Bất ngờ về số lượng sinh viên tại Mỹ

Mỹ có bao nhiêu sinh viên? chắc chắn là thắc mắc của rất nhiều học sinh. Điều này không lạ. Bởi bên cạnh sinh viên bản xứ, Mỹ thu hút hàng nghìn sinh viên quốc tế mỗi năm bởi chất lượng giảng dạy hàng đầu.

Trong những năm qua, số lượng sinh viên đại học ở Mỹ đã tăng lên đáng kể. Dưới đây, UNIMATES phân tích số lượng sinh viên dựa trên yếu tố như trình độ, giới tính và chủng tộc/dân tộc.

Mỹ có bao nhiêu sinh viên đang theo học?

Vào mùa thu năm 2020, 19,7 triệu sinh viên đã theo học tại các cơ sở giáo dục sau trung học của Mỹ. Con số này bao gồm sinh viên đại học và sau đại học; toàn thời gian và bán thời gian.

Số lượng sinh viên đại học theo tiểu bang

Bản đồ sau đây mô tả số lượng sinh viên đại học ở mỗi tiểu bang của Mỹ. Lưu ý rằng năm 2018 là năm gần đây nhất NCES công bố dữ liệu về số lượng ghi danh của các tiểu bang.

Mỹ có bao nhiêu sinh viên đang theo học?

Các tiểu bang có nhiều sinh viên đại học nhất Mỹ là California, Texas, New York và Florida. Mỗi tiểu bang có hơn 1 triệu sinh viên. California là tiểu bang đông sinh viên nhất tại Mỹ với hơn 2 triệu sinh viên.

Đây cũng là nơi có các hệ thống đại học công lập nổi tiếng như hệ thống đại học California, hệ thống đại học Bang California và hệ thống đại học Texas.

Ở phía ngược lại, các bang có ít sinh viên đại học nhất bao gồm Alaska, Wyoming và Vermont. Mỗi bang có ít hơn 50.000 sinh viên.

Phân loại số lượng sinh viên đại học

Dữ liệu sau đây chia tổng số sinh viên đại học thành ba loại.

Xét theo trình độ học thuật:

 • 16,7 triệu sinh viên đại học
 • 3,1 triệu sinh viên sau đại học

Như dữ liệu này cho thấy, phần lớn sinh viên đại học ở Mỹ là sinh viên chưa tốt nghiệp. Chỉ có khoảng 15% sinh viên đang theo học chương trình sau đại học.

Mỹ có bao nhiêu sinh viên đang theo học? - phần lớn sinh viên đại học ở Mỹ là sinh viên chưa tốt nghiệp.

Xét theo thời gian:

Khoảng 3% số sinh viên đi học toàn thời gian. Trong những thập kỷ trước, số lượng sinh viên đại học toàn thời gian và bán thời gian đều bằng nhau. Khoảng cách này đã mở rộng hơn với nhiều sinh viên chọn học toàn thời gian hơn.

Xét theo loại trường:

Gần 75% sinh viên đại học ở Mỹ theo học các trường công lập . Xu hướng này có thể một phần là do các trường cao đẳng và đại học công lập có xu hướng đưa ra mức học phí thấp hơn cho các sinh viên trong tiểu bang. Điều này khiến các trường trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho những sinh viên muốn tiết kiệm tiền.

Số sinh viên đại học theo giới tính

Trong hơn 40 năm nay, sinh viên nữ luôn đông hơn sinh viên nam. Dưới đây là số liệu đăng ký đại học Mỹ gần đây nhất theo giới tính. Vậy Mỹ có bao nhiêu sinh viên nữ và bao nhiêu sinh viên nam?

 • Sinh viên nữ: 11,3 triệu
 • Sinh viên nam: 8.5 triệu

Giáo dục đại học trước đó chỉ dành cho nam giới. Nhưng khi vai trò giới thay đổi và theo bình đẳng giới, tỷ lệ nhập học của phụ nữ tại các trường đại học tăng nhanh chóng. Đến năm 1979, lần đầu tiên trong lịch sử Mỹ, số sinh viên nữ đông hơn sinh viên nam. Ngày nay, khoảng cách giữa sinh viên nam và sinh viên nữ vẫn còn đáng kể.

Nhiều giả thuyết cố gắng giải thích tại sao rất nhiều nam giới trốn tránh việc học đại học. Trong khi một số chuyên gia cho rằng xu hướng tuyển sinh này là do sự khác biệt về mặt phát triển dựa trên sinh học, những người khác cho rằng nam giới có xu hướng chuyển sang học nghề .

Tuy nhiên, việc học đại học cao hơn không đồng nghĩa với mức lương cao hơn cho phụ nữ. Theo Cơ quan Quản lý An sinh Xã hội, phụ nữ có bằng cử nhân kiếm được thu nhập cả đời gần bằng nam giới có bằng trung học và thấp hơn khoảng 1 triệu USD so với nam giới có bằng cử nhân.

Số lượng sinh viên đại học theo chủng tộc/dân tộc

 • Da trắng: 10,3 triệu
 • Gốc Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha:3.7 triệu
 • Da màu: 2.6 triệu
 • Châu Á: 1,3 triệu
 • Lai: 0,7 triệu
 • Thổ dân châu Mỹ: 0,1 triệu
 • Nonresident Ailen: 1,0 triệu

Dữ liệu ghi danh này thường phản ánh nhân khẩu học hiện tại của dân số Hoa Kỳ nói chung. Người da trắng, không phải gốc Tây Ban Nha – chiếm 60% tổng dân số cả nước và chiếm tỷ lệ 52% sinh viên đại học thấp hơn rõ rệt.

Cục điều tra dân số Hoa Kỳ báo cáo sự đa dạng ngày càng tăng trong các lớp học. Ví dụ, vào năm 2007, sinh viên da trắng, không phải gốc Tây Ban Nha chiếm khoảng 2/3 tổng số sinh viên đại học. Tuy nhiên, năm 2019, con số đó đã giảm xuống dưới 55%. Hiện tại, khoảng một nửa số sinh viên đại học của quốc gia được xác định là không phải người da trắng hoặc gốc Tây Ban Nha.

Sinh viên quốc tế không thuộc báo cáo chủng tộc/dân tộc. Thay vào đó, sinh viên được phân loại là “người nước ngoài không cư trú.” Trong 5 năm liên tiếp, sinh viên đại học quốc tế ở Mỹ đã vượt quá 1 triệu người. Hầu hết sinh viên đến từ Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc và Ả Rập Xê Út.

Hầu hết sinh viên đến từ Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc và Ả Rập Xê Út.

Đúng như dự đoán, đại dịch COVID-19 đã gây ra sự sụt giảm đáng kể tới số lượng sinh viên quốc tế. Từ 1,1 triệu vào mùa thu năm 2019 xuống còn khoảng 1 triệu vào năm 2020.

Kết luận

Hi vọng sau những thông tin trên sẽ giúp ích các bạn du học sinh biết được Mỹ có bao nhiêu sinh viên? Đồng thời, bạn cũng sẽ hiểu hơn về môi trường giáo dục mình theo học sắp tới.

Nếu như còn thắc mắc liên quan đến du học Mỹ, hãy liên hệ UNIMATES để được tư vấn.

5/5 - (3 bình chọn)

du học mỹ ngành kỹ thuật

Du học Mỹ ngành Kỹ thuật

Trong bài viết này, bạn sẽ tìm thấy danh sách các trường đại học top đào tạo ngành kỹ thuật tại Mỹ cho các bậc học đại học, thạc sĩ và tiến sỹ. Học phí trung bình cho các khoá học kỹ thuật khoảng từ $20,000 đến $90,000. Tìm hiểu…

Tìm hiểu hệ thống giáo dục Mỹ

Hệ thống giáo dục Mỹ cung cấp rất nhiều lựa chọn chất lượng cho sinh viên quốc tế. Có nhiều loại trường, nhiều chương trình học và nhiều địa điểm khác nhau có thể làm học sinh choáng ngợp dù là với học sinh Mỹ hay du học sinh quốc…

Bạn có thể quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hotline: 0981 646 826
43 Học bổng du học hàng đầu
Tư vấn online 1-1