56 Views

Khuất Duy Minh tốt nghiệp Á khoa tại Full Sail University, hợp tác với nhiều nhạc sĩ, nhà soạn nhạc nổi tiếng của Hollywood khi chỉ 21 tuổi.

Khuất Duy Minh (tên thường gọi Minh Khuất) sinh năm 1999 trong một gia đình mà cả bố và mẹ đều theo nghệ thuật. Cậu bắt đầu chơi đàn piano từ năm 3 tuổi, 7 tuổi thi đỗ vào hệ Trung học Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Khoa Piano, dưới sự hướng dẫn trực tiếp của GS.TS.NGND Trần Thu Hà, và liên tục đạt danh hiệu “Học sinh giỏi” trong những năm học tập tại Học viện.

Hiện tại, Minh Khuất đang sống và làm việc tại Los Angeles, California. Cậu vừa được nhận vào làm việc tại công ty của Hans Zimmer, người phía sau các bộ phim Hollywood bom tấn như Lion King, The Dark Knight, Batman v Superman, Inception, Interstellar,… Minh Khuất là người Việt đầu tiên được làm việc tại đây.

Nam sinh tốt nghiệp Full Sail University, trở thành chàng trai Việt đầu tiên làm việc tại Hans Zimmer
Khuất Duy Minh (1999) tốt nghiệp Full Sail University hiện đang làm việc ở công ty của nhà soạn nhạc huyền thoại Hans Zimmer.

May mắn có một cuộc trò chuyện nhỏ với Minh Khuất, tôi mới hiểu được hành trình theo đuổi đam mê của chàng trai này đã trải qua những gì. Liệu được sinh ra trong gia đình “con nhà nòi”, cứ cố gắng hết mình là chinh phục được thị trường âm nhạc Mỹ đầy khốc liệt?

Chào Minh, bạn có thể chia sẻ một chút về câu chuyện của bản thân và hành trình đưa bạn tới vị trí ngày hôm nay?

Tôi may mắn được sinh ra trong một gia đình có truyền thống âm nhạc và điện ảnh, được tiếp xúc với âm nhạc từ bé, “dòng máu nghệ thuật” cũng chảy trong tôi từ đó. Năm 3 tuổi, tôi đã bắt đầu học piano và nhận ra đây chính là con đường mình phải đi.

Tôi có cơ hội được đi du lịch và làm việc ở nhiều nước khác nhau trên thế giới, tôi nhận ra rằng mỗi thành phố đều có những nét âm thanh rất “riêng” và đặc trưng của nền văn hóa đó. Những âm thanh này thật sự là một liều thuốc quý giúp con người ta quên đi những khó khăn, vất vả trong cuộc sống. Có lẽ vì vậy mà tôi thường không ở cố định một nơi nào đó quá lâu – tôi thích đi tới những vùng đất mới, nghe những âm thanh mới, và hòa mình vào cuộc sống của những người dân bản địa.

Về hành trình đưa tôi tới vị trí ngày hôm nay, nó thật sự là một chặng đường dài. Tôi từng theo học ngành Sản Xuất Âm Nhạc ở Full Sail University (Florida, Mỹ) và may mắn được ở gần những người tài giỏi có cùng tình yêu với âm nhạc. Làm việc với họ thật sự đã truyền cho tôi rất nhiều động lực và cảm hứng để theo đuổi đam mê này.

Bạn đã đặt những bước chân đầu tiên của mình vào nền công nghiệp phim ảnh lớn nhất thế giới như thế nào?

Mọi thứ đến với tôi như một cái duyên. Khi theo học ở Full Sail University, tôi được giới thiệu tới Alfredo Pasquel. Alfredo là một người anh đi trước rất thành công và đã làm việc với Hans được một vài năm rồi. Sau vài lần gặp mặt trao đổi và trò chuyện, Alfredo đã gửi CV của tôi cho công ty, và một tuần sau đó thì tôi được nhận vào làm thực tập ở đây. Sau 7 tuần thực tập thì tôi đã được công ty chính thức nhận vào làm việc.

Là nhà sản xuất âm nhạc trẻ Việt Nam đầu tiên làm việc trực tiếp ở Hollywood. Bạn đã gặp phải những khó khăn gì?

Để tới được vị trí ngày hôm nay, có muôn vàn khó khăn mà tôi đã gặp phải. Tôi đi qua Mỹ một mình từ năm 15 tuổi, cho tới nay đã là gần 7 năm rồi. Để kể hết những khó khăn mà tôi đã trải qua thì sẽ cần rất nhiều thời gian, và thật sự thì tôi cũng không nhớ hết nữa…

Cá nhân tôi nghĩ mỗi công việc, ngành nghề đều có những khó khăn và thử thách của riêng nó. Tôi không thể ngồi đây nói rằng bản thân đã gặp nhiều khó khăn hơn người khác. Đối với tôi, điều quan trọng nhất chính là thái độ. Nếu có thể giữ một thái độ tốt, thì dù khó khăn thế nào ta cũng có thể bình tĩnh và tìm cách vượt qua.

Nam sinh tốt nghiệp Full Sail University, trở thành chàng trai Việt đầu tiên làm việc tại Hans Zimmer
Minh Khuất là Á khoa ngành Sản Xuất Âm Nhạc của Full Sail University, Mỹ

Cụ thể công việc của bạn ở công ty của Hans Zimmer là gì?

Thật ra rất khó để chọn một cụm từ phù hợp có thể miêu tả công việc của tôi, vì nó khá “rộng”. Đối với các nhà soạn nhạc, để có thể tập trung sáng tạo, họ cần phải dành hết năng lượng cho phần não bên phải. Công việc của tôi chính là trở thành phần não bên trái của họ. Tôi làm cho cuộc sống của họ dễ dàng hơn và tạo ra môi trường nơi sự sáng tạo là không giới hạn.

Khi ở trong một môi trường như vậy, các nhà soạn nhạc sẽ có những ý tưởng thật sự “điên rồ”, và tôi giúp họ biến ý tưởng đó thành hiện thực. Hầu hết những ý tưởng này sau khi được biến thành hiện thực thì đúng là điên rồ thật, nhưng đôi khi trong hàng ngàn những ý tưởng điên rồ đó, chúng tôi lại tìm được một kiệt tác.

Được làm việc cùng những nhân vật đình đám Hollywood, bạn học được điều gì từ họ?

Một trong những điều quan trọng nhất tôi học được chính là thái độ và tính chuyên nghiệp trong công việc. Bạn có thể là một nhạc sĩ thiên tài, nhưng nếu không có một thái độ tốt thì sẽ chẳng ai muốn làm việc với bạn cả.

Nam sinh tốt nghiệp Full Sail University, trở thành chàng trai Việt đầu tiên làm việc tại Hans Zimmer
Phòng làm việc của Minh Khuất.

Bạn có tự tạo áp lực nào cho chính mình khi làm việc ở đây chưa?

Tôi nghĩ rằng khoảng cách giữa áp lực và động lực chỉ là ở suy nghĩ. Là người trẻ nhất trong một công ty như vậy, nếu tôi nghĩ mọi thứ đều là áp lực thì chắc nhắm mắt ngủ thôi tôi cũng thấy áp lực mất. Vì vậy, tôi cố gắng biến những áp lực xung quanh mình thành động lực và dùng nó để cố gắng hơn mỗi ngày.

Ở cương vị một người đang được tiếp cận với những công nghệ tiên tiến nhất, bạn nghĩ ngành công nghiệp giải trí sẽ thay đổi như thế nào trong thập kỷ tới?

Công nghệ thật sự đang được phát triển với một tốc độ chóng mặt. Trước đây, nếu muốn sản xuất một sản phẩm âm nhạc, chúng ta bắt buộc phải đi tới phòng thu để thu âm. Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ, điều đó hiện không còn đúng nữa. Ngày nay, bạn có thể sản xuất, thu âm, mix, và master một bài hát ngay trong phòng ngủ của chính mình. Thứ duy nhất bạn cần chỉ là một chiếc laptop.

Trong thập kỷ tới, tôi nghĩ rằng ngành giải trí nói chung và âm nhạc nói riêng sẽ có một sự thay đổi lớn trong cách âm nhạc được nhận thức. Chúng ta sẽ không còn nghe nhạc trong âm thanh hai chiều (2D) nữa, mà thay vào đó là âm thanh ba chiều (3D). Ứng dụng đầu tiên cho sự chuyển đổi này sẽ là ở các rạp chiếu phim – khán giả sẽ không còn chỉ nghe thấy âm thanh từ ‘trái phải trước sau nữa’, mà là ‘trái phải trước sau và trên dưới’. Khi kết hợp điều này với công nghệ VR (thực tế ảo), chúng ta sẽ thật sự được sống trong bộ phim thay vì xem nó qua màn ảnh rộng.

Nam sinh tốt nghiệp Full Sail University, trở thành chàng trai Việt đầu tiên làm việc tại Hans Zimmer
Minh Khuất và nhạc sĩ Đức Trí, nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng

Thời điểm hiện tại bạn đang làm gì?

Tôi hiện đang tham gia vào một vài dự án khác nhau. Một trong số đó là bộ phim Mortal Kombat. Thời gian gần đây, tôi dành rất nhiều thời gian làm việc cùng nhà soạn nhạc Benjamin Wallfisch để hoàn thành dự án này. Đây là một bộ phim hành động giả tưởng được làm dựa trên trò chơi điện tử cùng tên. Bộ phim này sẽ được phát hành trên toàn cầu bởi hãng Warner Bros và dự tính khởi chiếu vào tháng 1/2021.

Bạn có thể chia sẻ về dự định trong tương lai của mình?

Từ lúc 15 tuổi tới giờ, tôi không được ở cùng gia đình nhiều nên tôi hi vọng có thể dành nhiều thời gian với họ. Về phần công việc, tôi hiện chưa có gì để chia sẻ cả vì tất cả dự định đều chỉ đang trong quá trình phát triển. Tôi muốn có một thứ gì đó chắc chắn hơn trước khi thông báo với bất kì ai.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian cho cuộc trò chuyện này. Chúc bạn thành công hơn nữa.

Nguồn: giadinh.net

Cam kết của UNIMATES Education với phụ huynh, học sinh

Trước và trong quá trình làm hồ sơ

 • Kiểm tra trình độ ngoại ngữ miễn phí, tư vấn lộ trình luyện thi các chứng chỉ tiếng Anh (IELTS, SAT) phù hợp với chương trình và bậc học của học sinh.
 • Cung cấp dịch vụ dịch thuật các giấy tờ đáp ứng yêu cầu xin visa của lãnh sự.

Tư vấn 1-1, cam kết bảo mật thông tin khách hàng

 • Tư vấn, cung cấp tài liệu, chọn trường, thi học bổng phù hợp với năng lực và yêu cầu của mỗi học sinh.
 • Tư vấn lộ trình du học, săn học bổng, cơ hội thực tập, làm việc sau khi tốt nghiệp.
 • Xin thư mời nhập học từ các trường, hướng dẫn thủ tục tài chính.
 • Hỗ trợ đăng ký khám sức khoẻ, hướng dẫn làm và nộp hồ sơ, luyện phỏng vấn xin visa du học đối với học sinh, visa thăm thân đối với phụ huynh.
 • Hỗ trợ đặt vé máy bay, hướng dẫn trước khi bay, kết nối với trường.
 • Hỗ trợ 24/7 trong các trường hợp khẩn cấp.

Sau khi học sinh đã sang học tại nước ngoài

 • UNIMATES là cầu nối chặt chẽ giữa gia đình và nhà trường để đảm bảo học sinh tuân thủ các quy định và đạt được kết quả học tập tốt nhất.
 • Hướng dẫn đóng học phí trong suốt quá trình học.
 • Hỗ trợ gia đình và học sinh trong quá trình học tập tại nước ngoài về thủ tục học tập tại trường, chuyển trường, chuyển chuyên ngành.
 • Hướng dẫn hồ sơ xin gia hạn visa miễn phí.
UNIMATES Education Vietnam
Đại diện tuyển sinh chính thức của các trường trung học, đại học tại Mỹ, Úc, Canada, châu Âu
Fanpage: UNIMATES EDUCATION
Hotline: 0981646826
Inbox: m.me/unimateseducation
Email: [email protected]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lịch nghỉ lễ 2021
Tra cứu trường
Tư vấn online 1-1