Lễ Tạ Ơn ở Mỹ có gì ngoài gà tây?

Trong suy nghĩ của nhiều người, Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) gắn liền với những chú gà tây quay vàng ruộm trên bàn ăn. Ngoài ra, ngày lễ này còn những điều thú vị nào nữa?

Văn hóa Mỹ có nhiều ngày lễ mà các bạn du học sinh cần tìm hiểu để có thể dễ dàng hòa nhập khi du học Mỹ. Cùng UNIMATES Education tìm hiểu nguồn gốc của Lễ Tạ Ơn ở Mỹ và những hoạt động được diễn ra vào ngày lễ này nhé.

các hoạt động diễn ra trong ngày lễ tạ ơn ở Mỹ

Lễ Tạ ơn là gì?

Lễ Tạ ơn (hay còn được gọi Thanksgiving) là ngày lễ chính thức hằng năm được tổ chức chủ yếu ở Mỹ, Canada, một số đảo ở vùng Caribe… Ý nghĩa ban đầu của ngày lễ này là mừng mùa màng bội thu và tạ ơn Thiên Chúa đã ban cho cuộc sống no đủ, an lành.

Tại Mỹ, Thanksgiving được tổ chức vào ngày thứ Năm – tuần thứ tư của tháng 11. Nhưng một số người lại lầm tưởng ngày lễ này diễn ra vào ngày thứ năm cuối cùng của tháng 11.

Ngay sau Thanksgiving là Black Friday (thứ Sáu đen). Đây là ngày hội mua sắm với hàng loạt mặt hàng giảm giá cực lớn.

Lễ Tạ Ơn đầu tiên diễn ra khi nào?

Theo BBC History Magazine, Thanksgiving theo kiểu truyền thống đầu tiên của Mỹ được tổ chức vào năm 1621 tại thuộc địa Plymouth ở Massachusetts, khi những người hành hương Anh chia sẻ bữa ăn với những người da đỏ bản địa, để tỏ lòng biết ơn đối với người da đỏ và mừng vụ mùa đầu tiên ở vùng đất mới.

Tuy nhiên, nhà sử học người Mỹ Michael Gannon tranh cãi rằng Thanksgiving đầu tiên ở Bắc Mỹ thật ra đã có từ nửa thế kỉ trước đó tại bang Florida.

Ông cho biết vào ngày 8/9/1565, theo sau một buổi lễ tôn giáo, những người Tây Ban Nha đã chia sẻ một bữa ăn chung với bộ lạc địa phương.

Ngày lễ chính thức theo luật định của Mỹ

Theo Văn khố quốc gia Mỹ, vào ngày 28/9/1789, Quốc hội liên bang đầu tiên đã thông qua quyết định yêu cầu tổng thống Mỹ chọn Thanksgiving là một ngày lễ quốc gia.

Một vài ngày sau đó, Tổng thống Mỹ George Washington đã công bố ngày thứ Năm 26-11-1789 là “Ngày Tạ Ơn công cộng” và là ngày Thanksgiving toàn quốc đầu tiên ở Mỹ. Đây là lần đầu tiên Thanksgiving được tổ chức theo Hiến pháp mới.

Ngày tổ chức Thanksgiving tiếp tục khác đi ở các đời tổng thống Mỹ tiếp theo. Tuy nhiên, ngày cố định đã được đưa ra sau Tuyên bố năm 1863 của cựu Tổng thống Mỹ Abraham Lincoln, giữa bối cảnh cuộc nội chiến đang diễn ra. Theo đó, ông chọn ngày thứ Năm cuối cùng của tháng 11 hằng năm.

Tuy nhiên, do một số tranh cãi, cuối cùng Quốc hội Mỹ đã sửa đổi dự luật nói rằng Thanksgiving là ngày thứ Năm “thứ tư” của tháng 11. Tổng thống Roosevelt đã ký thành luật vào ngày 26/12/1941.

Người Mỹ ăn gì vào ngày Lễ Tạ Ơn?

Người Mỹ thường được nghỉ bốn ngày cuối tuần trong Thanksgiving.

Gà Tây là món ăn phổ biến trong ngày lễ tạ ơn ở Mỹ

Thông thường, Thanksgiving được tổ chức với một buổi tiệc tối cùng gia đình và bạn bè. Trong đó, món ăn chính là gà tây quay (đôi khi là món nhồi ba loại gia cầm).

Những hoạt động diễn ra vào ngày Lễ Tạ Ơn ở Mỹ

Xá tội gà tây

Tổng thống Donald Trump trong buổi lễ xá tội gà tây

Mỗi mùa Thanksgiving, tổng thống Mỹ sẽ “ân xá” cho một con gà tây được chọn. Con gà này sau đó được đưa về trang trại, nơi nó sống hết những ngày còn lại của mình.

Diễu hành Macy’s

Diễu hành Thanksgiving Macy’s được phát trực tiếp khắp cả nước trên đài NBC. Hoạt động này đã diễn ra từ năm 1924 nhưng bị gián đoạn trong 3 năm từ 1942-1944 do Thế chiến II. Đây là cuộc diễu hành do chuỗi cửa hàng bán lẻ Macy’s tổ chức, đi qua quãng đường 4km ở trung tâm New York.

diễu hành macy trong ngày lễ tạ ơn ở Mỹ

Một trong những điểm nhấn của cuộc diễu hành là các bóng bay khổng lồ với các hình thù nhân vật hoạt hình và động vật.

Rate post

du học mỹ ngành kỹ thuật

Du học Mỹ ngành Kỹ thuật

Trong bài viết này, bạn sẽ tìm thấy danh sách các trường đại học top đào tạo ngành kỹ thuật tại Mỹ cho các bậc học đại học, thạc sĩ và tiến sỹ. Học phí trung bình cho các khoá học kỹ thuật khoảng từ $20,000 đến $90,000. Tìm hiểu…

Bạn có thể quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *