Du Học Mỹ Cấp 3: Chí Phí, Học Bổng, Điều Kiện

Hiện nay, nhu cầu phụ huynh cho con du học mỹ cấp 3 rất cao, đây là sự định hướng rất đúng đắn cho tương lai của các bạn. Du học từ sớm đem đến nhiều thuận lợi cho học sinh, giúp các bạn có định hướng nghề nghiệp tốt vào Đại học tại Mỹ dễ hơn.

Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về hệ thống trường cấp 3 tại Mỹ, lợi thế khi du học trung học Mỹ, điều kiện du học trung học Mỹ, hỗ trợ tài chính khi du học, chọn trường du học và xin học bổng khi du học trung học Mỹ.

Du học trung học Mỹ

Xem thêm:

Hệ thống trường học tại Mỹ

Hệ thống trường học ở Mỹ theo cơ cấu giáo dục

Hệ thống giáo dục của Mỹ khá giống với hệ thống giáo dục của Việt Nam. Chương trình giáo dục bắt buộc từ lớp 1 đến lớp 12.

TuổiBậc họcLớp
5 – 10Tiểu học (elementary school)Lớp 1 – 5
11 – 13THCS (middle school/junior high school)Lớp 6 – 8
14-18THPT (high school)Lớp 9 – 12
Hệ thống giáo dục tại Mỹ theo cơ cấu giáo dục.

Các trường Công lập thường miễn học phí cho công dân Mỹ trong 12 năm học này. Sau khi hoàn tất lớp 5 (bậc tiểu học), học sinh sẽ bước vào trung học. Bậc trung học bao gồm: Middle school (lớp 6 đến lớp 8) và High school (lớp 9 đến lớp 12).

Hệ thống trường ở Mỹ theo loại hình tổ chức 

Trường trung học công lập

Những trường này nhận tài trợ đến từ cả liên bang, tiểu bang và địa phương. Do đó, phí học tập ở đây cũng thấp hơn nhiều so với những trường tư thục.

Tuy nhiên, quy mô lớp học tại trường cũng khá cao. Vì thế mà học sinh sẽ ít được chú ý, quan tâm hơn so với các lớp quy mô nhỏ như của trường tư thục. 

Các trường trung học công lập của Mỹ thường chỉ dành cho học sinh tại chỗ. Du học sinh chỉ có thể học tại các trường trung học công lập của Mỹ tối đa 1 năm.

Để được học tập tốt hơn, du học sinh có thể chọn những trường trung học tư thục Mỹ.

Trường trung học tư thục

Các trường trung học tư thục Mỹ không dưới sự quản lý của chính phủ Mỹ. Những trường này cũng không phụ thuộc tài chính từ chính phủ. Nguồn tài chính chủ yếu đến từ học phí của học sinh, nhà tài trợ và đóng góp khác. 

Chương trình học tại các trường trung học tư thục có phần đa dạng hơn. Một số môn học tự chọn khác được thêm vào chương trình của học sinh, đặc biệt là những môn năng khiếu.

Ngoài ra, số lượng học sinh mỗi lớp khoảng 10 – 15 học sinh. Với quy mô lớp nhỏ, du học sinh trung học Mỹ cũng đảm bảo nhận được nhiều sự quan tâm và tương tác nhiều hơn với giáo viên. 

Vì sao nên du học trung học tại Mỹ?

Vì sao nên du học trung học Mỹ?
(Hình minh hoạ: Maynard High School, Massachusetts, USA).

Lợi thế khi du học trung học Mỹ bậc THCS

Du học trung học Mỹ bậc THCS giúp cho trẻ sớm tự lập. Các bạn học sinh có một khoảng thời gian để điều chỉnh ở trường THCS. Điều này giúp trẻ thích nghi sớm với một môi trường mới và thậm chí có thể chuẩn bị tốt hơn cho việc học lên bậc học cao hơn.

Những khóa học ở trường THCS của Mỹ không quá khắt khe. Vì vậy, học sinh được học trong một môi trường tương đối thoải mái. Môi trường quốc tế cũng tạo điều kiện cho học sinh tiếp cận đa văn hoá và cải thiện khả năng tiếng Anh.

Lợi thế khi du học Mỹ bậc THPT

Cơ hội xin học bổng vào trường cao đẳng, đại học hàng đầu

Thông thường, du học sinh Mỹ bậc trung học phổ thông thường tiếp tục chương trình đại học tại đây.  Kết quả học tập tốt, cùng với chứng nhận hoạt động ngoại khoá đều sẽ góp phần cho bạn được nhiều cơ hội đậu học bổng hơn khi vào đại học.

Tỷ lệ đậu vào các trường đại học cao

Du học Mỹ bậc trung học phổ thông giúp bạn dễ dàng làm quen được với hệ thống giáo dục và môi trường tại đây. Các trường đại học danh tiếng của Mỹ thường yêu cầu thêm các bảng điểm như GRE, SAT hoặc ACT.

Việc du học trung học phổ thông Mỹ từ sớm giúp bạn có lộ trình học tập rõ ràng và kỹ lượng hơn. Từ đó, việc đậu vào các trường đại học danh tiếng cũng dễ dàng hơn.

Định hướng ngành nghề tương lai trước khi vào đại học dễ dàng

Bậc trung học phổ thông là khoảng thời gian quan trọng để học sinh được định hướng nghề nghiệp tương lai. Học sinh tại Mỹ được định hướng và tìm hiểu đam mê từ rất sớm. 

Thông qua sự tư vấn của thầy cô, các em cũng hiểu rõ về thế mạnh, năng khiếu và sở thích của mình. Từ đó, học sinh cũng có cái nhìn bao quát hơn về con đường nghề nghiệp sau này.

Điều kiện du học cấp 3 tại Mỹ

Điều kiện Đăng kí vào trường công lập Đăng kí vào trường tư thục
TuổiTừ 15-19 trở lên, từ lớp 9-12Từ 14-19 trở lên, từ lớp 9-12
Ngoại ngữELTiS 205 (Hoặc TOEFL, SLEP) Tuỳ vào yêu cầu riêng của từng trường
GPA7.0/107.0/10
Tình trạng sức khoẻÍt hoặc không bị dị ứngÍt hoặc không bị dị ứng
Điều kiện du học Mỹ bậc THPT.

Yêu cầu khác

Ngoài ra, du ở cấp học nào, hồ sơ học sinh cũng cần các tài liệu sau:

 • Bằng chứng về Trình độ thông thạo Anh ngữ 
 • Bảng điểm học tập (bao gồm thang điểm và bản dịch tiếng Anh nếu bản gốc bằng ngôn ngữ khác)
 • Bài luận cá nhân
 • Thư giới thiệu
 • Bản sao hộ chiếu
 • Bằng chứng về tài chính để trang trải chi phí học tập của bạn

Đặc biệt với những bạn muốn xin học bổng thì các bạn cần phải có minh chứng về những hoạt động xã hội mình đã từng tham gia. Đây là 1 trong những yếu tố quan trọng trong quy trình xét và cấp học bổng.

Chi phí du học cấp 3 tại Mỹ

Chi phí du học trung học Mỹ

Học phí

Tuỳ vào hệ thống giáo dục và địa điểm của trường mà học phí sẽ khác nhau. Các trường trung học có học phí giao động từ 18.000 – 50.000 USD/năm.

Chi phí nhà ở tại Mỹ 

Ở Mỹ có 3 loại nhà ở phổ biến dành cho du học sinh, như ký túc xá, căn hộ cho thuê và Homestay. Chi phí cũng sẽ khác nhau tùy vào loại hình nhà ở và thành phố. Chi phí nhà ở tại các vùng xa trung tâm thành phố thường có giá rẻ hơn nhà ở các thành phố lớn. Trung bình chi phí nhà ở tại Mỹ dao động từ 4.800 – 20.000 USD/năm. 

Các chi phí khác

 • Chương trình tiếng Anh: 1,000 – 1,500 USD/ năm
 • Đồng phục: 500 USD/ năm
 • Bảo hiểm y tế: 300 – 500 USD/ năm
 • Sách vở: 100 – 300 USD/ năm
 • Phí giám hộ: 500 – 800 USD/ năm

Học bổng du học thpt Mỹ

Tiêu chuẩn xin học bổng trung học Mỹ 

 • Thành tích học tập và khả năng ngoại ngữ (GPA và TOEFL):

Ngoại ngữ là một trong những yếu tố quan trọng để đậu nhập học và cả học bổng. Để xin được học bổng thì TOEFL của bạn phải từ 550 điểm trở lên, tương đương với trên 79 điểm TOEFL-iBT.

Điểm trung bình GPA đạt từ 8.5 điểm trở lên. GPA càng cao thì bạn càng có cơ hội nhận học bổng.

 • Các hoạt động ngoại khóa:

Học sinh đăng ký xét học bổng không bắt buộc phải tham gia các hoạt động ngoại khoá. Tuy nhiên, nếu bạn có tham gia nhiều hoạt động ngoại khoá, xã hội thì bạn càng có cơ hội nhận học bổng trung học Mỹ cao hơn.

Ngoài ra yếu tố lãnh đạo cũng rất quan trọng. Nó thể hiện bạn là một người linh hoạt, biết sắp xếp công việc và có đầu óc tổ chức. Điều này có thể thể hiện qua việc bạn đảm nhận các chức vụ trong lớp: Lớp trưởng, Lớp phó, chủ tịch câu lạc bộ,…

 • Các kỳ thi kiểm tra trình độ (SSAT,HSPT, ISEE, SAT):

Việc tham gia các kỳ thi kiểm tra trình độ cũng giúp học sinh thêm cơ hội nhận học bổng. Đây là các kỳ thi thể hiện trình độ của mình. Một số kỳ thi mà bạn có thể tham gia để nhận chứng chỉ: Kỳ thi SSAT, HSPT, ISEE, SAT (bắt buộc).

SAT là kỳ thi phải có nếu bạn muốn xét học bổng. SAT có mục đích là test trình độ của học sinh để nhận học bổng trung học Mỹ. Ngoài ra đây còn là cuộc thi để xét tuyển vào các trường Đại học Mỹ.

 • Thư giới thiệu xin học bổng trung học Mỹ:

Thu giới thiệu rất quan trọng trong quá trình xin học bổng du học trung học Mỹ. Đây là một trong những cách bạn tuyển sinh có thể hiểu rõ hơn về tính cách và con người bạn.

Trong quá trình giảng dạy giáo viên là người trực tiếp hướng dẫn cũng như theo sát bạn qua từng giai đoạn. Vì vậy, họ là những người có thể viết thư giới thiệu và giúp cho việc xin học bổng của bạn trở nên dễ dàng hơn.

Săn học bổng du học trung học Mỹ

Để đăng ký học bổng, bạn cần tìm hiểu kỹ về thông tin cũng như điều kiện, quy trình xin học bổng. Có rất nhiều nơi bạn có thể tìm thấy thông tin học bổng du học trung học Mỹ dành cho bạn:

 • Trang web của trường mình đã chọn: Phần lớn trên trang web của các trường đều đăng đầy đủ thông tin về học bổng của trường mình.
 • Khi các trường về Việt Nam tuyển sinh: Bạn có thể hỏi thêm thông tin khi các trường của Mỹ về Việt Nam tuyển sinh thông qua các sự kiện, các cuộc hội thảo dành cho học sinh muốn du học,…
 • Các chương trình trao đổi học sinh do các trường Đại học và tổ chức ở Mỹ thực hiện
 • Tìm trung tâm tư vấn du học hỗ trợ săn học bổng uy tín như UNIMATES Education

Tiêu chí chọn trường cấp 3 ở Mỹ du học

Chọn trường du học trung học Mỹ
(Hình minh hoạ).

Yếu tố chọn trường

 • Chất lượng đào tạo:

Một trong những yếu tố hàng đầu để chọn trường du học trung học Mỹ là chất lượng đào tạo. Những trường này thường có tỷ lệ cao về số học sinh đậu vào đại học danh tiếng. Nếu học sinh muốn học tập tại các trường trung học này thì hồ sơ sẽ được xem xét và tuyển chọn kỹ càng. Chương trình học cũng sẽ áp lực hơn các trường khác.

 • Quy mô lớp học:

Quy mô lớp học nhỏ là yếu tố giúp học sinh được giáo viên chú ý và quan tâm nhiều hơn. Yếu tố này thậm chí có thể ảnh hưởng đến kết quả học tập của các em. Tỷ lệ giáo viên-học sinh trong một lớp càng thấp thì họ càng dễ tương tác với nhau hơn. Từ đó, việc tiếp thu kiến thức cũng dễ dàng. Và kết quả học tập cũng tốt hơn nhiều.

 • Hoạt động ngoại khóa:

Các hoạt động ngoại khoá cũng là yếu tố giúp học sinh học tập và phát triển hơn. Đây cũng là cơ hội để các bạn tích lũy kinh nghiệm cho mình.

Thậm chí là chứng nhận ngoại khoá có thể giúp bạn nhiều trong việc xin nhập học và học bổng ở bậc đại học. Nhiều trường có các câu lạc bộ, hội nhóm nhằm tạo một môi trường tốt để học sinh rèn luyện sức khỏe và nâng cao kỹ năng mềm.

Ngoài ra, các bảng xếp hạng giáo dục cũng giúp ích cho học sinh, sinh viên chọn trường, như US News & World Report’s Best Colleges, Forbes, The Princeton Review và Times Higher Education,…

Kết luận

Như vậy, UNIMATES đã giới thiệu cho bạn các thông tin hữu ích để bạn chuẩn bị tốt hơn cho qua trình du học trung học Mỹ. Đây là cơ hội để bạn có thể thích nghi với môi trường quốc tế từ sớm. Từ đó, bạn có thể tiếp thu kiến thức và phát triển hơn về mọi mặt.

Nếu bạn vẫn còn băn khoăn hay thắc mắc, hãy liên hệ ngay với UNIMATES qua Hotline 0981 646 826 hoặc Đăng ký để được tư vấn du học nhanh nhất.

  Nhấn gửi đồng nghĩa việc bạn đồng ý với Chính sách & điều khoản của chúng tôi

  5/5 - (1 bình chọn)

  du học mỹ lớp 10

  Du Học Mỹ Lớp 10: Điều Kiện, Chi Phí, Học Bổng

  Du học Mỹ lớp 10 đang thu hút sự quan tâm đặc biệt từ phụ huynh và sinh viên trẻ. Đây không chỉ là cơ hội để học sinh trải nghiệm môi trường giáo dục hàng đầu thế giới mà còn là bước đệm quan trọng trong hành trình học…

  chuẩn bị đồ trước khi đi du học mỹ

  Kinh Nghiệm Chuẩn Bị Đồ Trước Khi Đi Du Học Mỹ

  Chúc mừng bạn đã hoàn tất mọi thủ tục đến với nước Mỹ. Tuy nhiên, trước khi bay bạn nên chuẩn bị thật kỹ mọi hành trang để hành trình suôn sẻ hơn. Cùng tham khảo những kinh nghiệm chuẩn bị đồ trước khi đi du học Mỹ trong bài…

  Bạn có thể quan tâm

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *