So sánh Co-op và Internship: Đâu là lựa chọn phù hợp với bạn?

Co-op và Intership là cơ hội để sinh viên tích lũy được nhiều kinh nghiệm chuyên môn trong quá trình học tập. Theo khảo sát của tổ chức NACE, 56% các nhà tuyển dụng sẽ thích các ứng viên có kinh nghiệm từ những chương trình đào tạo bao gồm co-op hoặc internship như vậy. Cùng so sánh Co-op và Internship để thấy 2 chương trình này khác nhau thế nào nhé!

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ phân tích đến sự khác nhau giữa chương trình co-op và chương trình internship. Đồng thời đưa ra ưu điểm của các chương trình và cách vận dụng chúng để đưa ra quyết định đúng đắn cho lộ trình học tập và tương lai của mình.

Xem thêm: Kinh nghiệm thực tập của du học sinh Việt tại Mỹ

Co-op và Internship là gì?

Để so sánh Co-op và Internship, trước tiên, chúng ta tìm hiểu về định nghĩa của chúng.

Co-op là gì?

Co-op là viết tắt của Co-operative Education Programs hay còn được biết đến là chương trình thực tập hưởng lương. Đây là mô hình kết hợp giữa làm và học, tích lũy kiến thức và kỹ năng làm việc. Chương trình dành cho các sinh viên của hệ đào tạo bậc cao (đại học, sau đại học).

Các chương trình co-op cung cấp cho sinh viên những trải nghiệm chuyên sâu về mặt chuyên môn. Những chương trình này thường yêu cầu các bạn sinh viên làm việc toàn thời gian. Chương trình trải đều ở tất cả các kì học hoặc thậm chí còn dài hơn thế. Bằng việc tham gia chương trình co-op, sinh viên có thể đảm nhận nhiều vị trí với nhiều kinh nghiệm thực tế đáng kể.

Các chương trình co-op cung cấp cho sinh viên những trải nghiệm chuyên sâu về mặt chuyên môn. Những chương trình này thường yêu cầu các bạn sinh viên làm việc toàn thời gian

Bởi vì đặc tính của chương trình co-op, nó cho phép sinh viên tạm dừng việc học của mình và tập trung hoàn toàn vào công việc. Thông thường, chương trình co-op sẽ có thời hạn trong khỏang từ 3-12 tháng. Các bạn sinh viên thường sẽ có khá nhiều những cam kết với nhà tuyển dụng. Như vậy, co-op có thể kéo dài thời gian tổng thể của chương trình học. Chính vì vậy, có thể chương trình học 4 năm sẽ kéo dài 5 năm.

Mặc dù chương trình co-op mang lại khá nhiều lợi ích cho sinh viên, tuy nhiên chúng không có sẵn như chương trình internship (thực tập). Các trường học không tính đó là 1 tín chỉ như internship và không tích hợp nó vào chương trình học.

Tuy nhiên, lợi thế khác mà chương trình co-op có, đó là chương trình co-op sẽ được trả lương. Vì vậy nó có thể giúp cho sinh viên có thêm phần chi phí chi trả cho việc học và cũng như chi phí sinh hoạt trong thời gian học tập ở nước ngoài.

Chương trình co-op cung cấp cho sinh viên có những kinh nghiệm trong qua trình làm việc full time trong các lĩnh vực hoặc vị trí liên quan đến chuyên ngành.

Xem thêm: Nộp đơn vào trường đại học hàng đầu nước Mỹ về chương trình Co-op

Internship là gì?

Cũng giống như chương trình co-op, chương trình intership (thực tập) cung cấp cho sinh viên cơ hội được tích lũy các kinh nghiệm chuyên môn trước khi tốt nghiệp. Chương trình Internship thường kéo dài từ 3-4 tháng. Các bạn sẽ làm việc part-time với chương trình này.

Chương trình Internship có thể được trả lương hoặc không trả lương. Nhiều chương trình internship được xây dựng đưa vào tích hợp trong chương trình học nhằm mục đích giúp học sinh có những trải nghiệm thực tế. Thông thường chương trình internship được xem là 1 trong những tín chỉ mà sinh viên cần tích lũy.

chương trình internship được xem là 1 trong những tín chỉ mà sinh viên cần tích lũy.

Chương trình ngắn hạn của internship cũng cung cấp vừa đủ cho sinh viên có cơ hội trải nghiệm thực tế về ngành nghề hoặc các lĩnh vực liên quan trước khi quyết định lựa chọn.

Lí do chọn chương trình internship phụ thuộc vào mục tiêu nghề nghiệp của từng sinh viên. Nó cung cấp cơ hội hoàn hảo cho sinh viên để được đào tạo, tạo mối quan hệ với các doanh nghiệp. Qua đó, sinh viên có thể trở thành nhân viên tiềm năng của các nhà tuyển dụng. Đồng thời giúp bạn cải thiện sơ yếu lí lịch của các bạn trước khi tốt nghiệp.

So sánh Co-op và Internship: Những điểm khác nhau

Sinh viên cần so sánh Co-op và Internship trước để biết chương trình phù hợp với mình. Ngoài ra, để có thể lựa chọn, bạn cũng cần xét đến mục tiêu dài hạn và ngắn hạn của bản thân.

Như những khái niệm về co-op và internship được đề cập ở trên, chúng ta có thể thấy được sự khác nhau của co-op và internship.

Sinh viên cần so sánh Co-op và Internship trước để biết chương trình phù hợp với mình

Điểm khác nhau giữa co-op và Internship

Co-op:

Chương trình co-op cho phép sinh viên được tạm dừng việc học để đi co-op. Do đó, thời gian học sẽ kéo dài lên có thể tới 5 năm để lấy được bằng cấp ra trường.

Bên cạnh đó, thời gian đi co-op thường kéo dài từ 3-12 tháng và làm full time. Sinh viên sẽ được hưởng lương từ chương trình co-op. Và đặc biệt, chương trình co-op không được tính là tín chỉ trong khóa học của các bạn sinh viên.

Internship:

Chương trình internship được lồng trong chương trình học của sinh viên. Ở một vài trường, nó được xem là 1 trong những tín chỉ bắt buộc.

Thời gian đi internship của sinh viên thường kéo dài khoảng 3 tháng theo hình thức part time. Sinh viên sẽ không được hưởng lương đối với chương trình internship này. Vì thế, sinh viên vẫn ra trường đúng theo khung đào tạo của trường là 4 năm.

Bảng so sánh Co-op và Internship:

Tiêu chíCo-opInternship
Thời gian3 – 12 tháng3 tháng
Hình thứcFull-timePart-time
Tín chỉKhôngCó (Tùy theo trường)
Mức lươngKhông

Khi nào nên tham gia chương trình co-op?

Yêu cầu về độ dài thời gian chính là sự khác biệt lớn nhất của chương trình co-op và internship. Sinh viên nên cân nhắc về sự lựa chọn vì nó sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch và lộ trình.

Tương tự, chương trình co-op sẽ yêu cầu sự cam kết toàn thời gian, ít nhất cũng 1 học kì. Sinh viên nên xem xét liệu bạn có thể phù hợp với 40 giờ làm việc mỗi tuần hay không.

Đối với các nhà tuyển dụng, chương trình co-op cung cấp một không gian và cơ hội để đánh giá sinh viên trong quá trình làm việc. Nhiều sinh viên xây dựng được mối quan hệ với nhà tuyển dụng sau khi tham gia chương trình Co-op. Điều này giúp rất nhiều cho cơ hội làm việc sau tốt nghiệp.

Khi nào nên chọn chương trình internship?

Chương trình internship cung cấp rất nhiều sự linh hoạt cho sinh viên. Vì đặc tính của internship chỉ là part-time, nên cho phép sinh viên thực hiện được nhiều đợt thực tập trong suốt thời gian học của mình. Nó giúp sinh viên vừa tích lũy được nhiều kinh nghiệm, vừa được làm việc trong khi không hề làm gián đoạn việc học. Do đó, khi phải lựa chọn giữa co-op và internship, những sinh viên có mong muốn hoàn thành chương trình học trong vòng 4 năm, thường có xu hướng chọn internship.

Bên cạnh đó, đối với nhiều bạn sinh viên, họ theo đuổi sự đa dạng về mặt cơ hội. Internship chính là một sự lựa chọn hoàn hảo. Các bạn sinh viên có cơ hội được trải nghiệm ở nhiều loại hình công việc, nhiều doanh nghiệp, nhiều vị trí để biết được mình muốn gì và mình thích gì.

Kết luận

So sánh Co-op và Internship giúp sinh viên đưa ra được sự lựa chọn phù hợp với mục tiêu của bản thân. Bài viết trên hi vọng sẽ cung cấp đủ thông tin về các chương trình thực tập cho sinh viên.

Nếu có bất kì thắc mắc nào trong quá trình chọn trường, làm hồ sơ du học Mỹ và tìm kiếm chương trình thực tập, hãy liên hệ ngay với UNIMATES Education để được hỗ trợ nha.

5/5 - (5 bình chọn)

Tổng Hợp Các Ngành Du Học Mỹ Triển Vọng Nghề Nghiệp Cao

Khi bắt đầu trải nghiệm hành trình du học Mỹ, việc quyết định chọn ngành học là một phần quan trọng và đầy thách thức. Đối với nhiều học sinh, việc kết nối giữa sở thích, kỹ năng, và cơ hội ngành nghề có thể là một thách thức lớn….

Trại hè Canada: Academic Focused Camp (UIS)

Trại hè Canada: Trại hè học thuật của UIS cung cấp chương trình tiếng Anh (ESL) đặc biệt, đảm bảo một sự giáo dục ngôn ngữ toàn diện cho học sinh quốc tế. Bên cạnh đó, chương trình cũng tạo điều kiện cho các bạn tiếp cận các Đại học…

HOÀN 100% HỌC PHÍ CHƯƠNG TRÌNH SUMMER CAMP MỸ: CATS ACADEMY BOSTON

SUMMER CAMP CATS BOSTON: TRẢI NGHIỆM CHƯƠNG TRÌNH HỌC THUẬT HÀNG ĐẦU – KHƠI GỢI TIỀM NĂNG SÁNG TẠO – KHÁM PHÁ ĐẠI HỌC HARVARD –  MIT Thời lượng khoá học: 2 tuần ( 7/7/2024 –  21/7/2024) Độ tuổi: 14-17 Có người dẫn đoàn: đại diện trường CATS Boston tại…

Bạn có thể quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *