Kích hoạt du học kỳ mùa xuân 2021

Những ngày này, đồng loạt những thị trường du học lớn trên thế giới như Mỹ, Úc, Anh đều đưa ra nhiều kế hoạch chuẩn bị cho làn sóng sinh viên quốc tế trở lại vào học kỳ mùa xuân 2021, tức từ tháng 1/2021 tới đây.

Các trường đại học quốc tế đều cho rằng nếu không nhanh tay mở cửa, du học sinh có thể chuyển sang các nước “đối thủ” trong giai đoạn “hậu COVID-19” sắp tới.

Trả mọi chi phí để đón sinh viên

Báo The Age (Úc) đưa tin sinh viên quốc tế có thể trở lại những đại học ở bang Victoria (Úc) kỳ mùa xuân 2021 ngay từ tháng 1 tới đây, nếu đề xuất mới của ngành giáo dục được thông qua. 

Theo đó, chính quyền bang Victoria đang xem xét kế hoạch đưa 23.000 sinh viên quốc tế đến tiểu bang này từ đầu năm 2021, đồng thời tạo mọi điều kiện cho sinh viên cách ly. 

Kế hoạch được nhóm các trường đại học và công ty lưu trú đưa ra, nhằm cân bằng lợi ích của các trường và sự an toàn của cộng đồng trước dịch COVID-19.

Kích hoạt du học kỳ mùa xuân 2021

Scape – công ty cung cấp nơi ở cho sinh viên lớn nhất nước Úc – sẽ là một trong những “ông lớn” hậu thuẫn chương trình. 

Ông Craig Carracher – giám đốc điều hành Scape – cho biết dự kiến sẽ có 23.000 sinh viên quốc tế trở lại bang Victoria từ tháng 1 đến tháng 4/2021. 

Sinh viên sẽ sang Úc bằng các chuyến bay do các công ty lưu trú trả tiền, sau đó cách ly tại những cơ sở tư nhân dành riêng cho sinh viên. “Chúng tôi có nhiệm vụ chăm sóc sinh viên, an ninh và quản lý 24/7 các bạn” – Carracher nói với The Age.

Cuối tháng 11, Đài ABC News (Úc) đưa tin một chuyến bay đặc biệt chở 63 du học sinh quốc tế đã đến trường đại học Charles Darwin (lãnh thổ Bắc Úc). Đây là bước đầu trong chương trình thí điểm để khởi động lại những chương trình du học. 

Các sinh viên phải âm tính ít nhất 72 ngày trước khi lên máy bay, sau đó đến Úc sẽ cách ly thêm 14 ngày. Trường đại học Charles Darwin chi trả toàn bộ tiền vé máy bay, xét nghiệm, cách ly, chỉ vì quá “khát” sinh viên quốc tế.

Bà Gladys Berejiklian – thủ hiến bang New South Wales – cũng đang xem xét thí điểm đưa 1.000 sinh viên/tuần trở lại tiểu bang từ kỳ mùa xuân 2021, nhằm bắt đầu bù đắp phần nào lượng du học sinh thiếu hụt trầm trọng trong năm 2020.

Không nhanh sẽ mất “miếng bánh”

Không chỉ Úc, các trường đại học ở Mỹ cũng bắt đầu nới lỏng những quy định để đón thêm sinh viên từ đầu năm 2021. 

Tới đây, trường đại học California San Diego (California) chuẩn bị chỗ ở cho hơn 11.000 sinh viên trong khu ký túc xá, trong khi đại học Princeton (New Jersey) nâng số lượng sinh viên có thể học tại cơ sở kể từ kỳ mùa xuân 2021 từ dưới 500 lên đến hơn 5.000 người.

Kích hoạt du học kỳ mùa xuân 2021
Các lớp học được khử khuẩn cũng như sắp xếp khoảng cách để đảm bảo an toàn trong kỳ mùa xuân 2021.

Đại học Cornell (New York) dự kiến đón khoảng 19.500 sinh viên sống bên trong hoặc xung quanh trường trong học kỳ mùa xuân. 

Đến nay, hơn 80% sinh viên đăng ký học tập trung. Hai trường lớn là đại học Brown (Rhode Island) và đại học Harvard (Massachusetts) cũng tăng gấp đôi số sinh viên đến học trực tiếp trong năm học mới.

Theo The New York Times, quyết tâm thu hút thêm sinh viên trở lại ngay khi đại dịch còn phức tạp ở nhiều bang thể hiện nhu cầu thật sự của nhiều trường. 

Theo khảo sát ở hơn 700 trường đại học tại Mỹ mới đây, sinh viên quốc tế đến Mỹ giảm tới 43% trong kỳ mùa thu 2020. 

Trong khi đó, thống kê của Viện Giáo dục quốc tế Mỹ công bố cuối tháng 11 cho thấy tổng số sinh viên quốc tế ở Mỹ năm học này giảm còn 1,8 triệu người. Đây là lần đầu tiên số sinh viên quốc tế ở nước này giảm trong hơn một thập niên qua.

Kích hoạt du học kỳ mùa xuân 2021
Trường đại học Harvard yêu cầu sinh viên, giảng viên, nhân viên đeo khẩu trang trong khuôn viên trường.

Ông David Greene – hiệu trưởng đại học Colby (Maine) – kỳ vọng tình hình sẽ cải thiện từ tháng 1/2021. Ông cho rằng các cơ sở giáo dục đại học đã quen với việc ghi nhận những ca nhiễm COVID-19 trong trường và biết cách khống chế. 

Vì vậy, các trường tự tin những biện pháp phòng dịch tích cực sẽ kìm hãm được sự lây lan của COVID-19, đủ an toàn cho sinh viên đến học tại cơ sở, thay cho việc học trực tuyến như hiện nay.

Từ cuối tháng 10/2020, Bộ Di trú, tị nạn và quốc tịch Canada (IRCC) cho phép du học sinh đến Canada nếu trường đại học đã có kế hoạch phòng ngừa COVID-19, được cơ quan y tế tỉnh, bang phê duyệt. 

Quyết định này giúp Canada đi trước một bước trong cuộc đua “mời gọi” sinh viên trong giai đoạn “hậu COVID-19” sắp tới. Điều này cũng đã làm cho các trường ở Úc phải “nhanh tay”, nếu không muốn sinh viên quốc tế quay sang Canada, Mỹ, hay châu Âu.

Rate post

Thông tin cần biết về “Hộ chiếu vắc xin điện tử”

Để đảm bảo quyền của người dân được cấp giấy chứng nhận đã tiêm vaccine và hộ chiếu vaccine khi tham gia tiêm chủng COVID-19, mới đây Bộ Y tế đã có văn bản số 2228 về hộ chiếu vaccine gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố; Các đơn…

California dự dỡ bỏ các quy định hạn chế từ 15/6

Bang California, Mỹ dự sẽ bỏ các quy định hạn chế vào 15/6 khi bang đang có nhiều tín hiệu tích cực. Đây là một thông tin cực kỳ phấn khởi cho các bạn học sinh có kế hoạch du học bang California trong thời gian tới. Tình trạng nhiễm…

Bạn có thể quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *