Tất tần tật về Du học Nhật Bản 2024

Trải nghiệm du học Nhật Bản là một ý tưởng không hề tồi. Có rất nhiều lý do khác nhau để du học Nhật Bản. Đó có thể là ký ức thời thơ ấu về các bộ phim hoạt hình; kiến trúc độc đáo, sáng tạo; về văn hóa; về con người Nhật Bản. Những điều đó khiến Nhật Bản trở thành một trong những điểm đến du học hàng đầu cho du học sinh.

Cùng UNIMATES Education tìm hiểu về những điều kiện, chi phí, hồ sơ khi đi du học Nhật Bản nhé!

Du học Nhật Bản năm 2021

Các ngành học phổ biến khi du học Nhật Bản

Rào cản ngôn ngữ luôn là một yếu tố hạn chế đối với sinh viên muốn đi du học. Trong khi các trường đại học địa phương đang tập trung tiếp nhận sinh viên quốc tế, thực tế phần lớn các khóa học tại các trường đại học lớn của Nhật Bản được giảng dạy bằng tiếng địa phương. Điều này hạn chế phạm vi cơ hội cho những người không nói được tiếng Nhật.

Vì vậy, trong khi các trường đại học lớn đang bắt đầu cung cấp nhiều khóa học dạy bằng tiếng Anh hơn, thì việc sinh viên nước ngoài đi du học Nhật Bản tại một trường quốc tế cũng rất phổ biến. Ở đó, các chương trình dạy bằng tiếng Anh được thiết kế giảng dạy bằng tiếng Anh. Các khóa học tiếng Nhật thường cũng là một phần không thể thiếu trong các chương trình du học Nhật Bản này. Nó có thể giúp ích rất nhiều cho cuộc sống sinh viên bên ngoài lớp học.

Một số lĩnh vực môn học phổ biến khác thường được sinh viên đi du học Nhật theo đuổi như kinh tế, quan hệ quốc tế, lịch sử và nghiên cứu châu Á. Các chương trình du học tại Nhật Bản được tổ chức quanh năm. Sinh viên có thể linh hoạt trong việc đăng ký học kỳ hè, học kỳ thu, xuân, hoặc thậm chí cả năm.

Điều kiện du học Nhật Bản

Đây là một số tài liệu phổ biến nhất mà sinh viên cần phải nộp trong quá trình xin nhập học tại một trường đại học Nhật Bản:

 • Hoàn thành đơn đăng ký
 • Bằng chứng về việc thanh toán phí đăng ký (nếu có)
 • Bằng tốt nghiệp trung học (để đăng ký lấy bằng Cử nhân)
 • Bằng tốt nghiệp cử nhân (để đăng ký bằng Thạc sĩ)
 • Bảng điểm các hồ sơ
 • Các ảnh dùng cho hộ chiếu
 • Bản sao hộ chiếu hợp lệ và giấy tờ tùy thân
 • Thư động lực
 • Các thư giới thiệu
 • Bài luận cá nhân

Tùy thuộc vào chương trình học mà bạn đã chọn, trường đại học có thể yêu cầu các tài liệu bổ sung. Hãy nhớ rằng những tài liệu này cần được dịch sang tiếng Nhật hoặc tiếng Anh trước khi nộp.

Lộ trình du học Nhật Bản

Khi lập kế hoạch du học đại học ở Nhật Bản, bạn là người may mắn! Có nhiều chương trình để bạn lựa chọn. Chúng có thể khác nhau về độ dài, địa điểm hay chủ đề nghiên cứu. Chắc hẳn bạn sẽ băn khoăn không biết nên bắt đầu từ đâu. Hãy xem hướng dẫn sau nhé!

1. Tìm một trường học phù hợp. 

Để du học Nhật Bản, bạn nên chuẩn bị bằng việc học tiếng Nhật tại một trường Nhật ngữ. Ngay cả khi bạn muốn học tiếng Anh ở Nhật Bản, học tiếng Nhật là chìa khóa để bạn tận hưởng và thành công trong cuộc sống ở Nhật Bản.

Nhật Bản là một trong những quốc gia có trình độ học vấn và tay nghề cao nhất trên thế giới. Đây là một trong những yếu tố quan trọng giúp nền kinh tế của đất nước sau chiến tranh cất cánh và tăng trưởng nhanh chóng.

Nhật bản có các trường tư thục và công lập các cấp từ mẫu giáo đến đại học. Các trường công lập thu học phí rất phải chăng. Đây cũng là lựa chọn phổ biến cho giáo dục bắt buộc đến cấp trung học cơ sở. Từ cấp trung học phổ thông, trường tư thục có thể là một sự đầu tư cho cuộc cạnh tranh khốc liệt để vào đại học. Cơ hội việc làm gắn liền với bằng cấp đại học của bạn.

2. Nộp đơn xin du học Nhật Bản.

Hầu hết các trường đại học ở Nhật Bản tuyển sinh hai lần một năm, cho học kỳ mùa xuân bắt đầu vào tháng Tư và học kỳ mùa thu vào tháng Chín. Không có một nền tảng tuyển sinh thống nhất để sinh viên nộp đơn tập trung. Mỗi trường đại học thiết lập lịch trình riêng của mình, vì vậy thời hạn nộp đơn có thể khác nhau giữa các trường, thường là 6 tháng trước khi bắt đầu học kỳ. Ngày nay, nhiều trường đại học mở hồ sơ trực tuyến và bạn có thể tìm thấy thời hạn nộp hồ sơ trên trang web của họ.

Các trường dạy tiếng Nhật có một hệ thống theo học kỳ, mỗi quý kéo dài mười tuần. Ngày khai giảng chính là tháng 4 và tháng 10, nhưng nhiều trường ngôn ngữ cũng có ngày khai giảng vào tháng 1 và tháng 7. Một số trường có các khóa học ngắn hạn bắt đầu hàng tháng và các trường Tây hóa hơn như GenkiJacs có ngày khai giảng vào thứ Hai hàng tuần cho học sinh chưa bắt đầu.

Các khóa học ngắn hạn có thể kéo dài vài tuần đến 3 tháng mà không cần thị thực sinh viên. Đối với các khóa học dài hạn (20 tuần trở lên), bạn cần bắt đầu đăng ký trước 6 tháng cho hầu hết các trường ngôn ngữ do việc nộp đơn xin thị thực được thực hiện thông qua trường.

Sau đó, trường của bạn sẽ giúp bạn xin thị thực du học Nhật Bản.

3. Tìm nhà ở cho sinh viên. 

Tiêu chuẩn về nhà ở cho sinh viên ở Nhật Bản rất đơn giản. Phòng nhỏ và cách nhiệt kém. Bạn sẽ cần máy điều hoà để sưởi ấm vào mùa đông và làm mát vào mùa hè.

Hầu hết sinh viên sẽ ở trong gia đình bản xứ, nhà chung hoặc căn hộ. 

Bạn có thể làm điều này một hoặc hai tháng trước khi bạn đến. Bạn sẽ luôn có thể tìm được chỗ ở tại Nhật Bản. Tuy nhiên, có thể khó đặt trước nhiều tháng vì sinh viên thường có hợp đồng chạy trước 30 ngày.

4. Nhận bảo hiểm sinh viên.

Luôn luôn có chương trình bảo hiểm tốt cho bạn du học Nhật Bản. 

Nếu bạn dự định du học bằng visa du học tại Nhật Bản, bạn sẽ phải trả một khoản phí nhỏ hàng tháng cho bảo hiểm y tế quốc gia. Tuy nhiên, điều này không thể thay thế cho bảo hiểm thực. Nó chỉ bao trả 70% phí chăm sóc sức khỏe của bạn và không có gì khác.

Một số trường cung cấp bảo hiểm nạp tiền bao gồm 30% còn lại. Tuy nhiên, hầu hết các bảo hiểm đó vẫn không cung cấp cho bạn mức bảo hiểm hoàn chỉnh. Bạn cũng cần các bảo hiểm bao gồm việc vận chuyển, tai nạn, trộm cắp, trách nhiệm pháp lý, chi phí pháp lý, v.v.

5. Xin phép giấy lao động khi đến Nhật Bản.

Đến Nhật Bản đừng quên xin giấy phép lao động trong sân bay. Đó là cách dễ nhất để nhận được giấy phép nếu bạn đến với thị thực du học.

6. Hãy tận hưởng việc học của bạn tại Nhật Bản. 

Hãy chuẩn bị cho một trải nghiệm mới tại một đất nước mới. Bạn có thể gặp cú sốc văn hoá do thay đổi môi trường. Vì vậy, hãy bình tĩnh và đầu óc cởi mở, khám phá và tận hưởng!

Chi phí du học Nhật Bản

Học phí du học Nhật Bản

Các trường học ở Nhật Bản tính phí nhập học trong năm đầu tiên. Học phí và một số khoản phí nhỏ khác được tính cho mỗi học kỳ. Luật pháp Nhật Bản quy định tất cả các trường đều có học phí như nhau đối với sinh viên trong nước và sinh viên quốc tế.

Một khóa học một năm tại trường Nhật ngữ có giá khoảng 700.000 Yên và phí nhập học khoảng 50.000 Yên trong học kỳ đầu tiên. Tổng cộng khoảng 750.000 Yên (khoảng $ 7.000 USD).

Các trường đại học công lập có mức giá thống nhất. Học phí hàng năm là 535.800 Yên, phí nhập học 28.200 Yên, cộng với các khoản phí nhỏ khác, tổng cộng khoảng 850.000 Yên (khoảng $ 8.000 USD) cho năm đầu tiên của chương trình đại học. Các trường đại học tư nhân có mức học phí khác nhau và thu học phí cao hơn các trường đại học công lập lên đến gấp đôi, khoảng 1.600.000 Yên (khoảng $ 15.000 USD) mỗi năm, nhưng giá cả khác nhau giữa các trường.

Senmon Gakko (trường cao đẳng nghề) trung bình học phí 1.240.000 Yên (khoảng $ 11.700 USD) cho năm đầu tiên, bao gồm cả phí nhập học. Các chương trình y tế, sức khỏe và nghệ thuật có giá cao hơn khoảng 10%. Trong khi các chương trình nhân văn thấp hơn khoảng 10-15%.

Chi phí sinh hoạt

Ngoài học phí, bạn có thể sẽ cần khoảng 100.000-150.000 Yên mỗi tháng để trang trải các chi phí sinh hoạt. Nếu bạn học ở một thành phố nhỏ hơn, chi phí ăn ở và đi lại có thể thấp hơn. Nhưng ở Tokyo, rất dễ dàng chi tiêu nhiều hơn, đặc biệt là nếu bạn sống trong căn hộ của riêng mình.

Nhiều người nghĩ rằng Nhật Bản đắt đỏ nhưng điều này không hoàn toàn đúng. Mua sắm và thực phẩm thường rẻ hơn ở châu Âu. Mặt khác, chỗ ở của sinh viên có thể hơi tốn kém ở Tokyo nếu xét về quy mô và tiêu chuẩn mà bạn nhận được…

Học bổng du học Nhật Bản

Bạn sẽ cần kinh phí riêng để hỗ trợ việc học của mình tại Nhật Bản. Tuy nhiên, tin tốt là có rất nhiều học bổng dành cho sinh viên quốc tế đăng ký. Bạn hoàn toàn có thể nhận được học bổng trang trải một phần chi phí cho các chương trình cấp bằng tại các trường Đại học Nhật Bản.

Tuy nhiên, việc kiếm học bổng cho các khóa học tiếng Nhật và học kỳ trao đổi sẽ khó hơn nhiều.

Hầu hết các học bổng chỉ đủ điều kiện cho sinh viên đăng ký với thị thực sinh viên. Có nghĩa là bạn sẽ có cơ hội nộp đơn xin học bổng cao hơn sau khi bắt đầu du học Nhật Bản. Tất cả các học bổng đều được trao dựa trên sự kết hợp giữa kết quả học tập, hoạt động ngoại khóa và nhu cầu tài chính.

Dưới đây là một số học bổng mà sinh viên quốc tế có thể đăng ký để học tập tại Nhật Bản:

 • Học bổng của Mext: chỉ dành cho sinh viên cấp bằng
 • Học bổng của Jasso: dành cho sinh viên cấp bằng, sinh viên tiếng Nhật và sinh viên trao đổi
 • Học bổng của chính quyền địa phương
 • Học bổng của các hiệp hội quốc tế
 • Học bổng của các quỹ tư nhân
 • Học bổng của các trường ngoại ngữ và đại học

Dưới đây là một số học bổng du học Nhật Bản:

 • Học bổng 50% cho các khóa học ngôn ngữ tại Waseda BK
 • Học bổng 25-100% cho các chương trình đại học tại Đại học Yamanashi Gakuin
 • Học bổng 30-100% tại Đại học Khoa học Tiên tiến Kyoto
 • Học bổng du học DreamStudies
 • Trang thông tin của Jasso về học bổng ở Nhật Bản

Tóm lại

Hy vọng, qua bài viết Tất tần tật về Du học Nhật Bản 2021, bạn có thể hiểu hơn về điều kiện và các chi phí du học Nhật.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hoặc cần hỗ trợ, bạn vui lòng gọi đến Hotline 0981.646.826 hoặc đăng ký tư vấn ngay để được tư vấn về chi phí, học bổng du học Nhật Bản.

Rate post

Tất tần tật về Du học Nhật Bản 2024

Trải nghiệm du học Nhật Bản là một ý tưởng không hề tồi. Có rất nhiều lý do khác nhau để du học Nhật Bản. Đó có thể là ký ức thời thơ ấu về các bộ phim hoạt hình; kiến trúc độc đáo, sáng tạo; về văn hóa; về…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *