GCSE là gì? GCSE là viết tắt của từ gì?

GCSE là điều rất được quan tâm đối với những học sinh có dự định học tập tại các trường quốc tế hoặc đi du học ngay từ bậc phổ thông hoặc dự bị đại học. Vậy bạn có biết GCSE là gì? GCSE là viết tắt của từ gì? Hãy cùng UNIMATES tìm hiểu thêm nhé!

GCSE là gì? GCSE là viết tắt của từ gì?

Giai đoạn chính 4 (KS4) là gì?

Hệ thống giáo dục ở Anh được chia ra làm 4 giai đoạn chính:

 • Giai đoạn thứ nhất: từ năm 5 tuổi đến 7 tuổi
 • Giai đoạn thứ 2: từ năm 7 tuổi đến 11 tuổi
 • Giai đoạn thứ 3: từ năm 11 tuổi đến năm 14 tuổi
 • Giai đoạn thứ 4: từ năm 14 tuổi đến năm 16 tuổi

Trong đó, giai đoạn thứ 4 được gọi là chương trình GCSE. Đây là giai đoạn cuối cùng – giai đoạn quan trọng 4 (Key Stage 4 – KS4), dành cho trẻ ở Lớp 10 và 11 tại trường trung học (từ 14 đến 16 tuổi).

GCSE là gì? GCSE là viết tắt của từ gì

GCSE nghĩa là gì? GCSE – General Certificate of Secondary Education, là viết tắt của Chứng chỉ Giáo dục Trung học phổ thông. Đây là chương trình bắt buộc dành cho học sinh lớp 10 và 11, tương đương học sinh 14 – 16 tuổi, tương ứng với cấp Trung học phổ thông tại Việt Nam. 

GCSE đào tạo học sinh trong vòng 2 năm, với các kỳ thi vô cùng quan trọng. Học sinh cần phải vượt qua kỳ thi này để lấy chứng chỉ GCSE – chứng chỉ chính thức đầu tiên của hệ thống giáo dục Anh.

Kỳ thi GCSE được tổ chức mỗi năm hai lần vào tháng 6 và tháng 11. Đại diện CIE Cambridge sẽ tổ chức và giám sát kỳ thi cùng các cơ sở giáo dục tại Việt Nam. Sau đó, bài thi được chấm tại Anh. Kết quả bài thi của bạn sẽ được thông báo vào tháng 8 và tháng 1.

Sau kỳ thi GCSE, học sinh kết thúc chương trung học và có thể tiếp tục trong 3 lựa chọn sau:

 • Tìm việc làm phù hợp với bản thân
 • Tiếp tục học tập để lên bậc Đại học: lấy chứng chỉ A (A levels) (1 – 2 năm); sau đó, tiếp tục học Đại học hoặc lựa chọn khóa Tú tài quốc tế.
 • Tham gia các khóa đào tạo nghề thực hành. Học sinh chọn hướng đi này thường là không muốn đi theo hướng học thuật và muốn có kỹ năng nghề từ sớm. Các khoá đào tạo nghề thường từ 1 – 2 năm tại các trường Cao đẳng nghề hoặc trường chuyên nghiệp Kỹ thuật. 

IGCSE là gì?

IGCSE là gì? Ngoài GCSE của Anh, còn có chương trình GCSE quốc tế – iGCSE (International GCSE). IGCSE là một kỳ thi quốc tế dành cho học sinh với tiếng mẹ đẻ không phải tiếng Anh. Chương trình này dựa trên nền tảng của GCSE tại Anh. 

IGCSE được công nhận có chất lượng tương đương GCSE của Anh và phù hợp với nhiều quốc gia khác trên thế giới. Tính đến nay, iGCSE được mở rộng và lựa chọn bởi hơn 100 quốc gia. Trong đó, có nhiều trường quốc tế tại Việt Nam. Học sinh Việt Nam hoàn thành chương trình lớp 9 (hoặc tương đương) có thể đăng ký học chương trình này sau khi vượt qua bài thi đầu vào. 

Tầm quan trọng của GCSE là gì?

Học GCSE cung cấp cho bạn một nền tảng thiết yếu về nhiều lĩnh vực. Bạn có thể tập trung vào các chủ đề chính và khám phá chúng sâu hơn trong A Level. GCSE giúp bạn tiếp cận được nhiều nền giáo dục đại học và các lĩnh vực nghiên cứu khác. 

Tầm quan trọng của GCSE trong công việc là gì?

Tùy vào vị trí công việc của bạn mà GCSE có thể giúp bạn theo nhiều mức độ và cách khác nhau. Nếu bạn đã có nhiều năm trong nghề và muốn tiếp tục làm việc bình thường trong công ty của mình, kinh nghiệm của bạn có thể là đủ.

Tuy nhiên, một số nơi sẽ yêu cầu một số trình độ tối thiểu. Hầu hết các nhà tuyển dụng đều mong đợi ứng viên có trình độ cơ bản về đọc viết và làm toán. Và GCSE là một cách tốt để đo lường điều đó.

Nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm làm việc và GCSE là bằng cấp duy nhất bạn có. Trong trường hợp này, GCSE sẽ rất quan trọng vì chúng giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng so sánh bạn với đối thủ cạnh tranh.

GCSE của bạn càng có nhiều điểm cao, bạn càng dễ dàng chọn được công việc tốt hơn. Ngoài ra, mức lương của bạn cũng sẽ cao hơn.

Tầm quan trọng của GCSE trong giáo dục là gì?

Nếu bạn có ý định học cao hơn ở các bậc đại học, sau đại học thì khóa học GCSE là cần thiết đối với bạn.

Không phải tất cả các khóa học đều yêu cầu điểm thi GCSE. Tuy nhiên, có được chứng nhận thi GCSE với điểm số cao là một lợi thế dành cho bạn.

Nhiều trường đại học sẵn sàng bỏ qua những yêu cầu về GCSE nếu ứng viên có nhiều kinh nghiệm làm việc liên quan. Tuy nhiên, không thể phủ nhận lợi ích của việc đạt được GCSE trong giáo dục.

Mỗi trường đại học sẽ có yêu cầu đầu vào riêng. Nếu bạn muốn theo học một chương trình nào đó, việc tìm hiểu kỹ vấn đề này là vô cùng cần thiết.

Học sinh Việt Nam có chứng chỉ GCSE có thể du học ở đâu?

Học sinh Việt Nam có chứng chỉ GCSE có thể du học ở đâu?
Cơ hội du học của bạn tại các nước phát triển càng được mở rộng hơn. (Hình minh hoạ).

GCSE là gìTại sao học sinh Việt Nam nên học và thi GCSE? Đối với học sinh Việt Nam, học sinh không chỉ học được những kiến thức bổ ích mà còn có con đường học vấn mở rộng hơn. 

GCSE là bằng cấp được quốc tế công nhận hơn 100 quốc gia. Do đó, cơ hội du học của bạn tại các nước phát triển càng được mở rộng hơn. Một số quốc gia luôn đề cao bằng GCSE như Anh, Mỹ, Singapore,…

Du học Anh 

Với cơ hội du học Anh, bạn có thể lựa chọn học A-Level (2 năm) hoặc học dự bị đại học (1 năm). Sau khi bạn hoàn thành 1 trong 2 chương trình này, bạn có đủ điều kiện để đăng ký hệ Đại học 3 năm.

Du học Mỹ

Du học Mỹ với GCSE, bạn có thể chọn 1 trong 3 hướng sau:

 1. Tiếp tục học chương trình Phổ thông trong 1-2 năm.
 2. Theo chương trình đào tạo 2+2, học Cao đẳng cộng đồng (2 năm). Khi hoàn thành khóa học, bạn sẽ được đăng ký học Đại học hệ 3 năm.
 3. Nếu là học sinh từ 16 tuổi trở lên thì bạn có thể theo học tại các trường Đại học.

Tùy theo khả năng bản thân và điều kiện gia đình mà bạn nên lựa chọn các phương hướng cho phù hợp. Đặc biệt, đối với việc tiếp tục học chương trình Phổ thông, thời gian học nhanh hơn, nhưng học phí thì cao hơn nhiều so với 2 hướng còn lại.

Du học Singapore

Học sinh có chứng nhận GCSE muốn du học Singapore chỉ có 1 lựa chọn duy nhất. Bạn chỉ có thể theo học khóa Dự bị Đại học. 

Tuy nhiên, thời gian tham gia vào khóa này cũng tương đối ngắn, chỉ với 2-8 tháng là đã đủ điều kiện tham gia vào chương trình Đại học.

Những môn học bắt buộc trong GCSE là gì?

Trong chương trình GCSE, các môn học bắt buộc bao gồm: Tiếng Anh, Toán, Khoa học và một số môn tự chọn. Học sinh được tự chọn các môn như Nhân chủng học, IT,… 

Trong hệ thống GCSE quốc tế, các bạn có cơ hội được tiếp cận đến 40 môn học thuộc các lĩnh vực khác nhau, như:

 • Nhân văn: Lịch sử Anh, Văn học,…
 • Khoa học: Vật lý, Hóa học,…
 • Khoa học – xã hội: Y tế, Xã hội học, Chăm sóc sức khỏe cộng đồng và kinh tế,…
 • Công nghệ: IT, Kỹ thuật cơ khí,…
 • Ngoại ngữ hiện đại: Tiếng Đức, tiếng Ý, tiếng Tây Ban Nha,…
 • Nghệ thuật: Âm nhạc, Khiêu vũ, Kịch và Nghệ thuật truyền thông,…
 • Ngoài ra, học sinh cũng có thể học GCSE theo chương trình học nghề (Applied GCSE) được ứng dụng thực tế vào quá trình học tập. 

Ngoài ra, học sinh còn có cơ hội tham gia vào các chương trình ngoại khóa. Các hoạt động này có thể phát huy được hết những tiềm năng của học sinh. Một số hoạt động có thể kể đến như câu lạc bộ học thuật, thể thao, nghệ thuật,…

Điều kiện để theo học chương trình GCSE là gì?

Điều kiện để theo học chương trình GCSE là gì?
Học sinh cần phải đáp ứng đủ điều kiện đưa ra của trường. Bạn phải hoàn tất các chương trình học và tích luỹ các chứng chỉ cần thiết.

Để tham gia khóa học GCSE, học sinh cần phải đáp ứng đủ điều kiện đưa ra của trường. Bạn phải hoàn tất các chương trình học và tích luỹ các chứng chỉ sau:

 • Hoàn thành chương trình Trung học cơ sở ở lớp 8 hoặc tương đương;
 • Điểm IELTS 4.5 trở lên hoặc TOEFL IBT cao hơn 34 điểm.

Do đó, nếu bạn muốn theo học chương trình này thì hãy bắt đầu học tập và cố gắng càng sớm càng tốt nhé.

Số lượng khóa học GCSE mà mỗi học sinh cần đáp ứng?

Mỗi trường sẽ có quy định về số lượng môn mà học sinh có thể học. Học sinh có thể được yêu cầu học từ 7 – 12 môn.

Ngoài các môn bắt buộc, học sinh chọn các môn tự chọn vào năm lớp 9. Những gì học sinh chọn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tương lai của họ.

Vì vậy phụ huynh hãy khuyến khích con em mình chọn những môn học cần thiết cho bất kỳ nghề nghiệp nào cũng như những môn mà họ cảm thấy yêu thích và tự tin nhất.

GCSE được xếp loại như thế nào?

Học sinh tham gia khoá học GCSE đều phải thi nhiều kỳ thi khác nhau sau mỗi khoá học. Điều này giúp cho giáo viên đánh giá được năng lực học tập của học sinh. Ngoài ra, các điểm từ các hoạt động ngoại khóa cũng được tính vào điểm tổng kết cuối cùng.

Trước đây, sinh viên GCSE được chấm điểm giữa A* (cao nhất)G (thấp nhất). Điểm dưới điểm G được đánh dấu là U không được phân loại (điểm liệt). 

Tuy nhiên, hiện nay, cách chấm điểm và xếp loại GCSE ở Anh đã thay đổi. Hệ thống phân loại GCSE mới có thể phân biệt giữa những học sinh có thành tích cao nhất. Hệ thống chấm điểm 9-1 đã được thực hiện. Các môn này sẽ được chấm điểm từ 1 đến 9. Điểm cao nhất là 9, còn 1 là thấp nhất, không tính điểm U (chưa phân loại).

Trong khi đó, hệ thống chấm điểm GCSE cũ vẫn đang được sử dụng ở Xứ Wales và Bắc Ireland. Dưới đây là hệ thống chấm điểm trong GCSE.

Hệ thống chấm điểm trong GCSE (từ năm 2017 đến nay).

Khóa học GCSE kéo dài bao lâu?

Học sinh thường học GCSE trong khoảng thời gian 2 năm. Trong thời gian này, học sinh sẽ được dạy mọi thứ cần biết cho kỳ thi của mình. Sau đó, học sinh có thể đăng ký thi GCSE.

Kết luận

Qua bài viết này, hy vọng bạn đã nắm được những thông tin cơ bản về GCSE là gì. GCSE sẽ giúp bạn rất nhiều trong hướng đi tiếp theo cũng như sự nghiệp sau này. Hãy bắt đầu học tập và chuẩn bị càng sớm càng tốt nhé!

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc về bất cứ vấn đề du học nào, hãy liên hệ UNIMATES ngay qua Hotline: 0981 646 826 hoặc Đăng ký để được giải đáp ngay nhé!

3.4/5 - (14 bình chọn)

Tổng Hợp Các Ngành Du Học Mỹ Triển Vọng Nghề Nghiệp Cao

Khi bắt đầu trải nghiệm hành trình du học Mỹ, việc quyết định chọn ngành học là một phần quan trọng và đầy thách thức. Đối với nhiều học sinh, việc kết nối giữa sở thích, kỹ năng, và cơ hội ngành nghề có thể là một thách thức lớn….

Trại hè Canada: Academic Focused Camp (UIS)

Trại hè Canada: Trại hè học thuật của UIS cung cấp chương trình tiếng Anh (ESL) đặc biệt, đảm bảo một sự giáo dục ngôn ngữ toàn diện cho học sinh quốc tế. Bên cạnh đó, chương trình cũng tạo điều kiện cho các bạn tiếp cận các Đại học…

Bạn có thể quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *