Các trường đào tạo kỹ thuật tốt nhất tại Mỹ

Kỹ thuật là một ngành học phức tạp và là sự lựa chọn phổ biến cho các sinh viên quốc tế đang muốn chọn một chuyên ngành để theo học. Bằng kỹ sư hoàn toàn là một sự lựa chọn linh hoạt cho những sinh viên muốn làm việc trong một số lĩnh vực khác nhau. Sinh viên quốc tế sẽ hào hứng tìm hiểu về các lĩnh vực khác nhau trong lĩnh vực kỹ thuật. Ngoài ra, việc tìm hiểu các trường kỹ thuật tốt nhất tại Mỹ cũng là đề tài được nhiều sinh viên quan tâm.

Ngành kỹ thuật là gì?

Nhiều sinh viên quyết định chọn chuyên ngành học mà họ muốn theo đuổi thường tự hỏi bản thân “Kỹ thuật là gì?” Kỹ thuật là một phần của công nghệ và khoa học tập trung vào việc thiết kế động cơ, máy móc, kết cấu và hệ thống điện. Kỹ thuật có nguồn gốc sâu xa từ các nguyên tắc toán học. Kỹ thuật cũng là một chủ đề rất rộng. Có rất nhiều tập hợp con của kỹ thuật tạo nên kỷ luật. Các kỹ sư có thể làm việc trong các ngành nghề khác nhau, từ phi hành gia đến kỹ sư nhà máy bia.

Có ba ngành kỹ thuật chính mà hầu hết các trường đại học cung cấp bằng kỹ sư. Ba ngành chính này là: kỹ thuật dân dụng, kỹ thuật hóa học và kỹ thuật cơ khí. Hầu hết các trường kỹ thuật tốt nhất tại Mỹ đều có đào tạo các ngành này.

Electrical Engineering

Kỹ thuật dân dụng (Civil Engineering)

Kỹ thuật dân dụng liên quan đến các cấu trúc được xây dựng tự nhiên bao gồm cầu, tòa nhà, đường và các dự án cơ sở hạ tầng khác. Kỹ thuật xây dựng dân dụng được coi là một trong những hình thức kỹ thuật lâu đời nhất. Kỹ sư xây dựng là một lựa chọn tuyệt vời cho sinh viên quốc tế vì tất cả các khía cạnh của ngành công nghiệp đều hỗ trợ cho ngành học. Kỹ sư xây dựng được tuyển dụng bởi cả khu vực tư nhân và nhà nước, sinh viên tốt nghiệp sẽ làm việc cho các công ty xây dựng và công ty kỹ thuật trong khu vực tư nhân và các cơ quan chính phủ trong khu vực công.

Để trở thành một kỹ sư xây dựng hàng đầu, cần phải có bằng cấp học thuật từ một trường đại học được công nhận. Hầu hết các trường đại học cung cấp chương trình đại học về kỹ thuật dân dụng. Ngoài ra, nhiều trường cấp bằng sau đại học về kỹ sư xây dựng cho những sinh viên muốn tạo sự khác biệt và nâng cao trình độ học vấn của họ.

Kỹ thuật hóa học (Chemical Engineering)

Kỹ thuật hóa học kết hợp nguyên tắc cốt lõi của kỹ thuật và áp dụng chúng vào lĩnh vực khoa học vật lý như hóa học và sinh học. Ngành học này tìm cách chế tạo một số hóa chất nhất định thành các phương tiện sử dụng được. Các kỹ sư hóa học thường quản lý các hoạt động kỹ thuật tại các nhà máy sản xuất tạo ra máy móc mới cho ngành hóa học, đồng thời cũng phát triển các sản phẩm mới bằng cách sử dụng các hợp chất hóa học có lợi cho công chúng.

Kỹ sư hóa học thường được tuyển dụng bởi các công ty dược phẩm, công ty hóa dầu và các công ty kỹ thuật. Với những kiểu người sử dụng lao động này, các kỹ sư biến nguyên liệu thô thành các sản phẩm có thể sử dụng được như thuốc và nhiên liệu. Các kỹ sư hóa học cũng tìm cách tạo ra quy trình hóa học hiệu quả hơn, tiết kiệm chi phí và giảm ô nhiễm từ các quy trình hoặc sản phẩm. Kỹ sư hóa học thường yêu cầu bằng cấp cao, vì vậy sinh viên quốc tế quan tâm đến ngành học này cũng nên xem xét các chương trình sau đại học

Kỹ thuật cơ khí (Mechanical Engineering)

Kỹ thuật cơ khí là gì? Kỹ thuật cơ khí mang những nguyên tắc cốt lõi của kỹ thuật như toán học và vật lý, và áp dụng chúng vào việc thiết kế và sản xuất các sản phẩm cơ khí như động cơ và máy móc hạng nặng. Kỹ thuật cơ khí cho đến nay là ngành học rộng nhất, cho phép sinh viên làm việc trong nhiều cơ hội nghề nghiệp khác nhau. Kỹ sư cơ khí làm việc cho một số loại ngành công nghiệp khác nhau. Những loại kỹ sư này có thể được nhìn thấy làm việc cho các công ty động cơ thiết kế và cải tiến động cơ đốt, trong các nhà máy sản xuất cải tiến quy trình và đảm bảo chất lượng cho các nhà máy, và thậm chí làm việc trong sản xuất thiết bị hạng nặng như tàu biển và xe tăng. Kỹ sư cơ khí luôn yêu cầu bằng đại học. Nhiều sinh viên quốc tế quyết định theo học ngành kỹ thuật cơ khí vì bằng cấp rất linh hoạt, nó thường trùng lặp với các hình thức kỹ thuật khác và mang lại triển vọng nghề nghiệp tuyệt vời.

Mặc dù ba ngành này là phổ biến nhất, nhưng chắc chắn có những lĩnh vực khác mà sinh viên có thể muốn theo học. Các lĩnh vực khác mà sinh viên quốc tế sẽ quan tâm để lấy bằng kỹ sư bao gồm kỹ thuật điện, kỹ thuật máy tính, kỹ thuật hàng không, kỹ thuật hạt nhân và kỹ thuật vật liệu.

Một chương trình nghiên cứu kỹ thuật tại NASA

Top 10 trường đào tạo ngành Kỹ thuật tốt nhất tại Mỹ

Massachusetts Institute of Technology – trường đào tạo kỹ thuật tốt nhất tại Mỹ

MIT là trường đại học hàng đầu thế giới, đặc biệt là về chương trình Engineering. 45% sinh viên hệ sau đại học của trường theo học chương trình Engineering. Ngoài ra giáo sư của chương trình này chiếm khoảng 1/3 tổng số giảng viên của trường. Sinh viên hệ sau đại học có 15 lĩnh vực để lấy bằng thuộc chương trình Engineering, hầu hết đều được xếp hạng cao.

MIT có gần 20 trung tâm nghiên cứu trong khuôn viên trường. Đây là nơi sinh viên khám phá các chủ đề đa dạng như nghiên cứu ung thư, kỹ thuật đại dương hay công nghệ nano. Sinh viên cũng có thể tham gia vào các sáng kiến của trường đại học như Giao thông vận tải – một chương trình liên ngành kiểm tra các vấn đề đi lại. Sinh viên có ý tưởng cho các doanh nghiệp mới có thể tham gia Cuộc thi Khởi nghiệp với giải thưởng trị giá 100,000 USD.

Stanford University

Đại học Stanford là một trong những trường đại học lâu đời và danh tiếng tại Mỹ. Chương trình Engineering của trường xếp hạng 2 toàn nước Mỹ trong nhiều năm liền. Với hơn 10 chuyên ngành xếp hạng trong top 5 toàn nước Mỹ, Stanford University là một điểm đến tuyệt vời cho các sinh viên có nguyện vọng học kỹ thuật tại Mỹ.

University of California–Berkeley

UC-Berkeley là một trường đại học trong nhóm trường đại học công lập California (University of California). Trường xếp hạng 3 trong các trường kỹ thuật tốt nhất tại Mỹ và duy trì thứ hạng này trong nhiều năm liền. Trường có khoảng 40 trung tâm và viện nghiên cứu, nơi sinh viên có thể tham gia trong thời gian học. Sinh viên sau đại học tại UC – Berkeley có thể hoàn thành bằng cấp cao trong 8 lĩnh vực, bao gồm Nghiên cứu Vận hành & Kỹ thuật Công nghiệp và Khoa học & Công nghệ Ứng dụng.

Xem thêm: Tất cả những điều bạn cần biết về nộp đơn vào University of California

University of California, Berkeley

California Institute of Technology

California Institute of Technology (CalTech) được coi là cường quốc về khoa học và kỹ thuật tốt nhất tại Mỹ. Trường Bộ phận Kỹ thuật và Khoa học Ứng dụng dành cho sinh viên sau đại học; cũng như một chương trình kỹ thuật hóa học riêng biệt. Sinh viên có thể lấy bằng thạc sĩ khoa học trong một năm hoặc bằng kỹ sư đặc biệt về kỹ thuật hàng không, dân dụng, điện hoặc cơ khí trong hai năm. Trường cũng có chương trình tiến sỹ cho hầu hết các ngành, cũng như các chương trình học bán thời gian.

Carnegie Mellon University

Carnegie Mellon University trường đại học toạ lạc tại bang Pennsylvania. Truờng xếp hạng 4 chương trình kỹ thuật tốt nhất tại Mỹ. Có khoảng 10 chuyên ngành kỹ thuật để sinh viên lựa chọn tại trường. Tại Carnegie Mellon University, giảng viên và sinh viên luôn tích cực tham gia vào các dự án nghiên cứu. Có khoảng 30 trung tâm nghiên cứu trong khuôn viên trường.

Purdue University–West Lafayette

Xếp hạng 4 về chương trình Kỹ thuật tốt nhất tại Mỹ, Purdue University – West Lafayette là trường đại học mơ ước của nhiều sinh viên theo đuổi chương trình này. Purdue University có hơn 10 chuyên ngành kỹ thuật xếp hạng trong Top 10 tại Mỹ. Đặc biệt, chương trình kỹ thuật hàng không của trường xếp hạng 5 toàn quốc. Đại học Purdue — West Lafayette là một trường công lập được thành lập vào năm 1869. Trường có tổng số sinh viên nhập học đại học là 33.646. Ngoài xếp hạng cao về chương trình Kỹ thuật tại Mỹ, Purdue University còn mạnh về các chương trình nghiên cứu, khoa học và kinh doanh.

Xem thêm: Phúc Hiệp: Du học Mỹ bậc trung học và niềm đam mê ngành Kỹ thuật Hàng không

Aerial of University Hall, Purdue University

University of Michigan–Ann Arbor

Đại học Michigan, Ann Arbor xếp hạng 24 toàn nước Mỹ (US News & World Report 2021). Đại học Michigan, Ann Arbor là một tổ chức công lập được thành lập vào năm 1817. Trường có tổng số sinh viên đăng ký đại học là 31.266. Trường toạ lạc tại thành phố Ann Arbor, bang Michigan với quy mô khuôn viên trường là 3.207 mẫu Anh. Trường có các chương trình giảng dạy Engineering cho các chương trình cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ và các chương trình liên ngành. Xếp hạng 7 toàn quốc, chương trình học của trường nổi tiếng nhấn mạnh vào việc học tập dựa trên dự án.

Georgia Institute of Technology

Học viện Công nghệ Georgia (Georgia Tech) là một học viện công lập được thành lập vào năm 1885. Tổng số sinh viên toàn trường là 15,964. Georgia Tech toạ lạc tại khu vực Atlanta, nơi có cộng đồng người Việt đông đúc và là điểm đến mơ ước của du học sinh. Trường xếp hạng 8 toàn nước Mỹ về chương trình Kỹ thuật. Ngoài ra, có hơn 65% tổng số sinh viên Georgia Tech tốt nghiệp chương trình kỹ thuât. Sinh viên tốt nghiệp từ trường đã đạt được nhiều thành công, với nhiều cá nhân đạt giải Nobel, các nhà nghiên cứu, phi hành gia NASA,…

University of California-San Diego

UC San Diego là trường thứ 2 trong hệ thống đại học công lập California được vinh danh trong top 10 trường kỹ thuật tại Mỹ. UC San Diego được xếp hạng đặc biệt cao cho chương trình kỹ thuật sinh học và trường cung cấp Thạc sĩ Khoa học (M.S.), Thạc sĩ Kỹ thuật, (M.Eng.) Và các chương trình tiến sỹ.

Trường điều hành một số trung tâm nghiên cứu bao gồm Trung tâm Truyền thông và Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng và liên kết với các trung tâm bao gồm Trung tâm Siêu máy tính San Diego và Viện Kỹ thuật Y sinh Whitaker. Trung tâm Von Liebig tài trợ và thương mại hóa các công nghệ giai đoạn đầu được phát triển tại Jacobs và cung cấp các khóa học về chủ nghĩa kinh doanh cũng như thực tập cho sinh viên sau đại học.

University of Illinois-Urbana-Champaign

University of Illinois, Urbana-Champaign là trường đại học công lập thuộc hệ thống đại học công lập Illinois. Trường luôn được xếp hạng trong top 50 đại học hàng đầu tại Mỹ. Chương trình Kỹ thuật của trường xếp hạng 10 toàn quốc. Học tập tại University of Illinois, Urbana-Champaign là cơ hội để sinh viên theo đuổi các dự án nghiên cứu và học thuật. Bên cạnh đó, trường còn nổi tiếng về chương trình thực tập với hơn 5,700 tuyển dụng và 14,000 buổi phỏng vấn được diễn ra trong khuôn viên trường.

Kết luận

Chương trình Kỹ thuật tại Mỹ là chương trình học mang lại nhiều lợi thế cho sinh viên khi tốt nghiệp. Tuy nhiên, đây lại là chương trình có nhiều ngành học khác nhau. Vì vậy, để lựa chọn được ngành học phù hợp là một thử thách với nhiều du học sinh. Để tìm hiểu về ngành học và trường, quý phụ huynh học sinh có thể liên hệ với UNIMATES Education để được hỗ trợ.

Rate post

Bạn có thể quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *