Du Học Y Khoa Tại Mỹ: Lộ Trình, Điều Kiện, Chi Phí và Học Bổng

Y khoa là sự lựa chọn lý tưởng cho sinh viên quốc tế muốn du học tại Mỹ. Đây là một ngành học mang lại kiến thức sâu rộng về các phương pháp chăm sóc sức khỏe hiện đại và tiếp cận với nền y học tiên tiến hàng đầu trên thế giới. Cùng khám phá tất tần tật thông tin về du học y khoa tại Mỹ nhé.

Lý do nên chọn du học y khoa tại Mỹ

Ngành Y tại Mỹ nằm trong nhóm ngành khoa học ứng dụng, tập trung vào phòng ngừa, tiên lượng, chẩn đoán và điều trị bệnh tật. Đây là một lựa chọn hàng đầu của sinh viên quốc tế với những ưu điểm sau:

 • Mỹ là điểm đến hàng đầu trong nghiên cứu Y khoa, với 172 trường y hàng đầu thế giới.
 • Được hỗ trợ mạnh mẽ từ Viện Giáo dục Đại học Hoa Kỳ, đảm bảo cơ sở và tài nguyên nghiên cứu đạt chuẩn chất lượng.
 • Chương trình học tích hợp lý thuyết và thực hành trong phòng thí nghiệm, thực tập tại bệnh viện và tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân.
 • Tiếp thu kiến thức đa dạng về các phương pháp chăm sóc sức khỏe từ phục hồi, duy trì, điều trị đến phòng ngừa bệnh tật.
 • Ngoài kiến thức y khoa, chương trình đào tạo còn tập trung vào tâm lý học, chăm sóc bệnh nhân, kỹ năng giao tiếp, nguyên tắc đạo đức, xã hội học và ngoại ngữ.
 • Cơ hội việc làm và định cư rộng lớn, với mức lương cao, từ 140.000 đến 170.000 USD/năm cho bác sĩ nội trú.

Du học ngành Y tại Mỹ không chỉ mở ra cơ hội học tập mà còn đem lại triển vọng nghề nghiệp lớn và mức thu nhập hấp dẫn.

Điều kiện du học y khoa tại Mỹ

Điều kiện tuyển sinh du học ngành Y khoa tại Mỹ đòi hỏi sự nghiêm ngặt. Ngoài yêu cầu về điểm số cao, các trường Y còn đòi hỏi ứng viên phải thể hiện rõ sự đam mê và cam kết với các hoạt động cộng đồng từ thời điểm học THPT và phải trình bày rõ những hoài bão của mình khi trở thành Bác sĩ tại Mỹ. Cụ thể:

 • Học sinh cần phải có kiến thức cơ bản vững chắc qua các năm cấp 3 và khóa dự bị đại học, đặc biệt là trong các môn Tự nhiên như Toán, Sinh, Hóa, Vật Lý.
 • Điều kiện nhập học vào trường Y Khoa tại Mỹ đòi hỏi Điểm pre-med (dự bị Y khoa) và điểm MCAT (Medical College Admission Test) phải cao.
 • Được đánh giá qua luận văn và thư giới thiệu đặc biệt ấn tượng từ Trưởng khoa chuyên ngành của trường Đại học đã học.
 • Vượt qua các vòng phỏng vấn khắt khe và phức tạp.
 • Quan trọng nhất là sinh viên cần phải thể hiện sự đam mê và cam kết với ngành Y sau khi tốt nghiệp, vì đây là một quá trình học đòi hỏi sự đầu tư về thời gian, tiền bạc và nỗ lực không ngừng.

Lộ trình học ngành y khoa tại Mỹ

Trở thành một bác sĩ tại Mỹ các bạn cần trải qua lộ trình 3 giai đoạn sau:

Cử nhân 4 năm (Pre–medicine) – bằng B.S / B.A

Để được nhập học vào trường Y khoa, sinh viên ít nhất phải tốt nghiệp Đại học (thường là Bachelor of Science hoặc Bachelor of Art). Tại Đại học, sinh viên sẽ tiếp cận với các môn khoa học đại cương. Gồm: sinh học, hóa học, hóa học hữu cơ, vật lý, nhằm chuẩn bị kiến thức cho các lĩnh vực khoa học cơ bản. Để tốt nghiệp chương trình Pre-medicine, sinh viên cần phải vượt qua kỳ thi MCAT (Medical College Admission Test).

Mục đích của kỳ thi MCAT là đánh giá:

 • Kiến thức và khả năng giải quyết các vấn đề trong lĩnh vực sinh học, hóa học, và vật lý.
 • Khả năng phân tích các biểu đồ, bài văn, hoặc các dạng biểu thị khác.
 • Khả năng viết hai bài luận văn bằng tiếng Anh đúng cú pháp.

Các môn trong kỳ thi MCAT bao gồm: Đọc Hiểu Lý Luận, Khoa Học Vật Lý, Sinh Vật Học, và Luận Văn.

Ngoài ra, các hoạt động thiện nguyện, ngoại khóa, công tác cộng đồng, hoạt động nghiên cứu và kết quả phỏng vấn cũng là các yếu tố quan trọng được xem xét để chọn lựa sinh viên vào trường Y khoa sau 4 năm Đại học.

Trường Y Khoa 

Ở giai đoạn thứ 2, sinh viên đăng ký học tại một trường Y khoa (Medical School). Hoàn thành chương trình học tại đây sinh viên được cấp bằng Tiến sĩ Y khoa – Doctor of Medicine, M.D. Cụ thể:

Chương trình học Y khoa kéo dài 4 năm và được chia thành 2 giai đoạn. Trong 2 năm đầu, sinh viên tập trung vào các môn học cơ bản và thực tập tại các bệnh viện. Trải qua giai đoạn này, sinh viên có cơ hội tiếp cận và áp dụng kiến thức lý thuyết vào thực tế.

Trong 2 năm cuối, sinh viên sẽ thực tập tại các phòng ban và chuyên ngành khác nhau. Để được tiến lên năm thứ ba, sinh viên ngành Y cần thi đậu kỳ thi USMLE 1 (United States Medical Licensing Examination). 

Để tốt nghiệp trường Y Khoa, sinh viên phải vượt qua kỳ thi USMLE 2 và USMLE CS. Điểm số từ USMLE 1, 2 và CS sẽ được sử dụng khi nộp đơn xin vào trường nội trú.

Sau khi tốt nghiệp Y khoa, sinh viên sẽ được cấp bằng Tiến sĩ Y khoa (Doctor of Medicine). Từ đó, có thể thực hiện các công việc như nhà nghiên cứu Khoa học, dược sĩ, y tá, điều dưỡng, sản phụ khoa, gây mê… Để trở thành một bác sĩ, đặc biệt là các bác sĩ đa khoa, sinh viên cần phải hoàn thành từ 3 đến 7 năm tại trường nội trú Y khoa.

Trường Nội trú chuyên khoa 

Hoàn thành khoá học trường nội trú chuyên khoa (Graduate Medical Education) sinh viên được cấp chứng chỉ hành nghề Y. Cụ thể:

Trường nội trú bao gồm residency (đa khoa) và fellowship (chuyên khoa). Thời gian học Residency và Fellowship tùy thuộc vào trường mà sinh viên đăng ký. 

Ban đầu, sinh viên đăng ký học nội trú residency, bao gồm tất cả các môn học chuyên khoa. Sau đó, có thể tham gia kỳ thực tập Fellowship để chuyên sâu vào một số lĩnh vực cụ thể. Tất cả các bác sĩ muốn hành nghề tại Mỹ đều cần phải hoàn thành năm nội trú tại các trường Graduate Medical Education.

Bác sĩ nội trú thường làm việc khoảng 50-60 giờ/ tuần, nhưng trong các chuyên ngành như phẫu thuật (ngoại), thời gian làm việc có thể lên đến 80 giờ mỗi tuần. Do đó, sinh viên cần phải có kiến thức lâm sàng và sức khỏe tốt để hoàn thành chương trình nội trú căng thẳng này.

Chương trình nội trú kéo dài từ 3 đến 7 năm tùy thuộc vào chuyên ngành. Trong thời gian này, sinh viên ngành Y phải thi USMLE 3, là kỳ thi cuối cùng trong chuỗi bài thi lấy chứng chỉ hành nghề.

Sau khi nhận được bằng cấp, các bác sĩ còn phải tham gia một kỳ kiểm tra hàng năm để đảm bảo tiêu chuẩn hành nghề. Điều này đòi hỏi phải liên tục học hỏi và cập nhật kiến thức. Nếu không đạt, các bác sĩ sẽ phải ngừng hành nghề cho đến khi vượt qua kỳ kiểm tra hàng năm tiếp theo.

Học phí du học y khoa tại Mỹ

Việc theo học trường y tại  Mỹ có thể đòi hỏi một khoản đầu tư tài chính đáng kể.

Trung bình, chi phí cho việc học tại trường y là $58,968/ năm. Các trường Y Công lập thường có chi phí trung bình thấp hơn, khoảng $52,483/năm. Ngược lại, các trường y Tư nhân có chi phí cao hơn, trung bình là $65,453/ năm.

Trong quá trình đào tạo để lấy bằng trường Y, thường kéo dài trong vòng 4 năm. Tổng chi phí trung bình có thể lên đến khoảng $218,792. Lưu ý rằng mức chi phí này có thể thay đổi do chi phí trung bình của các trường Y tăng mỗi năm.

Hầu hết các trường Y cung cấp nhiều loại học bổng, trợ cấp hoặc hỗ trợ tài chính cho sinh viên. Vì vậy, hãy kiểm tra trên trang web của trường để xem liệu bạn có đủ điều kiện nhận hỗ trợ này hay không.

Học bổng du học y khoa tại Mỹ có không?

du học ngành Y ở Mỹ có các loại học bổng khác nhau mà sinh viên quốc tế có thể nộp đơn đăng ký nhận. Các học bổng này có thể được cung cấp bởi trường đại học, tổ chức phi lợi nhuận, tổ chức chính phủ hoặc các tổ chức khác. Tuy nhiên, điều kiện đăng ký các học bổng này có thể khác nhau tùy thuộc vào trường và chương trình học cụ thể.

Danh sách chương trình/trường cung cấp học bổng Y khoa Mỹ:

STT

Chương trình/trường

Giá trị học bổng

1

Học bổng từ hiệp hội Y khoa Mỹ (American Medical Association

$10.000 USD

2

Học bổng Nickens Student của AAMC

$5.000 USD

3

Học bổng Health Careers của Gallagher Koster

$5.000 USD

4

Massachusetts College of Pharmacy and Health Sciences (Đại học MCPHS)

Lên đến 126,000 USD

5

Pace University

Lên đến 30,000 USD

Top 5 Đại học cung cấp ngành Y khoa hàng đầu Mỹ

Các trường Y hàng đầu là những trường cung cấp cho sinh viên một chương trình học chặt chẽ và toàn diện. Theo U.S. News & World Report xếp hạng các trường Y hàng đầu tại Mỹ, gồm:

 • Đại học Harvard
 • Đại học Johns Hopkins
 • Đại học California, San Francisco
 • Đại học Michigan
 • Đại học Columbia

Cơ hội và mức lương tốt nghiệp Y khoa tại Mỹ

Tại Mỹ đang có khoảng 650.000 bác sĩ, thu hút tài năng từ khắp nơi trên thế giới. Tuy nhiên, ngành y tế tại đất nước này vẫn đang gặp khó khăn về nguồn nhân lực do nhu cầu y tế ngày càng tăng cao. Sau khi tốt nghiệp Y khoa tại Mỹ, bạn có thể dễ dàng sinh sống và làm việc tại đây cũng như ở nhiều quốc gia phát triển khác. Mức lương trung bình dao động từ 140.000 – 170.000 USD/ năm. Ngoài ra, du học sinh còn có cơ hội lựa chọn từ nhiều công việc mơ ước như:

 • Bác sĩ gia đình
 • Bác sĩ phẫu thuật
 • Bác sĩ gây mê
 • Nghiên cứu y học
 • Điều dưỡng
 • Nhân viên y tế

Có thể nói, con đường du học ngành y ở Mỹ đầy thách thức. Đòi hỏi sự nỗ lực không ngừng và đầu tư kinh tế đáng kể. Tuy nhiên, cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp là vô cùng rộng lớn.

Quý phụ huynh học sinh cần hỗ trợ tư vấn du học y khoa tại Mỹ vui lòng liên hệ đội ngũ cố vấn của UNIMATES. Với kinh nghiệm 10 năm trong lĩnh vực du học, UNIMATES đã hỗ trợ hơn 1000+ du học thành công tại Mỹ với học bổng cao và chi phi hợp lý.

Rate post

du học mỹ lớp 10

Du Học Mỹ Lớp 10: Điều Kiện, Chi Phí, Học Bổng

Du học Mỹ lớp 10 đang thu hút sự quan tâm đặc biệt từ phụ huynh và sinh viên trẻ. Đây không chỉ là cơ hội để học sinh trải nghiệm môi trường giáo dục hàng đầu thế giới mà còn là bước đệm quan trọng trong hành trình học…

chuẩn bị đồ trước khi đi du học mỹ

Kinh Nghiệm Chuẩn Bị Đồ Trước Khi Đi Du Học Mỹ

Chúc mừng bạn đã hoàn tất mọi thủ tục đến với nước Mỹ. Tuy nhiên, trước khi bay bạn nên chuẩn bị thật kỹ mọi hành trang để hành trình suôn sẻ hơn. Cùng tham khảo những kinh nghiệm chuẩn bị đồ trước khi đi du học Mỹ trong bài…