Visa Schengen: “tấm vé vàng” đầy quyền lực

Bạn đã bao giờ nghe đến Visa Schengen – “tấm vé vàng” đầy quyền lực trong làng du lịch chưa? Sở hữu visa này, bạn có thể tự do du lịch khắp 26 quốc gia thuộc khối Schengen. Nghe hấp dẫn quá đúng không nào?

Vậy, visa Schengen có những loại nào? Những quốc gia nào thuộc khối Schengen mà bạn có thể tự do đi đến? Bạn có thể xin visa này ở đâu?

Tất tần tật những thắc mắc trên sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây của UNIMATES Education.

Visa Schengen là gì?

Theo Hiệp ước năm 1985, 26 quốc gia thuộc Khối Schengen đã chính thức bãi bỏ các hình thức kiểm soát biên giới, cho phép đi lại tự do giữa các nước thành viên.

26 quốc gia này bao gồm: Ba Lan, Cộng hòa Séc, Slovenia, Estonia, Latvia, Litva, Malta, Iceland, Na Uy, Đan Mạch, Hà Lan, Bỉ, Luxembourg, Pháp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Đức, Áo, Ý, Thụy Điển, Phần Lan, Hy Lạp, Thụy Sĩ, Liechtenstein, Hungary, Slovakia. Trong số này, có 22 nước thuộc khối Liên Minh Châu Âu EU.

Có được visa Schengen, bạn có thể dễ dàng du lịch vòng quanh Châu Âu. Chỉ cần bạn xin thành công visa Schengen của 1 trong 26 nước trên, 25 nước còn lại cũng sẽ rộng cửa đón chào bạn.

Tuy nhiên, đối với công dân Việt Nam, chỉ có 4 quốc gia (Pháp, Italia, Hà Lan, Tây Ban Nha) chấp nhận Visa Schengen cho người Việt Nam mà không yêu cầu người bảo lãnh.

Các loại visa Schengen

Hiện nay, có 3 loại Visa Schengen là: A, C, và D. Đối với mục đích du lịch, bạn sẽ được cấp loại A và C.

 • Loại A: đây là visa transit. Loại này áp dụng cho du khách di chuyển giữa 2 quốc gia không thuộc khối Schengen và cần quá cảnh tại quốc gia trong khối Schengen.
 • Loại D: dành cho người làm việc và du học tại các nước trong khối.
 • Loại C: visa du lịch.

Xin visa Schengen ở đâu?

Địa điểm nộp hồ sơ xin visa Schengen tùy thuộc vào việc bạn du lịch tới quốc gia nào và thời gian lưu trú dự kiến:

 • Nếu bạn dự định ghé thăm một quốc gia trong khối Schengen, bạn sẽ nộp trực tiếp hồ sơ tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán của quốc gia đó.
 • Nếu bạn dự định du lịch nhiều quốc gia trong khối Schengen, bạn sẽ nộp hồ sơ tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán của quốc gia mà bạn lưu trú lâu nhất.
 •  Nếu bạn dự định du lịch nhiều quốc gia trong khối Schengen và thời gian lưu trú tại các quốc gia là tương đương nhau, bạn sẽ nộp hồ sơ tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán của quốc gia đầu tiên mà bạn đặt chân đến.

Hồ sơ xin visa Schengen

 Giấy tờ về thông tin cá nhân

 • Visa application form
 • Ảnh thẻ (3.5×4.5) phông trắng, tốt nhất là hình mới chụp.
 • Căn cước công dân (bản sao)
 • Sổ hộ khẩu (dịch thuật và công chứng tiếng Anh)
 • Passport (bản gốc + bản sao) còn thời hạn ít nhất 6 tháng, còn ít nhất 2 trang trắng. Nộp bản chính và bản photocopy tất cả các trang thông tin và các trang có dấu (nếu có).

Giấy tờ chứng minh nghề nghiệp

Hợp đồng lao động (bản chính và bản sao), đơn xin nghỉ phép có ghi rõ thời gian nghỉ và được chấp nhận bởi công ty đang làm việc (nếu là sinh viên bạn cần có xác nhận của trường đang học), và phiếu lương 3 tháng gần nhất (có xác nhận của công ty).

 Giấy tờ chứng minh tài chính

 • Xác nhận của ngân hàng về tiền gửi tiết kiệm. Bạn nên có một sổ tiết kiệm giá trị tầm 100-200 triệu, đã gửi được từ 3 tháng trở lên.
 • Sao kê thẻ tín dụng trong vòng 3 tháng.
 • Sao kê tài khoản ngân hàng trong vòng 3 tháng, có xác nhận từ ngân hàng.

Giấy tờ cho chuyến đi

 • Chứng nhận bảo hiểm du lịch: Thông thường, phí bảo hiểm cho 1 chuyến du lịch châu Âu trong vòng 1 tháng là khoảng 500.000đ. Bạn sẽ được hoàn khoảng 90% số phí này nếu bạn trượt visa, bạn nên hỏi trước nhân viên tư vấn bảo hiểm.
 • Bản in vé máy bay điện tử, xác nhận đặt phòng cho toàn bộ nơi ở trong suốt chuyến đi.
 • Chứng minh mục đích của chuyến đi: Nêu mục đích và kế hoạch chi tiết cho chuyến đi (liệt kê các khoảng thời gian làm gì, ở đâu, di chuyển thế nào, phân bổ chi phí ra sao…)

Thời gian xét duyệt hồ sơ xin Visa Schengen

Tất cả các cơ quan lãnh sự, đại sứ đều khuyến cáo, bạn nên nộp hồ sơ xin Visa trước ngày dự kiến lên đường khoảng 90 ngày, sao cho Visa được cấp ít nhất 1 tuần trước ngày đó. Với những người đã có visa Schengen nhiều lần và có giá trị ít nhất 6 tháng thì có thể nộp hồ sơ trước khi Visa đó hết hạn.

Thông thường, thời gian xét duyệt rơi vào khoảng 10 – 15 ngày làm việc. Đối với Visa dài hạn thì trung bình từ 8 – 12 tuần.

Những điều du học sinh cần lưu ý khi xin visa Schengen

 • Nếu bạn đang theo học tại 1 quốc gia không thuộc khối Schengen, bạn cần xin visa Schengen rồi mới được tự do du lịch trong các nước thuộc khu vực này. Du học sinh phải sống ở quốc gia mình đang du học ít nhất 1 tháng trước khi nộp đơn xin visa Schengen và chỉ có thể làm đơn xin visa khi vẫn đang theo học ở đất nước đó. 
 • Du học sinh không nên đi du lịch trong kỳ học. Trong trường hợp bạn có ý định nhập cảnh vào các nước thuộc khối Schengen khi đang học tại các quốc gia ngoài khối này, bạn phải có sự cho phép của nhà trường và cần trao đổi với người điều phối chương trình trước khi quyết định xin visa Schengen.
 • Xin Visa Schengen có thể mất tới 12 tuần. Do vậy, du học sinh cần có kế hoạch cụ thể, lựa chọn thời điểm xin visa hợp lý, tránh mất thời gian chờ đợi và gây ảnh hưởng tới lịch trình của mình.

Kết luận

Với những thông tin về visa Schengen như trên, UNIMATES Education hy vọng đã giúp các bạn hiểu hơn về “tấm vé vàng” đầy quyền lực này.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn đừng ngần ngại liên hệ với UNIMATES Education để được giải đáp và tư vấn nhé.

Rate post

Tổng Hợp Các Ngành Du Học Mỹ Triển Vọng Nghề Nghiệp Cao

Khi bắt đầu trải nghiệm hành trình du học Mỹ, việc quyết định chọn ngành học là một phần quan trọng và đầy thách thức. Đối với nhiều học sinh, việc kết nối giữa sở thích, kỹ năng, và cơ hội ngành nghề có thể là một thách thức lớn….

Trại hè Canada: Academic Focused Camp (UIS)

Trại hè Canada: Trại hè học thuật của UIS cung cấp chương trình tiếng Anh (ESL) đặc biệt, đảm bảo một sự giáo dục ngôn ngữ toàn diện cho học sinh quốc tế. Bên cạnh đó, chương trình cũng tạo điều kiện cho các bạn tiếp cận các Đại học…

HOÀN 100% HỌC PHÍ CHƯƠNG TRÌNH SUMMER CAMP MỸ: CATS ACADEMY BOSTON

SUMMER CAMP CATS BOSTON: TRẢI NGHIỆM CHƯƠNG TRÌNH HỌC THUẬT HÀNG ĐẦU – KHƠI GỢI TIỀM NĂNG SÁNG TẠO – KHÁM PHÁ ĐẠI HỌC HARVARD –  MIT Thời lượng khoá học: 2 tuần ( 7/7/2024 –  21/7/2024) Độ tuổi: 14-17 Có người dẫn đoàn: đại diện trường CATS Boston tại…

Bạn có thể quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *