IELTS là gì? Những điều cần biết về bài thi IELTS

IELTS (International English Language Testing System) là Hệ thống kiểm tra năng lực tiếng Anh quốc tế. IELTS là chứng chỉ tiếng Anh gồm bốn phần thi: Listening, Speaking, Reading, Writing.

Hiện nay, IELTS là một trong những chứng chỉ tiếng anh quan trọng và uy tín nhất. Với chứng chỉ IELTS, học sinh có thể hoàn thiện hồ sơ du học của mình, đồng thời được xem là tấm giấy thông hành ra quốc tế.

Vậy thực sự IELTS là gì? Vì sao chứng chỉ IELTS lại quan trọng? Cấu trúc bài thi IELTS gồm những gì? Thân mời quý PHHS và các bạn cùng UNIMATES tìm hiểu qua bài viết bên dưới nhé.

IELTS là gì? Những điều cần biết về bài thi IELTS

Tổng quan IELTS

IELTS có tên đầy đủ là The International English Language Test hay còn gọi là Kỳ thi Anh ngữ Quốc tế. IELTS dành cho những ai đang hoặc sẽ làm việc, học tập, di cư đến một quốc gia khác. Mà tại quốc gia đó, tiếng Anh được sử dụng là ngôn ngữ mẹ đẻ.

Những đất nước này bao gồm Úc, Canada, New Zealand, Anh và Mỹ – những quốc gia là điểm đến du học phổ biến.

Khả năng nghe, đọc, viết và nói tiếng Anh của bạn sẽ được đánh giá trong quá trình kiểm tra và đánh giá theo thang điểm từ 1 đến 9.

Hiện có hai loại bài thi IELTS là IELTS Academic (IETLS Học thuật) và IELTS General (IETLS Tổng quát).

Tùy vào mục tiêu của bản thân mà các thí sinh sẽ chọn bài kiểm tra phù hợp.

IELTS Academic là gì?

IELTS Academic là bài thi dùng để đo lường khả năng tiếng Anh của bạn có phù hợp với môi trường học thuật không. Hơn nữa, IELTS Academic phản ánh các khía cạnh của ngôn ngữ học thuật. Từ đó, đánh giá xem bạn đã sẵn sàng để được đào tạo và học tập hay chưa.

IELTS General là gì?

IELTS General là bài thi dùng để đo lường mức độ thông thạo tiếng Anh trong bối cảnh thực tế hàng ngày. Các câu hỏi và bài kiểm tra IELTS General phản ánh tình huống ở cả nơi làm việc và xã hội.

Bài thi IELTS

Bài thi IELTS được phát triển bởi các chuyên gia về ngôn ngữ hàng đầu thế giới. Bài thi IELTS sẽ đánh giá trọn vẹn 4 kỹ năng tiếng Anh cần thiết gồm: Listening (Nghe), Speaking (Nói), Reading (Đọc), Writing (Viết).

Thí sinh sẽ thi ba phần thi Listening, Reading, Writing trong cùng 1 ngày. Và sẽ không có khoảng nghỉ giữa các bài. Tiếp theo, bài thi Speaking IELTS sẽ được tổ chức trong cùng một ngày hoặc bảy ngày trước hoặc sau. Điều này tùy thuộc vào sự sắp xếp của địa phương.

IELTS Listening

Dùng để đánh giá một loạt các kỹ năng nghe. Trong đó bao gồm cả mức độ thấu hiểu nội dung chính và thông tin cụ thể, khả năng nhận ra ý kiến, thái độ và mục đích của người nói, theo dõi sự phát triển một lập luận nào đó.

Cấu trúc: 4 bản ghi âm của người bản ngữ tương ứng với 4 phần thi và viết câu trả lời cho từng câu hỏi. 
– Phần thứ 1: Cuộc trò chuyện giữa hai người trong bối cảnh hàng ngày. 
– Phần thứ 2: Đoạn độc thoại trong bối cảnh hàng ngày. Ví dụ: một bài phát biểu về cơ sở vật chất tại địa phương.
– Phần thứ 3: Cuộc trò chuyện giữa tối đa bốn người trong bối cảnh giáo dục hoặc đào tạo. Ví dụ: giảng viên đại học và sinh viên thảo luận về một bài tập nào đó. 
– Phần thứ 4: Độc thoại về một chủ đề học thuật. Ví dụ: bài giảng ở đại học.
Thời gian làm bài: Khoảng 30 phút (thêm 10 phút điền đáp án ra phiếu trả lời).
Số câu hỏi: 40 câu hỏi
Dạng bài: có các dạng bài sau:
1. Trắc nghiệm
2. Nối từ
3. Biểu đồ, bản đồ
4. Bảng biểu 
5. Hoàn thành câu

Lưu ý

Các bạn chỉ được nghe đề IELTS Listening duy nhất 1 lần. Vì vậy, hãy chuẩn bị trước tinh thần và cũng phải thật tập trung nhé.

Nên xem:
Mẹo thi IELTS Listening hiệu quả nhất 2021?

IELTS Reading

Bạn sẽ cần phải đọc thật nhanh chóng, hiệu quả và biết cách quản lý thời gian làm bài trong phần thi Reading.

Cấu trúc: nội dung của bài thi này có sự khác nhau đối với IELTS Academic và IELTS General.
1. IELTS Academic:
Gồm 3 văn bản dài được viết theo nhiều kiểu khác nhau như tường thuật, mô tả, tranh luận, phân tích… Các bài ở phần này có thể có cả sơ đồ, đồ thị, hình minh họa tương ứng. Nội dung bài đọc được lấy từ sách, tạp chí và báo chí. Các bài đọc được sàng lọc riêng dành cho người không chuyên nhưng lại phù hợp với những ai muốn học cao hơn.
2. IELTS General:
Trích từ sách, tạp chí, báo, thông báo, quảng cáo, sổ tay công ty và hướng dẫn. Đây là những tài liệu bạn có thể gặp hàng ngày trong môi trường nói tiếng Anh.
Thời gian: 60 phút bao gồm cả thời gian điền đáp án.
Số câu hỏi: 40 câu hỏi.
Dạng câu hỏi: có các dạng câu hỏi sau:
1. Điền vào chỗ trống
2. Match Headings
3. Nối các tiêu đề với nội dung đoạn văn
4. Hoàn thành câu
5. Điền câu trả lời ngắn
6. Trắc nghiệm

IELTS Writing

Bài thi này giúp đánh giá khả năng đáp ứng được đề bài, xây dựng ý tưởng và độ chính xác trong việc sử dụng từ vựng và ngữ pháp.

Cấu trúc: có sự khác nhau giữa IELTS Học thuật và IELTS Tổng quát
1. IELTS Học thuật: gồm 2 phần ứng với 2 câu hỏi:
– Với Task 1, bạn sẽ phải mô tả, tóm tắt hoặc giải thích thông tin về một đồ thị, bảng, biểu đồ hoặc sơ đồ. Điều này bao gồm mô tả và giải thích dữ liệu, mô tả các giai đoạn của một quy trình hoặc cách hoạt động của một thứ gì đó, hoặc mô tả một đối tượng hoặc sự kiện.
– Với Task 2, bạn phải  viết một bài luận để nêu lên quan điểm về một lập luận hoặc vấn đề. 
2. IELTS Tổng quát: gồm 2 phần:
– Với task 1, đề sẽ đưa ra một tình huống và bạn sẽ phải viết một lá thư yêu cầu cung cấp thông tin hoặc giải thích tình huống. Bạn có thể viết thư theo phong cách cá nhân, bán trang trọng hoặc trang trọng.
– Với task 2 ở đề Academic và General Training sẽ tương tự nhau.
Thời gian:
Đối với bài thi viết, bạn có 60 phút. Bạn nên phân bổ thời gian phù hợp cho 2 bài. Tuy nhiên, thời gian tốt nhất cho phần này với 20 phút cho task 1 và 40 phút cho task 2.
Số từ tối thiểu cho mỗi phần:
– Task 1: 150 từ.
– Task 2: 250 từ.

IELTS Speaking

Bạn sẽ nói chuyện trực tiếp với giám khảo trong bài thi Nói và sẽ được ghi âm lại để đánh giá. Nội dung của bài thi Speaking giống nhau đối với cả bài thi IELTS Học thuật và IELTS Tổng quát.

Bài thi Nói được thiết kế để đánh giá các tiêu chí như khả năng truyền đạt ý kiến, thông tin, sự mạch lạc trong cách sắp xếp các ý tưởng, cách bày tỏ và biện minh cho ý kiến của mình, phân tích, thảo luận và suy đoán về các vấn đề khác nhau.

Cấu trúc:
– Phần 1: Giám khảo sẽ yêu cầu bạn giới thiệu bản thân. Giám khảo sẽ hỏi bạn những câu hỏi chung về các chủ đề quen thuộc. Ví dụ: nhà cửa, gia đình, công việc, học tập và sở thích. Phần này sẽ giúp bạn thư giãn và nói chuyện một cách tự nhiên.
– Phần 2: Giám khảo sẽ đưa cho bạn một thẻ câu hỏi có những câu hỏi nhỏ và yêu cầu bạn nói về một chủ đề cụ thể. Bạn sẽ có 1 phút để chuẩn bị. Sau đó, bạn sẽ có1 1-2 phút để nói chủ đề này. Bạn sẽ không bị cắt ngang trong khoảng thời gian này. Vì vậy điều quan trọng là bạn phải nói liên tục. Giám khảo sau đó sẽ hỏi bạn một hoặc hai câu hỏi về cùng một chủ đề.
– Phần 3: Giám khảo sẽ hỏi bạn những câu hỏi khác liên quan đến chủ đề ở phần 2. Những câu hỏi này có mục đích là để bạn có cơ hội thảo luận nhiều hơn về các vấn đề và ý tưởng.
Thời gian: 11 đến 14 phút.

Thi IELTS ở đâu? Địa điểm thi IELTS

Hiện chỉ có hai đơn vị là British Council (Hội đồng Anh) và IDP (Tổ chức giáo dục quốc tế) được phép tổ chức kỳ thi IELTS. Các kỳ thi IELTS sẽ được tổ chức tại Hà Nội, TP.HCM và hơn 20 tỉnh, thành khác trên cả nước.

Các thí sinh thi IELTS có thể đăng ký trực tiếp tại văn phòng của British Council và IDP hoặc thông qua hệ thống các đối tác. Cho các bạn chưa biết thì lịch tổ chức kỳ thi IELTS lên đến bốn ngày mỗi tháng.

Để có thêm thông tin về lịch thi cũng như lệ phí, thủ tục đăng ký, các bạn tham khảo tại trang chính thức của IDP và BC nhé!

Những câu hỏi liên quan đến kỳ thi IELTS như thi IELTS bao nhiều tiền, thủ tục đăng ký thi IELTS như thế nào và thời gian thi cụ thể, các bạn có thể xem trên website của IDP https://www.idp.com/vietnam/ hoặc British Council https://www.britishcouncil.vn/

Hình thức thi IELTS

Hiện có hai hình thức thi IELTS, đó là Paper-based (thi IELTS trên giấy) và Computer-based (thi trên máy tính).

Cả hai phương thức thi IELTS trên giấy và máy tính đều sẽ thực hiện cho ba phần thi Listening, Reading, Writing.

Vậy còn phần thi Speaking thì sao? Ở phần thi Speaking, hai phương thức làm giấy và máy tính đều sẽ thi trực tiếp với giám khảo.

Vậy nên thi IELTS trên giấy hay máy tính?

Mỗi hình thức thi sẽ có ưu điểm và nhược điểm riêng. Với những ưu điểm sau đây, nhiều thí sinh cho rằng nên ưu tiên thi IELTS trên máy tính:

  1. Kết quả có sớm hơn (5-7 ngày) so với thi trên giấy (13 ngày)
  2. Được thi Speaking cùng ngày với 3 kỹ năng còn lại, không phải đợi sang ngày khác.
  3. Tiết kiệm thời gian hơn vì được ghi chú trực tiếp.
  4. Phần Writing được đếm chữ nên không lo thiếu hay quá thừa từ…

Tuy nhiên, không thể phủ nhận là thi theo phương thức này sẽ có một vài nhược điểm như:

  1. Khiến thí sinh có cảm giác mỏi mắt khi tiếp xúc quá lâu với máy tính.
  2. Phải nhanh chóng kiểm tra đáp án và hoàn thành phần Nghe và Đọc trong thời gian quy định (vì máy sẽ tự tắt khi hết giờ làm bài).
  3. Liên quan đến vấn đề đánh máy.

Nếu các bạn thấy việc thi trên máy là một trở ngại lớn. UNIMATES khuyên bạn nên làm bài thi trên giấy. Do đó, tùy theo mong muốn mà thí sinh có thể chọn lựa hình thức thi IELTS phù hợp cho mình.

Tổng kết

Bên trên là bài viết giải thích IELTS là gì và những thông tin chi tiết về kỳ thi IELTS. Hy vọng giúp ích cho các bạn học sinh có ý định du học cần biết để có sự chuẩn bị tốt nhất cho kế hoạch tương lai của mình.

3/5 - (12 bình chọn)

ECTS là gì? Hệ thống tín chỉ là gì?

Một trong những vấn đề quan trọng đối với du học sinh đó chính là hệ thống tín chỉ ECTS. ECTS giúp sinh viên rất nhiều trong việc học tập cũng như quy đổi tín chỉ. Vậy ECTS là gì? Hay hệ thống tín chỉ là gì? Hãy cùng UNIMATES…

GED là gì? Những điều cần biết về chứng chỉ GED

Các loại chứng chỉ luôn là hồ sơ cần thiết cho quá trình học tập và làm việc trong tương lai. Trong đó, chứng chỉ GED cũng được xem là hết sức quan trọng để tiếp tục học tập ở bậc sau trung học. Vậy GED là gì? Hay General…

Bạn có thể quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *