Lý do du học Châu Âu: chi phí du học cực kỳ rẻ

Bạn mơ ước đi du học nhưng điều kiện tài chính không cho phép? Giờ đây, bạn hoàn toàn có thể thực hiện giấc mơ du học với chi phí cực kỳ rẻ ở những nước Châu Âu. Thật vậy, một vài quốc gia ở Châu Âu có chính sách miễn phí học phí cho cả sinh viên quốc tế như Đức, Phần Lan, Hà Lan,… Bên cạnh đó, bạn hoàn toàn có thể đi làm thêm để tích lũy kinh nghiệm và trang trải chi phí sinh hoạt. Nào, cùng UNIMATES điểm qua chi phí du học ở vài nước Châu Âu mà sinh viên quốc tế thường lựa chọn nhé.

Ngày càng có nhiều sinh viên quốc tế muốn du học châu Âu
Nguồn ảnh: https://leverageedu.com/blog/unique-courses-to-study-in-europe/

1. Đức

Đức là một trong những quốc gia phổ biến mà sinh viên quốc tế muốn đến du học. Bên cạnh những chương trình giảng dạy chất lượng bằng tiếng Đức, còn có rất nhiều chương trình bằng tiếng Anh nữa. Đa số các chương trình đều miễn phí học phí cho sinh viên quốc tế.

Đức: Điểm đến du học lý tưởng ở châu

1.1. Học phí

Bạn sẽ rất vui khi biết rằng những trường đại học công lập ở Đức miễn hoàn toàn học phí cho mọi sinh viên, bất kể bạn có đến từ quốc gia nào. Bạn sẽ phải đóng học phí nếu bạn theo học chương trình Thạc sĩ có chuyên ngành khác với ngành bạn đã học Cử nhân. Hoặc nếu bạn học ở Baden-Württemberg, chính quyền bang này sẽ thu học phí 3,000 EUR (80 triệu VND) cho một năm học.

Mặc dù được miễn học phí, bạn vẫn cần phải đóng phí hành chính từ 100 – 350 EUR (2.7 – 9.4 triệu VND) cho một học kỳ. Phí này bao gồm dịch vụ sinh viên và phí đăng ký học.

Tuy nhiên, bạn sẽ phải trả học phí nếu bạn du học ở những vùng Bremen, Lower Saxony, Saarland, Saxony, Saxony-Anhalt or Thuringia và bạn không hoàn thành chương trình học đúng thời hạn.

Ở những trường đại học tư thục của Đức, học phí có thể lên đến 26,000 EUR/năm (700 triệu VND) đối với bậc Cử nhân và 40,000 EUR/năm (1 tỷ VND) đối với bậc Thạc sỹ. Những ngành Kỹ sư, Kinh doanh và Quản trị có học phí cao nhất.

1.2. Chi phí sinh hoạt

Đức không chỉ là quốc gia miễn học phí, mà còn có chi phí sinh hoạt rẻ bất ngờ. Chi phí sinh hoạt trung bình một tháng khoảng 700 – 1,000 EUR (18.5 – 27 triệu), đã bao gồm chi phí thuê nhà.

Tùy vào thành phố khác nhau mà chi phí sinh hoạt cũng biến động khác nhau. Sau đây là thông tin chi phí sinh hoạt ở một vài thành phố:

 • Ở các thành phố lớn như Berlin, Frankfurt or Dusseldorf: từ 900 EUR/tháng (24 triệu VND)
 • Ở các thành phố nhỏ như Freiburg, Leipzig or Hannover: từ 700 EUR/tháng (18.5 triệu VND)

2. Hà Lan

Hà Lan là một trong những nước ở Châu Âu mà du học sinh thường chọn vì chi phí du học thuộc hàng thấp nhất. Mặc dù vậy, chất lượng giáo dục của xứ sở hoa tulip không hề thua kém nước nào trên thế giới và vẫn luôn phóng khoáng với những suất học bổng lên đến 100%. Nào, bây giờ chúng ta cùng tìm hiểu về chi phí du học ở Hà Lan nhé.

Hà Lan là một xứ sở tuyệt đẹp

2.1. Học phí

Nếu bạn là công dân Châu Âu, học phí từ khoảng 2,000 EUR/năm học. Rẻ vậy mà chính phủ Hà Lan còn giảm một nửa học phí cho năm học đầu tiên. Nếu bạn là sinh viên quốc tế không thuộc Châu Âu, học phí dao động từ 6,000 đến 15,000 EUR/năm cho bậc Cử nhân, 8,000 EUR đến 20,000 EUR/năm cho bậc Thạc sĩ. Như vậy, học phí cho sinh viên Việt Nam khoảng từ 160 triệu đồng/năm học. Con số này rất thấp so với học phí của các quốc gia khác như Mỹ, Canada, Úc, Anh,…

2.2. Chi phí sinh hoạt

Một điều khá lạ là chi phí sinh hoạt lại là chi phí chủ yếu khi du học ở Hà Lan, vì học phí đã quá rẻ rồi mà (như đã trình bày ở trên). Tuy nhiên, chi phí sinh hoạt ở Hà Lan lại vẫn rẻ hơn so với những quốc gia có nhiều sinh viên quốc tế đến học. Chúng ta cùng điểm qua một số chi phí sinh hoạt chính trong một tháng nhé:

 • Tiền thuê nhà: 350 – 600 EUR
 • Ăn uống: 50 EUR
 • Sách vở: 50 EUR
 • Bảo hiểm: 20 EUR
 • Mua sắm: 100 EUR

Như vậy, trong một tháng tốn khoảng từ 570 EUR (15 triệu đồng). Một năm học thường kéo dài 9 tháng, nên chi phí sinh hoạt cho một năm học sẽ là 138 triệu đồng.

Tại sao chi phí sinh hoạt lại là chi phí chủ yếu khi du học Hà Lan, trong khi học phí từ khoảng 160 triệu đồng lại cao hơn chi phí sinh hoạt cho một năm học là 138 triệu đồng? Xin thưa là, học phí của bạn có thể chỉ là 0 đồng nếu bạn được nhận học bổng lên đến 100%, ngoài ra còn nhiều học bổng chính phủ và của các trường, tổ chức giúp bạn giảm được học phí. Bên cạnh đó, bạn có thể làm thêm 10 tiếng/tuần và làm việc toàn thời gian vào mùa hè. Lương cho một giờ khoảng 15 EUR, như vậy một tháng bạn có thể kiếm được 600 EUR để bù đắp vào chi phí sinh hoạt.

3. Na Uy

Na Uy là một đất nước có hệ thống giáo dục bậc cao đến chuẩn quốc tế. Đa số các trường công lập Na Uy không thu học phí. Điều này áp dụng cho cả sinh viên quốc tế, bất kể đến từ quốc gia nào. Du học ở Na Uy có thể một trải nghiệm đầy thách thức nhưng không kém thành tựu. Du học Na Uy sẽ cho bạn một tấm bằng học thuật giá trị, góp phần đánh bóng CV của bạn.

Na Uy: Một đất nước Bắc Âu bình yên

3.1. Học phí

Ở Na Uy, đa số các trường đại học công lập không thu học phí. Điều này áp dụng cho các chương trình Cử nhân, Thạc sĩ và Tiến sĩ, cho tất cả sinh viên đến từ các quốc gia trên thế giới, bất kể quốc gia của sinh viên đó có là thành viên của khối Châu Âu hay không. Sinh viên chỉ phải đóng một loại phí được gọi là Phí Hội sinh viên, khoảng từ 30 – 60 EUR/học kỳ.

Những trường đại học tư thục thì thu học phí, dao động từ:

 • 7,000 – 9,000 EUR/năm cho chương trình Cử nhân
 • 9,000 – 19,000 EUR/năm cho chương trình Thạc sĩ

Private universities charge tuition fees, and they vary between:

 • 7,000 – 9,000 EUR/year for Bachelor’s programmes
 • 9,000 – 19,000 EUR/year for Master’s programmes

3.2. Chi phí sinh hoạt

Du học Na Uy có tính đến các chi phí sinh hoạt bao gồm nhà ở, sách vở và dụng cụ học tập, ăn uống và điện, nước,… Mặc dù chi phí sinh hoạt một tháng có thể trên mức trung bình của Châu Âu, nhưng nó vẫn hợp lý nhất trong các nước Bắc Âu. Và thêm một cái lợi nữa, mức sống và chất lượng cuộc sống của người Na Uy rất cao.

Trung bình, bạn có thể chi khoảng đâu đó 800 – 1,400 EUR/tháng để sống ở Na Uy. Chi phí có thể cao hơn nhiều ở những thành phố lớn. Đây là chi phí sinh hoạt ở một vài thành phố:

Những thành phố nhỏ hơn ở Na Uy thường có chi phí sinh hoạt trung bình 800 – 1,000 EUR.

4. Phần Lan

Phần Lan được biết đến như là “Xứ sở của hàng ngàn cái hồ nước” hay “Quê hương của ông già Noel”. Nhưng Phần Lan còn là một đất nước tiên tiến, đổi mới, nơi mà bạn có thể hưởng một nền giáo dục đẳng cấp thế giới mà chi phí cực rẻ nhờ vào các học bổng lên đến 100% học phí.

Phần Lan là quê hương của Ông già Noel

4.1. Học phí

Phần Lan là một trong những thiên đường đại học miễn học phí khi mà những trường đại học công lập không thu một đồng nào của sinh viên thuộc khối các quốc gia Châu Âu. Điều này có nghĩa là, sinh viên chỉ cần lo chi phí sinh hoạt và để dành tiền cho việc trải nghiệm, khám phá, du lịch,…

Từ sau năm 2017, sinh viên không thuộc khối Châu Âu khi du học tại Phần Lan cần phải đóng học phí. Học phí dao động từ 4,000 – 18,000 EUR/năm (108 – 480 triệu VND), tuỳ theo bằng cấp và trường mà sinh viên muốn học.

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể nộp đơn xin học bổng. Mỗi trường đại học công lập ở Phần Lan đều có chính sách học bổng cho sinh viên. Do đó, bạn hãy cố gắng xin học bổng để giảm thiểu chi phí học tập ở nước này.

4.2. Chi phí sinh hoạt

Ở Phần Lan, bạn cần khoảng 700 – 900 EUR/tháng (18.9 – 24.3 triệu VND), tùy thuộc vào khu vực mà bạn sinh sống. Helsinki là thành phố đắt đỏ nhất, trong khi đó, Laaperanta, Pori and Tampere là những thành phố có chi phí sinh sống phù hợp với sinh viên.

5. Pháp

Pháp có nhiều trường đại học nằm trong top các trường đại học tốt nhất thế giới. Ngoài ra, Pháp còn hấp dẫn bởi ngôn ngữ lãng mạn vốn có, những bảo tàng nổi tiếng và văn hóa kiểu Pháp. Một lợi ích lớn nhất khi du học Pháp là chi phí du học cực kỳ thấp. Do đó, Pháp là một trong những quốc gia phổ biến mà du học sinh quốc tế muốn đến học.

Paris được mệnh danh là Kinh đô Ánh sáng

5.1. Học phí

Học phí của những trường đại học công lập thì khác nhau tùy theo ngành học.

 • Đối với chương trình Cử nhân, học phí trung bình là 170 EUR/năm (4.5 triệu VND).
 • Ngành Kỹ sư có học phí cao hơn, khoảng 620 EUR/năm (16.7 triệu VND).
 • Ngành Y có học phí trung bình khoảng 450 EUR/năm (12.1 triệu VND).
 • Học phí trung bình cho bậc Thạc sĩ vào khoảng 260 EUR/năm (7.0 triệu VND) và cho bậc Tiến sĩ là 396 EUR/năm (10.6 triệu VND).

Ngoài học phí, bạn cần đóng góp 91 EUR (2.4 triệu VND) cho hoạt động nhà trường và dịch vụ sinh viên.

Hãy nhớ rằng mức học phí trên thường chỉ áp dụng cho sinh viên trong khối Châu Âu và Thuỵ Sĩ. Bạn sẽ phải đóng học phí cao hơn nếu bạn không đến từ một trong các quốc gia này. Để tránh hiểu lầm, hãy tìm hiểu thông tin học phí của trường mà bạn muốn theo học nhé.

5.2. Chi phí sinh hoạt

Toàn bộ chi phí sinh hoạt ở Pháp phụ thuộc vào lối sống của bạn nhưng thường tốn kém nhất ở nơi bạn chọn, nhất là những thành phố lớn.

 • Paris: Từ 1,200 – 1,800 EUR/tháng (32 – 48 triệu VND) (thường bao gồm cả chi phí nhà ở, nếu bạn chọn sống trong khu học xá.
 • Nice: Từ 900 – 1,400 EUR/tháng (24 – 37 triệu VND).
 • Lyon, Nantes, Bordeaux hoặc Toulouse: Từ 800 – 1,000 EUR (21 – 27 triệu VND).
 • Những nơi còn lại của Pháp, bạn có thể xoay sở với số tiền ít hơn (ít nhất 650 EUR), khoảng 17.5 triệu VND.

Trên đây là thông tin chi phí du học ở vài nước Châu Âu tiêu biểu. Phải công nhận rằng chi phí du học Châu Âu có phần dễ thở hơn so với du học ở các quốc gia khác. Để được hỗ trợ thông tin học bổng du học Châu Âu, vui lòng liên hệ UNIMATES theo hotline 0961.456.294 bạn nhé.

Rate post

Du Học Thuỵ Sĩ : Điều Kiện, Chi Phí Và Học Bổng

Thuỵ Sĩ là cái tên không còn xa lạ trong lĩnh vực du học hiện nay. Đây là điểm đến thu hút hàng ngàn sinh viên trong ngành quản lý nhà hàng, khách sạn. Cùng UNIMATES tìm hiểu tất tần tật thông tin về điều kiện và chi phí du…

du-hoc-Phap

Du học Pháp 2024: Tất tần tật những điều cần biết

Du học Pháp là lựa chọn du học đang được nhiều bạn trẻ quan tâm và tìm hiểu. Nếu bạn đang xem xét về việc du học Châu Âu, bạn không thể bỏ qua một trong những “điểm hấp dẫn” như du học Pháp! Vậy, tại sao bạn nên du…

Thông tin chi phí du học Phần Lan mới nhất

Phần Lan được biết đến như là “Xứ sở của hàng ngàn cái hồ nước” hay “Quê hương của ông già Noel”. Nhưng Phần Lan còn là một đất nước tiên tiến, đổi mới, nơi mà bạn có thể hưởng một nền giáo dục đẳng cấp thế giới mà chi…

Bạn có thể quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *