Tất tần tật về Du học trung học Mỹ

Hiện nay, nhiều gia đình hướng con em mình du học ngay từ khi con trên ghế nhà trường. Nhiều phụ huynh đã có định hướng và chuẩn bị cho con du học trung học Mỹ rất sớm. Nếu bạn cũng có ý định du học thì hãy cùng UNIMATES tham khảo bài viết này nhé! 

Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về hệ thống trường cấp 3 tại Mỹ, lợi thế khi du học trung học Mỹ, điều kiện du học trung học Mỹ, hỗ trợ tài chính khi du học, chọn trường du học và xin học bổng khi du học trung học Mỹ.

Du học trung học Mỹ

Xem thêm:

Hệ thống trường cấp 3 tại Mỹ

Hệ thống trường cấp 3 tại Mỹ theo cơ cấu giáo dục

Hệ thống giáo dục của Mỹ khá giống với hệ thống giáo dục của Việt Nam. Chương trình giáo dục bắt buộc từ lớp 1 đến lớp 12. Tuy nhiên, giữa chúng có sự độ tuổi và thời gian nhập học:

TuổiBậc họcLớp
5 – 10Tiểu học (elementary school)Lớp 1 – 5
11 – 13THCS (middle school/junior high school)Lớp 6 – 8
14-18THPT (high school)Lớp 9 – 12
Hệ thống giáo dục tại Mỹ theo cơ cấu giáo dục.

Các trường Công lập thường miễn học phí cho công dân Mỹ trong 12 năm học này. Sau khi hoàn tất lớp 5 (bậc tiểu học), học sinh sẽ bước vào trung học. Bậc trung học bao gồm middle school (lớp 6 đến lớp 8) và high school (lớp 9 đến lớp 12).

Để chuẩn bị tốt cho việc học đại học, phụ huynh thường cho con em mình du học từ sớm, đặc biệt là từ lớp 11, 12. 

Hệ thống trường cấp 3 tại Mỹ theo loại hình tổ chức 

Trường trung học công lập

Những trường này nhận tài trợ đến từ cả liên bang, tiểu bang và địa phương. Do đó, phí học tập ở đây cũng thấp hơn nhiều so với những trường tư thục.

Tuy nhiên, quy mô lớp học tại trường cũng khá cao. Vì thế mà học sinh sẽ ít được chú ý, quan tâm hơn so với các lớp quy mô nhỏ như của trường tư thục. 

Các trường trung học công lập của Mỹ thường chỉ dành cho học sinh tại chỗ. Du học sinh chỉ có thể học tại các trường trung học công lập của Mỹ tối đa 1 năm.

Để được học tập tốt hơn, du học sinh có thể chọn những trường trung học tư thục Mỹ.

Trường trung học tư thục

Các trường trung học tư thục Mỹ không dưới sự quản lý của chính phủ Mỹ. Những trường này cũng không phụ thuộc tài chính từ chính phủ. Nguồn tài chính chủ yếu đến từ học phí của học sinh, nhà tài trợ và đóng góp khác. 

Chương trình học tại các trường trung học tư thục có phần đa dạng hơn. Một số môn học tự chọn khác được thêm vào chương trình của học sinh, đặc biệt là những môn năng khiếu.

Ngoài ra, số lượng học sinh mỗi lớp khoảng 10 – 15 học sinh. Với quy mô lớp nhỏ, du học sinh trung học Mỹ cũng đảm bảo nhận được nhiều sự quan tâm và tương tác nhiều hơn với giáo viên. 

Vì sao nên du học trung học Mỹ?

Vì sao nên du học trung học Mỹ?
(Hình minh hoạ: Maynard High School, Massachusetts, USA).

Lợi thế khi du học trung học Mỹ bậc THCS

Du học trung học Mỹ bậc THCS giúp cho trẻ sớm tự lập. Các bạn học sinh có một khoảng thời gian để điều chỉnh ở trường THCS. Điều này giúp trẻ thích nghi sớm với một môi trường mới và thậm chí có thể chuẩn bị tốt hơn cho việc học lên bậc học cao hơn.

Những khóa học ở trường THCS của Mỹ không quá khắt khe. Vì vậy, học sinh được học trong một môi trường tương đối thoải mái. Môi trường quốc tế cũng tạo điều kiện cho học sinh tiếp cận đa văn hoá và cải thiện khả năng tiếng Anh.

Lợi thế khi du học Mỹ bậc THPT

Cơ hội xin học bổng vào trường cao đẳng, đại học hàng đầu

Thông thường, du học sinh Mỹ bậc trung học phổ thông thường tiếp tục chương trình đại học tại đây.  Kết quả học tập tốt, cùng với chứng nhận hoạt động ngoại khoá đều sẽ góp phần cho bạn được nhiều cơ hội đậu học bổng hơn khi vào đại học.

Tỷ lệ đậu vào các trường đại học cao

Du học Mỹ bậc trung học phổ thông giúp bạn dễ dàng làm quen được với hệ thống giáo dục và môi trường tại đây. Các trường đại học danh tiếng của Mỹ thường yêu cầu thêm các bảng điểm như GRE, SAT hoặc ACT.

Việc du học trung học phổ thông Mỹ từ sớm giúp bạn có lộ trình học tập rõ ràng và kỹ lượng hơn. Từ đó, việc đậu vào các trường đại học danh tiếng cũng dễ dàng hơn.

Định hướng ngành nghề tương lai trước khi vào đại học dễ dàng

Bậc trung học phổ thông là khoảng thời gian quan trọng để học sinh được định hướng nghề nghiệp tương lai. Học sinh tại Mỹ được định hướng và tìm hiểu đam mê từ rất sớm. 

Thông qua sự tư vấn của thầy cô, các em cũng hiểu rõ về thế mạnh, năng khiếu và sở thích của mình. Từ đó, học sinh cũng có cái nhìn bao quát hơn về con đường nghề nghiệp sau này.

Điều kiện du học trung học Mỹ

Điều kiện du học Mỹ bậc THCS

Với du học sinh bậc THCS, không có nhiều điều kiện quá khắt khe. Một số điều kiện quan trọng đối với du học sinh ở bậc học này:

 • Tuổi từ 13-14, từ lớp 7-8.
 • Điểm trung bình tối thiểu: 7.0/10
 • Tình trạng sức khỏe: ít hoặc không bị dị ứng.

Ngoài ra, quan trọng là gia đình học sinh cần chứng minh tài khoản tiết kiệm của gia đình đủ để chi trả học phí và ăn ở trong thời gian học tập.

Điều kiện du học Mỹ bậc THPT

Điều kiện Đăng kí vào trường công lập Đăng kí vào trường tư thục
TuổiTừ 15-19 trở lên, từ lớp 9-12Từ 14-19 trở lên, từ lớp 9-12
Ngoại ngữELTiS 205 (Hoặc TOEFL, SLEP) Tuỳ vào yêu cầu riêng của từng trường
GPA7.0/107.0/10
Tình trạng sức khoẻÍt hoặc không bị dị ứngÍt hoặc không bị dị ứng
Điều kiện du học Mỹ bậc THPT.

Yêu cầu khác

Ngoài ra, du ở cấp học nào, hồ sơ học sinh cũng cần các tài liệu sau:

 • Bằng chứng về Trình độ thông thạo Anh ngữ 
 • Bảng điểm học tập (bao gồm thang điểm và bản dịch tiếng Anh nếu bản gốc bằng ngôn ngữ khác)
 • Bài luận cá nhân
 • Thư giới thiệu
 • Bản sao hộ chiếu
 • Bằng chứng về tài chính để trang trải chi phí học tập của bạn

Đặc biệt với những bạn muốn xin học bổng thì các bạn cần phải có minh chứng về những hoạt động xã hội mình đã từng tham gia. Đây là 1 trong những yếu tố quan trọng trong quy trình xét và cấp học bổng.

Chi phí du học trung học Mỹ

Chi phí du học trung học Mỹ

Học phí

Tuỳ vào hệ thống giáo dục và địa điểm của trường mà học phí sẽ khác nhau. Các trường trung học có học phí giao động từ 18.000 – 50.000 USD/năm.

Chi phí nhà ở tại Mỹ 

Ở Mỹ có 3 loại nhà ở phổ biến dành cho du học sinh, như ký túc xá, căn hộ cho thuê và Homestay. Chi phí cũng sẽ khác nhau tùy vào loại hình nhà ở và thành phố. Chi phí nhà ở tại các vùng xa trung tâm thành phố thường có giá rẻ hơn nhà ở các thành phố lớn. Trung bình chi phí nhà ở tại Mỹ dao động từ 4.800 – 20.000 USD/năm. 

Các chi phí khác

 • Chương trình tiếng Anh: 1,000 – 1,500 USD/ năm
 • Đồng phục: 500 USD/ năm
 • Bảo hiểm y tế: 300 – 500 USD/ năm
 • Sách vở: 100 – 300 USD/ năm
 • Phí giám hộ: 500 – 800 USD/ năm

Xin hỗ trợ tài chính du học trung học Mỹ

Các dạng hỗ trợ tài chính du học Mỹ bậc trung học

Sinh viên du học trung học Mỹ thường được hỗ trợ tài chính qua 4 dạng: Need-based financial aid (Hỗ trợ tài chính dựa theo nhu cầu), Merit-based scholarships (Học bổng dựa trên thành tích), Tuition Payment Programs (Chương trình thanh toán học phí), Tuition Loan and Financing Programs (Khoản vay cho sinh viên). 

Need-based financial aid

Đây là hỗ trợ tài chính được cấp dựa trên khả năng chi trả học phí của học sinh và gia đình. Nghĩa là hồ sơ của bạn sẽ được đánh giá chủ yếu dựa trên khả năng chi trả cho trường. Những trường này có thể cung cấp hoàn toàn khoản tiền mà gia đình bạn không thể chi trả.

Ví dụ: Nếu chi phí 1 năm học ở trường là $47.000 và gia đình bạn có thể chi trả $3.500. Trường sẽ cung cấp cho bạn khoản tiền còn lại là : 47.000 – 3.500 = $43.500.

Merit-based scholarships

Đây là học bổng được cấp bởi một trường đại học hoặc các tổ chức ngoài trường đại học. Thông hường, học bổng này được trao cho những học sinh có thành tích học tập xuất sắc hoặc có những khả năng đặc biệt như nghệ thuật, thể thao,.v.v.

Tuition Payment Programs

Đây là Need-based Financial Aid nhưng cho phép bạn trả tổng chi phí nhiều lần trong suốt năm học tùy vào khả năng tài chính của gia đình. Bạn phải đóng những khoản tiền này theo thời hạn quy định của trường. 

Điểm khác biệt của hình thức hỗ trợ này so với Tuition Loan là không có lãi suất. Một vài trường có thể chỉ tính phí ban đầu trước khi chia nhỏ học phí.

Tuition Loan and Financing Programs

Hình thức hỗ trợ này dành cho học sinh dưới dạng khoản vay. Bạn bắt buộc phải trả lại theo kỳ hạn và mức lãi cụ thể. Khoản phí này được quy định bởi ngân hàng mà trường làm việc cùng.

Đây là hình thức hỗ trợ tài chính rất ít phổ biến. Và cũng rất ít du học sinh trung học Mỹ dùng hình thức này.

Chọn trường du học trung học Mỹ

Chọn trường du học trung học Mỹ
(Hình minh hoạ).

Yếu tố chọn trường

Chất lượng đào tạo

Một trong những yếu tố hàng đầu để chọn trường du học trung học Mỹ là chất lượng đào tạo. Những trường này thường có tỷ lệ cao về số học sinh đậu vào đại học danh tiếng. Nếu học sinh muốn học tập tại các trường trung học này thì hồ sơ sẽ được xem xét và tuyển chọn kỹ càng. Chương trình học cũng sẽ áp lực hơn các trường khác.

Quy mô lớp học

Quy mô lớp học nhỏ là yếu tố giúp học sinh được giáo viên chú ý và quan tâm nhiều hơn. Yếu tố này thậm chí có thể ảnh hưởng đến kết quả học tập của các em. Tỷ lệ giáo viên-học sinh trong một lớp càng thấp thì họ càng dễ tương tác với nhau hơn. Từ đó, việc tiếp thu kiến thức cũng dễ dàng. Và kết quả học tập cũng tốt hơn nhiều.

Hoạt động ngoại khóa

Các hoạt động ngoại khoá cũng là yếu tố giúp học sinh học tập và phát triển hơn. Đây cũng là cơ hội để các bạn tích lũy kinh nghiệm cho mình.

Thậm chí là chứng nhận ngoại khoá có thể giúp bạn nhiều trong việc xin nhập học và học bổng ở bậc đại học. Nhiều trường có các câu lạc bộ, hội nhóm nhằm tạo một môi trường tốt để học sinh rèn luyện sức khỏe và nâng cao kỹ năng mềm.

Ngoài ra, các bảng xếp hạng giáo dục cũng giúp ích cho học sinh, sinh viên chọn trường, như US News & World Report’s Best Colleges, Forbes, The Princeton Review và Times Higher Education,…

Xin học bổng du học trung học Mỹ

Tiêu chuẩn xin học bổng trung học Mỹ 

Thành tích học tập và khả năng ngoại ngữ (GPA và TOEFL)

Ngoại ngữ là một trong những yếu tố quan trọng để đậu nhập học và cả học bổng. Để xin được học bổng thì TOEFL của bạn phải từ 550 điểm trở lên, tương đương với trên 79 điểm TOEFL-iBT.

Điểm trung bình GPA đạt từ 8.5 điểm trở lên. GPA càng cao thì bạn càng có cơ hội nhận học bổng.

Các hoạt động ngoại khóa

Học sinh đăng ký xét học bổng không bắt buộc phải tham gia các hoạt động ngoại khoá. Tuy nhiên, nếu bạn có tham gia nhiều hoạt động ngoại khoá, xã hội thì bạn càng có cơ hội nhận học bổng trung học Mỹ cao hơn.

Ngoài ra yếu tố lãnh đạo cũng rất quan trọng. Nó thể hiện bạn là một người linh hoạt, biết sắp xếp công việc và có đầu óc tổ chức. Điều này có thể thể hiện qua việc bạn đảm nhận các chức vụ trong lớp: Lớp trưởng, Lớp phó, chủ tịch câu lạc bộ,…

Các kỳ thi kiểm tra trình độ (SSAT,HSPT, ISEE, SAT)

Việc tham gia các kỳ thi kiểm tra trình độ cũng giúp học sinh thêm cơ hội nhận học bổng. Đây là các kỳ thi thể hiện trình độ của mình. Một số kỳ thi mà bạn có thể tham gia để nhận chứng chỉ: Kỳ thi SSAT, HSPT, ISEE, SAT (bắt buộc).

SAT là kỳ thi phải có nếu bạn muốn xét học bổng. SAT có mục đích là test trình độ của học sinh để nhận học bổng trung học Mỹ. Ngoài ra đây còn là cuộc thi để xét tuyển vào các trường Đại học Mỹ.

Thư giới thiệu xin học bổng trung học Mỹ

Thu giới thiệu rất quan trọng trong quá trình xin học bổng du học trung học Mỹ. Đây là một trong những cách bạn tuyển sinh có thể hiểu rõ hơn về tính cách và con người bạn.

Trong quá trình giảng dạy giáo viên là người trực tiếp hướng dẫn cũng như theo sát bạn qua từng giai đoạn. Vì vậy, họ là những người có thể viết thư giới thiệu và giúp cho việc xin học bổng của bạn trở nên dễ dàng hơn.

Cách tìm học bổng du học trung học Mỹ

Để đăng ký học bổng, bạn cần tìm hiểu kỹ về thông tin cũng như điều kiện, quy trình xin học bổng. Có rất nhiều nơi bạn có thể tìm thấy thông tin học bổng du học trung học Mỹ dành cho bạn:

 • Trang web của trường mình đã chọn: Phần lớn trên trang web của các trường đều đăng đầy đủ thông tin về học bổng của trường mình.
 • Khi các trường về Việt Nam tuyển sinh: Bạn có thể hỏi thêm thông tin khi các trường của Mỹ về Việt Nam tuyển sinh thông qua các sự kiện, các cuộc hội thảo dành cho học sinh muốn du học,…
 • Các chương trình trao đổi học sinh do các trường Đại học và tổ chức ở Mỹ thực hiện
 • Tìm trung tâm tư vấn du học hỗ trợ săn học bổng uy tín như UNIMATES Education

Kết luận

Như vậy, UNIMATES đã giới thiệu cho bạn các thông tin hữu ích để bạn chuẩn bị tốt hơn cho qua trình du học trung học Mỹ. Đây là cơ hội để bạn có thể thích nghi với môi trường quốc tế từ sớm. Từ đó, bạn có thể tiếp thu kiến thức và phát triển hơn về mọi mặt.

Nếu bạn vẫn còn băn khoăn hay thắc mắc, hãy liên hệ ngay với UNIMATES qua Hotline 0981 646 826 hoặc Đăng ký để được tư vấn du học nhanh nhất.  ✓ Hợp lệ

  Nhấn gửi đồng nghĩa việc bạn đồng ý với Chính sách & điều khoản của chúng tôi

  5/5 - (1 vote)

  du học mỹ ngành kỹ thuật

  Du học Mỹ ngành Kỹ thuật

  Trong bài viết này, bạn sẽ tìm thấy danh sách các trường đại học top đào tạo ngành kỹ thuật tại Mỹ cho các bậc học đại học, thạc sĩ và tiến sỹ. Học phí trung bình cho các khoá học kỹ thuật khoảng từ $20,000 đến $90,000. Tìm hiểu…

  Tìm hiểu hệ thống giáo dục Mỹ

  Hệ thống giáo dục Mỹ cung cấp rất nhiều lựa chọn chất lượng cho sinh viên quốc tế. Có nhiều loại trường, nhiều chương trình học và nhiều địa điểm khác nhau có thể làm học sinh choáng ngợp dù là với học sinh Mỹ hay du học sinh quốc…

  Bạn có thể quan tâm

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Hotline: 0981 646 826
  43 Học bổng du học hàng đầu
  Tư vấn online 1-1