GPA là gì? 3 thang điểm GPA và Cách quy đổi theo chuẩn quốc tế

GPA là gì? là câu hỏi mà các bạn học sinh thường hay thắc mắc trong quá trình học tập. Điểm GPA là 1 thuật ngữ không còn quá xa lạ đối với các bạn học sinh, sinh viên, đặc biệt là các bạn đang sở hữu ý định đi du học và săn học bổng. Hơn nữa, đây cũng là 1 trong những yếu tố quan trọng nhất, quyết định bạn có được trường chấp nhận cho nhập học hay không và giá trị của suất học bổng mà bạn nhận được.

GPA UNIMATES

Tuy chúng ta đã nghe nhiều về GPA, nhưng nhiều người chưa thật sự hiểu chuẩn xác điểm GPA là gì, cách tính như thế nào và thang điểm quy đổi ra sao. Hãy cùng UNIMATES theo dõi bài viết dưới đây để giải đáp tât tần tật những câu hỏi của bạn về GPA nhé!

Tổng quan về GPA

Điểm GPA là gì?

Bất kể ai đã và đang là học sinh cũng đều quá thân thuộc với điểm trung bình tích lũy, điểm tích lũy hoặc điểm trung bình đúng không nào? Vậy điểm trung bình tích lũy dịch sang tiếng Anh là gì? Đó chính là GPA, viết tắt của cụm trong khoảng Grade Point Average.

Thành ra, những bạn còn đang băn khoăn khi nghe tới thuật ngữ GPA hoặc Grade Point Average thì đừng quá kinh ngạc bởi đấy chính là điểm trung bình tích lũy mà chúng ta thường dùng trong tiếng Việt. Grade Point Average hay GPA dùng để đánh giá kết quả học tập của học sinh, sinh viên trong suốt giai đoạn học tập. Điểm GPA được tính theo từng học kỳ, năm học hoặc từng khóa học.

Khi đi du học ở bất kì đất nước nào, bạn cũng cần phải tích lũy điểm GPA của mình trong khoản thời kì học tập ở Việt Nam. Đây là điều kiện quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng được nhận vào trường của du học sinh.

Tùy theo từng quốc gia, trường đại học mà điểm GPA bắt buộc sẽ có sự khác biệt. Phần lớn mục tiêu tuyển sinh du học sinh đều đề xuất GPA ở mức 6.0 trở lên.

GPA là gì
GPA là viết tắc của cụm trong khoảng Grade Point Average

Một số thuật ngữ liên quan tới GPA

Weighted GPA là gì?

Weighted GPA tức là điểm GPA có trọng số, xét theo độ khó của khóa học và thường được tính theo thang điểm trong khoảng 0 đến 5.0.

Ví dụ:

 • Một học sinh trong lớp AP (Advanced Placement) đạt điểm A với thể tương đương có GPA 5.0
 • Một học sinh trong lớp honor (lớp nâng cao) đạt điểm A với thể tương đương sở hữu GPA 4.5
 • Một học sinh trong lớp IP (lớp thường) đạt điểm A sở hữu thể tương đương đạt GPA 4.0

GPA out of LÀ GÌ?

Đây là một thuật ngữ để chỉ thang điểm GPA, theo sau cụm từ này thường là 1 con số đại diện cho một thang điểm. Chả hạn, GPA out of 4 nghĩa là GPA được tính theo thang số 4. Trong khi đấy, GPA out of 10 nghĩa là GPA được tính theo thang số 10.

Cumulative GPA là gì?

Cumulative GPA hay Cumulative Grade Point Average (viết tắt là CGPA) là thuật ngữ dùng để chỉ điểm trung bình tích lũy. Một số trường học ở nước ngoài sẽ dùng cả điểm GPA và điểm CGPA. Trong đó GPA là điểm trung bình của 1 học kỳ và CGPA là điểm trung bình tích lũy của đa số khóa học.

CPA LÀ GÌ?

Ngoài GPA, tại nhiều trường đại học, trong đó có trường ở Việt Nam còn sử dụng thuật ngữ CPA. Điều này khiến cho không ít bạn học sinh, sinh viên phải đặt câu hỏi. CPA thực chất cũng tương tự như Cumulative GPA đã kể bên trên. Theo quy định của một số tường đại học thì CPA được hiểu là điểm trung bình tích lũy còn GPA được hiểu là điểm trung bình của một học kỳ.

Tương tự, những bạn có ý định đi du học tại 1 trường ở nước ngoài mang quy định điểm CPA thì hãy lấy điểm trung bình tích lũy của khóa học để làm hồ sơ nhé!

Thang điểm GPA

Thang điểm GPA thông dụng nhất là thang điểm 4, theo hệ thống giáo dục nước Mỹ. Ngoài ra, mỗi quốc gia với thể quy định 1 thang điểm riêng để tìm hiểu và phân loại học sinh/sinh viên. Đó cũng là lý do chúng ta cần mang bảng quy đổi thang điểm GPA.

Gần như tất cả quốc gia phương Tây như như Mỹ, Úc, Anh,… đều sử dụng thang điểm GPA bằng chữ – letter grade (A, B, C, D, F) để đánh giá kết quả học tập của học sinh, sinh viên. Tùy theo hệ thống giáo dục của mỗi nước, thang điểm này lại được chia thành những mức nhỏ hơn như A+, A, A-,…

Ảnh cận cảnh về điểm GPA A+ trong bài kiểm tra
Thang điẻm GPA bằng chữ là thang điểm thông dụng nhất

Tại Việt Nam, hệ thống giáo dục nước ta hiện đang dùng 3 thang điểm rộng rãi là thang điểm 10, thang điểm chữ và thang điểm 4. Cụ thể như sau:

Thang điểm 10

Thang điểm này thường dùng để tìm hiểu kết quả học tập của học sinh ở cấp tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông. Phổ biến trường trung cấp, cao đẳng và đại học cũng áp dụng thang điểm này trong quy chế đào tạo. Như vậy, đây là thang điểm thông dụng nhất tại Việt Nam.

Phân loại học sinh dựa trên Thang điểm 10

Kết quả học tập của học sinh, sinh viên dựa trên thang điểm 10 theo từng học kì, năm học như sau:

Loại giỏi

Các bạn học sinh, sinh viên phải đáp ứng đủ những yêu cầu sau:

 • Điểm trung bình GPA những môn học đạt tối thiểu là 8.0.
 • Đối với học sinh trường chuyên phải có điểm trung bình môn chuyên đạt tối thiểu trong khoảng 8.0. Đối với các bạn học sinh trường không chuyên thì điểm trung bình của 1 trong hai môn Toán hoặc môn Ngữ văn phải đạt rẻ thiểu là 8.0.
 • Điểm trung bình mỗi môn còn lại đạt trong khoảng 6,5 trở lên.
Khá

Ví như đáp ứng đủ 3 điều kiện sau:

 • Điểm trung bình GPA các môn học đạt tối thiểu là 6.5.
 • Đối với học sinh trường chuyên phải có điểm trung bình môn chuyên đạt tối thiểu từ 6.5. Đối sở hữu học sinh trường không chuyên thì điểm trung bình của 1 trong 2 môn Toán hoặc môn Ngữ văn phải đạt tốt thiểu là 6.5.
 • Điểm trung bình mỗi môn còn lại đạt từ 5.0 trở lên.
Trung bình

Nếu như đáp ứng đủ 3 điều kiện sau:

 • Điểm trung bình GPA các môn học đạt tối thiểu là 5.0.
 • Đối với học sinh trường chuyên phải có điểm trung bình môn chuyên đạt tối thiểu từ 5.0. Đối với học sinh trường không chuyên thì điểm trung bình của một trong hai môn Toán hoặc môn Ngữ văn phải đạt rẻ thiểu là 5.0.
 • Điểm trung bình mỗi môn còn lại đạt từ 3.5 trở lên.
Yếu

Điểm GPA các môn học tối thiểu đạt 3.5 và gần như những môn học đều với điểm trung bình mỗi môn trên 2.0.

Kém

Thuộc về những trường hợp còn lại.

Phân loại sinh viên dựa trên Thang điểm 10

Kết quả phân cái sinh viên dựa trên điểm trung bình tích lũy của cả niên học, cụ thể như sau:

Thang điểm 10Xếp loại
Từ 9 đến 10Xuất sắc
Từ 8 đến dưới 9Giỏi
Từ 7 đến dưới 8Khá
Từ 6 đến dưới 7Trung bình khá
Từ 5 đến dưới 6Trung bình
Từ 4 đến dưới 5Yếu (không đạt)
Dưới 4Kém (không đạt)

Thang điểm chữ

Đối có các sinh viên theo học bậc cao đẳng, đại học áp dụng cách thức tập huấn theo hệ thống tín chỉ thì sẽ được Phân tích kết quả học tập theo thang điểm chữ. Cụ thể như sau:

Thang điểm chữXếp loại
AGiỏi
B+Khá giỏi
BKhá
C+Trung bình khá
CTrung bình
DYếu
FKém (không đạt)

Thang điểm 4

Thang điểm 4 thường được sử dụng để tính điểm GPA của học kỳ, năm học và điểm trung bình chung tích lũy toàn khóa của sinh viên theo học bậc cao đẳng, đại học tại các trường vận dụng cách tập huấn theo hệ thống tín chỉ.

Xếp loại học lực theo thang điểm 4

Thang điểm 4 (GPA)Xếp loại
Điểm GPA trong khoảng từ 3.60 đến 4.00Xuất sắc
Điểm GPA trong khoảng từ 3.20 đến 3.59Giỏi
Điểm GPA trong khoảng từ 2.50 đến 3.19Khá
Điểm GPA trong khoảng từ 2.00 đến 2.49Trung bình
Điểm GPA dưới 2.00Yếu

Cách tính GPA

GPA bậc Đại học

Tùy theo quy định của trường học, khóa học mà bí quyết tính điểm GPA với sự khác biệt tí chút. Đối mang bậc đại học, phương pháp tính điểm GPA sẽ giống như cách tính điểm của hệ thống giáo dục nước Mỹ.

Không những thế, điểm trung bình môn ở các trường tại Việt Nam thường gồm: 10% điểm cần cù, 30% điểm giữa kỳ và 60% điểm cuối kỳ. Tỉ lệ này sẽ mang sự đổi thay tùy theo từng môn học (ví dụ: 10%, 20%, 70%…)

Công thức tính điểm GPA bậc đại học, cao đẳng
Công thức tính điểm GPA bậc đại học, cao đẳng

GPA bậc Trung học phổ thông (THPT)

Công thức tính điểm GPA bậc THPT
Công thức tính điểm GPA bậc THPT

Ví dụ: giả dụ điểm tổng kết trong 3 năm trung học phổ quát của bạn là 6.8 – 7.2 – 7.9 thì điểm GPA được tính như sau: GPA=(6.8 + 7.2 + 7.9)/3 = 7.3

Tương tự, nếu như xét theo thang điểm 10 thì GPA của bạn là 7.3

Mang hai công thức tính GPA cơ bản bên trên, bạn hoàn toàn có thể tự tính được GPA theo bậc học của mình để so sánh với mục tiêu nhập học của những trường nước ngoài. Và cũng biết được liệu mình với đáp ứng được điều kiện du học hay không.

Quy đổi điểm GPA theo chuẩn quốc tế

Phổ biến với bạn học sinh, sinh viên Việt Nam hiện vẫn còn băn khoăn với khái niệm GPA. Và không biết bí quyết quy đổi điểm trung bình tích lũy sang điểm GPA. Để giúp bạn giải đáp các câu hỏi, bài viết xin cung cấp bảng quy đổi GPA để bạn sở hữu thể dễ dàng tự tính điểm GPA của chính mình.

Thang điểm 10Thang điểm chữThang điểm 4 (GPA)Xếp loại
Từ 8.5 đến 10A4.0Giỏi
Từ 8.0 đến 8.4B+3.5Khá giỏi
Từ 7.0 đến 7.9B3Khá
Từ 6.5 đến 6.9C+2.5Trung bình khá
Từ 5.5 đến 6,4C2Trung bình
Từ 5.5 đến 6,4D+1.5Trung bình yếu
Từ 4.0 đến 4.9D1Yếu
Dưới 4.0F0Kém (không đạt)

Vì mỗi trường đại học, chương trình học sẽ có quy định về điểm GPA khác nhau. Bởi thế, bạn cần nắm chắc thông báo tuyển sinh của trường mà mình có ý định đi du học. Nhưng nhìn chung, ví như điểm GPA càng cao, bạn sẽ với rộng rãi thời cơ được chấp thuận nhập học và được cấp học bổng. Bởi thế, hãy cố gắng học tập thật tốt để giành được số điểm thật tốt nhé!

Các câu hỏi thường gặp về điểm GPA khi đi du học – FAQ

Dưới đây là một vài thắc mắc liên quan về điểm GPA khi đi du học hoặc các bạn học sinh đang chuẩn bị hồ sơ đi du học cần phải biết.

Thi GPA là gì? Mang phải thi GPA để tính điểm không?

Điểm GPA là điểm trung bình tích lũy của cả 1 khóa học, bởi thế sẽ không mang một kì thi GPA cụ thể nào để bạn có được điểm số này cả.

Thay vào đó, bạn sẽ phải tham gia học và tích lũy điểm bài kiểm tra từng môn trong chương trình học để có được điểm trung bình của mỗi môn, sau đấy mới tính được GPA của học kỳ, khóa học.

GPA thấp có xin được học bổng du học không?

Đối với hầu hết những trường hợp, điểm GPA là một trong những điều kiện thiết yếu để xin học bổng du học. Bên cạnh đó, bạn cũng nên lưu ý đến các điều kiện khác của chương trình học bổng mà bạn định apply.

Ví dụ: việc tham dự hoạt động ngoại khóa, đạt thành tích cao hay giải thưởng trong các cuộc thi, kinh nghiệm, khả năng ngoại ngữ,…Tùy theo từng học bổng mà mức độ quan trọng của mục tiêu GPA sẽ cao hay tốt.

GPA tốt có tác động tới công đoạn xét tuyển du học không?

Nếu như muốn đi du học, bạn cần đáp ứng điều kiện về GPA mà trường bạn có ý định học tập đưa ra.

Thường ngày, các trường đại học thường buộc phải sinh viên phải có mức GPA trong khoảng 6.0. Đối với 1 số chương trình học, mức GPA bắt buộc có thể lên tới 7.0.

Vì thế, để chắc chắn, bạn nên cố gắng nâng điểm GPA của mình càng cao càng tốt. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình xét tuyển thủ tục du học của bạn.

Kết luận

Hy vọng qua bài viết GPA là gì? 3 thang điểm GPA và cách quy đổi sẽ giúp ích cho các bạn. Đặc biệt là các bạn học sinh có dự định hoặc đang chuẩn bị hồ sơ đi du học. Qua đó, giúp bạn có được hiểu biết hơn về điểm GPA và các thông tin liên quan. Từ đó, bạn có thể đưa ra được lộ trình học tập phù hợp để có được thành tích học tập tốt và bảng điểm cao nhé.

Nội dung trong bài viết có tham khảo từ nguồn:

5/5 - (8 bình chọn)

Tổng Hợp Các Ngành Du Học Mỹ Triển Vọng Nghề Nghiệp Cao

Khi bắt đầu trải nghiệm hành trình du học Mỹ, việc quyết định chọn ngành học là một phần quan trọng và đầy thách thức. Đối với nhiều học sinh, việc kết nối giữa sở thích, kỹ năng, và cơ hội ngành nghề có thể là một thách thức lớn….

Trại hè Canada: Academic Focused Camp (UIS)

Trại hè Canada: Trại hè học thuật của UIS cung cấp chương trình tiếng Anh (ESL) đặc biệt, đảm bảo một sự giáo dục ngôn ngữ toàn diện cho học sinh quốc tế. Bên cạnh đó, chương trình cũng tạo điều kiện cho các bạn tiếp cận các Đại học…

HOÀN 100% HỌC PHÍ CHƯƠNG TRÌNH SUMMER CAMP MỸ: CATS ACADEMY BOSTON

SUMMER CAMP CATS BOSTON: TRẢI NGHIỆM CHƯƠNG TRÌNH HỌC THUẬT HÀNG ĐẦU – KHƠI GỢI TIỀM NĂNG SÁNG TẠO – KHÁM PHÁ ĐẠI HỌC HARVARD –  MIT Thời lượng khoá học: 2 tuần ( 7/7/2024 –  21/7/2024) Độ tuổi: 14-17 Có người dẫn đoàn: đại diện trường CATS Boston tại…

Bạn có thể quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *