10 bước chọn trường phù hợp với bản thân dành cho du học sinh

Chọn trường đại học là một quyết định vô cùng quan trọng đối với học sinh. Nó không chỉ là cái tên trường trên bằng tốt nghiệp. Đó còn là nơi sinh viên học tập và tiếp xúc với nhiều khía cạnh trong cuộc sống sinh viên. Học trường phù hợp với bản thân sẽ mang đến trải nghiệm thú vị hơn. Để giúp bạn có lựa chọn tốt hơn, UNIMATES gợi ý 10 bước chọn trường đại học phù hợp với bản thân mình.

Lập danh sách các trường khi chọn trường phù hợp

10 bước chọn trường đại học phù hợp

Bước 1: Lập danh sách các trường

Đầu tiên trong 10 bước chọn trường, bạn nên lập cho mình một danh sách ngắn các trường mà bạn muốn theo học. Danh sách các trường của bạn có thể dựa trên nhiều tiêu chí khác nhau. Chúng có thể là về vị trí trường học, quy mô tuyển sinh, chuyên ngành và chương trình học, sinh viên trong trường, cơ hội phát triển ngoài xã hội, hay chi phí học tập.

Bước 2: Sắp xếp theo thứ tự ưu tiên của bạn

Hãy xem tiêu chí ưu tiên chọn trường của bạn là gì. Sau đó sắp xếp danh sách các trường bạn đã chọn theo thứ tự ưu tiên mà bạn có. Cần cân nhắc những ưu và nhược điểm của các trường đó để chọn ra một trường đại học phù hợp nhất. 

Hãy cẩn thận xem xét nhu cầu của bạn về nơi bạn sẽ học tập trong bốn năm tới hoặc lâu hơn. Đây sẽ là quyết định ảnh hưởng khá lớn đến trải nghiệm du học của bạn. Chính vì thế, sắp xếp các tiêu chí được xem là bước quan trọng trong 10 bước chọn trường đại học phù hợp đó.

Bước 3: Dành thời gian cho các bài thi chuẩn hóa

Thời hạn nộp hồ sơ có thể thay đổi tùy thuộc vào mỗi trường. Tuy nhiên, các đơn xin nhập học thường đến hạn vào tháng 1 để sinh viên có thể nhập học vào mùa thu hằng năm.

Hầu hết các nhà tư vấn giáo dục sẽ khuyên bạn nên bắt đầu quá trình nộp đơn vào đầu năm cuối của trung học phổ thông. Bạn nên dành nhiều thời gian để tìm hiểu các trường đại học, làm các bài kiểm tra tiêu chuẩn, viết bài luận và xin thư giới thiệu. Đặc biệt là chuẩn bị các bài thi chuẩn hóa từ năm 11 để có thể đạt được điểm tốt nhất. Điểm của bài thi chuẩn hóa kết hợp với điểm GPA, bài luận, thư giới thiệu sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc tìm học bổng.

Bước 4: Tham quan trường bạn muốn học

Khi các đơn xin nhập học đã được gửi, đã đến lúc bạn phải suy nghĩ kỹ về nơi bạn muốn học. Một bước rất quan trọng trong các bước chọn trường phù hợp chính là đến thăm trường.

Một bước rất quan trọng trong các bước chọn trường phù hợp chính là đến thăm trường.

Bạn nên đi nhiều chuyến tham quan ở các trường khác nhau. Điều này giúp bạn có cảm giác cuộc sống đại học. Ngoài ra, hãy đến những trường đó lần nữa và hỏi thêm nhiều thông tin chi tiết hơn. Hãy chuẩn bị sẵn những câu hỏi trong chuyến đi đó. Và đừng rời đi khi bạn vẫn còn thắc mắc trong lòng. 

Tuy nhiên, việc này có thể tốn kém nếu xét đến chi phí đi lại. Nếu sau khi tham quan một trường về và không còn thắc mắc gì, hãy xem lại các thông tin trên trang web của trường một lần nữa. Sau đó, liên hệ với các phòng ban của trường nếu có bất kỳ câu hỏi nào khác. Hoặc bạn có thể liên hệ UNIMATES để được hỗ trợ về thông tin trường.

Bước 5: Hiểu chính mình

Hãy tự hỏi bản thân rằng bạn muốn ở đâu trong bốn năm nữa. Nếu bạn muốn tìm được một công việc hợp lý và thu nhập tốt, hãy xem xét trường đại học nào có thể giúp bạn đạt được những mục tiêu đó tốt nhất. Hãy suy nghĩ tại sao bạn chọn học trường này chứ không phải là trường khác? 

Chuẩn bị thật kỹ

Ngoài ra, học phí khác nhau tùy theo trường. Theo U.S. News, trong năm 2019-2020, các trường đại học công lập trong tiểu bang có mức học phí trung bình là 10.116 USD. Trong khi đó, các trường tư thục có mức học phí là 36.801 USD.

Trong khi các trường đại học tư thục thường có mức giá cao hơn, cũng có thể có nhiều viện trợ hơn. Điều đó có nghĩa là sinh viên và gia đình họ có thể không phải trả toàn bộ học phí. Bạn có thể tham khảo các học bổng hay hỗ trợ tài chính từ trường để có thể tiết kiệm chi phí học tập.

Bước 6: Nghiên cứu thêm về các khoa

Thứ hạng các trường đại học có thể là một yếu tố để bạn quyết định chọn trường, nhưng đừng quên rằng uy tín giáo dục cũng nên được xem xét kỹ. 

Hãy nghiên cứu thêm về các khoa bạn sẽ theo học. Liệu có ngôi trường nào nổi bật về chương trình đào tạo chuyên ngành mà bạn muốn theo học không? Các giảng viên có tích cực tham gia hoạt động ở trường hay trong lĩnh vực bạn đang theo không? Truy cập các trang web của trường đại học và liên hệ với giảng viên để biết thêm thông tin. 

Ngoài ra, bạn có thể tìm kiếm trường phù hợp với các xếp hạng được cập nhật tại website của UNIMATES. Tìm kiếm trường tại đây.

Xem thêm: 5 website săn học bổng du học Mỹ du học sinh cần biết

Bước 7: Nghiên cứu về các kết nối việc làm

Một trong những lý do bạn học đại học là để tìm kiếm một công việc tốt. Vì vậy, khi chọn trường, hãy xem thêm trung tâm việc làm của mỗi trường.

Sinh viên có thể đặt câu hỏi về hội chợ việc làm (career fair) hay cơ hội phỏng vấn việc làm trong trường. Các trung tâm cung cấp nhiều dịch vụ khác nhau, giúp sinh viên phát triển các kỹ năng mềm, cung cấp dữ liệu về việc làm và tiền lương, thúc đẩy các cơ hội thực tập,…

Bước 8: So sánh các khoản hỗ trợ tài chính

Nếu bạn muốn tốt nghiệp đại học với ít hoặc không mang khoản nợ, hãy so sánh cẩn thận các gói hỗ trợ tài chính. Bạn nên xem xét mức học phí và còn có những khoản phí nào khác không. 

Ngoài ra, hãy xem thêm về các chương trình học bổng để hỗ trợ tài chính cho bản thân. Một số trường đại học cũng cung cấp các gói hỗ trợ tài chính khá cao giúp đáp ứng nhu cầu tài chính đầy đủ.

Xem thêm: Tất tần tật những điều cần biết về học bổng du học Mỹ

Bước 9: Thảo luận với gia đình

Trong các bước chọn trường phù hợp, hãy hỏi thêm ý kiến và thảo luận cùng phụ huynh. Các chuyên gia thường khuyến khích các gia đình xem đây như một cơ hội để cùng nhau phát triển và học hỏi.

Bố mẹ nên dành thời gian để hỗ trợ, khuyến khích, tin tưởng và giúp đỡ nhau. Gia đình nên cùng nhau chia sẻ và tìm hiểu để kiểm soát thông tin chính xác và tốt nhất có thể.

Xem thêm: 4 sai lầm của phụ huynh khi giúp con chọn trường du học Mỹ

Bước 10: Kiên trì nộp đơn nếu bị từ chối

Đừng thất vọng khi bạn bị một trường đại học hàng đầu từ chối đơn xin nhập học. Điều đó có thể rất khó khăn nhưng đừng nản chí. Bạn không thể để sự thất vọng ấy cản trở một quyết định quan trọng trong cuộc đời bạn. 

Một số trường sẽ có tính chọn lọc cao, tỷ lệ đậu vào chỉ bằng một chữ số. Nhưng ở hầu hết các trường đại học, tỷ lệ trúng tuyển nhìn chung khá cao. Theo một báo cáo từ Hiệp hội Tư vấn Tuyển sinh Đại học Quốc gia của Mỹ, năm 2017, tỷ lệ trung bình các sinh viên được chấp nhận tại trường cho những sinh viên năm nhất nộp đơn lần đầu là 66,7%.

Nếu bị đưa vào waitlist, hãy có những lựa chọn thay thế trong thời gian chờ đợi. Hoặc nếu trường từ chối, hãy bình tĩnh và xem lại hồ sơ của bạn để biết đâu là những điểm cần cải thiện. Bạn có thể gặp và trao đổi với cố vấn học thuật trong quá trình làm hồ sơ của mình. Ngoài ra, bạn có thể nộp nhiều trường để tăng cơ hội được chấp nhận.

Xem thêm: Waitlist là gì? Phải làm gì khi vào danh sách chờ của trường đại học Mỹ?

Tóm lại

Trên đây là 10 bước chọn trường phù hợp dành cho các bạn học sinh lớp 11, 12 đang bước đến giai đoạn quan trọng. Có nhiều bước để bạn chọn được một trường đại học thật sự phù hợp với mình. Hãy chuẩn bị thật kỹ và cẩn thận trong việc tìm thông tin chính xác. Nó sẽ giúp bạn có những trải nghiệm đáng nhớ tại một ngôi trường mới.

Nếu đã tìm hiểu nhưng bạn vẫn còn thắc mắc, hãy liên hệ ngay với UNIMATES để được hỗ trợ. Mong bạn sẽ có được lựa chọn phù hợp nhất với bản thân.

5/5 - (2 votes)

ECTS là gì? Hệ thống tín chỉ là gì?

Một trong những vấn đề quan trọng đối với du học sinh đó chính là hệ thống tín chỉ ECTS. ECTS giúp sinh viên rất nhiều trong việc học tập cũng như quy đổi tín chỉ. Vậy ECTS là gì? Hay hệ thống tín chỉ là gì? Hãy cùng UNIMATES…

GED là gì? Những điều cần biết về chứng chỉ GED

Các loại chứng chỉ luôn là hồ sơ cần thiết cho quá trình học tập và làm việc trong tương lai. Trong đó, chứng chỉ GED cũng được xem là hết sức quan trọng để tiếp tục học tập ở bậc sau trung học. Vậy GED là gì? Hay General…

Bạn có thể quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *