Sinh viên quốc tế có thể cần rời khỏi Hoa Kỳ nếu các trường đại học của họ chuyển sang học trực tuyến

(CNN)Sinh viên quốc tế đang theo đuổi bằng cấp tại Hoa Kỳ sẽ phải rời khỏi đất nước hoặc có nguy cơ bị trục xuất nếu các trường đại học của họ chuyển sang các khóa học trực tuyến duy nhất, Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan công bố hôm thứ Hai.

Động thái này có thể ảnh hưởng đến hàng ngàn sinh viên nước ngoài đến Hoa Kỳ để theo học các trường đại học hoặc tham gia các chương trình đào tạo, cũng như các nghiên cứu phi học thuật hoặc dạy nghề.

Các trường đại học trên toàn quốc đang bắt đầu đưa ra quyết định chuyển sang các khóa học trực tuyến do hậu quả của đại dịch coronavirus. Tại Harvard, ví dụ, tất cả các hướng dẫn khóa học sẽ được cung cấp trực tuyến, bao gồm cả cho sinh viên sống trong khuôn viên trường. Đối với sinh viên quốc tế, điều đó mở ra cơ hội cho họ phải rời khỏi Hoa Kỳ.”Có quá nhiều điều không chắc chắn. Thật là bực bội”, Valeria Mendiola, 26 tuổi, sinh viên tốt nghiệp tại Trường Chính phủ Kennedy của Harvard nói. “Nếu tôi phải quay lại Mexico, tôi có thể quay lại, nhưng nhiều sinh viên quốc tế không thể.”

Trong một bản tin phát hành hôm thứ Hai, ICE nói rằng những sinh viên thuộc một số thị thực nhất định “có thể không tham gia khóa học trực tuyến đầy đủ và ở lại Hoa Kỳ,” thêm vào, “Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ sẽ không cấp thị thực cho sinh viên theo học tại các trường và / hoặc các chương trình hoàn toàn trực tuyến cho học kỳ mùa thu cũng như Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ sẽ không cho phép những sinh viên này vào Hoa Kỳ.

“Cơ quan này đề nghị các sinh viên hiện đang theo học tại Hoa Kỳ xem xét các biện pháp khác, như chuyển đến các trường có hướng dẫn trực tiếp. Có một ngoại lệ cho các trường đại học sử dụng mô hình lai, chẳng hạn như kết hợp các lớp học trực tuyến và trực tiếp.

Brad Farnsworth, phó chủ tịch Hội đồng Giáo dục Hoa Kỳ, cho biết thông báo khiến ông và nhiều người khác bất ngờ.”

Chúng tôi nghĩ rằng điều này sẽ tạo ra nhiều nhầm lẫn và không chắc chắn hơn”, Farnsworth, người có tổ chức đại diện cho khoảng 1.800 trường cao đẳng và đại học nói. “Những gì chúng tôi đã hy vọng nhìn thấy là sự đánh giá cao hơn cho tất cả các sắc thái khác nhau có thể có mà các trường sẽ khám phá.

“Một mối quan tâm với hướng dẫn mới, Farnsworth nói, là điều gì sẽ xảy ra nếu tình hình sức khỏe cộng đồng xấu đi vào mùa thu và các trường đại học đã cung cấp các lớp học trực tiếp cảm thấy họ phải chuyển tất cả các khóa học trực tuyến để giữ an toàn.

Yêu cầu visa đối với sinh viên luôn nghiêm ngặt và đến Mỹ để tham gia các khóa học chỉ trực tuyến đã bị cấm.

Theresa Cardinal Brown, giám đốc nhập cư và chính sách xuyên biên giới tại Trung tâm chính sách lưỡng đảng. ”Vấn đề lớn hơn là một số quốc gia này bị hạn chế đi lại và họ không thể về nhà, vậy họ sẽ làm gì sau đó?” cô nói thêm. “Đó là một câu hỏi hóc búa cho rất nhiều sinh viên.

“Chủ tịch Đại học Harvard, ông Larry Bacow, nói trong một tuyên bố vào tối thứ Hai rằng “chúng tôi rất lo ngại rằng hướng dẫn được ban hành bởi Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ áp đặt một cách tiếp cận thẳng thắn, phù hợp với tất cả các vấn đề phức tạp cho sinh viên quốc tế, đặc biệt là những người trong các chương trình trực tuyến, một vài lựa chọn ngoài việc rời khỏi đất nước hoặc chuyển trường.

“Hướng dẫn, Bacow tiếp tục, “làm suy yếu cách tiếp cận có suy nghĩ của nhiều sinh viên, bao gồm cả Harvard, để lên kế hoạch tiếp tục các chương trình học thuật trong khi cân bằng các thách thức về sức khỏe và an toàn của đại dịch toàn cầu.”

“Chúng tôi sẽ hợp tác chặt chẽ với các trường cao đẳng và đại học khác trên cả nước để vạch ra một con đường phía trước”, ông nói.

Chính quyền Trump đã đưa ra một loạt các thay đổi đối với hệ thống nhập cư Hoa Kỳ, với lý do đại dịch coronavirus, dẫn đến việc ngăn chặn những người nhập cư đến nước này.

Tháng trước, Nhà Trắng đã ban hành một tuyên bố nhập cư cắt giảm đáng kể việc nhập cư hợp pháp vào Mỹ gửi hàng trăm người và doanh nghiệp vào một cuộc tranh giành để hiểu liệu kế hoạch tương lai của họ có bị trật bánh hay không.

Trong tuyên bố, chính quyền lập luận rằng “hoàn cảnh đặc biệt” do coronavirus gây ra đã kêu gọi đình chỉ thị thực dựa trên việc làm. Nhưng những người ủng hộ người nhập cư, các ngành công nghiệp và các chuyên gia nói rằng chính quyền đang lợi dụng đại dịch để thực hiện các thay đổi di dân sâu rộng và thúc đẩy chương trình nghị sự của mình để cắt giảm nhập cư hợp pháp.

Thông báo hôm thứ Hai, giống như những thay đổi trước đó, có thể dẫn đến kết quả tương tự ở nhiều sinh viên nước ngoài thường phải trả học phí cao để phải trở về nước.

Theo Viện Chính sách di cư, một nhóm chuyên gia tư duy có trụ sở tại Washington, DC, khoảng 1,2 triệu sinh viên thuộc thị thực bị ảnh hưởng đã được ghi danh và đăng ký tại hơn 8.700 trường học trên toàn quốc tính đến tháng 3 năm 2018 .

Farnsworth cho biết ông coi thông báo này là một phần trong mô hình di chuyển lớn hơn của chính quyền rằng “chưa đặt đúng giai điệu”.

“Điều này sẽ tạo ra tôi nghĩ nhiều lo lắng hơn về các sinh viên quốc tế, và đối với những người vẫn đang suy nghĩ về nơi họ sẽ đi vào mùa thu, tôi nghĩ rằng điều này có thể đẩy họ theo hướng theo học một trường đại học ở một đất nước khác, “ông nói.

Mặc dù sinh viên có thể có tùy chọn để chuyển sang một trường cao đẳng hoặc đại học cung cấp các khóa học trực tiếp, nhưng có thể khó đến giữa những lo ngại liên tục về coronavirus. Một số trường đã công bố kế hoạch đưa sinh viên trở lại nhưng rút ngắn các học kỳ , cũng như hủy bỏ gần như tất cả các lớp học trực tiếp trong suốt học kỳ.

Câu chuyện này đã được cập nhật với các trích dẫn và thông tin bổ sung.

Theo Catherine Shoichet, CNN

Rate post

du học mỹ ngành kỹ thuật

Du học Mỹ ngành Kỹ thuật

Trong bài viết này, bạn sẽ tìm thấy danh sách các trường đại học top đào tạo ngành kỹ thuật tại Mỹ cho các bậc học đại học, thạc sĩ và tiến sỹ. Học phí trung bình cho các khoá học kỹ thuật khoảng từ $20,000 đến $90,000. Tìm hiểu…

Tìm hiểu hệ thống giáo dục Mỹ

Hệ thống giáo dục Mỹ cung cấp rất nhiều lựa chọn chất lượng cho sinh viên quốc tế. Có nhiều loại trường, nhiều chương trình học và nhiều địa điểm khác nhau có thể làm học sinh choáng ngợp dù là với học sinh Mỹ hay du học sinh quốc…

Bạn có thể quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0981 646 826
43 Học bổng du học hàng đầu