8 Sai lầm khiến việc nộp hồ sơ xin học bổng du học Mỹ thất bại

8 sai lầm của học sinh khi nộp hồ sơ xin học bổng sẽ trả lời cho các bạn lý do xin học bổng du học Mỹ thất bại. UNIMATES tóm lại những thiếu xót, điều gì đặc biệt cần tránh và những lời khuyên tốt nhất cho quá trình chuẩn bị và nộp hồ sơ xin học bổng đi du học Mỹ.

sai lầm khiến cho việc xin học bổng du học Mỹ thất bại

1. Không đọc kỹ yêu cầu của Trường

Đây là điều tưởng chừng như đơn giản nhưng lại là một trong những lý do khiến các bạn xin học bổng du học Mỹ thất bại.

Các chuyên gia tư vấn tuyển sinh khuyên học sinh cần đọc kỹ yêu cầu của trường muốn nộp hồ sơ xin học bổng. Việc đó là bởi vì mỗi trường có những yêu cầu đặc biệt mà họ cần học sinh của mình tuân thủ theo.

Mike Perry, Giám đốc tuyển sinh Học viện Công nghệ Florida (Đại học Mỹ) chia sẻ: “Trong một số trường hợp, nếu không có thành tích tương ứng, học sinh có thể bỏ trống một vài ô trong hồ sơ thay vì điền bừa hoặc khai man”.

Tuy nhiên, ông Mike cho biết việc này không được khuyến khích vì các yêu cầu của hồ sơ giúp trường hiểu về ứng viên. Việc đọc kỹ yêu cầu và cung cấp đầy đủ thông tin giúp tăng cơ hội trúng tuyển của ứng viên.

2. Học sinh để bố mẹ làm hết tất cả mọi việc từ chuẩn bị đến khi nộp đơn

UNIMATES Education cho rằng bố mẹ nên tích cực tham gia việc xin học bổng du học của con bằng cách hỗ trợ quá trình chuẩn bị hồ sơ của con. Giới hạn trong việc hỗ trợ của phụ huynh phải cần rõ ràng.

Thứ nhất, học sinh phải là người trực tiếp điền đơn. Thứ hai, học sinh cũng sẽ là người viết bài luận. Điều cuối cùng là việc giao tiếp của gia đình với nhà trường phải được thực hiện qua học sinh. Trừ khi có yêu cầu liên quan từ phía nhà trường thì ba mẹ mới nên tham gia.

Theo Sarah Richardson, Phó giám đốc phụ trách quản lý tuyển sinh Đại học Nebraska nói:

Bố mẹ nên hướng dẫn, hỗ trợ, giúp con chú ý đến yêu cầu và thời hạn nộp hồ sơ thay vì làm thay con mọi việc.

Một điều chắc chắn rằng, các trường trung học Mỹ, đại học Mỹ muốn tìm kiếm và trao học bổng cho những học sinh, sinh viên có tính tự lập, chủ động và không dựa dẫm hoàn toàn vào bố mẹ.

Sai lầm khiến việc xin học bổng du học Mỹ thất bại
Học sinh nên là người trực tiếp chuẩn bị hồ sơ xin học bổng du học với sự giúp đỡ của phục huynh.

3. Hồ sơ nộp đơn xin học bổng được viết quá dài

Theo khảo sát, hầu hết các bạn học sinh đều có xu hướng trình bày một bài luận dài. Theo các bạn ấy, như thế mới có thể tổng hợp tất cả những ưu điểm và thông tin cần truyền tải đến trường.

Tuy nhiên các chuyên gia tư vấn tuyển sinh từ công ty UNIMATES cho rằng bài luận nộp đơn săn học bổng du học mỹ không nên viết quá dài. Điều này cũng áp dụng cho hồ sơ xin học bổng bậc thạc sĩ, tiến sĩ.

Nếu học sinh có tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa và có nhiều thành tích thì như thế nào? Lời khuyến tốt nhất dành cho các bạn đó là chỉ nên chọn hoạt động nổi bật và quy mô nhất. Đồng thời, hoạt động này cũng sẽ liên quan trực tiếp đến ngành học mà bạn sắp ứng tuyển.

Vậy nội dung bài luận có độ dài như thế nào thì gọi là đạt yêu cầu, đủ tiêu chuẩn?

Leigh Weisenburger, Trưởng bộ phận tuyển sinh và hỗ trợ tài chính Đại học Bates (ở Manie), chia sẻ:

Ứng viên chỉ cần làm một bản sơ yếu lý lịch 1-2 trang và không nên vượt quá 3 trang. Ngắn gọn, chính xác và đầy đủ là những điều chúng tôi cần từ hồ sơ của các em.

4. Gửi đến Trường hồ sơ và bài luận chưa được kiểm lỗi kỹ càng

Bài luận, hồ sơ nộp đơn xin học bổng không chỉnh chu, hoàn chỉnh về mặt hình thức và ngữ nghĩa cũng là một trong những nguyên nhân khiến học sinh thất bại trong việc xin học bổng du học.

Có nhiều bạn học sinh sử dụng các công cũ kiểm tra lỗi chính tả, ngữ pháp tiếng Anh để tìm và sửa lỗi trong bài luận. Tuy nhiên, công cụ thì cũng khá hữu dụng nhưng không thể thay thế hoàn toàn được việc ứng viên tự mình kiểm tra lại tài liệu, chứng chỉ trong hồ sơ.

Theo Walter Caffey, Phó chủ tịch phụ trách tuyển sinh và hỗ trợ sinh viên Đại học Wheaton, cho biết:

Chúng tôi gặp rất nhiều bài luận lỗi chính tả, lỗi đánh máy do học sinh soát không kỹ. Tất nhiên điều này không phải lý do trực tiếp nếu hồ sơ bị loại nhưng những ứng viên cẩu thả như vậy sẽ không gây được cảm tình với đại diện tuyển sinh của trường.

5. Lặp lại quá nhiều điểm mạnh trong hồ sơ

Sai lầm này cũng tương tự với việc lạm dụng các hoạt động đã tham gia được đề cập ở trên.

Ứng viên không nên lặp lại thông tin nhiều lần trong hồ sơ xin học bổng

Đây là lời khuyên của Ethan Sawyer, người phụ trách đọc bài luận xin học bổng.

Ông lấy ví dụ, ứng viên muốn thể hiện sự chăm chỉ bằng cách nhắc đến yếu tố này trong bảng điểm, giới thiệu cá nhân, bài luận phụ, người đọc sẽ cảm thấy nhàm chán và “không có gì thú vị ở ứng viên này”.

Thay vào đó, bạn có thể nói về những khía cạnh khác của bản thân như hài hước, yêu thể thao…

Lý do thất bại trong việc nộp hồ sơ săn học bổng du học Mỹ
Tất cả nội dung về bài luận, hồ sơ phải được hoàn thiện một cách chỉnh chu và tỉ mỉ.

6. Sao chép ý tưởng, nội dung bài luận của các bạn học sinh khác

Những người làm công tác tuyển sinh ở các trường đại học phải đọc hàng nghìn bài luận nên hoàn toàn biết được ai đang sử dụng thông tin không đúng sự thật, sao chép của người khác.

Phó chủ tịch Walter Caffey cũng chia sẻ thêm:

Trước khi học hỏi bất cứ điều gì cao siêu, chúng tôi cần học sinh trung thực, là chính các em chứ không phải lấy ý tưởng của người khác để biến thành của mình.

Ông cũng khuyên ứng viên nên dùng từ “you” (bạn) thay vì dùng từ “they” (họ) để tăng sự tương tác, khiến người đọc chú ý vào bài luận hơn.

7. Tham gia hoạt động ngoại khóa chỉ để gây ấn tượng với Trường

Các trường đại học muốn tuyển ứng viên năng động, toàn diện nhưng điều đó không có nghĩa họ thích một người tham gia quá nhiều hoạt động chỉ để làm đẹp hồ sơ.

Đại diện tuyển sinh có xu hướng ít quan tâm vào số lượng hoạt động mà tập trung xem từ hoạt động đó, học sinh đã làm được gì đóng góp cho cộng đồng.

Học sinh không nên phóng đại các hoạt động hoặc khai không đúng sự thật. Ngay cả khi đã được chấp nhận cấp học bổng, nếu trường phát hiện học sinh gian dối vẫn có thể bị hủy bỏ kết quả.

8. Bỏ sót những chương trình giảng dạy mà trường yêu cầu

Tất cả học sinh cần kiểm tra thời khóa biểu và tham gia các lớp học bổ trợ nếu trường yêu cầu.

Ví dụ, muốn nhập học chương trình kỹ thuật, một số trường yêu cầu học sinh học thêm vật lý và toán trước khi nhập học chính thức.

Ứng viên có thể tìm thấy các yêu cầu về chương trình trên website của trường. Nếu không có hoặc thông tin chưa đầy đủ, bạn có thể gửi email cho trường hỏi trực tiếp.

Lời kết

Trên đây là 8 sai lầm thường thấy nhất của các bạn học sinh khiến cho việc xin học bổng du học Mỹ thất bại. Hy vọng qua bài viết này, bạn có thể rút ra được kinh nghiệm cho bản thân trong việc hoàn thiện hồ sơ du học.

Các bạn học sinh tìm kiếm học bổng du học Mỹ vui lòng để lại thông tin đăng ký tư vấn với các anh chị Chuyên viên tư vấn từ công ty UNIMATES Education để được cập nhật thông tin học bổng hoặc các vấn đề liên quan đến VISA, hồ sơ du học…

Rate post

Sự khác biệt tại đại học Mỹ

Nếu bạn đang có ý định du học thì chắc chắn Mỹ chính là một trong những lựa chọn đầu tiên. Vì Đại học Mỹ chính là ước mơ của rất nhiều người. Khi học tập ở Mỹ, du học sinh có cơ hội giao lưu, kết bạn với nhiều người bạn…

Bạn có thể quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *