Tất tần tật những điều cần biết về học bổng du học Mỹ

Học bổng du học Mỹ được xem là một trong những cơ hội lớn để bạn đến gần hơn giấc mơ du học Mỹ. Bạn có đang tìm học bổng du học? Bạn đang băng khoăn không biết có các loại học bổng nào và về điều kiện xin học bổng du học Mỹ? Hồ sơ xin học bổng du học Mỹ là gì? Và còn rất nhiều câu hỏi khác về vấn đề săn học bổng du học này?

Bài viết hôm nay, xin mời quý phụ huynh và các bạn học sinh cùng UNIMATES tìm hiểu chi tiết cụ thể những thông tin về học bổng du học, điều kiện và kinh nghiệm xin học bổng du học Mỹ.

Tìm hiểu về học bổng du học Mỹ

Điều kiện xin học bổng du học Mỹ

Điều kiện về khả năng học tập – điểm GPA

Để được nhận vào các trường cao đẳng, đại học tại Mỹ, sinh viên quốc tế phải nộp học bạ và bảng điểm THPT. Khác với hệ thống giáo dục Việt Nam, hệ thống giáo dục Mỹ xét trên thang điểm 4. Chính vì thế, khi nộp hồ sơ, sinh viên phải quy đổi điểm cho phù hợp.

Mặc dù trong cùng hệ thống giáo dục Mỹ, nhiều trường lại có cách tính GPA khác nhau. Bạn có thể tham khảo cách quy đổi điểm dưới đây.

Thang điểm 10 Thang điểm 4 Thang điểm 10 Thang điểm 4 
73 – 3.098.63.65 – 3.69
7.23.1 – 3.198.83.70 – 3.74
7.43.2 – 3.2993.75 – 3.79
7.63.3 – 3.399.23.80 – 3.84
7.83.4 – 3.449.53.85 – 3.89
83.5 – 3.549.753.90 – 3.94
8.23.55 – 3.59103.95 – 4.00
8.43.6 – 3.64
Bảng tính điểm GPA. (Theo Quỹ Giáo dục Việt Nam VEF)

Một điều cần phải lưu ý, nếu muốn du học Mỹ, bạn phải nỗ lực đồng đều trong tất cả các môn.

Ngoài ra, bạn nên có những môn học vượt trội dựa trên chuyên ngành bạn muốn học tại đại học. Trong trường hợp các ứng viên có điểm trung bình bằng nhau, trường sẽ tiếp tục xét các điểm thành phần để quyết định.

Điều về tiếng Anh và các chứng chỉ khác

Chắc chắn bạn không thể thiếu ngoại ngữ khi có kế hoạch xin học bổng du học tại Mỹ. Hầu hết các chương trình đào tạo tại Mỹ đều yêu cầu bạn phải có chứng chỉ tiếng Anh (tiêu biểu là TOEFL, IELTS, SAT, GMAT/ GRE, v.v).

IELTS và ngoại ngữ là điều kiện xin học bổng không thể thiếu
IELTS là một trong những chứng chỉ vô cùng quan trọng để làm hồ sơ xin học bổng đi du học tại Mỹ.

Ngoài ra, tiếng Anh tốt giúp bạn hoàn thành phần viết luận, phỏng vấn học bổng cũng như hỗ trợ trong quá trình học tập và sinh sống tại Mỹ.

Chứng chỉ hoạt động ngoại khóa

Bên cạnh các tiêu chuẩn về học lực và ngoại ngữ, hoạt động ngoại khóa là “điểm sáng” trong hồ sơ xin học bổng của bạn. Đặc biệt tại Mỹ, đây là yếu tố không thể thiếu khi các trường xét hồ sơ của sinh viên quốc tế.

Tuy nhiên, không phải hoạt động ngoại khóa nào cũng cần thiết. Bạn nên chọn lọc những hoạt động phù hợp với ngành nghề theo học để dễ gây ấn tượng.

Thư giới thiệu

Thư giới thiệu là cách để trường đánh giá về bạn ngoài những điểm số bạn cung cấp.

Các trường đều có yêu cầu khác nhau đối với thư giới thiệu. Thông thường, thư giới thiệu từ những giảng viên, nhà nghiên cứu có uy tín sẽ được đánh giá cao. Đối với những sinh viên theo học bậc sau đại học, bạn có thể cần thư giới thiệu từ những công ty bạn làm việc trước đó.

Giải thưởng, chứng nhận

Hãy “sưu tập” cho mình các giải thưởng, công trình khoa học liên quan trực tiếp tới ngành mình làm nộp hồ sơ. Đây là điểm cộng, tạo nên sự khác biệt lớn của bạn so với hồ sơ khác. Thực tế, đã có rất nhiều bạn học sinh ngay từ Trung học đã có các nghiên cứu khoa học được biết tới bởi các tổ chức nước ngoài.

Giải thưởng hoặc giấy chứng nhận về một nghiên cứu, cuộc thi liên quan trực tiếp đến ngành bạn nộp hồ sơ sẽ là điểm cộng lớn. Điều này tạo nên sự khác biệt của hồ sơ của bạn trong mắt trường.

Bài luận

Bài luận là phần không bắt buộc phải chuẩn bị từ đầu khi làm hồ sơ. Tuy nhiên, các trường sẽ yêu cầu bạn viết bài luận (essay) nếu bạn xin học bổng.

Bạn nên chuẩn bị trước bài luận về bản thân (Personal Statement). Ngoài ra, bạn sẽ nhận được yêu cầu về một bài luận cụ thể khi trao đổi với trường.

Kinh nghiệm làm việc

Đối với những bạn sinh viên muốn du học chương trình sau đại học tại Mỹ, kiến thức chuyên ngành rất quan trọng. Bên cạnh đó, bạn cũng nên có kinh nghiệm làm việc và công trình nghiên cứu được công nhận.

Với các dự án, công trình nghiên cứu được công nhận, đánh giá cao ở Việt Nam sẽ là một lợi thế rất lớn. Hồ sơ của bạn sẽ được đánh giá cao hơn các ứng viên xin học bổng du học Mỹ khác.

Bài luận là một trong những điều kiện xin học bổng du học Mỹ

Cách săn học bổng du học Mỹ

Như đã đề cập về những điều kiện, săn học bổng du học Mỹ là một quá trình dài. UNIMATES chia sẻ những bí quyết săn học bổng du học Mỹ theo từng bước nhỏ dưới đây:

Tìm kiếm thông tin về học bổng du học tại Mỹ

Nếu xác định du học với học bổng, bạn phải hết sức chủ động trong việc tìm kiếm thông tin từ các trường.

Các trường trung học, đại học Mỹ đều quảng bá và cập nhật thông tin qua website. Ở đó, bạn có thể tìm được rất nhiều thông tin về ngành học, xếp hạng, yêu cầu đầu vào,…

Nếu chưa biết bắt đầu từ đâu, bạn có thể kết nối với công ty tư vấn du học uy tín. Tại UNIMATES, các bạn học sinh sẽ được hỗ trợ tìm trường và ngành học phù hợp. Bên cạnh đó, các bạn cũng sẽ được định hướng, xây dựng lộ trình học tập để đạt được kết quả tốt nhất.

UNIMATES hằng năm đều tổ chức triển lãm du học. Đây là một kênh thông tin bổ ích, kết nối học sinh và đại diện các trường. Tại đây, các bạn sẽ được tư vấn chi tiết, nhận được lời khuyên từ các chuyên gia cũng như phỏng vấn học bổng du học Mỹ trực tiếp.

Đánh giá năng lực cá nhân

Sau khi tìm được các thông tin cần thiết, bạn hãy đối chiếu, so sánh với năng lực của mình. Hãy thành thực và nhận thức đúng về bản thân. Điều này rất quan trọng. Khi đánh giá được bản thân mình, bạn sẽ tự tin thể hiện hơn khi gặp gỡ đại diện các trường.

Ngược lại, nếu bạn đánh giá quá cao năng lực với bản thân so với thực tế thì rất có thể đây sẽ là một trong những nguyên nhân khiến bạn xin học bổng du học Mỹ thất bại

Chuẩn bị hồ sơ

Nếu đã tìm hiểu đủ thông tin và đánh giá đúng năng lực bản thân, bạn đã hoàn toàn có thể bước vào khâu quan trọng nhất. Đó là chuẩn bị hồ sơ nộp học bổng du học Mỹ.

Thông thường, thời gian chuẩn bị là 2 năm.

Ở năm đầu tiên, bạn sẽ tập trung chuẩn bị về học thuật. Đó là cải thiện điểm số ở trường và ngôn ngữ. Đây là lúc bạn có thể tập trung vào các môn học ở trường cũng như thi một số chứng chỉ cần thiết.

Bên cạnh đó, hãy tìm kiếm những hoạt động ngoại khóa phù hợp để tham gia.

Đến năm thứ hai, bạn đã có thể chính thức làm hồ sơ xin học bổng du học Mỹ. Thời gian này, bạn có thể chuẩn bị cho những tài liệu tiếp theo như thư giới thiệu, bài giới thiệu bản thân,…

Nộp hồ sơ

Mọi thứ đã sẵn sàng. Bạn chỉ cần nộp hồ sơ và thực hiện các thủ tục tiếp theo.

Bạn sẽ được yêu cầu làm bài luận (essay) và phỏng vấn với các thầy cô thuộc bộ phận tuyển sinh của trường.

Đối với nhiều học sinh, đây là một bước khá khó khăn. Phần phỏng vấn học bổng du học Mỹ khiến các bạn lo lắng và sợ rằng sẽ không thực hiện tốt. Các bạn học sinh của UNIMATES sẽ được hỗ trợ tối đa trong quá trình này. Các bạn được luyện phỏng vấn để có được phong thái tự tin nhất.

Kinh nghiệm xin học bổng du học Mỹ miễn phí

Săn học bổng du học Mỹ là một hành trình dài và không dễ dàng. Để tiến hàng xin học bổng, bạn cần đạt được những tiêu chí tối thiểu sau:

  • GPA đạt ở mức giỏi, xuất sắc
  • IELTS từ 7.0, và TOEFL>90
  • Vượt điểm chuẩn SAT/GRE/GMAT của các trường đề ra
  • Có các thành tích tham gia các hoạt động ngoại khóa khác
  • Bài luận cũng cần được lưu tâm
Dẫn đầu cuộc đua xin học bổng du học Mỹ

Học bổng toàn phần du học Mỹ

Khi nhắc đến học bổng toàn phần, nhiều người hiểu rằng đây là loại học bổng hỗ trợ 100% học phí. Cách hiểu này không hoàn toàn đúng.

Học bổng toàn phần bao gồm 100% học phí và một khoản sinh hoạt phí (tiền ăn, tiền nhà ở, tiền bảo hiểm), tiền tài liệu, vật dụng,… Một số học bổng toàn phần còn chi trả tiền vé máy bay.

Học bổng toàn phần có thể được trao bởi chính phủ, các tổ chức giáo dục hoặc bởi các trường đại học Mỹ.

Xem thêm: 8 Trường đại học Mỹ #TOP100 cấp học bổng 100% kỳ Fall 2021

Không giống phần hỗ trợ tài chính, học bổng toàn phần du học Mỹ hoàn toàn dựa trên thành tích của học sinh. Các trường muốn tìm cá nhân đặc biệt để đào tạo, đồng hàng trong suốt 4 năm. Chính vì thế, không phải trường đại học Mỹ nào cũng trao học bổng toàn phần và họ lựa chọn ứng viên vô cùng chọn lọc.

Thông tin và điều kiện xin học bổng du học mỹ từ CATS Academy Boston
Học Bổng 100% CATS Academy Boston. Ảnh: www.catsacademyboston.com

Trường trung học nội trú CATS Academy Boston trao học bổng 100% cho các bạn học sinh tài năng. CATS là một trong những trường trung học tốt nhất và được nhiều học sinh quốc tế lựa chọn tại Mỹ. Hãy theo dõi để biết được những điều kiện xin học bổng du học Mỹ bậc trung học nhé!

Tóm lại

Học bổng du học Mỹ là một trong những điều sinh viên quốc tế đều mong muốn khi du học tại quốc gia này. Điều kiện xin học bổng giống nhau, tuy nhiên mỗi trường sẽ đánh giá và xét học bổng dựa trên năng lực và mức độ phù hợp của sinh viên đối với trường.

Kế hoạch du học lập sớm sẽ mang đến nhiều lợi thế cho bạn. Để được hỗ trợ từng bước trong việc xin học bổng du học Mỹ, quý phụ huynh, học sinh/sinh viên hãy liên hệ UNIMATES Education ngay hôm nay để được hỗ trợ.

UNIMATES tự hào là đơn vị Du học duy nhất triển khai đội ngũ Bác sĩ và chuyên viên an ninh 24/7 để hỗ trợ cho các bạn du học sinh của mình trên toàn thế giới.

UNIMATES tin rằng bằng lựa chọn toàn cầu hoá tri thức, bạn đang nỗ lực trở thành một chuyên gia và chúng tôi tự hào đồng hành cùng bạn. Dù là bạn chọn ngành nghề hay quốc gia nào, hãy để các cổ vấn của UNIMATES hỗ trợ bạn chọn thật đúng.

  • TPHCM: Tầng 12, Toà nhà International Plaza, 343 Phạm Ngũ Lão, Q.1, TP. HCM
  • Hà Nội: Tầng 16-Unit1649, Daeha Business Center, 360 Kim Mã, Ba Đình, TP. Hà Nội
  • Đà Nẵng: Tầng 3, Tấn Quốc Building, 267 Hoàng Diệu, Hải Châu, TP. Đà Nẵng
  • Hotline: 0981 646 826
  • Email: duhoc@unimates.edu.vn
5/5 - (3 votes)

Cơ hội học bổng hấp dẫn dành cho sinh viên du học Mỹ

Mỹ là một trong những quốc gia đắt đỏ nhất để theo giáo dục đại học. Nhưng đừng để điều đó làm bạn nản lòng. Bạn sẽ có hàng trăm cơ hội để kiếm tiền cho việc học của bạn ở đây. Sẽ có hàng nghìn cơ hội học bổng…

hoc-bong-quoc-te

TOP 10 Học bổng Quốc tế danh giá dành cho du học sinh

Nếu bạn là một sinh viên quốc tế sáng giá, tài năng và năng động, bạn sẽ có cơ hội nhận được các học bổng danh giá nhất. Trong bài viết này, UNIMATES Education sẽ liệt kê 10 chương trình học bổng quốc tế uy tín nhất hiện nay dành…

Học bổng FulBright là gì? Những điều cần biết

FulBright luôn là “niềm mơ ước” của nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên, giành được 1 suất cho mình là không hề đơn giản giữa hàng nghìn ứng viên tiềm năng. Vậy học bổng FulBright là gì và có gì đặc biệt? Hãy để UNIMATES Education cung cấp cho bạn 1…

Bạn có thể quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *