Làm thế nào để được vào trường Y khoa tại Úc?

Y học luôn là một nghề nghiệp được xem trọng và có vị trí không thể thay thế trong xã hội, do đó, đây là một ngành nghề luôn nhận được sự quan tâm của không ít học sinh – sinh viên khi quyết định du học tại các quốc gia phát triển, trong đó có Úc. Đây là một sự nghiệp thú vị, đầy thử thách và có nhiều khía cạnh nghề nghiệp khác nhau đòi hỏi sự nghiêm túc và phấn đấu trong quá trình học tập. Cho dù bạn đang học trung học, đang theo học bằng đại học hay đã làm việc trong một lĩnh vực khác, bạn có thể cần phải bắt đầu chuẩn bị sớm nếu bạn đang xem xét sự nghiệp trong ngành Y. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét các yêu cầu đối với cả đơn đăng ký ngành y ở bậc đại học (Cử nhân)sau đại học ở Úc.

Đăng ký Nghiên cứu Y khoa – bậc Cử nhân ở Úc

Khi đăng ký vào ngành Y khoa bậc cử nhân ở Úc, các trường đại học thường yêu cầu sự kết hợp giữa kết quả kỳ thi trung học và UCAT ANZ của bạn, và thậm chí một vài trường đai học sẽ yêu cầu thí sinh có thành tích trong cuộc phỏng vấn. Đối với sinh viên quốc tế, bạn không cần có kết quả của kì thi UCAT ANZ, thay vào đó, các trường đại học sẽ xem xét điểm học của học sinh trong suốt giai đoạn trung học phổ thông.

Học tập ngành Y khoa tại Úc

Sinh viên có nguyện vọng học ngành Y khoa tại Úc cần có sự chuẩn bị sớm từ bậc trung học phổ thông, đặc biệt là lưu ý khi lựa chọn môn học. Tất nhiên, việc chuẩn bị từ trung học và có sự lựa chọn môn học phù hợp sẽ cung cấp một nền tảng khoa học vững chắc cho học sinh khi vào đại học. Một ví dụ điển hình là Đại học Sydney (The University of Sydney) lấy toán học là môn học tiên quyết. Vì vậy, học sinh cần lưu ý trong việc lựa chọn để có điểm học Toán tốt, nhằm tạo ra lợi thế cạnh tranh khi nộp hồ sơ. Nói chung, thông thường, các trường Y khoa thường đánh giá cao các hồ sơ có nền tảng về Toán học, Hoá học và Sinh học tốt.

Ngoài ra, đối với các học sinh đã học trung học tại Úc, các bạn sẽ có yêu cầu về Xếp hạng Tuyển sinh Đại học Úc (ATAR). Việc xét điểm ATAR tối thiểu sẽ luôn có sự khác nhau giữa các trường đại học và giữa các sinh viên từ các nguồn gốc khác nhau như nông thôn hoặc vùng sâu vùng xa. Tuy nhiên, hầu hết các trường đại học chỉ chấp nhận sinh viên đối với khối ngành Y khoa với điểm ATAR xuất sắc.

Đăng ký chương trình Y khoa – bậc sau đại học tại Úc

Tại Úc, sinh viên có thể theo đuổi chương trình Y khoa ngay cả khi đã hoàn thành một chương trình cử nhân. Các trường Y tại Úc tuyển sinh bậc sau đại học dựa vào nhiều yếu tố.

Đầu tiên, ứng viên phải hoàn thành ít nhất bằng Cử nhân. Bằng cử nhân này không cần thiết phải thuộc lĩnh vực liên quan đến Y học, vì vậy sinh viên từ bất kỳ nền tảng đại học nào cũng có thể đăng ký chương trình Y khoa sau đại học tại Úc. Tuy nhiên, một vài trường đại học sẽ ưu tiên cho các ứng viên có nền tảng Cử nhân Y khoa, ví dụ như Đại học Deakin (Deakin University) sẽ có sự ưu tiên cho ứng  cho kinh nghiệm lâm sàng trước đó. Do đó, nhiều sinh viên y khoa có nguyện vọng có thể chọn học đại học như một cơ hội để mở rộng tầm nhìn của họ, tuy nhiên nhiều người sẽ quyết định chọn bằng Cử nhân Khoa học Y sinh (hoặc tương tự) để cung cấp nền tảng vững chắc trước khi bắt đầu học y khoa. Tất nhiên, có những ưu và nhược điểm đối với mỗi cách tiếp cận, và cách nào hiệu quả nhất sẽ phụ thuộc vào từng cá nhân.

Kết quả bạn nhận được trong quá trình học Cử nhân cũng là những cân nhắc quan trọng khi đăng ký chương trình Y học sau đại học. Các trường đào tạo Y khoa sau đại học thường lựa chọn các ứng viên có thành tích học tập ở bậc cử nhân tốt thay vì lựa chọn các hồ sơ có kết qủa học tập trung bình hoặc yếu kém.

Ngoài nền tảng học tập và ngành học ở bậc cử nhân, các trường đào tạo chương trình Y khoa sẽ có những yêu cầu bổ sung dành cho ứng viên nộp đơn vào bậc đại học như Kết quả bài thi GAMSAT và một số yêu cầu đặc biệt khác.

Bài kiểm tra GAMSAT là gì?

Kỳ thi GAMSAT là kỳ thi tuyển sinh cho ngành y học sau đại học. Bài kiểm tra này được coi là một trở ngại lớn đối với nhiều người, bao gồm các bài kiểm tra kéo dài và viết luận bao gồm các chủ đề về cả nhân văn và khoa học. Nói chung, các trường y khoa tốt nghiệp có điểm trung bình tối thiểu khoảng 5,0 và điểm GAMSAT khoảng 50.

Sinh viên cần vượt qua kì thi GAMSAT để vào các chương trình Y khoa sau đại học tại Úc

Các yêu cầu đặc biệt khi nộp vào chương trình Y khoa sau đại học tại Úc

Portfolio/ Resume

Ngoài kết quả GPA và GAMSAT, một số trường đại học tuyển sinh chương trình thạc sỹ hoạc tiến sỹ Y khoa sẽ yêu cầu sinh viên có các hồ sơ bổ sung như Portfolio hoặc Resume. Đại học Wollongong và Notre Dame yêu cầu ứng viên hoàn thành Portfolio hoặc Resume phác thảo những kinh nghiệm thể hiện những phẩm chất mong muốn cụ thể cho sự nghiệp trong ngành y, chẳng hạn như khả năng lãnh đạo. Do đó, đăng ký vào các trường đại học này có thể là một bước đi chiến lược đối với bất kỳ ai có nền tảng kinh nghiệm hình thành đa dạng, chẳng hạn như thành tích tình nguyện, âm nhạc và thể thao.

Phỏng vấn

Những lời đề nghị cuối cùng cho một vị trí trong một trường y khoa sau đại học sẽ phụ thuộc vào thành tích của bạn trong một cuộc phỏng vấn. Tương tự, đối với các khía cạnh khác của quy trình tuyển sinh y khoa, mỗi trường đại học có một cách tiếp cận phỏng vấn độc đáo và Đại học Wollongong thậm chí còn bao gồm một bài kiểm tra năng khiếu bổ sung mà sinh viên phải hoàn thành.

Các trường đại học tiêu biểu đào tạo Y khoa tại Úc

Y khoa là ngành nghề yêu cầu sự học hỏi và phát triển liên tục của người học. Vì vậy, cho dù theo đuổi ngành học này ở bậc cử nhân hay đại học, các bạn du học sinh cũng cần trang bị kiến thức đầy đủ để lựa chọn cho mình một trường đại học phù hợp. Hãy cùng UNIMATES điểm qua danh sách các trường đại học tiêu biểu đào tạo Y khoa tại Úc nhé!

Deakin University

Deakin University là trường đại học công lập ở bang Victoria, Australia. Trường đại học Deakin được thành lập vào năm 1974 và được đặt theo tên Thủ tướng thứ hai của Úc, Alfred.

Với lịch sử lâu đời, trường Y khoa thuộc Deakin Univerisity luôn tự hào về việc đào tạo những sinh viên tốt nghiệp sẵn sàng làm việc, những người có thể đáp ứng các nhu cầu đa dạng của thực hành lâm sàng. Các bằng cấp liên quan đến Y khoa của trường luôn được thiết kế đặc biệt, mang tính ứng dụng và thực tế cao và luôn được đánh giá tốt trong cộng đồng Y khoa tại Úc. Bên cạnh đó, sinh viên theo đuổi ngành Y học tại Deakin University luôn có nhiều cơ hội thực hành và làm việc trong ngành bởi trường có các quan hệ hợp tác lâu đời với các dịch vụ y tế, bác sĩ đa khoa, bệnh viện và doanh nghiệp trong ngành.

Trường Đại học Deakin, Úc

The University of Sydney

The University of Sydney (Đại học Sydney) là trường đại học đầu tiên tại Úc và hiện tại là thành viên của Group of Eight – liên minh gồm 8 trường đại học nghiên cứu hàng đầu của Úc.

Theo học ngành Y học và sức khỏe tại Đại học Sydney, sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ các khả năng lãnh đạo, kỹ năng lâm sàng và hiểu biết con người cần thiết để tạo ra sự khác biệt thực sự cho cuộc sống của cá nhân và cộng đồng. Đại học Sydney cung cấp nhiều khóa học về sức khỏe hơn so với bất kỳ trường đại học nào của Úc, mang đến cho sinh viên nhiều cách khác nhau để theo đuổi niềm đam mê nghề nghiệp liên quan đến sức khoẻ con người của mình. Ngoài chương trình đào tạo ở bậc cử nhân, sinh viên có thể lựa chọn theo học các chương trình sau đại học cũng như các chứng chỉ liên quan đến sức khoẻ tại trường, từ đó xây dựng cho mình một lộ trình học tập đa dạng và thực tế hơn.

Đại học Sydney – trường đại học đầu tiên tại Úc

Griffith University

Griffith University là trường đại học nghiên cứu công lập được thành lập vào năm 1971 tại South East Queensland, Queensland. Trường chính thức tuyển sinh vào năm 1975 và cho đến hiện tại, Griffith University đang đào tạo cho hơn 50,000 sinh viên cho các cấp bậc đại học, thạc sĩ và tiến sĩ.

Trường Y của Đại học Griffith mở cửa vào năm 2005 với những sinh viên đầu tiên tốt nghiệp năm 2008. Ngày nay, trường có hơn 1200 sinh viên đã tốt nghiệp và đang thực hành độc lập hoặc đào tạo chuyên khoa. Tại Griffith, sinh viên có thể theo đuổi lộ trình Doctor of Medicine – đây là chương trình được công nhận bởi Hội đồng Y khoa Úc. Chương trình được xây dựng với tính tập trung vào thực tế và hướng đến cộng đồng mạnh mẽ. Ngoài các chương trình học tập y học lâm sàng, trong hai năm cuối, sinh viên sẽ được bắt đầu các chương trình thực hành chăm sóc sức khỏe ngoài khuôn viên trường như bệnh viện và các phòng khám đa khoa.

Chương trình đào tạo thực hành của sinh viên Y khoa tại Đại học Griffith

Kết luận

Tại Úc, Y khoa luôn là một chương trình đào tạo có nhiều yêu cầu đầu vào khắt khe nhằm đánh giá sự phù hợp của ứng viên đối với nghề nghiệp này. Tuy nhiên, những trở ngại này chỉ là bước khởi đầu của quá trình học tập mà các sinh viên Y khoa sẽ phải đối mặt con đường sự nghiệp năng động, đòi hỏi sự phát triển và tiếp thu lâu dài trong tương lai. Vì vậy, UNIMATES Education hi vọng các sinh viên lựa chọn chương trình Y khoa tại Úc sẽ có sự chọn phù hợp để bắt đầu hành trình nghề nghiệp của mình.

Để được tư vấn về chương trình Y khoa tại các quốc gia, hãy liên hệ UNIMATES Education nhé.

Rate post

Du Học Úc Sau Đại Học: Điều Kiện, Chi Phí, Học Bổng

Du học Úc sau Đại học được nhiều bạn lựa chọn để nâng cao kiến thức chuyên môn, cũng như mở rộng tương lai nghề nghiệp. Vậy du học Úc sau Đại học cần đáp ứng điều kiện gì? chi phí bao nhiêu? có thể săn học bổng không? UNIMATES…

Tại sao bạn nên du học Úc ngành Công nghệ thông tin?

Công nghệ thông tin (CNTT) là một trong những ngành phát triển nhanh nhất trên thế giới. Đây là một ngành công nghiệp cực kỳ đa dạng, có nhịp độ nhanh, luôn thay đổi và phát triển. Có nhiều lý do thuyết phục rất cho câu hỏi tại sao nên…

Bạn có thể quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *