Kinh nghiệm thực tập của du học sinh Việt tại Mỹ

Bạch Quốc Lâm, trường đại học Northeastern, đi thực tập toàn thời gian ở 2 công ty trong một năm và tích lũy được nhiều bài học.

Bạch Quốc Lâm, 23 tuổi, sinh viên năm cuối trường đại học Northeastern (Massachusetts, Mỹ), nhấn mạnh việc đi thực tập là “cực kỳ cần thiết” đối với bất kỳ sinh viên nào. Thực tập đem lại nhiều trải nghiệm mới không có trong trường học.

Northeastern và chương trình hỗ trợ thực tập (Co-op)

Lâm là du học sinh theo học ngành Tài chính và Marketing. Hết năm hai đại học, Lâm bắt đầu chương trình thực tập toàn thời gian (gọi là chương trình Co-op) một năm. Đây là phần bắt buộc trong chương trình học của Lâm và cũng là lý do bạn chọn học trường này.

Northeastern cung cấp rất nhiều tài liệu hỗ trợ việc đi thực tập. Trường có cả website để sinh viên có thể nộp hồ sơ, do đó Lâm không khó để tìm việc. Tuy nhiên, vì tài nguyên quá đa dạng, bạn phải lựa chọn kỹ càng để tìm được công ty phù hợp.

sinh viên tại ngày hội việc làm tại Northeastern University
10/27/16 – BOSTON, MA. – Students, faculty and staff attend the GEO Dialogue of Civilizations Fair on Oct. 27, 2016. Photo by Adam Glanzman/Northeastern University

Nam sinh chia sẻ chọn nơi thực tập dựa trên hai yếu tố: sự phù hợp và danh tiếng của công ty. Trong đó ưu tiên công ty có mô tả công việc phù hợp với kỹ năng đã được trang bị. Tiếp sau đó là danh tiếng của công ty để so sánh và đưa ra lựa chọn hợp lý nhất.

Sau khi đã chọn được công ty để nộp hồ sơ, nhà tuyển dụng sẽ gọi điện tìm hiểu nhanh về khả năng của bạn. Nếu phù hợp, họ sẽ gọi đến phỏng vấn. Theo Lâm, với những ngành như Khoa học máy tính, phần phỏng vấn có thể lên tới 5-6 vòng, kéo dài nửa ngày với nhiều chủ đề. Việc phỏng vấn qua điện thoại cũng phức tạp hơn.

Lâm học Tài chính và Marketing, việc phỏng vấn đơn giản hơn khá nhiều với một lần qua điện thoại và một lần nói chuyện trực tiếp với sếp.

Thực tập tại Mỹ cần lưu ý những gì?

Kinh nghiệm thực tập 1: Kết nối nhiều hơn

Từng được nhận vào thực tập ở hai công ty nhưng Lâm vẫn cho rằng mình có chút sai lầm khi trước đây độc lập trong việc nộp hồ sơ.

“Mình thường tập trung vào làm hồ sơ rồi phỏng vấn, rồi trượt thì thôi. Điều này thực sự không tốt. Mình khuyên các bạn nên nói chuyện thật nhiều với các anh chị đi trước, tạo mối quan hệ (networking) nhiều hơn để học hỏi kinh nghiệm. Đồng thời, tìm hiểu xem công việc sắp tới mình làm sẽ cần những gì, đi phỏng vấn phải chuẩn bị những gì. Đôi khi, nhờ mối quan hệ, bạn có thể được nhận vào công ty nhanh hơn”, Lâm nói.

Nam sinh cũng nhấn mạnh việc nộp hồ sơ thực tập rất cạnh tranh do mọi người đều biết rõ tầm quan trọng của việc này. Vì vậy, khi chọn công ty, mỗi bạn phải thật tập trung vào bản thân và bỏ qua mọi thông tin về danh tiếng công ty thực tập của các bạn xung quanh.

Bạch Quốc Lâm hiện làm việc cho một công ty thời gian ở Việt Nam và học online để hoàn thành năm cuối đại học. Ảnh: Dương Tâm.
Bạch Quốc Lâm hiện làm việc cho một công ty thời trang ở Việt Nam và học online để hoàn thành năm cuối đại học. Ảnh: Dương Tâm.

Kinh nghiệm thực tập 2: Đặt mục tiêu rõ ràng

Trong quá trình thực tập, Lâm cho rằng mỗi sinh viên cần đặt ra mục tiêu rõ ràng. Chẳng hạn tạo mối quan hệ trong công ty, học văn hóa văn phòng, trau dồi một số kỹ năng hay làm thân với cấp trên,…

Với Lâm, việc làm thân với cấp trên và tạo mối quan hệ trong công ty rất cần thiết, cho dù sau này không làm việc ở đó. Để làm điều này, quan trọng nhất là phải tôn trọng họ bằng cách luôn đúng deadline (hạn chót để làm việc nào đó), làm việc bằng hết tâm huyết của mình. Bạn cần thân thiện, ngoài công việc có thể nói chuyện phiếm, chơi game, chơi thể thao cùng các anh chị trong công ty.

Kinh nghiệm thực tập 3: Sắp xếp thời gian học

Trong thời gian thực tập, Lâm cho rằng sinh viên phải chú ý đến việc sắp xếp thời gian học tập. Nếu thực tập toàn thời gian, bạn chỉ nên đăng ký 0-1 lớp học. Nếu làm bán thời gian thì có thể đăng ký nhiều hơn một chút nhưng tuyệt đối không ôm đồm một lúc hai việc vì sẽ không hiệu quả.

sinh viên thực tập ngành kỹ thuật

“Hãy tưởng tượng bạn đã làm việc mệt mỏi cả ngày mà tối đến còn phải học và làm núi bài tập. Chắc chắn, bạn sẽ không còn năng lượng và tinh thần để làm tốt công việc ngày hôm sau”, Lâm nhận định.

Kinh nghiệm thực tập 4: Tìm kiếm cơ hội

Lâm từng thực tập cho hai công ty, mỗi công ty 6 tháng với hai lĩnh vực hoàn toàn khác nhau. Nơi đầu tiên Lâm làm là công ty bảo hiểm, làm từ 8h sáng đến 5h chiều, rất ít tương tác với đồng nghiệp. Công ty thứ hai về công nghệ. Văn phòng mở, thường xuyên họp để cập nhật công việc, giao lưu với đồng nghiệp dễ dàng, thời gian linh hoạt. Điều đó giúp Lâm so sánh được hai môi trường, biết mình thích gì và định hướng tốt hơn cho tương lai.

Tuy nhiên, với những bạn thực tập và cảm thấy phù hợp ngay ở công ty đầu tiên, việc tìm công ty thứ hai nhằm đa dạng hóa là không cần thiết. Nam sinh khuyên các bạn sống hết mình khi nhận công việc thực tập để chuẩn bị kỹ hơn khi bước vào môi trường làm việc sau khi ra trường.

Rate post

Sự khác biệt tại đại học Mỹ

Nếu bạn đang có ý định du học thì chắc chắn Mỹ chính là một trong những lựa chọn đầu tiên. Vì Đại học Mỹ chính là ước mơ của rất nhiều người. Khi học tập ở Mỹ, du học sinh có cơ hội giao lưu, kết bạn với nhiều người bạn…

Bạn có thể quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *