Mỹ có bao nhiêu trường đại học?

Mỹ có bao nhiêu trường đại học hay số lượng trường đại học Mỹ là điều rất nhiều phụ huynh và các bạn học sinh quan tâm. Bởi đây là một trong những điểm đến du học hàng đầu. Cùng UNIMATES tìm hiểu qua bài viết bên dưới nhé!

Số lượng trường đại học tại Mỹ

Theo Trung tâm Thống kê Giáo dục Quốc gia, có 3.982 cơ sở giáo dục sau trung học cấp bằng ở Mỹ, tính đến năm học 2019-2020.

Nói cách khác, số lượng trường đại học Mỹ phụ thuộc vào cách tính các phân hiệu của các trường đại học vì một số trường có nhiều campus. Con số cũng có thể thay đổi trong bối cảnh các trường đại học đóng cửa hoặc sát nhập gần đây.

Sinh viên tại campus của trường Harvard. Ảnh: Michelle Jay

Guilbert C. Hentschke, trưởng khoa Honors tại Đại học Nam California Rossier, cho biết: Giáo dục “giống như bất kỳ ngành nào, nó có thể phát triển, mở cửa, đóng cửa, thay đổi hay sát nhập”.

Mặc dù Bộ Giáo dục Mỹ thống kê gần 4.000 trường cao đẳng và đại học, chỉ có 1.452 trường nằm trong bảng xếp hạng năm 2021 của U.S. News.

Để đủ điều kiện được vào bảng xếp hạng các trường đại học tốt nhất, trường đó phải được công nhận cấp khu vực và đào tạo các chương trình cấp bằng đại học kéo dài 4 năm. Các trường cao đẳng chỉ có bằng liên kết sẽ không được xếp hạng. Trường có ít hơn 200 sinh viên cũng không nằm trong danh sách.

Xem thêm: Bất ngờ về số lượng sinh viên tại Mỹ

Số lượng các trường đại học/cao đẳng công lập và tư thục

Trong số 3.982 trường, có 1.625 trường cao đẳng công lập hệ 4 năm và 2 năm, 1.660 trường tư thục hệ 4 năm và 2 năm phi lợi nhuận; và 697 trường vì lợi nhuận. Ngoài ra còn có các danh mục phụ như trường cao đẳng và đại học bốn năm và trường hai năm, còn được gọi là cao đẳng cộng đồng.

Nhìn chung, số lượng trường đại học Mỹ đã giảm đều kể từ năm học 2012-2013, đặc biệt là các trường vì lợi nhuận.

Lucie Lapovsky, giám đốc công ty tư vấn Lapovsky có trụ sở tại Florida, cựu chủ tịch của Mercy College ở New York và là một nhà kinh tế học nói rằng: “Các trường đại học dần đóng cửa vì họ đang gặp khó khăn về tài chính. Nhiều trường vì lợi nhuận đã đóng cửa vì số lượng đăng ký giảm đáng kể”.

Điều gì khiến cho các trường đại học tại Mỹ phải đóng cửa?

Trong khi các cơ sở giáo dục vì lợi nhuận đã gặp khó khăn trong những năm gần đây với nhiều trường đóng cửa, thì các trường cao đẳng nghệ thuật tự do nhỏ cũng vậy.

Thiếu hụt tài chính

Lapovsky nói rằng: “Trong số các trường cao đẳng tư thục, những trường dễ bị đóng cửa nhất là 800 trường cao đẳng tư thục với số lượng (ít hơn) 1.000 sinh viên. Các trường này nhỏ, gần như phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn thu của sinh viên”. Ông nói thêm rằng các cơ sở này bị khủng hoảng bởi việc thiếu các nguồn tài trợ thích hợp.

Điển hình gần đây về trường hợp trên là Đại học Becker ở Massachusetts. Trường thông báo sẽ đóng cửa trong năm nay do các tình hình tài chính trở nên trầm trọng hơn bởi đại dịch.

Tương tự, Mills College ở California đã công bố kế hoạch ngừng hoạt động. Vốn đang gặp khó khăn về tài chính, trường đại học dành cho nữ đã viện dẫn những thách thức do COVID-19 gây ra như một lý do để đóng cửa.

Nhân khẩu học

Nhân khẩu học cũng đóng một vai trò nhất định trong vấn đề này. Tỷ lệ sinh nở ở Mỹ giảm đồng nghĩa tỉ lệ cạnh tranh ở các trường đại học cũng giảm.

Sát nhập với trường khác

Thay vì đóng cửa, một số trường quyết định sáp nhập với các cơ sở khác. Lapovsky giải thích rằng trong những trường hợp này, một trường đại học về cơ bản đảm nhận một số giảng viên và nhân viên được chuyển giao từ trường kia.

Các chuyên gia khuyên rằng các sinh viên tương lai nếu thấy lo lắng về tình hình tài chính và khả năng đóng cửa của trường đại học thì nên chú ý những dấu hiệu như số lượng tuyển sinh liên tục giảm, thâm hụt ngân sách và nguồn lực của trường giảm dần. Các bạn có thể tìm những thông tin này trực tuyến, hoặc có thể liên hệ trực tiếp với trường học.

Tìm kiếm trường đại học phù hợp

Như vậy, số lượng trường đại học Mỹ là gần 4.000 trường bao gồm các cơ sở phụ. Sinh viên có vô số lựa chọn để học đại học cho dù họ thích trường định hướng nghiên cứu, cao đẳng nghệ thuật tự do,…

Kelly Fraser, chủ sở hữu và nhà tư vấn chính của Green Apple College Guidance & Education Enrichment, có văn phòng tại Boston và Washington, D.C., cho biết con số đó có thể quá cao và “gây căng thẳng cho sinh viên”.

Để giúp cắt giảm các lựa chọn đó, cô khuyên sinh viên nên xây dựng các tiêu chí, xác định điều gì quan trọng nhất và sau đó tìm các trường phù hợp nhất với các ưu tiên đó.

Xem thêm: 10 bước chọn trường phù hợp với bản thân dành cho du học sinh

Để có cảm nhận đúng về một trường đại học, Fraser khuyên các sinh viên tương lai nên đến và làm quen với khuôn viên trường. Họ cũng nên tìm hiểu các chương trình cấp bằng và “nói chuyện với các giáo sư, sinh viên và cựu sinh viên. Đây là cách để bạn nhìn nhận đúng về trường. “

Thông thường, sinh viên quốc tế bắt đầu tìm hiểu về các trường đại học qua bảng xếp hạng.

Một khía cạnh cần suy xét nữa là sinh viên quốc tế quan tâm đến chương trình nào. Thứ hạng của ngành cũng quan trọng như thứ hạng của trường. Một trường đại học có thể không có thứ hạng quá cao nhưng thứ hạng chuyên ngành cao thì cũng đáng cân nhắc.

Ngoài ra, bạn cũng được khuyến khích xem xét các yếu tố khác như số lượng sinh viên quốc tế ở trường.

Kết luận

Với những thông tin mà UNIMATES Education cung cấp phía trên, hy vọng rằng các bạn đã nắm được số lượng trường đại học Mỹ và tình hình các trường đại học hiện nay. Từ đó, bạn có thể xác định ngôi trường phù hợp với mình.

Để tìm hiểu về các trường đại học Mỹ, bạn có thể tham khảo hệ thống đối tác của UNIMATES tại đây hoặc liên hệ trực tiếp với UNIMATES Education.

5/5 - (2 bình chọn)

du học mỹ lớp 10

Du Học Mỹ Lớp 10: Điều Kiện, Chi Phí, Học Bổng

Du học Mỹ lớp 10 đang thu hút sự quan tâm đặc biệt từ phụ huynh và sinh viên trẻ. Đây không chỉ là cơ hội để học sinh trải nghiệm môi trường giáo dục hàng đầu thế giới mà còn là bước đệm quan trọng trong hành trình học…

chuẩn bị đồ trước khi đi du học mỹ

Kinh Nghiệm Chuẩn Bị Đồ Trước Khi Đi Du Học Mỹ

Chúc mừng bạn đã hoàn tất mọi thủ tục đến với nước Mỹ. Tuy nhiên, trước khi bay bạn nên chuẩn bị thật kỹ mọi hành trang để hành trình suôn sẻ hơn. Cùng tham khảo những kinh nghiệm chuẩn bị đồ trước khi đi du học Mỹ trong bài…

Bạn có thể quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *