Du học Pháp 2024: Tất tần tật những điều cần biết

Du học Pháp là lựa chọn du học đang được nhiều bạn trẻ quan tâm và tìm hiểu. Nếu bạn đang xem xét về việc du học Châu Âu, bạn không thể bỏ qua một trong những “điểm hấp dẫn” như du học Pháp!

Vậy, tại sao bạn nên du học Pháp? Hãy tưởng tượng bạn sống trong một đất nước có đầy phong cảnh đẹp như tranh vẽ, từ Kinh đô ánh sáng Paris đầy ấn tượng, đến những ngôi làng xinh đẹp tuyệt vời của miền Nam nước Pháp, những vườn nho bất tận của Bordeaux, thành phố Strasbourg đẹp như trong truyện cổ tích hay dãy núi Alps thơ mộng phủ đầy tuyết.

Ngoài ra, du học Pháp cũng tô điểm cho hồ sơ học thuật của bạn. Pháp là một trung tâm triết học, nghệ thuật, văn hóa và khoa học châu Âu và toàn cầu trong nhiều thế kỷ và hiện là một trung tâm kinh doanh và công nghệ và du lịch toàn cầu. Pháp là một điểm du lịch hàng đầu với hơn 85 triệu lượt khách du lịch mỗi năm. Trên thực tế, quốc gia này có vị trí thứ năm trong số các Di sản Thế giới của UNESCO và đứng thứ bảy về nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Trong bài viết này, UNIMATES Education sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về du học Pháp để bạn có thể xem xét về việc đi du học tại quốc gia này.

Tổng quan về nền giáo dục ở Pháp

Hệ thống các trường Đại học của Pháp có sự đa dạng trong đào tạo, môi trường học tập tương tác và tập trung vào chất lượng giáo dục cao. Đất nước này chào đón khoảng 2,5 triệu sinh viên mỗi năm, với khoảng 12% đến từ nước ngoài.

Hệ thống Đại học của Pháp có hơn 3.500 cơ sở tư và công, với 72 trường đại học và hơn 200 viện đào tạo Kinh doanh và Kỹ thuật. Các trường Đại học ở Pháp cấp ba loại bằng cấp. Chương trình Cử nhân được gọi là License Professionnelle, kéo dài ba năm. Chương trình Thạc sĩ kéo dài khoảng 5 năm tùy thuộc vào ngành học và bằng Tiến sĩ được cấp sau ít nhất tám năm học.

Một điều hấp dẫn khác đối với du học sinh, đó là các chương trình học được dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh! Bạn có thể tìm thấy hàng trăm chương trình học bằng tiếng Anh tại Pháp. Tuy nhiên, bạn sẽ cần chứng minh trình độ tiếng Anh thông qua kỳ thi TOEFL hoặc IELTS.

Nếu bạn muốn học bằng tiếng Pháp

Tuy nhiên, nếu bạn dự định học bằng tiếng Pháp, đừng lo lắng! Bạn chỉ cần chứng minh trình độ ngôn ngữ của mình thông qua các kỳ thi DELF, DALF, TCF hoặc TEF theo Khung Tham chiếu Ngôn ngữ Châu Âu (CEFR). Hầu hết cần có trình độ B1 hoặc B2 để theo học các chương trình Thạc sĩ tại Pháp. Tuy nhiên, tùy thuộc vào chương trình, bạn có thể sẽ cần cả C1 hoặc C2.

Hệ thống chấm điểm ở trường đại học của Pháp như sau:

 • A: 16 – 20 Excellent (Très Bien)
 • B: 14 -16 Very Good (Bien)
 • C: 12 -14 Good (Assez Bien)
 • D: 10 -12 Satisfactory (Passable)
 • E: 10 -12 Sufficient (Passable)
 • F: 0 – 8 Fail (Insufficant)

Chương trình Cử nhân tại Pháp

Thật khó để lựa chọn một trong số các trường đại học Pháp để đi du học. Bạn nên nộp đơn vào Sorbonne, Université Panthéon-Assas, Sciences Po hay École Polytechnique? Sinh viên thường mất tối thiểu ba năm để hoàn thành chương trình Cử nhân ở Pháp. Để đủ điều kiện theo học, bạn cần phải có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc tương đương với bằng tú tài tại quốc gia mình.

Khuôn viên trường Sciences Po ở Pháp

Năm học bắt đầu vào tháng 9 hoặc 10 tùy theo chương trình và kéo dài đến tháng 6 năm sau. Hãy nhớ rằng bạn cần đăng ký chương trình Cử nhân đúng thời hạn, ít nhất là hai tháng trước khi bắt đầu năm học, để chắc chắn sẽ chuẩn bị đầy đủ. Ngoài ra, bạn cần phải nộp các tài liệu về trình độ ngôn ngữ của mình bằng tiếng Pháp hoặc tiếng Anh và cung cấp bảng điểm chi tiết các chương trình đã học.

Để đăng ký chương trình Cử nhân tại Pháp, bạn cần hoàn thành mẫu đơn đăng ký của trường Đại học. Bạn có thể tìm thấy đơn đăng ký trên trang web của mỗi trường, tải xuống và sau đó gửi đơn cùng với tất cả các tài liệu cần thiết cho phòng ghi danh.

Chương trình Thạc sĩ ở Pháp

Chương trình Thạc sĩ ở Pháp kéo dài từ hai đến sáu năm, tùy thuộc vào ngành học và trường đại học. Bằng Thạc sĩ được cấp sau khi hoàn thành bằng Cao học Quốc gia Mỹ (DNM) hoặc một khóa học sau Đại học tương tự tại quốc gia của học viên. Tại Pháp, có những bằng Thạc sĩ tiêu chuẩn, được tạo ra từ một trường Đại học cụ thể, đặc biệt là trong các lĩnh vực như Kiến trúc, Kinh doanh hoặc Kỹ thuật.

Có bốn loại bằng Thạc sĩ ở Pháp: Mastère Spécialisé (MS), Mastère en Science (MSc), Thạc sĩ Nghệ thuật (MA) và Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh (MBA).

Nhiều trường Đại học của Pháp như Đại học Paris-Saclay, Đại học Bordeaux, trường Kinh doanh Audencia và Toulouse và Đại học Aix-Marseille có một loạt các khóa học Thạc sĩ dạy bằng tiếng Anh.

Chương trình Tiến sĩ ở Pháp

Chương trình Tiến sĩ kéo dài ít nhất ba năm. Trọng tâm của chương trình này là thực hành, các khóa học nghiên cứu, các buổi đào tạo và viết luận án Tiến sĩ.

Học phí học Tiến sĩ ở Pháp là như nhau không phân biệt sinh viên đến từ châu lục nào. Tuy nhiên, học phí có thể khác nhau, tùy thuộc vào việc bạn học tại trường đại học tư hay công.

Trong thời gian này, sinh viên được nhận lương và an sinh xã hội, nhưng cũng phải nộp thuế cho nhà nước Pháp. Phần lớn các chương trình Tiến sĩ ở Pháp được giảng dạy bằng tiếng Pháp và bạn cần chứng minh năng lực ngôn ngữ của mình khi ứng tuyển. Bạn nên biết ít nhất là tiếng Pháp cơ bản, vì một số chương trình yêu cầu viết bản tóm tắt luận án hoặc đề xuất của bạn bằng tiếng Pháp.

Visa & Giấy phép Sinh viên khi du học Pháp

Có hai loại visa du học Pháp, visa lưu trú ngắn hạn dưới 90 ngày (court séjour pour études) và lưu trú dài hạn (visa étudiant long séjour valant titre de séjour) trên 90 ngày. Việc xin visa Pháp tốn nhiều thời gian và phức tạp hơn các nước khác, nhưng đừng lo! UNIMATES Education đã thu thập tất cả các thông tin cần thiết bạn cần trước khi nộp đơn xin visa!

Đối với sinh viên thuộc châu Âu (EU) và khu vực Kinh tế châu Âu (EEA)

Không có yêu cầu về visa cho sinh viên muốn học tập tại Pháp ở bất kỳ cấp độ nào. Bạn có thể tự do nhập cảnh vào đất nước này để nghiên cứu hoặc thực tập bất kể thời gian lưu trú là bao lâu. Hãy nhớ rằng bạn cần phải có bảo hiểm y tế của riêng mình để phòng những trường hợp ốm đau và khẩn cấp và có đủ nguồn tài chính từ học bổng hoặc quỹ cá nhân trong quá trình học. Bạn cũng được phép làm việc với tư cách là công dân Châu Âu tại Pháp mà không cần giấy phép cư trú với thời gian tối đa là 964 giờ mỗi năm.

Đối với sinh viên không thuộc châu Âu (EU) và khu vực Kinh tế châu Âu (EEA)

Nếu bạn là một công dân không thuộc Châu Âu và mục tiêu của bạn là ở lại Pháp để nghiên cứu trong hơn ba tháng, bạn phải có visa lưu trú dài hạn. Có hai loại visa du học Pháp như sau:

Visa dài hạn được sử dụng như Giấy phép cư trú (VLS-TS)

Visa cụ thể cần phải được xác nhận khi đến Pháp và cho phép bạn ở lại trong một năm mà không cần giấy phép cư trú. Tùy thuộc vào cấp bậc chương trình học, có ba loại visa du học dài hạn tại Pháp là:

Visa dài hạn tạm thời (VLS-T)

Visa dài hạn tạm thời không cần phải xác nhận khi đến Pháp và không thể gia hạn. Với loại thị thực này, bạn có thể ở lại Pháp một năm với mục đích giáo dục, được hưởng lợi từ An sinh xã hội của Pháp và đi lại tự do trong các nước Schengen.

Để được cấp visa dài hạn tạm thời, bạn cần gửi đơn đăng ký của mình trên trang ‘’Nghiên cứu tại Pháp’’. Sau đó, đơn đăng ký của bạn sẽ được tự động gửi đến các cơ quan có thẩm quyền của Pháp tại quốc gia cư trú của bạn để đánh giá. Hãy cẩn thận, vì chỉ có một số quốc gia cụ thể thuộc quy trình ” Nghiên cứu ở Pháp ”. Nếu quốc gia của bạn không có trong danh sách, thì bạn cần liên hệ với Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Pháp tại quốc gia của mình và họ sẽ giúp bạn thực hiện các bước tiếp theo.

Chi phí nhà ở & sinh hoạt khi du học Pháp

Chi phí nhà ở

Việc tìm chỗ ở cho sinh viên ở Pháp, đặc biệt là ở các thành phố lớn như Paris, Toulouse hoặc Marseille có thể khá khó khăn, nhất là nếu bạn có ngân sách hạn hẹp. Nhìn chung, chi phí sinh hoạt sẽ dễ chịu hơn nếu bạn sống ở các thành phố nhỏ như Nantes, Rouen, Montpellier và Lille.

Các lựa chọn chỗ ở phổ biến nhất cho sinh viên du học Pháp:

 • Ký túc xá Các khu nhà ở này được quản lý bởi các trung tâm địa phương được gọi là CROUS. Chúng thuộc sở hữu chung và là lựa chọn với giá phải chăng dành cho sinh viên quốc tế. Phòng ở Paris có giá khoảng 400 EUR và cho các thành phố khác khoảng 200 EUR.
 • Khu nhà ở dành cho sinh viên do các công ty tư nhân quản lý: Dạng nhà ở này đắt hơn CROUS một chút nhưng có nhiều lợi ích và tiện nghi hơn.
 • Căn hộ riêng: Thuê một căn hộ studio nếu bạn muốn sống một mình. Tuy nhiên, chi phí sẽ cao hơn nhiều và bạn sẽ phải trả khoảng 800 EUR cho một căn hộ ở Paris và 400 EUR ở các thành phố khác.
 • Căn hộ chung: Chi phí sinh hoạt có thể giảm đáng kể nếu bạn sống trong căn hộ chung. Chia nhỏ tiền thuê nhà và tiền điện nước sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều. Thêm vào đó, bạn sẽ có thể có thêm bạn mới!
 • Sống với một gia đình Pháp / Cư dân cao tuổi: Một lựa chọn rất phổ biến nữa là sống với một gia đình Pháp. Có những gia đình yêu cầu thuê nhà thấp hơn hoặc thậm chí miễn phí để đổi lấy sự hỗ trợ.

Chi phí sinh hoạt

Chi phí sinh hoạt ở Pháp chủ yếu phụ thuộc vào thành phố bạn chọn để học tập và phong cách sống của bạn. Học tập ở Paris sẽ tốn kha khá chi phí so với một thành phố nhỏ. Trung bình, bạn sẽ tiêu tối đa 400 EUR để mua hàng tạp hóa, 26 EUR tiền internet, dưới 50 EUR tiền điện và 25 EUR tiền bảo hiểm y tế mỗi tháng. Hãy tận dụng tối đa các khoản giảm giá dành cho sinh viên khi đi lại, tham quan và ăn uống.

Học phí & Học bổng du học Pháp

Học phí

Mặc dù chi phí sinh hoạt đắt đỏ, học phí ở Pháp lại rất phải chăng, phù hợp với tất cả sinh viên. Nếu bạn là sinh viên châu Âu, bạn chỉ phải trả 170 EUR mỗi năm để học chương trình Cử nhân, 243 EUR cho Thạc sĩ và 380 EUR cho Tiến sĩ – hoặc 610 EUR tại các trường kỹ thuật.

Đối với sinh viên đến từ các châu lục khác, nhà nước Pháp có thể chi trả 2/3 học phí cho bạn. Bạn chỉ cần chứng minh rằng bạn không định cư lâu dài tại Pháp, bạn sẽ được giảm học phí. Trường mà bạn theo học phải thuộc phạm vi của Bộ Giáo dục Đại học, Nghiên cứu và Đổi mới. Bạn sẽ chỉ phải trả 2,770 EUR mỗi năm để học Cử nhân, 3,770 để học Thạc sĩ và 380 EUR theo học Tiến sĩ.

Đối với các cơ sở tư nhân, học phí sẽ cao hơn nhiều, dao động trong khoảng 3.000 đến 10.000 EUR mỗi năm.

Học bổng

Hàng năm, Pháp có nhiều loại học bổng dành cho sinh viên do nhà nước Pháp và chương trình Erasmus+ cung cấp. Bạn có thể tìm thấy tất cả thông tin về các suất học bổng trên trang web Campus Bourses.

Bộ Ngoại giao Pháp cung cấp nhiều loại học bổng với sự hợp tác của nhiều tổ chức và chương trình châu Âu. Bộ Giáo dục Đại học cũng trao học bổng dựa trên các tiêu chí cụ thể.

Cho đến nay, học bổng Erasmus+ đã hỗ trợ hơn hai triệu sinh viên. Đối với bậc Thạc sĩ và Tiến sĩ, bạn nên xem xét Chương trình học bổng Eiffel Excellence.

Kết luận

Với bài viết này, UNIMATES Education chắc hẳn bạn đã có đủ thông tin cần biết để xem xét về việc du học tại Pháp. Để biết thêm thông tin về học bổng và các chương trình học, bạn có thể liên hệ với UNIMATES Education để được tư vấn và hỗ trợ.

Rate post

Du Học Thuỵ Sĩ : Điều Kiện, Chi Phí Và Học Bổng

Thuỵ Sĩ là cái tên không còn xa lạ trong lĩnh vực du học hiện nay. Đây là điểm đến thu hút hàng ngàn sinh viên trong ngành quản lý nhà hàng, khách sạn. Cùng UNIMATES tìm hiểu tất tần tật thông tin về điều kiện và chi phí du…

du-hoc-Phap

Du học Pháp 2024: Tất tần tật những điều cần biết

Du học Pháp là lựa chọn du học đang được nhiều bạn trẻ quan tâm và tìm hiểu. Nếu bạn đang xem xét về việc du học Châu Âu, bạn không thể bỏ qua một trong những “điểm hấp dẫn” như du học Pháp! Vậy, tại sao bạn nên du…

Thông tin chi phí du học Phần Lan mới nhất

Phần Lan được biết đến như là “Xứ sở của hàng ngàn cái hồ nước” hay “Quê hương của ông già Noel”. Nhưng Phần Lan còn là một đất nước tiên tiến, đổi mới, nơi mà bạn có thể hưởng một nền giáo dục đẳng cấp thế giới mà chi…

Bạn có thể quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *