Du học ngành Điều Dưỡng tại Mỹ

Du học ngành Điều Dưỡng (Nursing) trở thành một trong những ngành hot cho sinh viên du học Mỹ trong những năm gần đây. Bởi với sự phát triển của kinh tế, đời sống trở nên tốt hơn và nhu cầu chăm sóc sức khỏe được chú trọng hơn.

Tổng quan về ngành Điều dưỡng tại Mỹ

Ngành Điều dưỡng là gì?

Bên cạnh du học ngành Y Dược, ngành Điều dưỡng đang dần trở thành lựa chọn hot của sinh viên quốc tế khi du học Mỹ.

Ngành Điều dưỡng là “chất keo kết dính” trong hành trình chăm sóc sức khỏe của bệnh nhân. Người làm Điều dưỡng xuất hiện trên toàn bộ trải nghiệm của bệnh nhân và bất cứ nơi nào có người cần chăm sóc.

Điều dưỡng là một chuyên ngành trong hệ thống đào tạo nhân lực y tế. Họ có nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc sức khỏe của bệnh nhân. Điều dưỡng cũng thực hiện nhiệm vụ xoa dịu nỗi đau qua chẩn đoán và điều trị. Công việc này nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu chăm sóc sức khỏe cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội. Điều dưỡng là một nghề nghiệp yêu cầu tính chuyên môn cao và không ngừng phát triển để đáp ứng nhu cầu của xã hội.

Nhu cầu lao động ngành Điều dưỡng tại Mỹ

Điều dưỡng luôn là ngành nghề có nhu cầu lao động cao tại các các quốc gia trên thế giới, đặc biệt là Mỹ. Tình trạng thiếu điều dưỡng có đăng ký dự kiến ​​sẽ lan rộng tại Mỹ từ năm 2016 đến năm 2030. Các nhà nghiên cứu đã dự báo sự thiếu hụt Điều dưỡng sẽ diễn ra gay gắt nhất ở miền Nam và miền Tây nước Mỹ.

Theo Dự báo việc làm 2019-2029 của Cục Thống kê Lao động Mỹ, Điều dưỡng có đăng ký (Registered Nurse) là một trong số các nghề hàng đầu về tăng trưởng việc làm. Lực lượng lao động trong ngành dự kiến ​​sẽ tăng từ 3 triệu người vào năm 2019 lên 3,3 triệu người vào năm 2029. Nghĩa là sẽ tăng 221,900 người hay 7%.

Tuyển sinh và đào tạo tại các trường đại học không tăng đủ nhanh để đáp ứng nhu cầu dự kiến cho ngành Điều dưỡng

AACN đã báo cáo số lượng sinh viên ghi danh vào chương trình tú tài ngành Điều dưỡng tăng 5,1% năm 2019. Tuy nhiên, mức tăng này không đủ để đáp ứng nhu cầu dự kiến ​​về các dịch vụ y tá. Trong đó, bao gồm nhu cầu về nhiều giảng viên y tá, nhà nghiên cứu và nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc chính.

Cơ hội lớn của lao động ngành Điều dưỡng trong tương lai

Một bộ phận đáng kể của lực lượng Điều dưỡng tại Mỹ đã gần đến tuổi nghỉ hưu.

Bên cạnh đó, nhân khẩu học thay đổi báo hiệu nhu cầu có nhiều y tá hơn để chăm sóc cho dân số già tại Mỹ. Vào năm 2017, Cục Điều tra Dân số Hoa Kỳ đã báo cáo vào năm 2030, số lượng cư dân Hoa Kỳ từ 65 tuổi trở lên được dự đoán là 82 triệu. Với số lượng người lớn tuổi lớn hơn, nhu cầu chăm sóc lão khoa ngày càng tăng. Điều này bao gồm chăm sóc cho những người mắc bệnh mãn tính và bệnh đi kèm.

Chính vì vậy, nhu cầu nhân sự của khối ngành Sức khoẻ, trong đó có Điều dưỡng được dự đoán tăng nhanh trong tương lai, mang đến cơ hội lớn cho những sinh viên du học ngành Điều dưỡng tại Mỹ.

NCLEX là gì?

Kỳ thi cấp phép của Hội đồng Quốc gia (National Council Licensure Examination – NCLEX) được phát triển bởi Hội đồng quốc gia của các ban điều dưỡng Hoa Kì ( National Council of State Boards of Nursing – NCSBN) để xác định những ứng viên đủ tiêu chuẩn để hành nghề điều dưỡng.

Để được cấp phép hành nghề, các sinh viên sau khi hoàn thành chương trình học phải vượt qua NCLEX-RN (đối với RN) hoặc NCLEX-PN (đối với LPN). Bước này rất quan trọng nhằm xác minh kiến ​​thức điều dưỡng của sinh viên một cách độc lập và đánh giá khả năng của sinh viên để thực hành một cách an toàn với tư cách là một y tá.

Các chương trình học Điều dưỡng tại Mỹ và cơ hội việc làm

Thực tế là có các chứng chỉ khác nhau trong nghề Điều dưỡng tại Mỹ. Nghĩa là có những cơ hội tiềm năng khác nhau và những hướng đi khác nhau cho những ai muốn du học ngành Điều dưỡng tại Mỹ.

Trợ lý điều dưỡng – Nursing assistant (CNA)

Mặc dù trợ lý điều dưỡng không thực sự là y tá, nhưng họ là tuyến đầu liên hệ giữa nhân viên y tế và bệnh nhân. Vai trò này có thể là điểm khởi đầu cho nhiều y tá.

Để trở thành CNA, sinh viên phải hoàn thành một chương trình giáo dục được nhà nước phê duyệt. Một chương trình đào tạo trợ lý điều dưỡng thường sẽ mất từ ​​ba đến tám tuần để hoàn thành. Sau khi hoàn thành chương trình, các trợ lý điều dưỡng phải vượt qua một kỳ thi để đạt được danh hiệu CNA (hoặc liên quan).

Mức lương của trợ lý điều dưỡng tại Mỹ vào khoảng 10 – 15 USD/giờ hoặc 20,000 – 33,000 USD/năm.

Y tá thực hành được cấp phép (LPN)

Y tá thực hành được cấp phép (LPN) theo dõi sức khỏe bệnh nhân và thực hiện các dịch vụ chăm sóc cơ bản. Nhiệm vụ của họ có thể bao gồm giao tiếp với bệnh nhân và đôi khi là các thành viên gia đình bệnh nhân để hướng dẫn họ trong kế hoạch chăm sóc.

Các Y tá thực hành được cấp phép phải hoàn thành Chứng chỉ Điều dưỡng Thực hành (Practical Nursing Diploma). Các chương trình này có thể được hoàn thành trong vòng 12 tháng. Sau đó, sinh viên phải vượt qua Kỳ thi cấp phép của Hội đồng Quốc gia (NCLEX-PN) để nhận được bằng giấy phép của nhà nước và có đủ điều kiện để làm việc.

Mức lương của LPN tại Mỹ vào khoảng 15 – 25 USD/giờ hoặc 32,000 – 54,000 USD/năm.

Điều dưỡng đã đăng ký (RN)

Nhiệm vụ của Điều dưỡng đã đăng ký

Điều dưỡng đã đăng ký (Registered Nurse – RN) đảm nhận nhiều vai trò khác nhau trong việc chăm sóc bệnh nhân. Họ chịu trách nhiệm ghi lại bệnh sử của bệnh nhân, theo dõi các triệu chứng và thiết bị y tế, quản lý thuốc. Đồng thời, họ thiết lập hoặc đóng góp vào kế hoạch chăm sóc, thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán và cộng tác với bác sĩ. Một số RN có thể chịu trách nhiệm giám sát các LPN, CNA và các nhân viên chăm sóc sức khỏe khác.

Chức danh và nhiệm vụ công việc cụ thể sẽ khác nhau tùy thuộc vào nơi bạn làm việc và loại bệnh nhân bạn chăm sóc. Ngoài ra RN cũng chăm sóc các nhóm bệnh nhân cụ thể. Ví dụ như điều dưỡng nhi khoa, điều dưỡng cấp cứu, điều dưỡng sơ sinh, điều dưỡng tâm thần,… RN cũng có rất nhiều sự lựa chọn ngoài dịch vụ chăm sóc bệnh nhân trực tiếp.

Lộ trình để trở thành Điều dưỡng đã đăng ký

Sinh viên có 2 lộ trình để trở thành Điều dưỡng đã đăng ký. Đó là Cao đẳng về Điều dưỡng (Associate’s Degree in Nursing – ADN) hoặc Cử nhân Khoa học về Điều dưỡng (Bachelor of Science in Nursing – BSN).

Dù theo đuổi lộ trình nào, sau khi hoàn thành chương trình học, sinh viên đều phải vượt qua Kỳ thi cấp phép của Hội đồng Quốc gia (National Council Licensure Examination – NCLEX) nếu muốn bắt đầu làm việc với tư cách là một RN. Ngoài ra, các yêu cầu bổ sung cũng có thể tồn tại tùy thuộc vào từng tiểu bang.

Bạn có thể theo dõi lộ trình để trở thành Điều dưỡng đã đăng ký tại đây.

Điều dưỡng thực hành nâng cao (Advanced practice registered nurses – APRN)

Cơ hội nghề nghiệp của Điều dưỡng thực hành nâng cao

Những y tá có bằng Thạc sĩ Khoa học về Điều dưỡng (Master of Science in Nursing -MSN) có thể trở thành Điều dưỡng đã đăng ký hành nghề nâng cao (APRN). Những y tá này có thể làm việc độc lập cũng như cộng tác với các bác sĩ. Họ có thể thực hiện tất cả các nhiệm vụ của một RN cũng như các nhiệm vụ rộng hơn như đặt hàng và đánh giá kết quả xét nghiệm, giới thiệu bệnh nhân đến bác sĩ chuyên khoa và chẩn đoán, điều trị bệnh .

Ngoài ra, APRN còn có thể trở thành giảng viên, đào tạo thế hệ y tá tiếp theo. Một khả năng khác là thăng tiến vào các vị trí lãnh đạo, như trở thành giám đốc điều dưỡng.

Làm thế nào để trở thành một APRN?

Bước đầu tiên để trở thành một y tá có đăng ký hành nghề nâng cao là trở thành một Điều dưỡng đã đăng ký – RN. Các chương trình MSN thường yêu cầu ứng viên trước tiên phải có giấy phép RN. Bước tiếp theo là được chấp nhận và hoàn thành một chương trình MSN được công nhận.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể thể cần phải vượt qua kỳ thi chứng chỉ quốc gia trong lĩnh vực chuyên môn. Ngoài ra, một vài tiểu bang sẽ có những yêu cầu bổ sung. Một số chứng chỉ hành nghề nâng cao cũng sẽ cần được gia hạn sau một số năm nhất định để còn hiệu lực.

Lộ trình để trở thành một điều dưỡng đã đăng ký ( Registered nurse)

1. Tốt nghiệp chương trình điều dưỡng được công nhận

Để trở thành một RN, sinh viên phải tốt nghiệp và có bằng cao đẳng (associate degree) hoặc cử nhân( bachelor’s degree). Các chương trình phổ biến:

 • Bằng Cao đẳng: Associate degree: mất khoảng 2 năm hoặc ngắn hơn nếu học nhanh
 • Chương trình cử nhân: Bachelor’s degree: mất 4 năm
 • Chương trình liên kết: An associate-to-bachelor’s RN program: 2 năm
 • Chương trình cử nhân đối với những sinh viên đã tốt nghiệp cử nhân không phải ngành điều dưỡng: 2 năm

2. Tham gia kỳ thi lấy chứng chỉ hành nghề NCLEX-RN

Sinh viên u học ngành Điều dưỡng tại Mỹ muốn trở thành RN phải vượt qua kỳ thi lấy chứng chỉ hành nghề NCLEX-RN. Bài thi này được thực hiện trên máy tính, bao gồm 119 câu hỏi và phải hoàn thành trong 6 tiếng. Những sinh viên thi không đậu lần đầu sẽ phải chờ ít nhất 45 ngày mới được đăng kí thi lại. Số điểm đậu kì thi là 70-75%.

3. Lấy chứng chỉ hành nghề

Mỗi bang và vùng lãnh thổ của Mỹ đều yêu cầu các RN phải có chứng chỉ hành nghề riêng của mỗi bang. Vì vậy sinh viên cần phải liên hệ hội đồng điều dưỡng của tiểu bang nơi mình sẽ làm việc để kiểm tra xem có yêu cầu thêm bước bổ sung nào nữa không. Hoàn tất lấy chứng chỉ hành nghề, bạn có thể bắt đầu làm việc.

4. Học bổ sung các chứng chỉ chuyên môn, nâng cấp bằng

Muốn hành nghề nâng cao, sinh viên sẽ cần có bằng thạc sĩ. Bằng thạc sĩ sẽ giúp sinh viên tốt nghiệp có thể nộp đơn trong vai trò như các chuyên gia về điều dưỡng được chứng nhận, y tá gây mê, y tá và nữ hộ sinh.

Một số người có thể chọn tiếp tục theo đuổi chương trình đào tạo tiến sĩ. Các chương trình DNP hoặc Tiến sĩ đang thu hút những người có tham vọng trở thành nhà nghiên cứu khoa học hoặc giáo sư đại học về khoa học điều dưỡng.

Ngoài ra, RN cũng có thể theo đuổi thêm các chứng nhận chuyên môn trong các lĩnh vực như chăm sóc đặc biệt, tình trạng y tế khẩn cấp hoặc quản lý điều dưỡng.

Các lĩnh vực chuyên sâu đối với RN:

 • Critical Care: làm việc với các bệnh nhân mắc các bệnh lý nghiêm trọng, bệnh đe dọa tính mạng, các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
 • Midwifery: nữ hộ sinh, làm việc các vấn đề về sản khoa.
 • Research: yêu thích làm việc với con số và thống kê, phát triển và nghiên cứu các cải tiến cho ngành y tế và chăm sóc sức khỏe.
 • Anesthesia: gây mê
 • Informatics: làm việc với máy tính và con người để quản trị cơ sở dữ liệu khám chữa bệnh và lưu giữ hồ sơ y tế.

Những chứng chỉ cần thiết cho điều dưỡng tại Mỹ

Ngoài điều kiện cần là vượt qua kì thi lấy chứng chỉ hành nghề NCLEX-RN, trung tâm chứng nhận điều dưỡng Mỹ cũng liệt kê dưới đây một số chứng chỉ cần thiết cho RN:

 • International Board Certified Lactation Consultant
 • Acute Care Nurse Practitioner
 • Gerontological Nursing
 • Pediatric Nursing
 • Ambulatory Care Nursing
 • Neonatal Pediatric Transport
 • Cardiac-Vascular Nursing
 • Public Health Nursing, Advance
 • Nurse Executive

Phụ thuộc vào tổ chức cấp bằng, một số bằng chỉ có thời gian hiệu lực nhất định và cần phải gia hạn sau vài năm.

Du học ngành Điều dưỡng tại Mỹ nên chọn trường nào?

Không phải trường Cao đẳng hay Đại học nào tại Mỹ cũng chấp nhận sinh viên quốc tế học ngành Điều dưỡng. Hãy cùng điểm qua một vài trường đối tác tiêu biểu của UNIMATES đang cung cấp chương trình đào tạo ngành này nhé!

Massachusetts College of Pharmacy and Health Sciences (MCPHS)

MCPHS là cơ sở giáo dục đại học lâu đời nhất tại thành phố Boston và là trường dược lâu đời thứ 2 tại Mỹ. Từ khi thành lập vào năm 1823, trường luôn theo kịp sự đổi mới và đi đầu về chăm sóc sức khỏe. Đây cũng là một lựa chọn phổ biến của sinh viên khi du học ngành Điều dưỡng tại Mỹ.

Ngoài ra, sinh viên sẽ hợp tác chặt chẽ với các giảng viên, bác sĩ danh tiếng trên thế giới. Điều này giúp sinh viên được chuẩn bị tốt nghiệp để chăm sóc con người toàn diện về thể chất, tình cảm, trí tuệ và tinh thần.

Massachusetts College of Pharmacy and Health Sciences (MCPHS)

Xem thêm thông tin trường MCPHS và học phí, học bổng tại đây.

Simmons University

Simmons University nằm tại trung tâm thành phố Boston, bang Massachusetts, Mỹ. Simmons University là trường đại học tư thục, thiết kế chương trình dành riêng cho sinh viên nữ. 

Simmons University xếp hạng #133 toàn nước Mỹ. Đặc biệt, trường xếp hạng 1 toàn bang Massachusetts và hạng 13 toàn nước Mỹ về ngành Điều dưỡng (Nursing). Ngoài ra, Simmons còn xếp hạng 32 toàn nước Mỹ Health Professions (Theo US News & World Report 2021).

Bachelor of Sciences in Nursing (BSN), Simmons University

Sinh viên du học ngành Điều Dưỡng tại Mỹ lựa chọn Simmons có nhiều lợi thế. Trước khi tốt nghiệp, sinh viên luôn được chuẩn bị cho kỳ thi cấp phép y tá đã đăng ký (NCLEX), trường cao học và các các chương trình tuyển dụng ngành điều dưỡng. Tại Simmons, sinh viên ngành điều dưỡng trau dồi cách thực hành và quy trình cần thiết để chăm sóc bệnh nhân.

Simmons cũng có Chương trình Học giả Dorothea Lynde Dix (Dorothea Lynde Dix Scholars Program). Đây là một cơ hội cho sinh viên hoàn thành BSN trong 16 tháng hoặc 2 năm, cũng như chương trình kết hợp BS/MS trong 5 năm về Điều dưỡng.

Xem thêm thông tin trường Simmons University và học phí, học bổng tại đây.

University of Alabama at Birmingham

Toạ lạc tại thành phố Birmingham, University of Alabama at Birmingham (UAB) là một trường đại học nghiên cứu công cộng và trung tâm y tế học thuật nổi tiếng quốc tế. Tiền thân của UAB là 1 bệnh viện, hiện tại, UAB đang duy trì 5 bệnh viện lớn trong tiểu bang. Vì vậy, UAB là trường đại học vô cùng thích hợp dành cho các sinh viên mong muốn học tập khối ngành Y – Dược hoặc Điều dưỡng.

UAB unveiling new state-of-the-art building for School of Nursing

Trường Điều dưỡng tại UAB xếp hạng 13 toàn nước Mỹ trong đào tạo bậc Thạc sỹ và xếp hạng 18 toàn nước Mỹ về đào tạo Tiến sĩ điều dưỡng thực hành. Trường cũng có Quỹ nghiên cứu riêng dành cho ngành Điều dưỡng lên đến 12,7 triệu USD. Với những lợi thế này, UAB đang là một trong những trường đại học thu hút sinh viên du học ngành Điều dưỡng tại Mỹ.

Xem thêm thông tin trường UAB và học phí, học bổng tại đây.

Kết luận

Điều dưỡng luôn là ngành nghề có nhu cầu lao động cao tại các các quốc gia trên thế giới, đặc biệt là Mỹ. Vì vậy, du học ngành Điều dưỡng tại Mỹ là một lựa chọn đáng cân nhắc. Để tìm thêm trường đào tạo ngành Điều dưỡng tại Mỹ phù hợp và học bổng tại các trường, vui lòng liên hệ UNIMATES Education để được hỗ trợ.

Rate post

du học mỹ lớp 10

Du Học Mỹ Lớp 10: Điều Kiện, Chi Phí, Học Bổng

Du học Mỹ lớp 10 đang thu hút sự quan tâm đặc biệt từ phụ huynh và sinh viên trẻ. Đây không chỉ là cơ hội để học sinh trải nghiệm môi trường giáo dục hàng đầu thế giới mà còn là bước đệm quan trọng trong hành trình học…

chuẩn bị đồ trước khi đi du học mỹ

Kinh Nghiệm Chuẩn Bị Đồ Trước Khi Đi Du Học Mỹ

Chúc mừng bạn đã hoàn tất mọi thủ tục đến với nước Mỹ. Tuy nhiên, trước khi bay bạn nên chuẩn bị thật kỹ mọi hành trang để hành trình suôn sẻ hơn. Cùng tham khảo những kinh nghiệm chuẩn bị đồ trước khi đi du học Mỹ trong bài…

Bạn có thể quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *