Học Dược tại Mỹ: Những điều du học sinh cần biết

Học Dược tại Mỹ luôn là mục tiêu và mơi ước của nhiều du học sinh Việt Nam. Đào tạo ngành Dược phát triển tại Mỹ và cơ hội việc làm cao, mức thu nhập ổn định. Vậy ngành Dược thực chất là gì? Cơ hội việc làm cho sinh viên tốt nghiệp ngành Dược và lộ trình học Dược tại Mỹ ra sao? Cùng UNIMATES tìm hiểu nhé.

Tổng quan về ngành Dược

Ngành Dược là gì?

Dược là ngành khoa học điều chế và phân phối thuốc y tế. Đây là một nhánh của khối ngành Y khoa. Học tập, nghiên cứu về Dược là quá trình liên quan đến hoá học, dược học và các vấn đề chuyên môn. Vì vậy, ngành Dược được xếp vào khối ngành “Bằng cấp chuyên nghiệp” (Professional Degree).

Học Dược tại Mỹ như thế nào?

Mỹ không có cử nhân Dược. Muốn hành nghề dược, sinh viên phải trải qua một lộ trình học Dược gồm Cử nhân Khoa học (Bachelor of Science) 04 năm, trong đó có 02 năm là học Dự bị Dược (pre-pharmacy). Sau đó tiếp tục học Tiến sĩ Dược.

Không phải trường Đại học nào cũng có khóa học tích hợp pre-pharmacy. Học sinh phải tìm hiểu thật kĩ lộ trình học Dược trước. Bạn có thể liên hệ UNIMATES – đối tác của các trường Y Khoa hàng đầu – để được tư vấn và hỗ trợ.

Cơ hội việc làm ngành Dược cho sinh viên

Nhiều người hiểu lầm rằng học Dược tại Mỹ chỉ có thể bán thuốc sau khi tốt nghiệp. Thực chất không phải như vậy.

Ngành công nghiệp sức khoẻ luôn được coi trọng tại tất cả các quốc gia, trong đó có Mỹ. Theo dự đoán của Bộ lao động Mỹ, việc làm trong ngành chăm sóc sức khoẻ sẽ tăng 15% đến năm 2029. Mức độ tăng trưởng này nhanh hơn tất cả các ngành nghề khác.

Sau khi tốt nghiệp ngành Dược tại Mỹ, sinh viên có 3 lựa chọn chính ở công việc. Gồm: Retail pharmacy (đứng kiểm toa ở nhà thuốc), clinical pharmacy (dược lâm sàng, làm trong bệnh viện) và industry pharmacy (làm trong công ty dược như mình).

Retail pharmacy: Bán thuốc Tây

Luật pháp ở Mỹ bắt buộc mỗi nhà thuốc phải luôn có sự hiện diện của dược sĩ. Bệnh nhân không được phép tự cầm toa mua thuốc. Dược sĩ có trách nhiệm quản lý dược tá, kiểm tra xem toa thuốc liều có phù hợp với bệnh nhân hay không (không quá thấp cũng không quá cao). Ngoài ra, Dược sĩ cũng phải xem xét các bệnh khác của bệnh nhân để đảm bảo là thuốc cho bệnh này không ảnh hưởng đến bệnh kia, và các thuốc không tương tác với nhau.

Clinical pharmacy: Làm tại bệnh viện

Bạn sẽ làm việc tại bệnh viện nếu là dược sĩ lâm sàng. Tương tự dược sĩ ở nhà thuốc, bạn luôn luôn phải kiểm tra xem thuốc có đúng liều đúng bệnh và bệnh nhân có tiến triển tốt hay không.

Muốn đi theo hướng này thì sau khi tốt nghiệp, dược sĩ phải làm thêm 1 năm trong bệnh viện (post-graduate year 1 hay PGY1). Và nếu muốn chuyên khoa về tim mạch, mổ, bệnh nhi, bệnh người già,… thì phải làm thêm năm thứ 2 (post-graduate year 2 hay PGY2).

Industry pharmacy: Nghiên cứu Dược phẩm tại các hãng Bào chế dược

Bạn sẽ làm việc ở trong công ty nếu đi theo con đường Industry Pharmacy. Trình dược viên (sales representative), marketing, quản lý các cuộc thí nghiệm thuốc lâm sàng,…

Mức lương của Dược sĩ

Bên cạnh nhu cầu lao động lớn, mức lương trung bình của Dược sĩ luôn nằm trong mức nhóm ngành có thu nhập cao. Mức này ở khoảng 116,000 USD/năm (theo Payscale.com). Điều này mang lại lợi thế và cơ hội việc làm cho các sinh viên muốn du học Mỹ ngành Dược.

Lộ trình học Dược tại Mỹ

Tại Mỹ không có chương trình cử nhân Dược. Để được hành nghề Dược tại Mỹ, học sinh cần hoàn thành chương trình Pharm.D và thi đậu chứng chỉ hành nghề. Cụ thể, học sinh sẽ phải hoàn thành các chương trình sau:

Chương trình cử nhân

Sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, học sinh theo lộ trình dược cần đăng kí theo học để hoàn thành chương trình cử nhân. Để có đủ kiến thức nền tảng, học sinh được khuyến khích học các chương trình cử nhân khoa học (Bachelor of Science) thường kéo dài 4 năm về lĩnh vực Hoá học, Sinh học hoặc Hoá Sinh.

Hoàn thành PCAT

Sau khi hoàn thành chương trình cử nhân, sinh viên ngành Dược phải trải qua kì thi bắt buộc PCAT (The Pharmacy College Admission Test). Đây là kì thi chuyên biệt nhằm xác định các ứng viên đủ tiêu chuẩn vào các trường Dược.

PCAT đo lường kiến ​​thức khoa học cơ bản; các kỹ năng toán, nói, đọc hiểu và viết cũng như kỹ năng tư duy phản biện tổng thể. Bài thi bao gồm 192 câu hỏi trắc nghiệm và một chủ đề viết, chia thành năm phần riêng biệt, kéo dài 4 giờ.

Hoàn thành chương trình Doctor of Pharmacy

Đây là bằng cấp bắt buộc cuối cùng cần thiết để trở thành dược sĩ. Doctor of Pharmacy (PharmD) là một bằng cấp chuyên nghiệp, được đào tạo tại các trường Dược (School of Pharmacy). Sinh viên thường mất 4 năm để hoàn thành.

Trong giai đoạn này, sinh viên được giảng dạy các kiến thức về sinh lý bệnh học, pháp luật và đạo đức ngành dược, hóa dược… Ngoài ra, sinh viên có cơ hội thực tập ở bệnh viện, nhà thuốc dưới sự giám sát của các dược sĩ có bằng cấp chuyên môn.

Thi chứng chỉ hành nghề

Tất cả các bang tại Mỹ đều yêu cầu Dược sĩ phải có giấy phép hành nghề. Vì vậy, sau khi hoàn thành chương trình PharmD, hầu hết các tiểu bang sẽ yêu cầu các sinh viên phải vượt qua hai kỳ thi.

Kỳ thi đầu tiên là MPJE (Multistate Pharmacy Jurisprudence Exam) bao gồm các câu hỏi kiểm tra kiến thức về luật. Kỳ thi thứ hai là NAPLEX (North American Pharmacist Licensure Exam) – kiểm tra kiến ​​thức và kỹ năng của sinh viên tốt nghiệp trong lĩnh vực này. Các tiểu bang cũng thường có các yêu cầu bổ sung, bao gồm một số giờ thực tập nhất định.

Học Dược tại Mỹ nên chọn trường nào?

Massachusetts College of Pharmacy and Health Sciences (MCPHS)

MCPHS là cơ sở giáo dục đại học lâu đời nhất tại thành phố Boston và là trường y dược lâu đời thứ 2 tại Mỹ. Từ khi thành lập vào năm 1823, trường luôn theo kịp sự đổi mới và đi đầu về chăm sóc sức khỏe.

Tại MCPHS, thay vì theo đuổi lộ trình Dược truyền thống, sinh viên có thể lựa chọn chương trình học với thời gian được rút gọn chỉ còn 6 năm. Chương trình PharmD tại MCPHS bao gồm giai đoạn dự bị chuyên môn kéo dài hai năm, sau đó là giai đoạn chuyên môn bốn năm tập trung vào dược phẩm khoa học và thực hành dược.

Ngoài ra, học tập chương trình PharmD tại MCPHS sẽ mang đến cho sinh cơ hội làm việc cùng với các chuyên gia đầu ngành thông qua các hoạt động thực hành trong các phòng thí nghiệm, cũng như các cơ hội tham gia thực hành, nội trú, làm việc tại hơn 1.000 đối tác cung cấp y tế trên toàn nước Mỹ.

Sinh viên Massachusetts College of Pharmacy and Health Sciences thực hành trong quá trình học.
Sinh viên Massachusetts College of Pharmacy and Health Sciences thực hành trong quá trình học.

University of Kansas

Học Dược tại Mỹ ở University of Kansas mang đến nhiều cơ hội cho sinh viên học tập, thực hành. University of Kansas xếp thứ 124 trong bảng xếp hạng các trường đại học tốt nhất Mỹ (theo U.S News & World Report 2021). Đặc biệt, ngành Dược xếp hạng thứ #21 trên toàn nước Mỹ, thuộc top 25 trường đào tạo Dược tốt nhất Mỹ.

Cùng với MIT, Harvard và Yale, KU là thành viên trực thuộc Hiệp hội các trường đại học Mỹ (Association of American Universities). Đây là tổ chức danh giá quy tụ 64 trường ở Mỹ và hai trường ở Canada đi đầu trong lĩnh vực đổi mới, học bổng và giải pháp đóng góp vào tiến bộ khoa học, phát triển kinh tế, an ninh và phúc lợi xã hội.

Chất lượng đào tạo Dược tại KU đã được khẳng định qua những con số:

  • 100% sinh viên Dược của KU năm 2018 đã đỗ trong Kỳ thi Cấp phép Dược sĩ Bắc Mỹ (NAPLEX)
  • 96% sinh viên Dược năm 2018 cho biết sẽ chọn lại trường Dược KU một lần nữa
  • Trường Dược KU đứng thứ tư về tài trợ của Học viện Y tế Quốc gia.
  • Hơn 95% sinh viên năm 2018 đã được tuyển dụng hoặc được chấp nhận vào các chương trình nội trú, chuyên khoa hoặc chương trình sau đại học sau khi tốt nghiệp

Đặc biệt, chương trình Dược tại KU được thiết kế rút gọn nhằm giảm thiểu thời gian học nhưng vẫn đảm bảo chất lượng đầu ra của sinh viên. Cụ thể, sinh viên ngành Dược tại KU sẽ hoàn thành chương trình Pre-Pharmacy kéo dài 2 năm bao gồm các khóa học về hóa học đại cương và hữu cơ, sinh học phân tử và tế bào, vi sinh, sinh lý học, giải phẫu, thống kê và giải tích, đồng thời củng cố tư duy phản biện và kỹ năng giao tiếp.

Sau khi hoàn thành chương trình Pre-Pharmacy, sinh viên sẽ được miễn bài thì PCAT và tiếp tục chương trình PharmD – chương trình giảng dạy kéo dài 4 năm kết hợp khoa học và kiến ​​thức lâm sàng với các kỹ năng chuyên môn để chuẩn bị cho sinh viên giải quyết các vấn đề của bệnh nhân.

Phòng nghiên cứu, thí nghiệm tại Kansas University.
Phòng nghiên cứu, thí nghiệm tại Kansas University.

University of Illinois at Chicago

University of Illinois at Chicago (UIC) là trường đại học có quy mô lớn nhất Chicago với khoảng 33,000 sinh viên. Trường cũng là nơi đặt trụ sở của một trong những trường Y lớn nhất Mỹ với chi phí nghiên cứu lên đến 335 triệu USD.

Với truyền thống hơn 160 năm phát triển ngành dược và là một trong những chương trình dược lâm sàng lớn nhất và toàn diện nhất trên toàn nước Mỹ, UIC cung cấp cho sinh viên trải nghiệm không thể có tại các đơn vị khác.

Sinh viên trường Dược thuộc University of Illinois at Chicago.
Sinh viên trường Dược thuộc University of Illinois at Chicago.

Trường dược của UIC được xếp hạng bảy trên toàn nước Mỹ theo US News & World Report. Ngoài ra, trường được xếp hạng trong top 10 về tổng kinh phí tài trợ cho nghiên cứu theo Hiệp hội các trường Cao đẳng Dược Hoa Kỳ (AACP). Các bảng xếp hạng này có nghĩa là Trường đang thu hút các giảng viên giảng dạy và nghiên cứu đẳng cấp thế giới.

Sinh viên tốt nghiệp chương trình PharmD tại UIC đã đạt được các thành tích đáng tự hào sau:

  • 96,4% sinh viên khoá 2020 tốt nghiệp đúng hạn
  • Nằm trong Top 10 toàn nước Mỹ về tổng số sinh viên tốt nghiệp phù hợp với chương trình đào tạo nội trú (Khoá 2020)
  • Hơn 90,4% sinh viên thi đậu kỳ thi NAPLEX trong lần thi đầu tiên (2020)

Kết luận

Bên trên là những thông tin về học Dược tại Mỹ, lộ trình học Dược tại Mỹ và các trường bạn có thể tham khảo. Du học Mỹ ngành Dược có phần phức tạp hơn so với các ngành khác. Chính vì vậy, bạn cần được hướng dẫn và hỗ trợ từ các chuyên gia. Để tìm thêm trường đào tạo Dược tại Mỹ phù hợp và học bổng tại các trường, vui lòng liên hệ UNIMATES Education.

5/5 - (2 bình chọn)

du học mỹ lớp 10

Du Học Mỹ Lớp 10: Điều Kiện, Chi Phí, Học Bổng

Du học Mỹ lớp 10 đang thu hút sự quan tâm đặc biệt từ phụ huynh và sinh viên trẻ. Đây không chỉ là cơ hội để học sinh trải nghiệm môi trường giáo dục hàng đầu thế giới mà còn là bước đệm quan trọng trong hành trình học…

chuẩn bị đồ trước khi đi du học mỹ

Kinh Nghiệm Chuẩn Bị Đồ Trước Khi Đi Du Học Mỹ

Chúc mừng bạn đã hoàn tất mọi thủ tục đến với nước Mỹ. Tuy nhiên, trước khi bay bạn nên chuẩn bị thật kỹ mọi hành trang để hành trình suôn sẻ hơn. Cùng tham khảo những kinh nghiệm chuẩn bị đồ trước khi đi du học Mỹ trong bài…

Bạn có thể quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *