SAT là gì? Tất tần tật về Bài thi SAT năm 2023

SAT là một trong những bài kiểm tra quan trọng cho các bạn có ý định xin học bổng du học Mỹ ngoài IELTS hoặc TOEFL.

Vậy bạn có biết SAT là gì, thi SAT để làm gì không? Hãy cùng www.unimates.edu.vn tìm hiểu thêm nhé!

Những điều cần biết về kỳ thi SAT

SAT là gì? Kỳ thi SAT là gì?

SAT là viết tắt của Scholastic Aptitude Test, dịch sang tiếng Việt có nghĩa là kỳ thi kiểm tra năng lực học tập. Bài thi SAT được chuẩn hóa và đóng vai trò quan trọng trong quy trình tuyển sinh vào một số đại học tại Mỹ.

Kỳ thi SAT được quản lý bởi tổ chức phi lợi nhuận College Board của Mỹ. SAT được phát triển bởi tổ chức ETS – Educational Testing Service.

Tùy vào từng bang mà các trường đại học tại Mỹ có thể yêu cầu bạn nộp điểm SAT hoặc ACT (American College Test). Vì thế, bạn cần kiểm tra yêu cầu xét tuyển của trường trước khi quyết định ôn thi lấy bằng.

Nội dung bài thi gồm cả kiến thức xã hội và tự nhiên. Đề thi SAT hiện tại đã được điều chỉnh cho phù hợp với chương trình giảng dạy ở trường trung học kể từ năm 2016. Tuy vậy, đề vẫn khá “khó nhằn” vì nó đòi hỏi thí sinh sự tư duy lập luận tốt cùng với nền tảng kiến thức đa dạng, không rập khuôn.

Kể từ tháng 6 năm 2021, Tổ chức College Board chính thức ngừng tổ chức phần thi Viết luận (Essay). Sinh viên có nhiều cách khác để thể hiện khả năng viết thành thạo của mình. Trong bài thi, các phần Đọc (Reading) và Ngôn ngữ (Writing and Language) đã là những phần thi rất hiệu quả và mang tính phân loại cao.

Tầm quan trọng vài lợi ích của việc thi SAT

Tầm quan trọng vài lợi ích của SAT
SAT thêm nhiều cơ hội du học cho sinh viên. (Hình minh hoạ).

Sinh viên du học Mỹ thường được yêu cầu kết quả bài thi SAT. Dựa vào bài thi này, ban tuyển sinh có thể so sánh kết quả thi của bạn với tiêu chuẩn đầu vào của các trường. Kỹ năng của bạn cũng sẽ được đánh giá dựa trên bài thi này. Bên cạnh các tiêu chí tuyển sinh như hồ sơ, thư giới thiệu, các hoạt động xã hội,… thì bài thi SAT cũng là một thước đo quan trọng giúp bạn được nhận vào trường đại học Mỹ.

Điểm thi SAT càng cao, bạn càng có cơ hội được nhận vào các trường đại học Mỹ. Năm 2020, điểm thi SAT của top 50 học sinh nằm trong khoảng 1040, điểm thi SAT top 10 sinh viên nằm trong khoảng 1340. Kết quả thi SAT của bạn nên nằm trên điểm trung bình để có nhiều cơ hội được nhận hơn.

Ngoài ra, càng ngày càng có nhiều trường yêu cầu sinh viên đạt điểm SAT tối thiểu để được xét tuyển. Điểm thi SAT trung bình của sinh viên trong những năm sắp tới cũng có thể tăng nhanh hơn. Vì vậy, việc chuẩn bị sớm cho SAT examination cũng là để bạn có nhiều cơ hội hơn và bước gần hơn với các trường đại học Mỹ.

Phân loại bài thi SAT

SAT I – SAT Reasoning

Đây là bài thi SAT phổ biến nhất. Có tổng cộng 10 phần với 9 phần chia đều cho 3 môn Đọc, Viết – Ngôn ngữ và Toán. Tổng điểm bài thi sẽ dao động từ 400 đến 1600 điểm.

SAT II – SAT Subject Test

Đây là bài thi riêng biệt cho từng môn như Toán, Hóa, Sinh,… Điểm tối đa cho mỗi môn là 800 điểm. Tùy vào ngành học và hệ thống của trường mà các thí sinh được yêu cầu thi môn nào.

Phân loại bài thi SAT
Bài thi SAT gồm có 2 loại: SAT – I và SAT – II.

Cấu trúc đề thi SAT I

Các trường đại học Mỹ thường yêu cầu sinh viên nộp bảng điểm SAT – I. Cấu trúc đề thi SAT – I gồm có 3 phần: Reading, Writing and LanguageMath.

Reading: 65 phút – 52 câu

Nội dung Đọc hiểu bao gồm các đoạn văn, biểu đồ và hình minh họa. Bạn sẽ không cần phải tính toán trong phần biểu đồ.

Các đoạn văn có thể được trích từ một tác phẩm văn học Mỹ hoặc thế giới hay bài báo về nhiều lĩnh vực (kinh tế – tâm lý – khoa học – xã hội). Một số câu hỏi sẽ đề cập trực tiếp đến nội dung trong bài. Tuy nhiên, một số câu hỏi khác bạn cần phải suy luận và hiểu được hàm ý của tác giả.

Một số câu sẽ được ra dưới dạng biểu đồ. Câu hỏi thường kiểm tra thí sinh về những hiểu biết về nước Mỹ hay văn hóa, lịch sử/xã hội học và khoa học thế giới.

Có 5 bài đọc với 10-12 câu hỏi cho mỗi bài. Một phần đọc hiểu thường có cấu trúc chung sau:

 • 1 đoạn: văn học Mỹ hoặc thế giới
 • 1 đoạn: lịch sử / nghiên cứu xã hội
 • 3 đoạn: khoa học (có thể bao gồm đồ thị và / hoặc biểu đồ)
Phần Reading
(Hình minh hoạ: Phần thi Reading).

Writing & Language: 35 phút – 44 câu

Trong phần thi Ngôn ngữ này, thí sinh đọc văn bản, tìm lỗi sai và sửa lại cho đúng.

Nội dung của phần thi cũng bao gồm đoạn văn và biểu đồ. Bạn có thể được yêu cầu chọn một câu miêu tả chính xác nhất cho biểu đồ được giao. Bạn cũng cần chọn một từ phù hợp với ngữ cảnh cụ thể, điều chỉnh văn phong hoặc sửa lại ngữ pháp trong một câu văn, đoạn văn. Đề tài của các đoạn văn sẽ thuộc đa dạng lĩnh vực như nghề nghiệp, lịch sử, khoa học.

Math: 80 phút – 58 câu

Trong phần thi Toán, bạn được yêu cầu tính toán như ở lớp học, tính toán chi tiêu hoặc sinh hoạt thường ngày. Bạn cần phải thực hiện nhiều bước để có kết quả cuối cùng, chứ không chỉ cộng trừ nhân chia đơn thuần.

Ba mảng kiến thức chính trong đề thi gồm đại số, phân tích số liệu và toán cao cấp đại cương. Đôi khi, một số đề thi sẽ có câu hỏi về hình học hoặc lượng giác.

Phần thi toán không máy tính có 20 câu, làm trong 25 phút. Phần toán có máy tính gồm 38 câu, làm trong 55 phút.

Điểm thi SAT

Điểm thi SAT
(Hình minh hoạ: Bảng điểm thi SAT).

Cấu trúc điểm thi SAT

 • Điểm thi SAT dao động từ 400 đến tối đa là 1600 điểm. Trong đó, mỗi phần Đọc hiểu và Ngôn ngữ có tối đa 400 điểm và phần Toán là tối đa 800.
 • Các phần thi trắc nghiệm sẽ do hệ thống máy tính chấm. Vì vậy, hãy tô đáp án thật kỹ để máy có nhận diện đúng đáp án bạn chọn.
 • Sau khi thi SAT, nếu bạn cảm thấy mình làm bài không tốt và khó có thể đạt yêu cầu của trường đại học, bạn được phép yêu cầu hủy kết quả ngay sau khi ra khỏi phòng thi. Bạn cũng có thể báo cho College Board rằng bạn sẽ không gửi kết quả nữa. Bạn cần điền mẫu đơn và ký tên xác nhận huỷ kết quả thi. Thủ tục này cũng không thể thực hiện trực tuyến hoặc qua điện thoại.

Cách chấm điểm thi SAT

 • Phần thi toán – Điền kết quả: Bạn sẽ được 1 điểm cho một câu trả lời đúng. Bạn sẽ không được điểm nào nếu trả lời sai hoặc không trả lời.
 • Trắc nghiệm: Bạn sẽ được 1 điểm cho một câu trả lời đúng. Bạn sẽ bị trừ 0.25 cho một câu sai. Nếu bạn không trả lời bạn sẽ bị 0 điểm cho câu đó.
 • Thang điểm cuối cùng của bạn cho mỗi phần thi dao động từ 200 đến 800 điểm. Và tổng điểm cho 3 phần thi là từ 600 đến 2400 điểm

Nhận kết quả thi SAT

Điểm thi SAT (hoặc bằng SAT) sẽ có hiệu lực trong vòng 5 năm. Thông thường, bạn sẽ nhận được điểm SAT, chứng chỉ SAT sau 2 tuần dự thi. Riêng với các kỳ thi được tổ chức trong những tháng hè như tháng 5 và tháng 8 thì điểm thi SAT sẽ được công bố sau 6 tuần.

Sau khi có điểm thi, College Board sẽ gửi bảng điểm cho các trường đại học bạn chọn. Bạn được gửi miễn phí cho tối đa 4 trường. College Board cung cấp đầy đủ thông tin cùng kết quả thi của bạn. Trên website của College Board bạn sẽ tìm thấy:

 • Thông tin về phần trả lời của bạn bao gồm những câu sai, đúng, bỏ trống
 • 1 bản sao bài luận
 • Điểm của bài viết luận (nếu bạn chọn làm viết bài luận)
 • Điểm của bạn và điểm của từng phần toán, viết và đọc hiểu theo thang điểm 200- 800
 • Ước lượng xếp hạng phân vị (percentile) của bạn với các thí sinh cùng tham dự kì thi. (Thứ hạng phân vị giúp bạn hiểu rõ hơn về điểm số của mình khi so sánh với những thí sinh khác).

Một số lưu ý quan trọng trong quá trình dự thi SAT

 • Dùng bút chì ( tốt nhất là loại 2B) để làm các câu trắc nghiệm
 • Các câu hỏi trong phần thi toán và trắc nghiệm được xếp từ dễ đến khó
 • Bạn sẽ không được phép xem lại mỗi phần thi đã hoàn thành
 • Không được sử dụng bất kỳ thiết bị điện tử nào gồm điện thoại, máy tính bảng, máy ghi âm,… trong suốt quá trình làm bài. Nếu bị phát hiện, toàn bộ kết quả bài thi của bạn sẽ bị hủy bỏ.
 • Trong suốt thời gian làm bài, bạn chỉ được nghỉ giải lao 2 lần, bao gồm 1 lần (10 phút) giữa bài thi Đọc hiểu và Ngôn ngữ, và 1 lần (5 phút) giữa hai bài thi Toán. Trong thời gian nghỉ, bạn có thể ăn uống hoặc đi vệ sinh. Lúc này, mọi vật dụng trên bàn thi không được đem ra khỏi phòng.
 • Nếu bạn đến trễ hoặc vắng mặt trong ngày thi, bạn có thể thi lại vào đợt thi sau. Bạn không nhất thiết phải đăng ký thi lại từ đầu. Tuy nhiên, bạn phải trả phí thay đổi ngày thi là 30 USD (700.000 đồng).  
 • Trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các trung tâm dự thi có thể bất ngờ đóng cửa. Lịch thi của bạn có thể bị ảnh hưởng. Lúc này bạn có thể yêu cầu thi lại vào một ngày khác.

Thời điểm nào là thích hợp để luyện thi SAT?

Thông thường, thí sinh cần 6 – 12 tháng để làm quen và chuẩn bị tốt cho kỳ thi SAT. 

Các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam có dự định du học Mỹ bậc đại học thường bắt đầu luyện thi SAT từ năm lớp 10 hoặc 11. Sau đó, các bạn có thể tham gia kỳ thi SAT quốc tế vào năm lớp 11 hoặc 12.

Bạn cần luyện thi sớm cho kỳ thi SAT. Vì bạn sẽ cần một khoảng thời gian để chuẩn bị hồ sơ du học như đăng ký nhập học, xin VISA, xin học bổng,… Nếu luyện thi SAT quá muộn bạn sẽ không có nhiều thời gian để chuẩn bị tốt cho kỳ thi cũng như quá trình xét tuyển. Kết quả thi thậm chí có thể không như mong muốn.

Thi SAT bao nhiêu tiền?

Bạn cần đăng ký dự thi trực tuyến tại trang chính thức của College Board ít nhất 4 tuần trước ngày thi. Phí đăng ký muộn là 30 USD (700.000 đồng).

Địa điểm thi SAT tại Việt Nam hiện chỉ có mặt ở các thành phố lớn là Hồ Chí Minh, Hà Nội và Đà Nẵng. Chi phí thi SAT là 52 USD (1,2 triệu đồng). Phí thay đổi ngày thi hoặc địa điểm thi là 30 USD (700.000 đồng).

Đăng ký thi SAT như thế nào?

Đăng ký thi SAT online

Để đăng ký online, thí sinh vào trang web www.collegeboard.com/sat và tạo một tài khoản riêng. Sau khi đăng ký, thí sinh sẽ được nhận Số đăng ký (Registration number) và Giấy báo thi (Admission ticket).

Bạn phải thanh toán lệ phí thi qua thẻ tín dụng. Mọi thông báo về kỳ thi đều được gửi về và lưu lại trong tai khoản này.

Đăng ký thi SAT qua đường bưu điện

Trước khi gửi đơn đăng ký qua đường bưu điện, thí sinh phải điền vào mẫu đơn (form) đăng ký màu xanh được phát hành bởi Collegeboard. Thí sinh cần điền những thông tin cần thiết: Họ tên, năm sinh, ngày dự thi, địa chỉ liên lạc,…

Thí sinh phải dùng bút màu đen hoặc màu xanh để điền vào form này. Nếu điền sai thông tin, thí sinh có thể xoá và sửa lại nhưng với số lượng ít. Lệ phí thi cũng có thể được thanh toán bằng thẻ tín dụng hoặc hối phiếu ngân hàng (bank draft).

Đơn đăng ký sau khi điền xong được bỏ vào phong bì, dán nhãn ngày thi ở ngoài (được kèm theo form đăng ký) và gởi về College board. Nếu thí sinh thanh toán phí bằng bank draft thì phải gởi kèm cùng form đăng ký.

Kết luận

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về kỳ thi SAT mà UNIMATES muốn cung cấp cho những ai đang tìm hiểu về điều kiện để đi du học và lấy học bổng từ các Đại học TOP đầu nước Mỹ.

UNIMATES có tổ chức thi thử SAT miễn phí tại văn phòng cho các bạn học sinh. Nhanh tay đăng ký thi thử SAT ngay.

Theo dõi website UNIMATES thường xuyên để được cập nhật những thông tin về định cư, du học và học bổng mới nhất nhé. Liên hệ ngay với chúng tôi qua Hotline: 0981 646 826 hoặc Đăng ký tư vấn ngay để được hỗ trợ nhanh nhất nhé!

5/5 - (9 bình chọn)

Tổng Hợp Các Ngành Du Học Mỹ Triển Vọng Nghề Nghiệp Cao

Khi bắt đầu trải nghiệm hành trình du học Mỹ, việc quyết định chọn ngành học là một phần quan trọng và đầy thách thức. Đối với nhiều học sinh, việc kết nối giữa sở thích, kỹ năng, và cơ hội ngành nghề có thể là một thách thức lớn….

Trại hè Canada: Academic Focused Camp (UIS)

Trại hè Canada: Trại hè học thuật của UIS cung cấp chương trình tiếng Anh (ESL) đặc biệt, đảm bảo một sự giáo dục ngôn ngữ toàn diện cho học sinh quốc tế. Bên cạnh đó, chương trình cũng tạo điều kiện cho các bạn tiếp cận các Đại học…

Bạn có thể quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *