Du học Mỹ tại bang Alabama

Du học Alabama được nhiều phụ huynh, học sinh và sinh viên đặc biệt quan tâm bởi chất lượng giáo dục nơi đây khá tốt. Để tìm hiểu kỹ hơn về Alabama, UNIMATES muốn gửi bạn một số thông tin hữu ích sau đây.

Du học Alabama - Mỹ

Tổng quát về bang Alabama

Vị trí
Vị trí bang Alabama.

Vị trí

Alabama là một tiểu bang nằm ở vùng Đông Nam Hoa Kỳ với nhiều trường đại học nổi tiếng. Phía Bắc Alabama giáp với Tennessee, phía Đông giáp Georgia, phía Nam giáp Florida và vịnh Mexico, phía Tây giáp Mississippi. Vị trí này tạo điều kiện thuận lợi để các du học sinh ở đây có thể học tập và tiếp thu văn hoá một cách tốt nhất.

Khí hậu

Khí hậu ở đây khá ôn hòa với mùa hè đầy nắng và mùa đông dịu, không có tuyết rơi. Chính vì vậy các hoạt động ngoài trời rất được ưa chuộng trong cuộc sống của người dân Alabama. Ví dụ như đi săn, câu cá, leo núi, cắm trại và đua xe đạp.

Địa hình ở đây đa dạng. Trải dài từ Bắc xuống Nam, thảm thực vật lần lượt là núi cao, vùng đồng bằng và bãi biển. Vùng trung tâm đồng bằng xen kẽ các con sông và các hồ nước. Con sông lớn nhất là sông Tennessee và sông Guntersville.

Vì sao nên du học Mỹ tại bang Alabama?

Alabama có môi trường học tập hiện đại thuận lợi cho du học sinh phát triển mọi mặt.
 • Vị trí địa lý thuận lợi : Alabama là tiểu bang lớn thứ 30 của Mỹ. Hệ sinh thái đa dạng trải dài từ Bắc xuống Nam.
 • Khí hậu dễ chịu phù hợp với học sinh Châu Á – đặc biệt là Việt Nam. Nhiều hoạt động ngoài trời được sinh viên ưa chuộng như: leo núi, cắm trại hay câu cá.
 • Có nhiều trường đại học nổi tiếng với đa dạng ngành nghề đào tạo.
 • Alabama được nhiều công ty đặt trụ sở chính như Huyndai, NASA, Honda Manufacturing of Alabama, LLC, Regions Bank… Đây là cơ hội quý giá cho các bạn sinh viên thực tập cũng như tìm kiếm việc làm khi du học.
 • Môi trường học tập an ninh là điều kiện tiên quyết để các bậc phụ huynh để con em mình du học tại đây. Bởi trường có trang bị hệ thống an ninh điện tử kiểm soát khách ra vào 24/7.

Điều kiện du học Mỹ bang Alabama

Các điều kiện cần thiết để du học Alabama.

Để du học tại một trường đại học của bang Alabama, bạn phải đáp ứng các yêu cầu đầu vào về trình độ học vấn và tiếng Anh tối thiểu.

Trình độ học vấn

Bằng tốt nghiệp THPT với GPA > 7.0/10 (hoặc 3/4). Bạn có thể có tùy chọn tham gia chương trình liên thông đại học tại bang Alabama nếu điểm trung bình của bạn không đủ điều kiện để bạn nhập học thẳng vào bằng cử nhân.

Trình độ tiếng Anh

Với trình độ tiếng Anh nâng cao, bạn có thể bắt đầu chương trình cử nhân hoặc thạc sĩ. Nếu trình độ tiếng Anh của bạn chưa đáp ứng được yêu cầu, bạn có thể tham gia một chương trình liên thông hoặc chương trình tiếng Anh chuyên sâu. Bạn có thể nộp chứng chỉ ngoại ngữ với một trong số các bài kiểm tra sau: 

 • Test of English as a Foreign Language (TOEFL) iBT
 • International English Language Testing System (IELTS)
 • IELTS Indicator
 • Pearson Test of English (PTE)
 • Duolingo English Test (DET)

Yêu cầu khác

Tài liệu bổ trợ

Đối với một đơn đăng ký đại học đã hoàn thành, bạn thường cần phải nộp các tài liệu sau:

 • Bằng chứng về Trình độ thông thạo Anh ngữ – đây có thể là chứng chỉ TOEFL®, IELTS, IELTS Indicator, Pearson PTE, Kaplan iBT hoặc KITE,  hoặc bằng cấp trước đây được giảng dạy bằng tiếng Anh
 • Bảng điểm học tập (bao gồm thang điểm và bản dịch tiếng Anh nếu bản gốc bằng ngôn ngữ khác)
 • Bài luận cá nhân
 • Thư giới thiệu
 • Sơ yếu lý lịch (CV) / résumé (chỉ dành cho ứng viên thạc sĩ)
 • Bản sao hộ chiếu
 • Bằng chứng về tài chính để trang trải chi phí học tập của bạn

Các bài kiểm tra tuyển sinh sau đại học

Các bài kiểm tra như SAT/ACT/GRE/GMAT cũng cần thiết. Tùy theo trường mà họ sẽ có yêu cầu điểm số khác nhau về bài test: SAT > 1000 điểm, GRE > 300 điểm, GMAT > 700 điểm.

Các lớp học hoặc bằng cấp trước đây

Một số bằng cử nhân của Mỹ yêu cầu bạn hoàn thành các lớp học cụ thể. Và bạn cần nộp bảng điểm trước khi bạn bắt đầu chương trình học.

Các chương trình Thạc sĩ có thể yêu cầu bạn học một chuyên đề cụ thể (hoặc “chuyên ngành”) trong quá trình học đại học. 

Đặc biệt với những bạn muốn xin học bổng thì các bạn cần phải có minh chứng về những hoạt động xã hội mình đã từng tham gia. Đây là một trong những yếu tố quan trọng trong quy trình xét và cấp học bổng.

Ngoài ra, các bạn cũng cần phải chăm chỉ, kiên trì, kỷ luật hơn. Vì nền giáo dục ở Mỹ nói chung và bang Alabama nói riêng, yêu cầu tinh thần tự học, tự khám phá. Và các giảng viên chỉ đóng vai trò là người hỗ trợ, giúp bạn giải đáp các thắc mắc mà thôi.

Chi phí du học Mỹ bang Alabama

Chi phí học tập tại bang Alabama.

Chi phí nhà ở tại bang Alabama

Nếu bạn ở chung căn hộ với bạn cùng phòng, chi phí sẽ giảm đi đáng kể. Tuy nhiên, vì nó đã rất phải chăng ở Alabama, bạn cũng có thể không cần phải ở cùng bạn bè.

Nếu bạn có ngân sách eo hẹp, hãy cân nhắc thuê một căn hộ ở một thị trấn như Lincoln, Tuscumbia hoặc Russellville. Các thành phố giá cả phải chăng khác bao gồm Roanoke, Attalla và Hamilton.

Chi phí cho các món ăn ngon tại bang Alabama là dưới mức trung bình. Nhiều loại trái cây và rau có thể được trồng quanh năm. Đây là một cách khác để giảm chi phí nếu bạn bắt đầu làm vườn ban công của riêng mình.

Nói chung, mức giá ở Alabama dao động từ $ 590 cho một studio, lên đến $ 1,191 cho một ngôi nhà bốn phòng ngủ. Tuy nhiên, một người thuê nhà thông thường ở Alabama sẽ trả khoảng $ 772 một tháng.

Phương tiện đi lại

Mỗi tiểu bang ở Mỹ lại có một hệ thống giao thông công cộng riêng, với mức phí khác nhau. Thường thì các khu học xá đều nằm cách xa trung tâm thành phố. Vì thế, bạn sẽ phải dùng các phương tiện đi lại công cộng mỗi ngày. Chi phí cho việc đi lại sẽ dao động khoảng từ 300 USD – 700 USD cho 1 năm. 

Những khoản chi phí khác

 Ngoài những vấn đề chủ chốt không thể bỏ qua, những khoản chi phí sau cũng khá là đáng kể:

 • Chi phí Sách vở và dụng cụ học tập: ≈  900 USD – 1,200 USD / năm.
 • Cước phí điện thoại: ≈ 600 USD / năm.
 • Đồng phục đi học: từ 500 USD / năm.
 • Phí bảo hiểm y tế: ≈  350 USD-500 USD / người / năm. 
 • Chi tiêu cá nhân (Vui chơi, mua sắm, giặt ủi,…): 2,500 USD / năm

Nhìn chung chi phí cả về học phí và phí sinh hoạt 1 năm du học Mỹ dao động từ khoảng 15,300 USD – 50,000 USD (~ 336 triệu – 1,1 tỉ VNĐ).

Xem thêm: Trường Đại học South Alabama

Kết luận

Như vậy, Alabama được xem là một trong những bang đáng để sống và học tập. Nếu đã qua tìm hiểu về thành phố này nhưng bạn vẫn còn thắc mắc, hãy liên hệ ngay với UNIMATES. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp những thắc mắc của bạn.

3/5 - (1 bình chọn)

du học mỹ ngành kỹ thuật

Du học Mỹ ngành Kỹ thuật

Trong bài viết này, bạn sẽ tìm thấy danh sách các trường đại học top đào tạo ngành kỹ thuật tại Mỹ cho các bậc học đại học, thạc sĩ và tiến sỹ. Học phí trung bình cho các khoá học kỹ thuật khoảng từ $20,000 đến $90,000. Tìm hiểu…

Bạn có thể quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *