAT.

GRE không thể hiện ý chí mạnh mẽ cho MBA: Vài trường kinh doanh nghĩ rằng việc nộp GRE cho chương trình Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh không thể hiện ý chí mạnh mẽ của người nộp đơn mong muốn vào trường đó. Họ cho rằng người nộp đơn cũng nộp vào các chương trình Sau đại học khác.

GMAT phù hợp với MBA: Business Schools tin rằng phần Quant và Integrated Reasoning của GMAT sẽ xoáy sâu vào những kỹ năng mà giúp sinh viên học tốt chương trình MBA.

Kết luận

Khoảng 90% trường kinh doanh chấp nhận GRE cho hồ sơ học MBA. GRE hoàn toàn bất lợi nếu Business Schools tuyên bố rõ họ muốn GMAT hơn GRE. Tuy nhiên, GMAT có nhiều lợi thế hơn GRE cho chương trình MBA. Điểm GMAT là một chỉ số cho biết khả năng sinh viên có thể học MBA tốt thế nào. Điểm GMAT cũng dễ xét hơn cho hội đồng tuyển sinh. Vì vậy, nếu bạn đã rõ ràng về con đường theo đuổi MBA, bạn nên thi GMAT. Để được biết rõ hơn điều kiện tuyển sinh và các khóa học IELTS/GMAT/GRE, hãy liên hệ UNIMATES theo hotline 0961.456.294 bạn nhé.

Tham khảo: https://e-gmat.com/blogs/gre-for-mba-do-business-schools-prefer-gmat/

Rate post

Tổng Hợp Các Ngành Du Học Mỹ Triển Vọng Nghề Nghiệp Cao

Khi bắt đầu trải nghiệm hành trình du học Mỹ, việc quyết định chọn ngành học là một phần quan trọng và đầy thách thức. Đối với nhiều học sinh, việc kết nối giữa sở thích, kỹ năng, và cơ hội ngành nghề có thể là một thách thức lớn….

Trại hè Canada: Academic Focused Camp (UIS)

Trại hè Canada: Trại hè học thuật của UIS cung cấp chương trình tiếng Anh (ESL) đặc biệt, đảm bảo một sự giáo dục ngôn ngữ toàn diện cho học sinh quốc tế. Bên cạnh đó, chương trình cũng tạo điều kiện cho các bạn tiếp cận các Đại học…

HOÀN 100% HỌC PHÍ CHƯƠNG TRÌNH SUMMER CAMP MỸ: CATS ACADEMY BOSTON

SUMMER CAMP CATS BOSTON: TRẢI NGHIỆM CHƯƠNG TRÌNH HỌC THUẬT HÀNG ĐẦU – KHƠI GỢI TIỀM NĂNG SÁNG TẠO – KHÁM PHÁ ĐẠI HỌC HARVARD –  MIT Thời lượng khoá học: 2 tuần ( 7/7/2024 –  21/7/2024) Độ tuổi: 14-17 Có người dẫn đoàn: đại diện trường CATS Boston tại…

Bạn có thể quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *