Sinh viên quốc tế cần biết về chương trình chuyển tiếp vào đại học Mỹ

Chương trình chuyển tiếp vào đại học Mỹ là đề tài được nhiều phụ huynh, học sinh quan tâm trong năm 2021. Vì dịch COVID-19, nhiều sinh viên đã phải học tạm tại Việt Nam. Năm 2021 là thời điểm thích hợp để bạn có thể chuyển tiếp vào trường đại học Mỹ danh tiếng.

Xem thêm:

Chương trình chuyển tiếp là gì?

Vậy chương trình chuyển tiếp là gì mà nhiều phụ huynh, học sinh quan tâm? Nhìn chung, các trường đại học Mỹ định nghĩa sinh viên chuyển tiếp là những người đã tốt nghiệp THPT, đang theo học chính quy tại một trường đại học/cao đẳng.

Như vậy, tỷ lệ vào các trường đại học Mỹ với tư cách sinh viên chuyển tiếp đại học sẽ cao hơn so với việc nộp trực tiếp, nhất là đối với các trường đại học TOP. Nếu bạn là sinh viên năm thứ nhất hay năm thứ hai và có điểm tổng kết GPA ở đại học tốt, cơ hội này càng cao hơn nữa. Đây là một điểm thuận lợi dành cho các bạn sinh viên đang học đại học ở Việt Nam nhưng vẫn giữ ước mơ du học Mỹ.

Ngoài ra, việc chuyển tiếp vào đại học Mỹ không phải học lại từ đầu. Bạn vẫn sẽ học tiếp tục và giữ được một vài tín chỉ (tùy theo quy định của từng trường). Để tìm hiểu rõ hơn điều kiện chuyển tiếp của các trường đại học Mỹ, vui lòng liên hệ UNIMATES để được hỗ trợ.

Trước khi nghĩ đến việc chuyển trường, các chuyên gia khuyên rằng sinh viên quốc tế nên chuẩn bị những bài kiểm tra trình độ tiếng Anh trước. Sinh viên cũng cần kiểm tra lại những yêu cầu đầu vào của trường mình muốn chuyển sang.

Có 3 hình thức chuyển tiếp:

  • Chuyển tiếp từ một trường đại học tại Việt Nam
  • Chuyển tiếp từ trường cao đẳng hệ 2 năm tại Mỹ
  • Chuyển tiếp từ một trường đại học khác tại Mỹ

Các lựa chọn dành cho sinh viên quốc tế

Chuyển tiếp từ trường đại học tại Việt Nam

Sinh viên quốc tế, trong đó có Việt Nam, có xu hướng học một hoặc hai năm tại trường đại học ở quốc gia của họ và sau đó chuyển tiếp vào trường đại học ở Mỹ.

“Nếu bạn có kế hoạch chuyển tiếp từ trường đại học tại quốc gia của bạn đến trường đại học Mỹ, bạn cần phải chuẩn bị từ sớm”, Christina Khan, Giám đốc tuyển sinh quốc tế tại University of Central Florida, cho biết

Bà cũng nói rằng việc chuyển trường sẽ tùy thuộc vào chương trình học thuật khác nhau bởi “một vài tín chỉ có thể hoặc không thể chuyển tiếp tại trường ở Mỹ và điểm GPA cũng sẽ được quy đổi”.

Sinh viên nên liên hệ trực tiếp với các trường thông qua các đối tác tại quốc gia sở tại để đảm bảo việc chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cũng như đáp ứng những yêu cầu, chính sách riêng dành cho sinh viên chuyển trường.

UNIMATES Education là đối tác của các trường đại học uy tín, hàng đầu tại Mỹ. Bên cạnh chương trình trực tiếp, UNIMATES hỗ trợ chương trình chuyển tiếp dành cho sinh viên để có thể các bạn có cơ hội học tập tại môi trường giáo dục phát triển và phù hợp với bản thân.

Chuyển tiếp từ trường cao đẳng hệ 2 năm tại Mỹ

Những sinh viên chưa sẵn sàng theo học chương trình đại học 4 năm tại Mỹ hoặc cần thêm thời gian để cải thiện điểm GPA thường chọn các trường cao đẳng cộng đồng. Sau 2 năm, bạn có thể chuyển tiếp đến các trường đại học.

“Các trường cao đẳng cộng đồng là lựa chọn tuyệt vời trước khi bước vào chương trình đại học. Đây là một sự tính toán nhằm tiết kiệm chi phí, mang đến những trải nghiệm tốt hơn và xây dựng mối quan hệ cộng đồng”, Heidi Russell-Kalkof, hỗ trợ sinh viên quốc tế tại trường Montgomery College, Maryland, nói.

Các chuyên gia cho rằng sinh viên nên tham gia các lớp học có thể chuyển tiếp tín chỉ và thường xuyên gặp gỡ, liên lạc với các cố vấn học tập để đi đúng hướng.

“Các trường cao đẳng cộng đồng cũng là giải pháp giúp sinh viên tránh khỏi tình trạng ‘chọi’ khi nộp hồ sơ vào các trường đại học”, Syedur Rahman, Phó Chủ tịch văn phòng Giáo dục quốc tế tại Northern Virginia Community College, cho biết.

Chuyển tiếp từ trường đại học tại Mỹ

Nếu cảm thấy trường đang theo học không phù hợp hoặc đáp ứng các nhu cầu, sinh viên quốc tế được quyền chuyển trường sang một trường phù hợp hơn.

Có 2 quy trình chuyển tiếp là quy trình chuyển tiếp học thuật và chuyển SEVIS.

Theo đó, quy trình chuyển tiếp học thuật sẽ diễn ra trước. Sinh viên sẽ thực hiện chuyển các hồ sơ học thuật và tín chỉ. Trường mới sẽ thông báo về các tín chỉ được chấp nhận. Sau khi được trường chấp nhận, sinh viên sẽ yêu cầu trường chuyển SEVIS và trường mới có thể cấp I-20 cho sinh viên.

Thủ tục chuyển trường qua SEVIS

Sinh viên quốc tế cần sự giúp đỡ của cố vấn sinh viên quốc tế (DSO) hoặc các trung tâm tư vấn du học đáng tin cậy để chuyển trường.

UNIMATES hướng dẫn sinh viên quy trình chuyển trường như sau:

Bước 1: Thu thập các thông tin và giấy tờ cần thiết, bao gồm:

  • Thư chấp nhận của trường mới (bản scan, ảnh chụp hoặc email)
  • Thông tin liên lạc của cố vấn sinh viên quốc tế tại trường mới
  • Mã SEVIS của trường mới

Bước 2: Hoàn thành mẫu đơn xin chuyển trường SEVIS và I-20 trên website của phòng dịch vụ sinh viên quốc tế

Sinh viên chỉ nên thực hiện bước này khi đã chắc chắn về việc được nhận vào trường mới.

Bước 3: Xác nhận thông tin trên SEVIS đã đổi qua trường mới

Sau khi hoàn thành mẫu đơn và chờ khoảng 10 ngày, sinh viên sẽ nhận được email xác nhận thông tin.

Hãy kiểm tra lại các nghĩa vụ tài chính ở trường cũ trước khi chuyển trường, như đóng các khoản nợ, nhận lại tiền học phí hoàn lại,…

Bước 4: Hỏi thời gian nhận mẫu đơn I-20 mới

DSO tại trường bạn chuyển đến có thể tạo Mẫu đơn I-20 mới ngay khi trường cũ thông báo ngày chuyển giao thông tin thành công trên SEVIS.

Bạn nên liên hệ với DSO tại trường mới càng sớm càng tốt ngay khi nhận được email ở bước 3, và đăng ký lớp tại trường mới chậm nhất trong vòng 15 ngày kể từ khi chương trình học bắt đầu.

Để tiết kiệm thời gian cũng như đảm bảo về việc chuyển tiếp vào các trường đại học tại Mỹ, quý PHHS có thể liên hệ UNIMATES Education để được hỗ trợ trong suốt quá trình.

Bài viết sử dụng thông tin từ các nguồn uy tín:

U.S News and World Report: How International Students Can Transfer to a U.S. University

Rate post

du học mỹ lớp 10

Du Học Mỹ Lớp 10: Điều Kiện, Chi Phí, Học Bổng

Du học Mỹ lớp 10 đang thu hút sự quan tâm đặc biệt từ phụ huynh và sinh viên trẻ. Đây không chỉ là cơ hội để học sinh trải nghiệm môi trường giáo dục hàng đầu thế giới mà còn là bước đệm quan trọng trong hành trình học…

chuẩn bị đồ trước khi đi du học mỹ

Kinh Nghiệm Chuẩn Bị Đồ Trước Khi Đi Du Học Mỹ

Chúc mừng bạn đã hoàn tất mọi thủ tục đến với nước Mỹ. Tuy nhiên, trước khi bay bạn nên chuẩn bị thật kỹ mọi hành trang để hành trình suôn sẻ hơn. Cùng tham khảo những kinh nghiệm chuẩn bị đồ trước khi đi du học Mỹ trong bài…

Bạn có thể quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *