Du học Úc nên học ngành gì?

Du học Úc nên học ngành gì? Có lẽ, đây là câu hỏi mà nhiều bạn sinh viên Việt Nam đang phân vân và cũng đang vất vả để tìm kiếm câu trả lời phù hợp nhất với xu hướng nguồn lao động thế giới và với năng lực của chính bản thân các bạn.

Tại sao nên du học Úc?

Nằm ở Nam bán cầu, nước Úc nổi tiếng với bộ môn lướt sóng, những chú chuột túi và khí hậu ấm áp. Đất nước này có diện tích 7,69 triệu km vuông, là quốc gia lớn thứ 6 trên thế giới. Úc là ngôi nhà của hơn 25 triệu người với đa dạng sắc tộc. Nền văn hóa và lịch sử phong phú của quốc gia này được hình thành dựa trên di sản thổ dân và sự pha trộn của các nền văn hóa nhộn nhịp. Úc là quốc gia dẫn đầu toàn cầu về giáo dục và trở thành một điểm đến phổ biến đối với sinh viên quốc tế.

Nền giáo dục của Úc rất uy tín và có tiếng trên toàn thế giới. Tỉ lệ dân trí ở quốc gia này nằm trong top cao nhất thế giới. Nước Úc tự hào có hệ thống giáo dục đẳng cấp thế giới, cung cấp nền giáo dục chất lượng cao với mức học phí hợp lý.

Có 37 trường đại học do chính phủ tài trợ đặt tại Úc, và 2 trường đại học tư. Úc cũng có một số tổ chức giáo dục đại học chuyên biệt khác. Có 26 trường của Úc nằm trong top 500 của QS World University Rankings năm 2022, 7 trong số đó nằm trong top 100. Xếp hạng cao nhất trong số này là The Australian National University ở vị trí thứ 27. Tiếp theo là University of Melbourne, đứng ở vị trí thứ 37 và University of Sydney, được xếp ở vị trí thứ 38.

8 trường Đại học Úc danh tiếng

Những điều cần biết về du học Úc

Úc là một trong những quốc gia nồng nhiệt và đa dạng nhất. Gần một nửa dân số ở đây được sinh ra ở nước ngoài hoặc có ít nhất một bố hoặc mẹ sinh ra ở nước ngoài. Có hơn 260 ngôn ngữ đang được sử dụng tại các gia đình trên khắp nước Úc! Sẽ là một đặc ân khi được học tập và sống trong một xã hội đa dạng như vậy.

Úc được biết đến là lục địa lâu đời nhất, bằng phẳng và khô hạn nhất, và là một quốc gia rộng lớn. Điều này là do nơi đây có nhiều cảnh quan và môi trường sống cho động thực vật. Ngoài các khu rừng nhiệt đới, các dãy núi và sa mạc, cũng có nhiều thành phố và thị trấn hiện đại liên tục phát triển.

Học phí du học Úc

Học phí bạn phải trả khi học tập tại Úc sẽ phụ thuộc vào nhiều biến số. Một trong số đó là quốc gia của ứng viên, và học tại một cơ sở công lập hay tư nhân. Trường đại học tư nhân có thể sẽ có mức học phí cao hơn.

Nếu là sinh viên trong nước, bạn sẽ không phải trả toàn bộ học phí cho khóa học. Bạn chỉ trả một số tiền nhỏ và số tiền còn lại sẽ được chính phủ Úc chi trả.

Nếu là sinh viên quốc tế, bạn sẽ phải trả toàn bộ học phí. Đối với hệ cử nhân, học phí từ 15.000 đến 33.000 đô la Úc. Đối với hệ thạc sĩ, con số này có thể từ 20.000 đến 37.000 đô la Úc. Đối với tiến sĩ, có thể là 14.000 đô la Úc đến 37.000 đô la Úc. Các khóa học có giá trị cao hơn, chẳng hạn như khoa học thú y hoặc y học có thể sẽ cao hơn.

Học phí du học Úc

Nếu muốn theo học một chương trình tiếng Anh, bạn có thể phải trả khoảng 300 đô la Úc mỗi tuần, tùy thuộc vào thời lượng khóa học. Nếu tham gia một khóa học nghề, chẳng hạn như Chứng chỉ I đến IV, Chứng chỉ và Văn bằng nâng cao, bạn sẽ phải trả từ 4.000 đến 22.000 đô la Úc tùy thuộc vào từng cấp độ.

Chi phí khác du học Úc

Một khoản chi phí khác mà du học sinh cần lưu ý là bảo hiểm y tế. Bạn sẽ cần phải có bảo hiểm y tế phù hợp trong suốt thời gian học để có được visa. Loại bảo hiểm mà bạn cần để học tập tại Úc- được gọi là Bảo hiểm Y tế cho Sinh viên Nước ngoài (OHSC). Bạn cũng có thể mua chính sách bảo hiểm y tế tư nhân để chi trả những điều mà OHSC không hỗ trợ.

Để có kinh phí học tập, bạn có thể đi làm thêm. Nếu bạn muốn lấy bằng đại học, bạn có thể làm việc tối đa 40 giờ mỗi hai tuần trong học kỳ. Nếu bạn đang học lấy bằng thạc sĩ hoặc tiến sĩ, bạn được phép làm việc không giới hạn giờ, miễn là đáp ứng được các yêu cầu của môn học.

Visa du học Úc

Để du học ở Úc, bạn cần phải có visa subclass 500. Với visa này, bạn sẽ được phép học lên đến 5 năm tại một cơ sở giáo dục đại học được công nhận. Để đủ điều kiện nộp đơn xin thị thực, bạn cần phải đăng ký một khóa học giáo dục đại học tại Úc.

Nếu bạn dưới 18 tuổi khi nhập học, bạn sẽ cần có thêm thông tin về việc sắp xếp cuộc sống và phúc lợi của mình. Điều quan trọng nữa là bạn phải có được bảo hiểm sức khỏe đầy đủ trong suốt thời gian lưu trú. Nhà trường sẽ có thể cung cấp thông tin chính xác về bảo hiểm y tế và bảo hiểm y tế cho bạn.

Nếu có bất kỳ thay đổi nào, bạn phải thông báo cho trường. Nếu không, thị thực của bạn có thể bị thu hồi và bạn sẽ phải rời Úc để bắt đầu lại quá trình nộp đơn.

Ngôn ngữ

Mặc dù Úc không có ngôn ngữ chính thức, nhưng tiếng Anh là ngôn ngữ quốc gia. Bạn cũng sẽ nghe người dân nói nhiều ngôn ngữ khác nhau trên khắp đất nước.

Hầu hết các khóa học được giảng dạy bằng tiếng Anh, và có khả năng bạn sẽ cần cung cấp minh chứng về trình độ tiếng Anh của mình như một phần của yêu cầu đầu vào. Nếu bạn không đáp ứng được tiêu chuẩn bắt buộc cho khóa học, các cơ sở giáo dục thường cung cấp các khóa học tiếng Anh để giúp bạn cải thiện.

Nếu ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn không phải là tiếng Anh, bạn nên tận dụng tối đa cơ hội để học ngôn ngữ trong lớp. Giao tiếp với người dân địa phương và các sinh viên khác là cách hoàn hảo để luyện tập ngôn ngữ. Đây là một kỹ năng sẽ ghi điểm thêm trên CV / sơ yếu lý lịch của bạn.

10 ngành học phổ biến nhất khi du học Úc

Nếu bạn muốn thường trú sau khi lấy bằng, cơ hội của bạn sẽ tăng lên nếu bạn lấy được bằng cấp như yêu cầu. 10 ngành học hàng đầu mà du học sinh lựa chọn ở Úc sẽ giúp họ trau dồi các kỹ năng, kiếm được việc làm và tăng cơ hội nhập cư.

Kế toán

Bằng kế toán mở ra một loạt cánh cửa nghề nghiệp, cả chuyên môn hóa và việc làm thông thường. Đây là những vai trò có nhu cầu cao hiện nay, bất kể là kế toán thuế hay quản lý thuế.

Khoa học tính toán

Chuyên ngành khoa học này giúp đánh giá những rủi ro trong lĩnh vực tài chính, bảo hiểm và các lĩnh vực khác. Sử dụng các phương pháp toán học và thống kê, các dự đoán có thể được thực hiện để đánh giá khả năng của các giao dịch hoặc một số người nhất định sẽ gian lận.

Từ đó, có thể giảm thiểu và quản lý tình huống để loại bỏ hoặc giảm thiểu rủi ro. Với sự gia tăng của machine learning, ngành công nghiệp này đang trở nên phổ biến hơn khi các ngành như ngân hàng, tài chính, bảo hiểm và chương trình hưu trí có thể tận dụng được những lợi ích.

Ngành Khoa học tính toán ở Úc

Khoa học nông nghiệp

Đây là một phần trong lộ trình nghề nghiệp STEM, khoa học nông nghiệp mở ra nhiều lựa chọn về nghề nghiệp. Các nhà lâm nghiệp, nông nghiệp, trồng trọt và nông học đều cần bằng cấp này và đảm bảo sao cho cây chúng ta trồng có chất lượng tốt nhất và con người có đủ nguồn thực phẩm cho tương lai.

Kiến trúc

Đây là một ngành đang bị thách thức và thay đổi bởi các nhu cầu về môi trường. Tính toán đến nắng, mưa, gió và thiết kế các ngôi nhà và doanh nghiệp sử dụng năng lượng hiệu quả và có tác động tối thiểu đến cảnh quan là vô cùng quan trọng. Kiến trúc, cả thương mại và nhà ở, là ngành nghề có nhu cầu ở Úc.

Kỹ thuật y sinh

Đây là nơi giao thoa giữa kỹ thuật, chăm sóc sức khỏe, sinh học và y học. Ngành này lấy các nguyên tắc trong kỹ thuật và những điều cơ bản từ khoa học để tạo ra các hệ thống, thiết bị giải quyết các vấn đề của con người.

Ngành kỹ thuật Y sinh ở Úc

Đây là một lĩnh vực đầy thách thức, hỗ trợ cả trong chẩn đoán và điều trị bệnh tật, cũng như phục hồi chức năng và quản lý thương tích. Đối với một người tài năng với kiến ​​thức chuyên sâu về sinh học và kỹ thuật của con người, lĩnh vực này có thể là bước đi tuyệt vời.

Kỹ thuật cốt lõi

Dân số ngày càng tăng và công nghệ cũng ngày càng phát triển. Kỹ thuật đồng nghĩa với việc các cấu trúc có tính bền vững, cơ sở hạ tầng đáng tin cậy, giao thông vận tải có thể giảm thiểu tác động đến môi trường trong khi vẫn phù hợp với các mục đích. Các nguồn năng lượng được sử dụng đúng cách. Đây là một lĩnh vực nghiên cứu lớn cho phép sinh viên chuyên sâu vào các lĩnh vực họ quan tâm và phát triển các kỹ năng. Nước Úc hiện rất thiếu kỹ sư hóa học, kỹ sư điện, kỹ sư điện tử và truyền thông, kỹ sư cơ khí và công nghiệp.

Khoa học Trái đất

Úc rất giàu tài nguyên khoáng sản. Do đó, nhu cầu về các chuyên gia khai thác mỏ, luyện kim, dầu mỏ, địa chất và khí đốt cũng cao. Than, khí đốt, uranium, khí đốt tự nhiên và một loạt các khoáng chất đều có mặt ở Úc và làm thế nào để khai thác chúng mà ít gây tác động tới môi trường nhất ngày trở nên cấp thiết hơn.

Ngành khoa học trái đất

Khoa học máy tính và công nghệ thông tin

Nhu cầu nhân sự về kỹ sư phần mềm và khoa học máy tính cả ở Úc và trên toàn thế giới ngày càng gia tăng. Với sự bùng nổ của AI, khả năng và tiềm năng phát triển của những người trong lĩnh vực này rất phong phú. Và việc chuyên sâu về các lĩnh vực như machine learning, quản lý dữ liệu và ngân hàng đem lại cơ hội nghề nghiệp rộng mở.

Ngành Khoa học máy tính và công nghệ thông tin ở Úc

Tâm lý học

Một lĩnh vực rộng lớn khác chuyên về nghiên cứu hành vi và tâm trí của con người có thể được áp dụng trong một loạt các nghề nghiệp. Tại Úc, hiện đang thiếu các nhà tâm lý học lâm sàng, nhà tâm lý học giáo dục, nhà tâm lý học tổ chức và nhà trị liệu tâm lý. Sự giao thoa giữa tâm lý học và machine learning cũng đem tới những triển vọng thú vị.

Ngành tâm lý học tại Úc

Quản lý du lịch và khách sạn

Với phong cảnh ngoạn mục và nhiều hoạt động phải làm, ngành du lịch ở Úc rất phát triển. Mọi người đến từ khắp nơi trên thế giới để thả mình trên những bãi biển đầy cát trắng, khám phá sa mạc rộng lớn, thưởng thức mọi thứ ở các thành phố đô thị và ngắm nhìn một số loài động vật hoang dã độc đáo của Úc.

Vì vậy, ngành du lịch Úc đang gặp khó khăn do thiếu hụt đội ngũ nhân viên có trình độ chuyên môn cần thiết trong nhiều nhà hàng và quán cà phê, trong vai trò quản lý nhà hàng và khách sạn.

Kết luận

Với những thông tin trong bài viết này, UNIMATES Education hy vọng đã giúp các bạn có thêm cơ sở để quyết định các ngành học phù hợp với năng lực bản thân, nhưng vẫn đáp ứng được nhu cầu lao động của thế giới.

Để tìm hiểu hiểu thêm về Du học Úc và lựa chọn học ngành nghề phù hợp với bản thân, liên hệ UNIMATES để được hỗ trợ nhé.

Rate post

visa-Schengen

Visa Schengen: “tấm vé vàng” đầy quyền lực

Bạn đã bao giờ nghe đến Visa Schengen – “tấm vé vàng” đầy quyền lực trong làng du lịch chưa? Sở hữu visa này, bạn có thể tự do du lịch khắp 26 quốc gia thuộc khối Schengen. Nghe hấp dẫn quá đúng không nào? Vậy, visa Schengen có những…

Du Học Úc Bậc Đại Học Và Những Thông Tin Cần Biết

Với chỉ 43 trường Đại học trên toàn quốc nhưng Úc có đến 7 trường nằm trong danh sách top 100 Đại học danh giá nhất thế giới. Vậy chứng tỏ nền giáo Úc thật sự chất lượng và tiên tiến. Đó là điều khiến Úc thu hút hàng ngàn…

Du Học Úc Cấp 3: Học Bổng, Điều Kiện, Chi Phí

Với chất lượng đào tạo tiên tiến, cùng môi trường học tập phát triển và nhiều cơ hội định cư, Úc trở thành quốc gia được nhiều quý phụ huynh hướng đến cho con du học. Vậy du học Úc cấp 3 cần đáp ứng những điều kiện gì? chi…

Bạn có thể quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *