Những điều cần biết về du học Mỹ ngành Toán học

Theo BLS dự báo, nhu cầu nhân sự ngành Toán học ở Mỹ sẽ tăng 27% trong giai đoạn 2019-2029, cao hơn nhiều so với mức trung bình quốc gia. Với những ai đặc biệt yêu thích sự kì diệu của những con số, đây sẽ là thời điểm lý tưởng để các bạn chuẩn bị cho chuyến du học Mỹ ngành Toán học của mình.

Vậy, lợi ích, điều kiện, chi phí du học Mỹ ngành Toán học là gì? Tham khảo ngay bài viết của UNIMATES Education để có câu trả lời chính xác nhất nhé!

Vì sao nên du học Mỹ ngành Toán học?

Dưới đây là một số lý do mà bạn nên du học Mỹ ngành Toán học.

Cơ sở vật chất

Song hành với sự phát triển về công nghệ và giáo dục, môi trường học ở Mỹ tập trung tạo ra sự thoải mái, cởi mở cho sinh viên. Với cơ sở vật chất hiện đại, tiên tiến, sinh viên có thể học tập trong môi trường tốt nhất, đạt chuẩn quốc tế về chất lượng.

Chương trình học/đào tạo

Nước Mỹ nổi tiếng không chỉ về nền kinh tế hùng mạnh, công nghệ hiện đại, tối tân, mà còn ở nền giáo dục uy tín và chất lượng. Tham gia các khóa đào tạo về ngành Toán học tại Mỹ, bạn không chỉ có cơ hội được học hỏi từ những giảng viên hàng đầu, mà còn được tiếp thu những kiến thực thực tiễn, sâu sắc trong môi trường học năng động, khuyến khích sáng tạo và tư duy.

Cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên tốt nghiệp ngành Toán học

Với bằng Cử nhân ngành Toán học, các bạn có rất nhiều lựa chọn ngành nghề ở đa dạng lĩnh vực.

Lĩnh vực kế toán và tài chính

Công việc kế toán bao gồm các vai trò như kiểm toán viên, kế toán thuế, kế toán pháp y, kế toán quản lý và cố vấn công ty. Để trở thành kế toán viên, ngoài bằng Đại học về Toán học hoặc một lĩnh vực liên quan, bạn cũng cần phải đạt được các trình độ chuyên môn cao hơn. Tuy nhiên, thông thường, nếu bạn dành thời gian làm thực tập sinh trong lĩnh vực này, các công ty sẽ giúp bạn có được cả kinh nghiệm và chứng chỉ chuyên môn cần thiết để phát triển.

Lĩnh vực ngân hàng

Cơ hội việc làm trong lĩnh vực ngân hàng dàn trải từ ngân hàng bán lẻ đến ngân hàng đầu tư doanh nghiệp. Cả hai đấu trường đều giải quyết các vấn đề đánh giá tài chính, mua bán và sáp nhập, trái phiếu và cổ phiếu, tư nhân hóa, cho vay và IPO.

Ở lĩnh vực này, bạn sẽ làm nghiên cứu thị trường, tìm ra cơ hội kinh doanh mới, phát triển các mô hình và giải pháp tài chính để trình bày với khách hàng. Tuy nhiên, bạn cũng sẽ cần trình độ chuyên môn trong lĩnh vực tài chính để hoàn thành tốt công việc của mình.

Lĩnh vực định phí (bảo hiểm)

Các nhà định phí có trách nhiệm đánh giá rủi ro tài chính để tư vấn cho khách hàng. Kết hợp các kỹ năng phân tích rủi ro với kiến thức chuyên sâu về kinh tế và kinh doanh, các chuyên gia này giúp đảm bảo thực hiện các khoản đầu tư hợp lý và hoàn thành các mục tiêu thương mại / kinh doanh.

Hầu hết các công ty định phí mới đều bắt đầu hoạt động trong lĩnh vực lương hưu và bảo hiểm, rủi ro tương đối thấp. Tuy nhiên, bạn cũng có thể làm việc trong lĩnh vực ngân hàng, chăm sóc sức khỏe hoặc đầu tư. Các vai trò định phí đòi hỏi bạn phải có kỹ năng truyền đạt và phân tích các dữ liệu phức tạp cho những người không chuyên.

Lĩnh vực thống kê

Các nhà thống kê là những chuyên gia trong lĩnh vực thống kê. Họ có trách nhiệm đối chiếu, phân tích, giải thích và trình bày các số liệu thống kê và dữ liệu định lượng. Các kỹ năng này giúp họ phát triển trong nhiều ngành, từ chăm sóc sức khỏe đến chính phủ và từ tài chính đến thể thao.

Ở vai trò này, bạn có nhiệm vụ quản lý, thu thập và sắp xếp dữ liệu bằng các cuộc khảo sát, thử nghiệm và phân tích. Sau đó, bạn phải viết báo cáo và tư vấn cho khách hàng / đồng nghiệp về các chiến lược khả thi, chẳng hạn như để đưa ra các quyết định tài chính tốt cho các mục tiêu kinh doanh xa hơn. Là một nhà thống kê, bạn phải có kỹ năng phân tích chuyên nghiệp cũng như kỹ năng giao tiếp và CNTT vững chắc.

Lĩnh vực học thuật và nghiên cứu

Sự nghiệp về nghiên cứu và học thuật trong toán học rất rộng và sẽ phụ thuộc vào lĩnh vực bạn muốn chuyên sâu. Có người làm việc trong các khoa của trường Đại học. Các học giả giàu kinh nghiệm cũng thường tham gia xuất bản, đóng góp cho các tạp chí định kỳ, hoặc giúp sản xuất các ấn phẩm hoàn chỉnh.

Những điều kiện cần đáp ứng nếu muốn du học Mỹ ngành Toán học

Ứng viên cần phải đáp ứng những yêu cầu đầu vào cụ thể của mỗi trường. Dưới đây là những yêu cầu mà đa số các chương trình đòi hỏi ở những sinh viên tiềm năng:

 • Bảng điểm THPT
 • Chứng chỉ IELTS/TOEFL: TOEFL từ 75, IELTS từ 6.5
 • Điểm tối thiểu môn tiếng Anh và Toán từ các khóa trước
 • Personal Essay
 • Thư giới thiệu từ nhà trường, thầy cô
 • Hoạt động xã hội: Đặc biệt với những bạn muốn xin học bổng thì các bạn cần phải có minh chứng về những hoạt động xã hội mình đã từng tham gia. Đây là 1 trong những yếu tố quan trọng trong quy trình xét và cấp học bổng,

Những điều kiện này là mặt bằng chung. Để vào được các trường TOP, các bạn phải nỗ lực nhiều hơn nữa. Điểm càng cao sẽ càng là lợi thế khi đăng ký vào các trường Đại học hàng đầu.

Chi phí du học Mỹ ngành Toán học

IELTS

Lệ phí thi IELTS Học thuật hiện nay là 4.750.000 VND. Các kì thi được tổ chức quanh năm, dưới cả hình thức làm trên giấy và máy tính. Mức lệ phí thi cao là thế, nên các bạn thí sinh cần phải ôn luyện và chuẩn bị từ sớm để có thể đạt được từ 6.5 IELTS. Chi phí ôn thi IELTS cũng không hề rẻ, thường rơi vào khoảng 10.000.000 VND/ khóa/ 3 tháng.

Làm hồ sơ

Phí làm hồ sơ bao gồm:

 • Phí ghi danh tại các trường: 150 – 350 USD/ học sinh (không hoàn lại)
 • Phí đặt cọc cho trường, thường là 1500 – 5000 USD (thường sẽ hoàn lại nếu học sinh trượt Visa du học). Phí này còn gọi là phí giữ chỗ. Tuy nhiên mỗi trường sẽ có những quy định khác nhau, hãy tìm hiểu kĩ nhé!
 • Lệ phí nộp đơn xin visa du học Mỹ sẽ dao động từ 510 USD trở lên, bao gồm lệ phí phỏng vấn và phí an ninh dành cho Du học sinh (SEVIS I-901 Fee) 

Học phí

Học phí du học Mỹ ngành Toán học rơi vào khoảng 40.000 USD/ năm. Để giảm bớt học phí, các sinh viên có thể nộp đơn xin học bổng hoặc đi làm thêm.

Phí sinh hoạt/chi tiêu

Phí sinh hoạt bao gồm:

 • Ăn uống: ~300 – 500 USD/ tháng
 • Di chuyển: ~50 – 100 USD/ tháng
 • Internet, điện, điện thoại: từ 20 USD/tháng 
 • Giải trí & mua sắm : ~200 USD/ tháng
 • Sách vở & dụng cụ học tập: ~1000 USD/ năm

Như vậy, mỗi tháng, du học sinh sẽ chi khoảng 1000 USD. Do vậy, các bạn du học sinh thường đi làm thêm để có thêm thu nhập trang trải cho chi phí sinh hoạt.

Phụ phí khác

Chi phí khám bệnh tại Mỹ khá cao, bạn nên mua bảo hiểm trong suốt thời gian du học. Bảo hiểm dành cho du học sinh khá đa dạng, trung bình rơi vào khoảng 500 USD/năm. 

Chi phí đi về bằng máy bay sẽ dao động tùy thuộc vào thời điểm bạn đi du học.

Lộ trình du học Mỹ ngành Toán học

Để thực hiện ước mơ du học Mỹ ngành Toán học, các bậc phụ huynh và bản thân học sinh cần vạch ra 1 lộ trình gồm những điều cần thực hiện để các em có sự chuẩn bị từ sớm, không phải vội vàng vào phút chót. Lộ trình du học cụ thể như sau:

Học tiếng Anh, thi lấy chứng chỉ

Sẽ mất một khoảng thời gian khá dài để học sinh trau dồi vốn tiếng Anh sao cho thỏa điều kiện nhập học của các trường ở Mỹ. Thông thường, các em học sinh phải luyện IELTS từ những năm cấp 3, lý tưởng nhất là lớp 10. Đây là thời điểm các em vừa vào bậc THPT, kiến thức phải học năm lớp 10 không nhiều, có thời gian để ôn luyện IELTS.

Cuối năm 11, đầu năm 12 là thời điểm các em nên thi lấy bằng IELTS để hoàn tất các thủ tục hồ sơ cần thiết và nộp đơn cho trường Đại học ở Mỹ.

Chọn trường, ngành học yêu thích

Các bậc phụ huynh và bản thân học sinh cần phải tìm hiểu về ngôi trường đào tạo ngành Toán học tại Mỹ đáp ứng những nhu cầu của mình từ sớm. Hãy đọc kĩ những thông tin về trường (Vị trí, Xếp hạng, chi phí, học bổng,…) và cả những yêu cầu đầu vào đối với bậc Đại học.

Thi đỗ Kỳ thi THPT Quốc gia tại Việt Nam

Tại sao cần đỗ kỳ thi THPT Quốc gia khi muốn du học Mỹ? Hầu hết các nước đều yêu cầu du học sinh có được bằng THPT để chứng minh rằng họ đủ trình độ học vấn để học tiếp lên cao. Vì vậy, để được du học Mỹ thì bạn phải nỗ lực vượt qua kỳ thi THPT bạn nhé!

Làm hồ sơ, nộp đơn

Giai đoạn làm hồ sơ du học khá phức tạp và mất nhiều thời gian. Vì thế, hãy tìm hiểu kĩ những điều kiện, yêu cầu ứng tuyển và du học từ sớm để có sự chuẩn bị đầy đủ, tránh việc nộp hồ sơ trễ hạn.

Đợi offer (nếu xin học bổng)

Nếu bạn nộp đơn xin học bổng từ trường hoặc chính phủ, sẽ mất một khoảng thời gian để họ xét duyệt và ra quyết định. Vì thế, bạn cũng cần tranh thủ nộp đơn xin học bổng thật sớm.

Nhận giấy gọi nhập học (I20), xin VISA

Sau khi trường Đại học chấp thuận yêu cầu nhập học của học sinh, họ sẽ gửi cho các bạn giấy I-20. Đây là mẫu giấy chứng minh bạn đã được nhận vào một chương trình học tại Mỹ và rất quan trọng trong thủ tục xin visa. Bạn không thể có visa du học nếu không có I-20.

Chuẩn bị hành lý, mua vé máy bay

Để biết cần chuẩn bị hành lý gì và như thế nào khi du học, bạn có thể đọc qua các bài viết Chuẩn bị cho một năm ở nước ngoài của UNIMATES Education.

Ngoài ra, bạn nên tìm hiểu các loại vé máy bay hiện có để đi đến Mỹ. Hãy canh các đợt sale để tiết kiệm thêm 1 phần chi phí nhé!

Kết luận

Với những thông tin về du học Mỹ ngành Toán học trong bài viết này, UNIMATES Education hy vọng rằng đã giúp các bạn có thêm cơ sở để đưa ra quyết định và có sự chuẩn bị đầy đủ nhất .

Rate post

Du học Thạc sĩ Canada và những điều cần biết

Hiện nay, nền kinh tế đang dần phát triển, đòi hỏi nguồn nhân lực trẻ cũng phải tự nâng cao năng lực của bản thân, để đáp ứng được xu hướng phát triển của thời đại. Du học Thạc sĩ ở Canada cũng như các nước khác, cũng vì vậy…

Bạn có thể quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *