GED là gì? Những điều cần biết về chứng chỉ GED

Các loại chứng chỉ luôn là hồ sơ cần thiết cho quá trình học tập và làm việc trong tương lai. Trong đó, chứng chỉ GED cũng được xem là hết sức quan trọng để tiếp tục học tập ở bậc sau trung học. Vậy GED là gì? Hay General Education là gì? Hãy cùng UNIMATES tìm hiểu thêm nhé!

CẬP NHẬT: Hiện tại, Việt Nam không còn nhiều trung tâm nào luyện thi và tổ chức kỳ thi GED. Tuy nhiên, vẫn có giải pháp dành cho các bạn học sinh muốn tiếp tục việc học và lấy bằng tốt nghiệp cấp 3. Sau đây là chương trình tốt nhất dành cho các bạn. Tổ chức giáo dục Kings Education đang triển khai chương trình High School SmartClass – Chương trình học online, hoàn toàn có thể lấy bằng tốt nghiệp cấp 3 Mỹ ngay từ Việt Nam. Liên hệ ngay để tìm hiểu thông tin về chương trình.

GED nghĩa là gì?

GED là gì? General Education là gì?
(Hình minh hoạ: Chứng chỉ GED).

GED là gì? GED là cụm từ viết tắt của General Educational Diploma.  Đây là chứng chỉ tương đương bằng tốt nghiệp trung học tại Mỹ. Nghĩa là nếu bạn không học tại Mỹ nhưng muốn có bằng tốt nghiệp chương trình cấp 3 của Mỹ; hoặc đang có dự định du học cấp 3 Mỹ nhưng lại không muốn hoàn thành chương trình học lớp 12, thì bạn có thể thi lấy chứng chỉ GED. 

Chứng chỉ GED có giá trị toàn cầu và được cấp cho thí sinh khi đạt điểm GED. Bạn có thể nộp chứng chỉ này thay thế bằng tốt nghiệp để ứng tuyển vào các trường cao đẳng, đại học hàng đầu trên toàn thế giới.

Bằng tốt nghiệp trung học là gì?

Bằng tốt nghiệp trung học là gì? Sau khi hoàn thành chương trình trung học (từ lớp 9 – 12), học sinh sẽ được nhận bằng tốt nghiệp trung học, thường là ở tuổi 18. 

Bằng tốt nghiệp trung học yêu cầu sinh viên phải học nhiều hơn 4 môn. Ngoài khoa học, toán học, nghiên cứu xã hội và ngôn ngữ, học sinh được yêu cầu học các môn như nghệ thuật và âm nhạc, giáo dục thể chất, ngôn ngữ thứ cấp, v.v.

Sự khác biệt giữa GED và Bằng tốt nghiệp trung học

Yếu tố khác nhauChứng chỉ GEDBằng tốt nghiệp trung học
Định nghĩa GED là chứng chỉ tương đương với bằng tốt nghiệp trung học.Bằng tốt nghiệp trung học là bằng tốt nghiệp được cấp khi tốt nghiệp trung học.
Độ tuổiTối thiểu là 16.Thường khoảng 18 tuổi.
Môn họctoán họckhoa họcnghiên cứu xã hộiđọc và viết.Các môn bắt buộc: toán học, khoa học, nghiên cứu xã hội và ngôn ngữ.Các môn khác như nghệ thuật và âm nhạc, giáo dục thể chất, ngôn ngữ thứ cấp,v.v.
Trung họcDành cho những người chưa hoàn thành trung học.Dành cho những người hoàn thành khóa học yêu cầu.
Sự khác biệt giữa GED và Bằng tốt nghiệp trung học.

Ưu điểm

Mặc dù GED thường được coi là tương đương với bằng tốt nghiệp trung học, nhưng bằng tốt nghiệp trung học cũng có nhiều ưu điểm riêng.

Không chỉ được coi là vượt trội so với GED, mà trải nghiệm thực tế ở trường trung học cũng mang đến nhiều trải nghiệm và cơ hội quý giá khác. Học sinh thường được tham gia các hoạt động ngoài giáo dục, chẳng hạn như các hoạt động ngoại khóa, câu lạc bộ, thể thao, v.v.

Tầm quan trọng của thi GED là gì?

Học sinh tham gia kỳ thi GED sẽ được những lợi ích sau:

 • Công nhận tốt nghiệp bậc trung học tại Mỹ. Học sinh tham gia thi GED không cần phải trực tiếp dành nhiều tiền bạc, thời gian học tập tại Mỹ. Thay vào đó, học có thể có bằng tốt nghiệp trung học của Mỹ tại Việt Nam. Hơn nữ, chứng chỉ GED được công nhận tại Mỹ và các quốc gia khác trên toàn thế giới.  
 • Cơ hội nhập học tại các trường cao đẳng, đại học danh tiếng. Du học Mỹ thường yêu cầu khắt khe hơn một số nước khác. Vì vậy, việc có được một chứng nhận được công nhận hầu hết trên toàn nước Mỹ cũng là ưu thế khi bạn muốn trở thành sinh viên của một trong những trường đại học hàng đầu thế giới tại Mỹ.  
 • Cơ hội nhận được những suất học bổng giá trị. Bạn có thể có cơ hội cao hơn để nhận học bổng nếu có chứng chỉ GED trong tay. Nó sẽ giúp bạn nổi bật hơn khi ứng tuyển học bổng của các trường.
 • Tiết kiệm thời gian. Mặc dù chưa đủ 18 tuổi, học sinh có chứng chỉ GED không cần phải hoàn thành chương trình trung học tại Mỹ hay Việt Nam vẫn có thể nộp đơn vào các trường đại học hàng đầu của Mỹ. Điều này giúp thí sinh tiết kiệm được thời gian hơn.
 • Chi phí rẻ. Hiện tại mức phí mỗi thí sinh cần đóng khi thi GED là 60 USD/môn. Chi phí này khá rẻ so với một chứng chỉ được công nhận toàn cầu.

Cấu trúc bài thi GED là gì?

Bài thi gồm 5 môn:

 1. Language Art Writing– Ngữ pháp Anh văn
 • Phần 1 gồm 50 câu hỏi về Anh văn cơ bản
 • Phần 2 là 1 bài tiểu luận
 1. Social Studies – Xã hội
 • Gồm 50 câu hỏi xoay quanh các vấn đề xã hội như: đời sống, chính quyền, kinh tế, bản đồ, biểu đồ v.v.,
 1. Sciences – Khoa học thường thực
 • 50 câu hỏi cơ bản về: Sinh học, hóa học, vật lý, địa cầu học.
 1. Language Art Reading – Anh văn phần đọc
 • 40 câu hỏi sau khi đọc 1 đoạn văn ngắn
 1. Mathematics – Toán
 • Phần 1 – Cho phép dùng máy tính gốm các phép tính căn bản hình học cơ bản, đại số 1
 • Phần 2 không cho phép dùng máy tính.

(*) Từ tháng 1 năm 2014: Hiện tại 9 bang: New York, California, Indiana, Nevada, New Jersy, North Carolina, South Carolina, West Virginia, Wyoming đã thay thế GED hoặc sử thêm các bài thi tương tự với GED khác như HiSET, TASC.

Điều kiện thi GED là gì?

Điều kiện thi GED là gì? Kỳ thi GED yêu cầu học sinh 18 tuổi có thể tự đăng ký thi. Nếu bạn chưa đủ mười tám tuổi, bạn vẫn có thể đủ điều kiện để tham gia kỳ thi. Bạn có thể phải điền đơn hoặc xin phép cha mẹ/người giám hộ để thi GED. 

Trong khi một số tiểu bang yêu cầu bạn phải từ 18 tuổi trở lên để đăng ký thi, nhiều tiểu bang sẽ cho phép bạn làm bài kiểm tra nếu bạn đáp ứng các yêu cầu khác. 

Một số điều cần lưu ý về kỳ thi GED là gì?

Một số điều cần lưu ý về kỳ thi GED là gì?

Hình thức thi

Học sinh sẽ đăng ký thi qua internet hoặc qua đường bưu điện

Chi phí dự thi

Đối với phí thi GED ở mỗi một Quốc gia sẽ không giống nhau. Chi phí thi GED ở Mỹ và Canada sẽ thấp hơn ở khu vực Châu Á. Thông thường, chi phí thi GED là $60/môn.

Điểm thi

Điểm tối đa của mỗi môn là 800 điểm, tổng cộng 5 môn tối đa là 4000 điểm. Điểm tối thiểu bạn cần đạt để đậu GED là 2200 (55%). Điểm tối thiểu cho mỗi chủ đề cần đạt là 450. 

Kết quả sẽ được in ra ngay sau khi học sinh hoàn thành bài thi online. Kết quả chính thức sẽ được gửi tới học sinh sau 2 tuần kể từ ngày thi

Thông báo điểm thi

Học sinh sẽ được thông báo điểm thi gửi về nhà theo địa chỉ đã đăng ký và được gửi về các trường Đại học mình đăng ký. Nếu kết quả môn nào không đạt học sinh có thể thi lại sau 90 ngày và có thể thi tại Mỹ.

Địa điểm thi:

Địa điểm 1: 

 • Làm bài trên máy tính
 • Địa chỉ: VIET Professional Co Ltd – 149/1D Ung Văn Khiêm, Phường 25, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh

Địa điểm 2:

 • Thi trên máy tính
 • Địa chỉ: IPMAC – Lầu 6, VINAPACO Building, 142 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội

Đăng ký thi GED như thế nào?

Từ tháng 5/2012, GED đã được tổ chức tại Việt Nam. Nhờ vậy, học sinh có thể có chứng chỉ của Mỹ khi đang học tập tại Việt Nam. 

Hiện tại có hai hình thức đăng ký thi GED dành cho bạn. Đó là đăng ký trực tuyến và đăng ký trực tiếp tại những địa điểm tổ chức thi.

Cách 1: Đăng ký trực tuyến

 • Truy cập địa chỉ: https://ged.com/
 • Đăng ký tài khoản cá nhân, đăng nhập và chọn Scheduling the Test, xác nhận các thông tin
 • Lựa chọn môn thi
 • Thanh toán
 • Lựa chọn ngày thi

Cách 2: Đăng ký trực tiếp

 • Đăng ký tại những địa điểm có tổ chức thi GED
 • Đăng ký những môn thi và lựa chọn thời gian thi
 • Thanh toán

Đối tượng cần có chứng chỉ GED

Tại Mỹ, với những cá nhân không muốn tiếp tục học mà chỉ cần bằng cấp để phục vụ cho mục đích đi làm thì hầu hết các công ty sẽ yêu cầu học có chứng chỉ GED. 

 Đối với sinh viên quốc tế tại Mỹ, như Việt Nam, để được bằng tốt nghiệp trung học của Mỹ, học sinh cần học ít nhất 18 tháng và hoàn tất đầy đủ tín chỉ trung học. Nhưng điều đó cũng phụ thuộc vào kết quả học tập và quyết định của trường, của bang. Do đó, để tiết kiệm thời gian và chi phí, sinh viên quốc tế cần có chứng chỉ GED để xét tuyển vào các bậc học cao hơn.

GED được tất cả các đại học Hoa Kỳ công nhận. Kể từ tháng 5/2012, những học sinh có ý định du học Mỹ có thể thi và lấy chứng chỉ Mỹ ngay tại Việt nam. Đây là một lợi thế để các em giảm bớt gánh nặng học tập và có thêm nhiều thời gian để rèn luyện và tham gia nhiều các hoạt động có ích khác.

Thời gian làm bài và Cách tính điểm bài thi GED

Tổng thời gian: 7 giờ 15 phút

TestPhần thiThời gian/phầnSố lượng câu hỏiMô tả cụ thể
Test 1Language Arts, Writing Part I75 phút50– Organization 15%
– Structure 30%
– Usage 30%
– Mechanics 25%
 Language Arts, Writing Part II45 phút 1 essay– Essay on given topic approximately 250 words
Test 2The Social Studies Test80 phút 50– World History (25%)
– U.S. History (25%)
– Civics and Government (25%)
– Economics (20%)
– Geography (15%)
Test 3The Science Test80 phút 50– Life Science (45%)
– Earth & Space Science (20%)
– Physical Science (35%)
Test 4Language Arts, Reading65 phút 40– Literary Text (75%)
-Nonfiction Prose (25%)
Test 5The MathematicsTest90 phút 50– Number Operations and Number Sense 20-30%   
– Measurement and Geometry 20-30%
– Data Analysis, Statistics and Probability (20-30%) 
– Algebra, Functions and Patterns (20-30%) 
Thời gian làm bài và Cách tính điểm bài thi GED.

Chuẩn bị cho kỳ thi GED

Chuẩn bị cho kỳ thi GED
Bạn cần chuẩn bị cho kỳ thi GED càng sớm càng tốt. (Hình minh hoạ).

Sau khi đã nắm được những thông tin cơ bản nhất về kỳ thi GED, đến lúc bạn cần sẵn sàng cho kiến thức của mình. Vậy bạn nên bắt đầu từ đâu? Hãy tam khảo các bước sau để chuẩn bị tốt cho kỳ thi của mình:

Bắt đầu học bài

Bạn nên bắt đầu ôn thi càng sớm càng tốt, có thể bắt đầu trước khi dự định thi một vài tháng. Các sách hướng dẫn thi GED hoặc các nguồn tài liệu trực tuyến có thể hữu ích cho bạn lúc này.

 • Tiến hành thi thử. Đây là cách để bạn làm quen với cấu trúc bài thi GED. Nó cũng giúp bạn củng cố lại kiến thức và ôn tập thêm những phần bạn chưa chắc chắn.

Duy trì thói quen học tập tốt

Đây là yếu tố then chốt để đạt điểm cao trong kỳ thi GED. Bạn có thể lên kế hoạch học tập cụ thể mỗi ngày và tuân theo kế hoạch đó. Một thói quen học tập tốt sẽ giúp bạn dễ dàng thành công hơn.

Cân nhắc tìm kiếm sự trợ giúp bên ngoài

Hầu hết các tổ chức giáo dục sẽ có dịch vụ hoặc hỗ trợ đối với học viên, thành viên của họ. Họ có thể giúp bạn liên hệ với trung tâm tìm kiếm việc làm hoặc trung tâm thi chứng chỉ, bằng cấp.

 • Việt Nam có nhiều trung tâm Anh ngữ hoặc trường đại học tổ chức các khoá học hoặc luyện thi GED. Các khoá học này sẽ hỗ trợ bạn chuẩn bị kiến thức chắc chắn và bám sát cấu trúc bài thi hơn. Họ cũng cung cấp cho bạn thủ thuật học thi, thông tin cần thiết và các bài thi thử.
 • Các lớp trực tuyến cũng có sẵn cho bạn nếu bạn không thể học hoặc ôn thi trực tiếp.

Phát triển chiến lược làm bài thi

Việc tập trung hoàn toàn trong suốt 7 giờ thi không phải là điều dễ dàng. Vì thế, bạn cần phải có chiến lược làm bài thi thích hợp để có kết quả tốt nhất.

 • Thực hành chính là cách để bạn có thẻ làm quen với cảm giác này. Hãy làm quen với cảm giác ngồi xuống bàn làm bài thi và tự canh giờ cho chính mình.
 • Trò chuyện với người cũng đã từng thi GED trước đây và tham khảo lời khuyên của họ cũng là cách tốt để có một kỳ thi hiệu quả.

Kết luận

Qua bài viết này, hy vọng bạn có thể hiểu rõ GED là gì Tầm quan trọng của GED là gì. Đây là một trong những cách tiết kiệm thời gian, hiệu quả nhất và tạo cho bạn thêm nhiều cơ hội hơn. Nếu bạn cũng dự định thi GED thì hãy chuẩn bị càng sớm càng tốt.

Liên hệ ngay UNIMATES qua Hotline: 0981 646 826 hoặc Đăng ký để được hỗ trợ nhanh nhất bạn nhé!

5/5 - (2 bình chọn)

TRẠI HÈ CANADA: ACADEMIC FOCUSED CAMP (UIS)

Trại hè Canada: Trại hè học thuật của UIS cung cấp chương trình tiếng Anh (ESL) đặc biệt, đảm bảo một sự giáo dục ngôn ngữ toàn diện cho học sinh quốc tế. Bên cạnh đó, chương trình cũng tạo điều kiện cho các bạn tiếp cận các Đại học…

HOÀN 100% HỌC PHÍ CHƯƠNG TRÌNH SUMMER CAMP MỸ: CATS ACADEMY BOSTON

SUMMER CAMP CATS BOSTON: TRẢI NGHIỆM CHƯƠNG TRÌNH HỌC THUẬT HÀNG ĐẦU – KHƠI GỢI TIỀM NĂNG SÁNG TẠO – KHÁM PHÁ ĐẠI HỌC HARVARD –  MIT Thời lượng khoá học: 2 tuần ( 7/7/2024 –  21/7/2024) Độ tuổi: 14-17 Có người dẫn đoàn: đại diện trường CATS Boston tại…

Bạn có thể quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *