Làm hồ sơ du học Mỹ: Nên nhờ người thân hay công ty tư vấn du học?

Đối với những gia đình có người thân sinh sống tại Mỹ, việc nhờ người thân làm hồ sơ du học sẽ là một lựa chọn. Vậy nhờ người thân làm hồ sơ có đảm bảo tỷ lệ visa không? Hay một số khía cạnh khác như tiết kiệm hơn, nhanh chóng hơn có thực sự đúng? Cùng UNIMATES tìm hiểu về những điều cần biết khi nhờ người thân làm hồ sơ du học Mỹ qua bài viết dưới đây!

Những điều cần biết khi nhờ người thân làm hồ sơ du học Mỹ

Nếu có người thân tại Mỹ, bạn có xu hướng nhờ người thân hỗ trợ làm hồ sơ. Bởi phụ huynh thường cho rằng người thân quen với môi trường tại Mỹ, có thể dễ dàng hỗ trợ và tiết kiệm chi phí tư vấn. Điều này đúng!

Tuy nhiên, khi làm hồ sơ qua người thân, bạn sẽ có nguy cơ đối mặt với nhiều vấn đề khác nhau. Vậy những vấn đề sẽ gặp khi làm hồ sơ du học Mỹ qua người thân là gì?

Các bước làm hồ sơ du học Mỹ qua người thân

Làm hồ sơ du học Mỹ là quá trình khá dài và phức tạp. Điều này tương tự khi bạn làm với người thân. Cụ thể các bước như sau:

  1. Tìm trường, liên hệ với trường: Người thân liên hệ trực tiếp với trường để tìm hiểu thông tin chung và các điều kiện đầu vào, nộp hồ sơ.
  2. Làm hồ sơ: Bạn phải gửi hồ sơ từ Việt Nam sang Mỹ. Sau đó, người thân sẽ nộp trực tiếp cho trường; xin thư mời nhập học, I-20.
  3. Đóng học phí: Người thân đóng phí cho trường hoặc bạn đóng trực tiếp qua ngân hàng.
  4. Thu thập giấy tờ chứng minh tài chính
  5. Đặt lịch phỏng vấn visa: Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ, điền đơn điện tử lên hệ thống lãnh sự, đặt lịch hẹn phỏng vấn visa.
  6. Tìm hiểu các câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn visa Mỹ và tham dự buổi phỏng vấn visa với lãnh sự.
  7. Chờ quyết định từ Lãnh sự quán về visa.
  8. Tìm hiểu thông tin chuyến bay, chuẩn bị giấy tờ, đặt vé máy bay.
  9. Lên đường đến Mỹ du học. Tìm hiểu quá trình nhập cảnh tại Mỹ.

Những khó khăn gặp phải khi nhờ người thân làm hồ sơ

Như vậy, khi làm hồ sơ thông qua người thân, hầu hết các bước bạn phải tự chuẩn bị. Người thân chỉ giúp đỡ bạn xin thư nhập học, I-20. Bạn sẽ gặp phải một vài vấn đề sau:

Chọn trường: Danh sách trường hạn chế, khó tìm được trường phù hợp

Thông thường, người thân sẽ ưu tiên chọn trường gần nhà hoặc trong khu vực. Các trường đó đôi khi không phải lựa chọn phù hợp nhất với bạn. Khi đó, thông tin trường sẽ bị giới hạn và không có sự so sánh các trường với nhau. Các thông tin về ngành học, học bổng,… cũng sẽ không đa dạng. Bạn sẽ khó biết được đâu là môi trường phù hợp nhất với bạn.

Ngành học không phù hợp với bản thân

Nếu bạn đã có ngành học mong muốn, điều này quá tốt. Tuy nhiên, nếu bạn chưa thể định hướng công việc của mình thì sẽ như thế nào?

Bạn rất có khả năng bị nhiễu thông tin khi tham khảo và nghe lời khuyên từ nhiều nguồn: Gia đình, người thân, bạn bè và mạng. Bởi các thông tin đó thông thường đi từ kinh nghiệm và mang tính chủ quan nhiều hơn. Quan trọng hơn hết, ngành học đó chưa chắc phù hợp với tính cách của bạn. Điều này khiến bạn không thể phát huy hết năng lực cũng như không có động lực học.

Không thể phát huy hết điểm mạnh trong hồ sơ

Một trong những bước quan trọng và khó khăn khi làm hồ sơ du học Mỹ chính là chứng minh tài chính. Đây sẽ là tài liệu chứng minh rằng gia đình bạn có khả năng chi trả cho việc học tại Mỹ.

Như hướng dẫn các bước ở trên, bạn sẽ phải tự chứng minh tài chính khi nhờ người thân làm hồ sơ du học. Đôi lúc, người thân cũng có thể hỗ trợ một phần, hoặc đưa ra lời khuyên. Tuy nhiên, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc làm cho hồ sơ của mình có sức thuyết phục hơn.

Ngoài ra, đối với một số gia đình kinh doanh tự do, cho thuê dịch vụ,… chứng minh tài chính sẽ khá khó khăn trong việc thu thập giấy tờ.

Tự luyện phỏng vấn visa

Khi phỏng vấn, Lãnh sự sẽ hỏi Có thể là các câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn visa hoặc bất kỳ câu hỏi nào. Vì thế, ngoài việc chuẩn bị hồ sơ, câu trả lời thuyết phục, bạn cũng cần một phong thái tự tin, khả năng ứng biến.

Bạn hoàn toàn có thể xem video hoặc đọc những hướng dẫn trên mạng. Tuy nhiên, việc tự tìm hiểu sẽ khiến bạn gặp một vài vấn đề và trả lời rất máy móc.

Du học Mỹ thành công nhờ lựa chọn đúng công ty tư vấn du học

Thay vì nhờ người thân làm hồ sơ du học Mỹ, bạn có thể chọn một công ty tư vấn du học uy tín để đồng hành. Việc này giúp hành trình du học Mỹ của bạn sẽ dễ dàng và thuận lợi hơn. Tuy nhiên, trong quá trình chọn lựa, bạn phải cẩn thận bởi trên thị trường có rất nhiều công ty tư vấn du học không đạt chuẩn.

Xem thêm: Đánh giá công ty tư vấn du học uy tín.

Với nhiều năm kinh nghiệm tư vấn du học Mỹ, UNIMATES là đại diện tuyển sinh chính thức của nhiều trường trung học, đại học, tập đoàn giáo dục. Trong đó có cả các trường đại học TOP 100, TOP 200 Mỹ.

Đồng hành cùng UNIMATES Education, học sinh, sinh viên sẽ được hưởng hành trình dịch vụ “đặc quyền” như:

Định hướng ngành nghề, xây dựng lộ trình, chọn ngành, chọn trường phù hợp:

Ngay từ những lần gặp mặt đầu tiên, đội ngũ chuyên viên tư vấn sẽ hỗ trợ học sinh trong việc định hướng và xây dựng lộ trình học tập phù hợp. Với những hiểu biết về thị trường cũng như nhiều đối tác tại Mỹ, UNIMATES sẽ giúp PHHS đánh giá hồ sơ một cách chính xác. Với việc đánh giá, xây dựng lộ trình, định hướng, tư vấn trường, quá trình làm hồ sơ du học Mỹ của bạn sẽ dễ dàng hơn.

Liên hệ 24/7:

Một trong những “đặc quyền” khi chọn dịch vụ của UNIMATES chính là hỗ trợ khẩn cấp 24/7. Đội ngũ chuyên viên tư vấn, cố vấn học thuật và nhân viên của UNIMATES sẽ đồng hành và hỗ trợ bạn trong mọi trường hợp.

Dịch vụ trọn gói trong suốt hành trình:

Đừng lo lắng về việc du học Mỹ gặp vấn đề thì phải làm thế nào. UNIMATES cam kết theo dõi và hỗ trợ du học sinh của mình trong suốt thời gian làm hồ sơ đến khi học tập tại Mỹ, bất kể chênh lệch múi giờ.

Các vấn đề về học tập, sức khỏe, thị thực, trường học,… sẽ đều được chúng tôi hỗ trợ dù ở bất kỳ giai đoạn nào.

Nói không với hồ sơ giả:

Một trong những vấn đề phụ huynh, học sinh có phải gặp phải khi lựa chọn công ty tư vấn du học không uy tín chính là hồ sơ giả. Điều này mang đến rủi ro rất cao trong quá trình xin visa du học Mỹ. Nếu bị phát hiện, học sinh không chỉ không đậu visa mà còn dẫn đến những hậu quả về sau. Nếu “lỡ may” đậu visa và bị phát hiện, bạn sẽ bị thu hồi visa, đuổi học. Nặng hơn nữa là cấm nhập cảnh vào Mỹ và các quốc gia khác.

Rate post

Sự khác biệt tại đại học Mỹ

Nếu bạn đang có ý định du học thì chắc chắn Mỹ chính là một trong những lựa chọn đầu tiên. Vì Đại học Mỹ chính là ước mơ của rất nhiều người. Khi học tập ở Mỹ, du học sinh có cơ hội giao lưu, kết bạn với nhiều người bạn…

Bạn có thể quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *