CÓ GÌ HOT
8 Views

Cover letter là thư được yêu cầu trong hồ sơ xin học bổng vào các trường. Cover letter là phần quan trọng bên cạnh CV, Personal Statement. Vậy Cover letter là gì? Mẹo viết Cover letter hiệu quả thế nào?

Cover letter là gì?

Cover letter còn được gọi là Motivation letter. Cover letter là một là thư giới thiệu chi tiết các kỹ năng chuyên môn của bạn và trình bày lý do bạn muốn du học, hay xin học bổng. Thư này kèm theo đơn đăng ký và các tài liệu cần thiết như bảng điểm hoặc sơ yếu lý lịch. Một bức thư giới thiệu được viết tốt có thể giúp bạn có cơ hội du học thành công hơn.

Cover letter là gì?
Cover letter là gì?

Cách viết một Cover letter để du học

Sau khi biết được Cover letter là gì?, bạn cần biết cách viết một cover letter chuẩn khi xin nhập học. Viết một Cover letter tốt cần có thời gian. Vì vậy, hãy đảm bảo bạn làm việc một cách có phương pháp qua các bước để giúp bạn đạt được kết quả tốt nhất có thể.

Xem thêm: Làm hồ sơ du học Mỹ: Nên nhờ người thân hay công ty tư vấn du học?

Viết outline cho cover letter

Một cover letter gồm 3 phần: phần giới thiệu, lý do và bày tỏ mong muốn

Phần 1: Mở đầu

Hãy nói đến vị trí bạn đang muốn và nêu rõ nguồn thông tin đã giúp bạn biết đến học bổng này.

Phần 2: Nêu lý do

Ở phần nãy, hãy nêu lý do tại sao bạn quan tâm đến vị trí này và nghĩ rằng mình phù hợp/cần nó. Đây là lúc bạn nhấn mạnh những ưu điểm của mình đến với bộ phận tuyển sinh. Qua đó, chứng minh rằng bạn chính là người trường tìm kiếm và phù hợp với trường.

Phần 3: Nhấn mạnh mmong muốn

Đừng quên kết bằng việc bày tỏ mong muốn được trình bày cụ thể hơn thông qua một cuộc phỏng vấn trực tiếp với hiệu trưởng hoặcc ban tuyển sinh của trường.

Mẹo viết Cover letter hiệu quả

Mẹo để viết Cover letter hiệu quả

Để bức thư của bạn trở nên nổi bật và thuyết phục hơn, bạn không nên bỏ qua một số mẹo viết cover letter sau:

 • Tuân theo nguyên tắc: Tuân theo mọi nguyên tắc về định dạng, độ dài và nội dung do trường học của bạn cung cấp. Nếu trường bạn không cung cấp bất kỳ nguyên tắc nào về chúng, hãy viết khoảng 1/2 đến một trang văn bản với size chữ 12 và định dạng chữ cơ bản chẳng hạn như Times New Roman hoặc Arial.
 • Viết có cá tính: Sở thích, cảm xúc và quan điểm của bạn là duy nhất, vì vậy viết về chính bạn là một cách tốt để bức thư của bạn khác biệt với những người khác. Các chi tiết thú vị giúp lá thư của bạn nổi bật hơn những người khác. Sự hài hước có thể bị hiểu sai, vì vậy hãy chọn một giọng điệu nghiêm túc hơn.
 • Sử dụng ngôn ngữ dễ hiểu. Xác định bất kỳ thuật ngữ hoặc biệt ngữ phức tạp không cần thiết và và thay thế chúng bằng các từ đơn giản hơn. Viết những câu ngắn gọn, chủ động mà không thể bị hiểu sai.
 • Tập trung vào điểm mạnh của bạn. Viết về điểm mạnh cá nhân của bạn, thay vì những thách thức hoặc hạn chế của bạn. Viết về điểm mạnh của bạn sẽ giúp người nhận thư hiểu giá trị của bạn đối với trường học của họ và giữ cho giọng điệu thư của bạn tích cực.

Phân biệt Cover letter và Personal Statement

Nếu Personal Statement tập trung vào mục tiêu và kế hoạch đạt được của cá nhân về chương trình bạn đang ngắm đến thì Cover letter là một lá thư bày tỏ nguyện vọng, động lực đã khiến bạn ứng cử vào vị trí đó.

Nếu không được yêu cầu hai lá thư riêng lẻ, bạn hoàn toàn có thể kết hợp nội dung của 2 thứ trên thành một.

Xem thêm: Personal Statement là gì? TIPS viết personal statement hiệu quả năm 2021

Tóm lại

Những thông tin trên đây hi vọng sẽ giúp bạn hiểu được Cover Letter là gì và mẹo để viết cover letter hiệu quả khi xin học bổng. Để có thể tăng hiệu quả cho bức thư của mình, bạn nên tìm hiểu chúng kĩ trước khi bắt đầu viết. Bạn cũng có thể xem qua một số mẫu thư có sẵn, sẽ giúp bạn nhanh chóng hơn trong việc viết thư giới thiệu xin du học.

Nếu bạn còn bất kì thắc mắc nào liên quan đến hu học, hãy liên hệ với UNIMATES. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp các thắc mắc của bạn.

Cam kết của UNIMATES Education với phụ huynh, học sinh

Trước và trong quá trình làm hồ sơ

 • Kiểm tra trình độ ngoại ngữ miễn phí, tư vấn lộ trình luyện thi các chứng chỉ tiếng Anh (IELTS, SAT) phù hợp với chương trình và bậc học của học sinh.
 • Cung cấp dịch vụ dịch thuật các giấy tờ đáp ứng yêu cầu xin visa của lãnh sự.

Tư vấn 1-1, cam kết bảo mật thông tin khách hàng

 • Tư vấn, cung cấp tài liệu, chọn trường, thi học bổng phù hợp với năng lực và yêu cầu của mỗi học sinh.
 • Tư vấn lộ trình du học, săn học bổng, cơ hội thực tập, làm việc sau khi tốt nghiệp.
 • Xin thư mời nhập học từ các trường, hướng dẫn thủ tục tài chính.
 • Hỗ trợ đăng ký khám sức khoẻ, hướng dẫn làm và nộp hồ sơ, luyện phỏng vấn xin visa du học đối với học sinh, visa thăm thân đối với phụ huynh.
 • Hỗ trợ đặt vé máy bay, hướng dẫn trước khi bay, kết nối với trường.
 • Hỗ trợ 24/7 trong các trường hợp khẩn cấp.

Sau khi học sinh đã sang học tại nước ngoài

 • UNIMATES là cầu nối chặt chẽ giữa gia đình và nhà trường để đảm bảo học sinh tuân thủ các quy định và đạt được kết quả học tập tốt nhất.
 • Hướng dẫn đóng học phí trong suốt quá trình học.
 • Hỗ trợ gia đình và học sinh trong quá trình học tập tại nước ngoài về thủ tục học tập tại trường, chuyển trường, chuyển chuyên ngành.
 • Hướng dẫn hồ sơ xin gia hạn visa miễn phí.
UNIMATES Education Vietnam
Đại diện tuyển sinh chính thức của các trường trung học, đại học tại Mỹ, Úc, Canada, châu Âu
Fanpage:UNIMATES EDUCATION
Hotline:0981646826
Inbox:m.me/unimateseducation
Email: duhoc@unimates.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lịch nghỉ lễ 2021
Tra cứu trường
Tư vấn online 1-1