Du Học Mỹ Chuyển Tiếp: Điều Kiện Và Lợi Ích?

Du học theo chương trình chuyển tiếp được nhiều bạn sinh viên quan tâm hiện nay. Du học theo phương thức này không chỉ cho các bạn cơ hội trải nghiệm học tập ở nước ngoài, mà còn tiết kiệm được nhiều chi phí. Vậy, cần điều kiện gì để có thể du học Mỹ chuyển tiếp? UNIMATES sẽ giải đáp cho bạn trong bài viết nhé!

Chương trình chuyển tiếp là gì?

Nhìn chung, các trường đại học định nghĩa sinh viên chuyển tiếp là những người đã tốt nghiệp THPT, đã và đang theo học chính quy tại một trường đại học hoặc cao đẳng. Để đủ điều kiện chuyển tiếp vào đại học Mỹ, bạn cần phải đăng ký vào một trường Cao đẳng hoặc Đại học được công nhận và hoàn thành ít nhất một học kỳ của môn học.

Nguyên tắc của việc chuyển tiếp là dựa trên sự tương đương của khóa học giữa 2 tổ chức giáo dục. Nếu các khóa học của bạn phù hợp với nội dung của chương trình mà bạn đang đăng ký, bạn có thể sẽ nhận được tín chỉ chuyển tiếp. Tuy nhiên, nếu các chương trình hoàn toàn không liên quan, bạn sẽ không chuyển được bất kỳ tín chỉ nào, thậm chí không được công nhận cho chương trình chuyển tiếp.

Tham khảo: Sinh viên quốc tế cần biết về chương trình chuyển tiếp vào đại học Mỹ

Chuyển tiếp là một cơ hội để tiếp cận nền giáo dục cử nhân tại Mỹ

Tại sao nên chọn chuyển tiếp Đại học sang Mỹ

Chương trình chuyển tiếp vào đại học Mỹ có tỷ lệ chấp nhận cao hơn

Có rất nhiều lý do để các sinh viên lựa chọn chương trình chuyển tiếp vào đại học. Một trong những lý do lớn nhất để các học sinh theo đuổi chương trình này xuất phát từ việc các trường đại học thường có tỷ lệ chấp nhận học sinh chuyển tiếp cao hơn so với học sinh vừa tốt nghiệp Trung học (Freshmen).

Một ví dụ điển hình là đại học University of California, Los Angeles (UCLA – Xếp hạng 20 toàn nước Mỹ 2021) có tỷ lệ chấp nhận học sinh năm nhất chỉ 14%. Tuy nhiên, tỷ lệ chấp nhận học sinh chuyển tiếp của trường lại cao đến đáng ngạc nhiên – gần 25%.

Ngoài ra, trường đại học Washington University in St. Louis – xếp hạng 16 toàn nước Mỹ cũng ghi nhận tỷ lệ chấp nhận sinh viên chuyển tiếp cao đáng kể so với sinh viên năm 1. Cụ thể, tỷ lệ chấp nhận học sinh năm 1 là 13,9%, trong khi đó tỷ lệ này đối với sinh viên chuyển tiếp lên đến 23%.

Vì vậy, chuyển tiếp vào các trường đại học Mỹ có thể được coi là cơ hội thứ 2 để các sinh viên có thể vào được các trường Đại học mơ ước của mình nếu bạn bị trượt trong đợt nộp hồ sơ đầu vào dành cho sinh viên năm nhất.

Tiết kiệm chi phí

Thông thường, nếu lựa chọn theo đuổi chương trình chuyển tiếp để tiết kiệm chi phí, sinh viên thường lựa chọn hoàn thành chương trình cao đẳng cộng đồng tại Mỹ và chuyển tiếp lên đại học tại Mỹ (Chương trình 2+2). Lý do là các trường cao đẳng cộng đồng tại Mỹ thường có mức chi phí thấp, chỉ bằng 1/3 so với chi phí của chương trình đại học và được chấp nhận rộng rãi bởi các trường đại học Mỹ.

Bên cạnh đó, sinh viên có thể hoàn thành 2 năm học tập tại một trường cao đẳng/đại học tại Việt Nam và chuyển tiếp sang Mỹ. Như vậy, bạn chỉ cần chuẩn bị chi phí cho 2 – 3 năm học thay vì tốn chi phí cho toàn chương trình tại Mỹ.

Chương trình chuyển tiếp giúp sinh viên có thời gian chuẩn bị nhiều hơn

Có nhiều thời gian để chuẩn bị và thích nghi hơn

Rất nhiều học sinh không lựa chọn đi du học ngay khi tốt nghiệp trung học phổ thông. Thay vào đó, các học sinh này lựa chọn học từ 1 đến 2 năm tại trường đại học tại Việt Nam rồi mới qua Mỹ. Lý do là vì các bạn chưa kịp chuẩn bị hồ sơ để đi du học, đặc biệt là kỹ năng ngôn ngữ, hoặc chưa đủ chín chắn để có thể thích nghi tốt.

Vì vậy, chương trình chuyển tiếp đã là một lựa chọn ưu tiên hàng đầu đối với các học sinh này. Các bạn có thể dành 1 – 2 năm để rèn luyện tiếng Anh và thích nghi với môi trường Đại học. Từ đó, du học sinh chuyển tiếp sẽ có thể làm quen được ngay với môi trường học tập chuyên nghiệp và có kết quả tốt hơn.

Hơn thế nữa, có rất nhiều học sinh lựa chọn hoàn thành chương trình cao đẳng cộng đồng trước khi chuyển tiếp lên đại học. Với lựa chọn này, các bạn sẽ có thời gian hoàn thiện khả năng ngôn ngữ, kỹ năng nghiên cứu và làm quen dần với môi trường học tập để tránh bị “khủng hoảng” trước khi học tập tại các trường Đại học lớn. Một điều có thể chắc chắn rằng ở trường cao đẳng cộng đồng, chương trình học sẽ nhẹ nhàng hơn và giúp các bạn có bước đệm hoàn hảo trước khi vào đại học.

Điều kiện chuyển tiếp vào đại học Mỹ

Các trường đại học tại Mỹ luôn có quy trình chuyển tiếp riêng, là quy trình nộp đơn chung cho sinh viên chuyển tiếp quốc tế. Vì các yêu cầu đối với mỗi trường đại học có thể khác nhau, hãy bắt đầu chuẩn bị trước ít nhất một năm – điều này sẽ cung cấp cho bạn đủ thời gian để hoàn thành mọi thứ bạn cần cho quá trình này.

Sinh viên quốc tế có thể chuyển tiếp để lấy bằng cử nhân tại Mỹ

Nghiên cứu các trường chuyển tiếp tại Mỹ và yêu cầu đầu vào

Trước khi quyết định chuyển sang trường đại học nào, điều quan trọng là phải nghiên cứu các yêu cầu đầu vào tối thiểu cho chương trình chuyển tiếp, thời hạn nộp đơn và chính sách tín dụng chuyển tiếp. Chính sách tín chỉ chuyển tiếp giúp bạn hiểu số tín chỉ tối thiểu bạn cần phải hoàn thành tại trường đại học hiện tại để đủ điều kiện là sinh viên chuyển tiếp và có thể chuyển bao nhiêu tín chỉ sang trường đại học bạn đã chọn. Nếu các tín chỉ của bạn không thể chuyển được, bạn có thể phải học lại một số khóa học.

Đối với các tín chỉ đã hoàn thành tại các trường đại học được công nhận bên ngoài nước Mỹ, một số trường đại học có thể yêu cầu đánh giá bảng điểm nước ngoài (hoặc đánh giá theo từng khóa học). Bạn có thể sẽ được yêu cầu gửi bảng điểm qua các tổ chức thuộc Hiệp hội Dịch vụ Đánh giá Chứng chỉ Quốc gia (NACES) để có sự đánh giá về khoá học.

Chuẩn bị và nộp hồ sơ chuyển tiếp vào đại học Mỹ

Khi bạn đã hoàn thành nghiên cứu của mình và chọn trường đại học bạn định chuyển tiếp, đã đến lúc bắt đầu nộp đơn! Yêu cầu đầu vào và tài liệu sẽ khác nhau tùy thuộc vào trường đại học và bằng cấp. Hãy nhớ kiểm tra trang web của trường đại học để biết đầy đủ chi tiết về chương trình hoặc chuyên ngành mà bạn quan tâm hoặc liên hệ UNIMATES Education để được hỗ trợ.

Dưới đây là các điều kiện chung khi đăng ký chuyển tiếp với tư cách là sinh viên quốc tế:

  • Bằng chứng xác thực học tập hoặc bảng điểm của bạn từ cơ sở giáo dục địa phương mà bạn đã theo học (nếu bảng điểm của bạn bằng ngôn ngữ khác, bảng điểm phải được dịch sang tiếng Anh)
  • Các bài kiểm tra tiếng Anh tiêu chuẩn như: TOEFL và IELTS
  • SAT / ACT
  • Thư giới thiệu từ giáo viên
  • Phí ghi danh
Sinh viên có thể lựa chọn để vào chương trình năm nhất hoặc đi theo lộ trình chuyển tiếp

Kết luận

Như đã chia sẻ, lưa chọn du học chuyển tiếp Mỹ mang lại nhiều lợi ích cho học sinh/sinh viên Việt Nam. Tuy nhiên, để hành trình chuyển tiếp Đại học suôn sẻ bạn nên tìm hiểu và chuẩn bị từ sớm, không chỉ về tài chính mà còn khả năng học tập của bản thân, ngành nghề chuyển tiếp,…

Nếu có bất cứ thắc mắc nào vui lòng liên hệ đội ngũ cố vấn của UNIMATES để được giải đáp và hỗ trợ cụ thể, chi tiết nhé.

UNIMATES tự hào là đơn vị Du học duy nhất triển khai đội ngũ Bác sĩ và chuyên viên an ninh 24/7 để hỗ trợ cho các bạn du học sinh của mình trên toàn thế giới.

UNIMATES tin rằng bằng lựa chọn toàn cầu hoá tri thức, bạn đang nỗ lực trở thành một chuyên gia và chúng tôi tự hào đồng hành cùng bạn. Dù là bạn chọn ngành nghề hay quốc gia nào, hãy để các cổ vấn của UNIMATES hỗ trợ bạn chọn thật đúng.

  • TPHCM: Tầng 12, Toà nhà International Plaza, 343 Phạm Ngũ Lão, Q.1, TP. HCM
  • Hà Nội: Tầng 12-Unit1649, Daeha Business Center, 360 Kim Mã, Ba Đình, TP. Hà Nội
  • Đà Nẵng: Tầng 3, Tấn Quốc Building, 267 Hoàng Diệu, Hải Châu, TP. Đà Nẵng
  • Hotline: 0981 646 826
  • Email: duhoc@unimates.edu.vn
Rate post

du học mỹ lớp 10

Du Học Mỹ Lớp 10: Điều Kiện, Chi Phí, Học Bổng

Du học Mỹ lớp 10 đang thu hút sự quan tâm đặc biệt từ phụ huynh và sinh viên trẻ. Đây không chỉ là cơ hội để học sinh trải nghiệm môi trường giáo dục hàng đầu thế giới mà còn là bước đệm quan trọng trong hành trình học…

chuẩn bị đồ trước khi đi du học mỹ

Kinh Nghiệm Chuẩn Bị Đồ Trước Khi Đi Du Học Mỹ

Chúc mừng bạn đã hoàn tất mọi thủ tục đến với nước Mỹ. Tuy nhiên, trước khi bay bạn nên chuẩn bị thật kỹ mọi hành trang để hành trình suôn sẻ hơn. Cùng tham khảo những kinh nghiệm chuẩn bị đồ trước khi đi du học Mỹ trong bài…

Bạn có thể quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *