Những sự thật thú vị về du học Mỹ có thể bạn chưa biết

Khi dự định nộp hồ sơ vào một trường đại học / cao đẳng & du học Mỹ, chắc hẳn bạn cũng muốn biết thêm về cuộc sống của sinh viên tại đó. Tùy thuộc vào lối sống và văn hóa của mỗi người mà bạn có thể thấy khó hiểu và kỳ lạ nếu không biết trước những gì sẽ xảy ra ở 1 khu vực khác.

Trong bài viết này, UNIMATES Education sẽ “tiết lộ” với bạn một số sự thật đáng kinh ngạc mà bạn nên biết về du học Mỹ.

5 sự thật thú vị về du học Mỹ

Bạn học ở đâu và học gì rất quan trọng

Stanford University

Du học có thể là một cuộc phiêu lưu tuyệt vời nhưng điều đó phụ thuộc vào việc bạn chọn học gì, ở đâu. Khóa học và trường đại học / cao đẳng có thể ‘chắp cánh hoặc phá vỡ’ giấc mơ du học của bạn. Vì vậy, điều quan trọng là phải chọn một môn học / lĩnh vực mà bạn thực sự yêu thích. Dưới đây là một số trường đại học phổ biến ở Mỹ:

 • Stanford University
 • Harvard University
 • University of Chicago
 • Cornell University
 • Columbia University

Ngoài ra, đất nước này còn nổi tiếng với một số khóa học nhất định. Những lĩnh vực / môn học phổ biến nhất ở Mỹ là:

 • Tội phạm học
 • Tài chính
 • Giáo dục đặc biệt
 • Quản lý Kinh doanh
 • Kỹ thuật
 • Toán học
 • Khoa học Máy tính
 • Khoa học Xã hội
 • Khoa học Vật lý và Đời sống

Hiểu được sự khác biệt giữa các thành phố dân cư và thị trấn đại học

Đời sống xã hội tại các trường đại học / cao đẳng của Mỹ có thể hoàn toàn phụ thuộc vào loại thành phố hoặc địa điểm nó tọa lạc. Loại trường đại học / cao đẳng, quy mô thành phố và sinh viên ở đó sẽ ảnh hưởng và thay đổi cuộc sống của bạn. Bạn cần hiểu những điều sau đây:

 • Các thành phố dân cư thường lớn hơn, ít sinh viên đại học và cao đẳng. Sinh viên và nhân viên có xu hướng từ các thị trấn / thành phố lân cận đến các trường đại học nằm trong một khu phố nhỏ.
 • Mặt khác, các thị trấn đại học phổ biến trên khắp đất nước. Đây là những thị trấn nhỏ đã được “chinh phục” bởi các trường đại học, hiệp hội, v.v. Phần lớn dân cư ở đây là sinh viên, giảng viên và nhân viên của trường đại học.

Học phí ở Mỹ có thể sẽ đắt đỏ

Các trường đại học / cao đẳng ở Mỹ nổi tiếng với mức học phí cao ngất. Tùy thuộc vào khóa học và trường đại học bạn đăng ký, học phí có thể sẽ chênh lệch rất nhiều. Tuy nhiên, sinh viên có thể dễ dàng tìm và sử dụng nhiều dạng chương trình học bổng / nghiên cứu sinh để hỗ trợ 1 phần học phí.

Các trường đại học / cao đẳng Mỹ cung cấp các dịch vụ tuyệt vời cho sinh viên

May mắn thay, bạn có lẽ sẽ không còn thắc mắc gì về những tuần đầu tiên lên lớp nữa. Các giảng viên và nhân viên của trường thấu hiểu những thử thách và khó khăn của các tân sinh viên và họ có rất nhiều kinh nghiệm trong việc này. Đây là một trong những lý do tại sao các trường đại học / cao đẳng ở Mỹ hiện đã thiết lập các dịch vụ dành cho tất cả du học sinh cũng như trong nước. Bao gồm:

 • Tư vấn và đăng ký khóa học
 • Lời khuyên về nghề nghiệp
 • Hỗ trợ tài chính
 • Tư vấn và tâm thần học

Sẵn sàng cho tuần đầu tiên

Ở các trường đại học / cao đẳng của Mỹ, họ tổ chức ‘Tuần lễ chào mừng’ hay còn gọi là ‘Tuần lễ định hướng’. Trong ‘tuần’ này, học sinh được giới thiệu về các khóa học đại học / cao đẳng, các bạn học và gia sư của họ. ‘Tuần lễ’ đặc biệt này sẽ cung cấp cho bạn cơ hội để lên ý tưởng về trường đại học / cao đẳng và tìm hiểu khuôn viên trường. Có thể bạn sẽ cảm thấy khá bối rối và choáng váng. Hãy cố gắng thư giãn, giai đoạn này rồi cũng sẽ trôi qua.

Nước Mỹ – Quốc gia của những điều vĩ đại

Khám phá không gian
Những người duy nhất từng đi bộ trên mặt trăng đều là người Mỹ, Mỹ là nơi có các trường đào tạo về hàng không, vụ trụ tốt nhất thế giới.

LOS ANGELES -Backstree Boys – Một trong những ban nhạc được yêu thích nhất trẹn thế giới

Trung tâm Âm nhạc
Hầu hết âm nhạc mà cả thế giới nghe như Jazz, rock ‘n’ roll, hip-hop, country, folk, R&B, soul, and gospel đều xuất phát từ quốc gia này, nếu bạn muốn du học về âm nhạc thì còn gì bằng.


Marvel và DC – Hai trong số những nhà sản xuất phim lớn nhất thế giới tại Mỹ.

Cái nôi của Điện ảnh
Công nghiệp điện ảnh của Mỹ là lâu đời nhất, lớn nhất và mang lại lợi nhuận nhiều nhất so với mọi nền điện ảnh trên thế giới. Theo IBISWorld, công nghiệp điện ảnh tại Mỹ mang về hơn 33 tỷ USD trong năm 2019. Nếu bạn muốn du học về diễn xuất, đạo diễn, quay phim, đồ hoạ, xử lý hình ảnh… hãy nhớ về những bộ phim bom tấn bạn đã từng xem và đoán thử bao nhiêu trong số đó xuất phát từ Mỹ. Gần như là tất cả đấy, những bộ phim được làm tại Mỹ hợp khẩu vị của mọi quốc gia trên thế giới, điều mà không nền điện ảnh nào khác làm được.


Nền kinh tế khổng lồ
Tuy chỉ chiếm 5% dân số toàn cầu nhưng nền kinh tế Mỹ ước tính giá trị vào khoảng 25% nền kinh tế toàn cầu. Nếu bạn muốn du học về kinh tế thì không quốc gia nào đào tạo kinh tế tốt nhất nếu so với Mỹ. Các trường kinh tế tại Mỹ là các trường có liên kết chặt chẽ với các tập đoàn lớn nhất thế giới, ứng dụng các lý thuyết kinh tế phát triển nhất để dẫn đầu mọi xu hướng.

Phỏng vấn và viết luận – một trong những yêu cầu “kỳ lạ” trong tuyển sinh vào các trường hàng đầu thế giới tại Mỹ, nhấn mạnh sự đặc biệt của mỗi cá nhân trong xã hội.


Nhấn mạnh vai trò cá nhân
Đây là điều bạn rất khó tìm thấy ở bất cứ quốc gia nào khác, dựa trên nghiên cứu mới nhất của Pew Research Center, 57% người Mỹ tin rằng mỗi con người kiểm soát sự thành công và hạnh phú của chính họ, con số lớn nhất so với mọi quốc gia khác dù Mỹ là một quốc gia có tín ngưỡng. Rất nhiều Du học sinh Mỹ thành công dù là ở Mỹ hay quay về Việt Nam, ở họ bạn sẽ thấy sự tự lập, tin vào chính năng lực của mình và nỗ lực để hạnh phú. Mỹ là số ít quốc gia mà bạn được chọn vào các trường hàng đầu không chỉ nhờ bảng thành tích xuất sắc mà còn phải có một câu chuyên cá nhân thật ý nghĩa, có cống hiến cho xã hội và biết được mình muốn gì – tất cả tạo nên những cá nhân xuất sắc dù ở bất cứ vị trí nào và ở bất cứ quốc gia nào.


Bên trong phòng nghiên cứu của Đại học Stanford – một trong những nơi nhận được nhiều tài trợ nhất cho các nghiên cứu khoa học và cũng là nơi cộng tác của rất nhiều chủ nhân của các giải Nobel.

Nobel Prizes và cái nôi khoa học toàn cầu
Nhờ chính sách tập trung phát triển gíao dục, bồi dưỡng nhân tài và phát triển cá nhân, Mỹ sở hữu số lượng giải Nobel lớn hơn rất nhiều so với mọi quốc gia khác. Nếu bạn chọn học tập và nghiên cứu tại một trường Đại học Mỹ, rất có khả năng bạn sẽ được vào nhóm nghiên cứu của chủ nhân một giải Nobel, nơi bạn có thể làm việc với những nhà khoa học hàng đầu thế giới.

Sinh viên Đại học ASU – Trường Kinh tế Carey-School-of-Business theo học tại khoa Department-of-Supply-Chain-Management


Trung tâm kinh tế doanh nghiệp toàn cầu
Mỹ là ngôi nhà của 575 Tập đoàn trong tổng số hôn 2000 Doanh nghiệp lớn nhất thế giới theo Forbes. Nơi một du học sinh có thể tìm kiếm cơ hội thực tập và tiếp thu công nghệ, phương thức quản lý, tư duy lãnh đạo, nhận thức kinh doanh ở tầm vóc toàn cầu. Một lợi thế mà du học sinh các nước khác không dễ gì tiếp cận được.

Các tỷ phú Mỹ – Elon Musk, Bill Gates, Jeff Bezos, Mark zuckerberg là các tỷ phú công nghệ tự thân của Mỹ trong danh sách những người giàu nhất thế giới.


Quốc gia của các Tỷ phú
CNBC báo cáo rằng Mỹ có số lượng Tỷ phú Đô la nhiều hơn bất cứ quốc gia nào trên toàn thế giới, rất nhiều trong số họ là các tỷ phú công nghệ, tỷ phú tự thân, nhà văn, người dẫn chương trình, đạo diễn … với hơn 705 tỷ phú, bằng 4 quốc gia kế tiếp cộng lại. 7/10 người giàu nhất thế giới là người Mỹ. Các Tỷ phú Mỹ liên tục tài trợ cho các Trường Đại học, cơ sở và dự án nghiên cứu, các hoạt động phát triển giáo dục, nhờ đó sinh viên du học tại Mỹ dễ dàng tiếp cận các nguồn tài chính dồi dào, phục vụ cho nghiên cứu. Ví dụ mới nhất, chính là Kariko Katalin người nắm giữ bằng sáng chế của Hoa Kỳ cho việc ứng dụng RNA biến đổi nucleoside, không gây miễn dịch. Công nghệ này đã được BioNtech và Moderna  cấp phép để phát triển vaccine Covid 19, bà cũng là nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Đại học Temple và Giản viên trợ giảng Đại học Pennsylvania. Bà đã liên tục gặp khó khăn và thiếu thốn khi bắt đầu sự nghiệp tại Châu Âu trước khi chuyển đến Mỹ và trở thành Phó chủ tịch cấp cao của BioNTech RNA Pharmaceuticals, bà cũng là người góp phần cứu sống hàng triệu sinh mạng trong bối cảnh covid gây nên Đại dịch toàn cầu.

Kết luận

Vậy, bạn đã sẵn sàng bay đến Mỹ để du học chưa? Nếu đã sẵn sàng, đừng quên các giấy tờ, hồ sơ, và quan trọng nhất là visa du học Mỹ. Một điều nữa là các yêu cầu về visa chủ yếu phụ thuộc vào quốc tịch của sinh viên. Vì vậy, hãy ưu tiên và chắc chắn về các yêu cầu đó trước đã nhé.

Ngoài ra, bạn có thể liên hệ với UNIMATES Education để được tư vấn, hướng dẫn và giải đáp về các thắc mắc khi du học Mỹ.

5/5 - (4 bình chọn)

du học mỹ ngành kỹ thuật

Du học Mỹ ngành Kỹ thuật

Trong bài viết này, bạn sẽ tìm thấy danh sách các trường đại học top đào tạo ngành kỹ thuật tại Mỹ cho các bậc học đại học, thạc sĩ và tiến sỹ. Học phí trung bình cho các khoá học kỹ thuật khoảng từ $20,000 đến $90,000. Tìm hiểu…

Bạn có thể quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *