Sự khác nhau giữa hỗ trợ tài chính merit-based và need-based

Merit-based và need-based là hai loại hỗ trợ tài chính nhiều sinh viên tìm kiếm khi du học. Hỗ trợ tài chính giúp bạn giảm một phần chi phí học tập và sinh hoạt. Số tiền một sinh viên có thể nhận được lên đến hàng tỷ đồng. Như vậy, merit-based và need-based là gì và khác nhau thế nào? Cũng như làm thế nào để nhận được hai loại hỗ trợ này?

Hỗ trợ tài chính merit-based (học bổng) và need-based (trợ cấp).

Hỗ trợ tài chính merit-based (Học bổng)

Merit-based là một dạng hỗ trợ tài chính dành cho sinh viên dựa vào thành tích học tập hoặc hoạt động ngoại khóa. Hỗ trợ tài chính loại này thường được biết đến là học bổng. Sinh viên có thể nhận được học bổng từ các tổ chức phi chính phủ, doanh nghiệp tư nhân, các trường đại học, cao đẳng.

Hội đồng xét học bổng thường căn cứ vào kết quả học tập, điểm số các cuộc thi chuẩn hóa hoặc sự tham gia vào các hoạt động ngoại khóa. Sinh viên cần phải duy trì điểm trung bình GPA nào đó để được duy trì học bổng trong suốt quá trình học tập.

Sinh viên có thể tìm kiếm thông tin học bổng ở các tổ chức cộng đồng, nơi mà thường cấp học bổng dành cho sinh viên xuất sắc trong nhiều lĩnh vực. Ngoài ra, sinh viên có thể tìm kiếm thông tin học bổng trên mạng liên quan đến ngành nghề, năm học hoặc tôn giáo.

Theo U.S. News & World Report, giá trị học bổng trung bình năm 2018 là 11,279 USD/học sinh. Khoảng 15% sinh viên đại học nhận được hỗ trợ tài chính merit-based này.

Hỗ trợ tài chính need-based (Trợ cấp)

Hỗ trợ tài chính need-based là loại hỗ trợ phổ biến nhất cho sinh viên đại học ở Mỹ. Loại hỗ trợ này bao gồm các trợ cấp của bang, trợ cấp thông qua chương trình vừa học vừa làm và vay chính phủ. Hỗ trợ tài chính need-based dành cho sinh viên mà thu nhập gia đình dưới 50,000 USD/năm.

Hỗ trợ tài chính need-based (Trợ cấp).

Đa số chính quyền bang cấp hỗ trợ tài chính need-based bằng các khoản trợ cấp, miễn giảm học phí hoặc chương trình vừa làm vừa học. Một số doanh nghiệp và tổ chức tư nhân cũng cấp hỗ trợ tài chính need-based cùng với merit-based.

Để xác định đủ điều kiện được nhận hỗ trợ tài chính need-based hay không, sinh viên phải điền vào đơn FAFSA. Cần phải làm việc này mỗi năm khi còn theo học tại trường để chính quyền bang cung cấp thông tin những hỗ trợ tài chính need-based mà sinh viên có thể được nhận.

Sự khác biệt của hỗ trợ tài chính merit-based và need-based

Sinh viên đại học có thể nhận cả học bổng và trợ cấp để trang trải học phí và các chi phí khác, bao gồm sách vở và nhà ở. Trợ cấp là dạng hỗ trợ phổ biến, trong khi học bổng có khuynh hướng khó nhận hơn. Để nhận được học bổng, sinh viên cần đạt được và duy trì thành tích học tập và/hoặc tham gia các hoạt động ngoại khóa.

Không phải trường đại học nào cũng cấp cả hai loại trợ cấp này. Cơ hội học bổng thường có ở những trường nhỏ, tư thục. Trong khi đó, sinh viên các trường lớn, công lập thường nhận hỗ trợ tài chính từ những nguồn need-based. Mặt khác, trợ cấp thường chỉ cấp cho sinh viên Mỹ.

Hỗ trợ tài chính khác

Sinh viên có thể tìm kiếm các cơ hội hỗ trợ tài chính khác ngoài học bổng và trợ cấp. Các ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng có thể cung cấp cho sinh viên các khoản vay cá nhân. Tuy nhiên, lựa chọn này nên để cuối cùng vì nó không có lợi cho sinh viên so với các khoản vay chính phủ.

Có những hỗ trợ tài chính nhắm đến các đối tượng xã hội nào đó, như phụ nữ hoặc người da màu, người khuyết tật, người thuộc LGBTQ+, con em quân nhân,…

Kết luận

Du học là ước mơ của nhiều bạn học sinh, sinh viên nhưng không phải ai cũng có thể thực hiện được ước mơ du học vì nỗi ám ảnh chi phí quá cao. Tuy nhiên, sinh viên có thể nhận được các loại hỗ trợ tài chính khác nhau, có thể là học bổng hoặc trợ cấp. Để biết thêm thông tin học bổng và trợ cấp, vui lòng liên hệ UNIMATES Education tại đây nhé.

Rate post

Tổng Hợp Các Ngành Du Học Mỹ Triển Vọng Nghề Nghiệp Cao

Khi bắt đầu trải nghiệm hành trình du học Mỹ, việc quyết định chọn ngành học là một phần quan trọng và đầy thách thức. Đối với nhiều học sinh, việc kết nối giữa sở thích, kỹ năng, và cơ hội ngành nghề có thể là một thách thức lớn….

Trại hè Canada: Academic Focused Camp (UIS)

Trại hè Canada: Trại hè học thuật của UIS cung cấp chương trình tiếng Anh (ESL) đặc biệt, đảm bảo một sự giáo dục ngôn ngữ toàn diện cho học sinh quốc tế. Bên cạnh đó, chương trình cũng tạo điều kiện cho các bạn tiếp cận các Đại học…

Bạn có thể quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *