Du học Mỹ ngành Luật: Ngành học danh giá nhất tại Mỹ

Không phải bạn sinh viên nào cũng đủ điều kiện và khả năng để du học Mỹ ngành Luật. Bởi đây là một ngành học danh giá bậc nhất và vô cùng khó khăn tại Mỹ.

Khác với ở Việt Nam, bằng cử nhân Luật tại Mỹ chưa đủ để hành nghề. Vì thế, những ai muốn theo đuổi chuyên ngành này phải tìm hiểu kĩ điều kiện nhập học và chương trình đào tạo. Vậy muốn du học Mỹ ngành Luật cần những điều kiện gì, nên chọn trường nào, lộ trình học, chí phí, cơ hội nghề nghiệp thế nào?

UNIMATES Education cung cấp thông tin về ngành Luật tại Mỹ để các bạn du học sinh có cái nhìn tổng thể và hiểu được khó khăn sẽ gặp phải.

sách tham khảo về ngành luật dành cho du học sinh
Du học Mỹ ngành Luật mất khoảng 7 năm.

Học Luật tại Mỹ, tại sao?

Luật là một trong những ngành danh giá bậc nhất và đào tại nhiều nhân tài cho nước Mỹ. Có 25 trên tổng số 45 Tổng thống Mỹ xuất phát từ ngành Luật. Chính vì thế, những ai đam mê ngành Luật luôn muốn có cơ hội học tập và rèn luyện tại Mỹ.

Những lý do bạn nên theo học Luật tại Mỹ:

 • Nền giáo dục hàng đầu thế giới và cơ hội học tại các trường đào tạo luật nổi tiếng.
 • Cơ hội nghề nghiệp cao.
 • Bằng cấp được công nhận ở nhiều nơi trên thế giới với mức lương mơ ước.
 • Tiếp cận với văn hóa Mỹ và nhiều quốc gia trên thế giới.

Điều kiện để du học Mỹ ngành Luật

Thông thường, tại Việt Nam, học sinh có thể bắt đầu theo học Luật tại đại học sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông.

Tuy nhiên, tại Mỹ, Luật được xem là một lĩnh vực học thuật cần chuyên môn cao. Sinh viên phải có một bẳng cử nhân chuyên ngành bất kỳ trước khi theo học ngành Luật. Chương trình này mất khoảng 3 – 4 năm. Như vậy, sinh viên sẽ mất khoảng 7 năm để lấy J.D.

Những điều kiện để học Luật tại Mỹ

Bạn cần đáp ứng những điều kiện dưới đây để bắt đầu theo học Luật tại Mỹ:

 • Bằng cử nhân hoặc tương đương (bằng đại học 4 năm) trong chuyên ngành bất kỳ.
 • Đăng ký Dịch vụ hội nghị dữ liệu của trường luật (LSDAS) – gần như tất cả các trường luật được ABA phê duyệt (và một số trường không được ABA phê duyệt) yêu cầu ứng viên của họ đăng ký và hoàn thành đơn đăng ký thông qua LSDAS.
 • Điểm LSAT tối thiểu đạt 153 trở lên.
 • Lời giới thiệu của giáo viên có liên quan hoặc giáo sư.
 • Điểm thi IELTS (6.5+) hoặc TOEFL (90+)
 • Chứng minh tài chính

Để tìm hiểu thêm cũng như chuẩn bị hồ sơ du học Mỹ ngành Luật, quý phụ huynh học sinh có thể liên hệ trực tiếp đến bộ phận tư vấn của UNIMATES Education để được hỗ trợ.

thư viện trường Luật, Yale University
Photography ©Mara Lavitt August 20, 2018 Yale Law School

Chương trình Luật tại Mỹ

Trường Luật tại Mỹ là một phần của các trường đại học công lập hay tư thục. Sinh viên được cấp bằng Juris Doctor sau khi học 3 – 4 năm tại trường. Năm đầu tiên ở trường Luật được đánh giá là khó khăn nhất. Sinh viên phải duy trì điểm số, kiểm tra và làm quen với phương pháp Socrates.

Như vậy, sinh viên mất khoảng 7 năm để có thể lấy bằng Luật tại Mỹ.

Lộ trình học tập

Sinh viên luật năm nhất (1L) tại Mỹ sẽ tham gia các khóa học về văn bản pháp lý, hợp đồng, luật hình sự, luật hiến pháp,…

Sinh viên luật năm hai (2L) tập trung vào các hoạt động như đánh giá pháp luật, tòa án moot và các hoạt động ngoại khóa để thực hành. Hầu hết sinh viên 2L sẽ bắt đầu tìm nơi thực tập hợp pháp nên đây là thời gian các bạn có thể trau dồi nhiều kinh nghiệm nhất.

Sinh viên năm ba (3L) có thể chọn các môn tự chọn như luật quốc tế, luật sở hữu trí tuệ, luật nhập cư,… Đa số sinh viên năm 3 tập trung vào tìm việc làm và học tập cho kỳ thi thanh tra.

Kỳ thi thanh tra là phương thức xác định xem một ứng cử viên có đủ điều kiện để thực hành luật trong phạm vi quyền hạn hay không. Nếu bạn quyết định hành nghề luật sư ở một quốc gia hoặc tiểu bang khác, bạn có thể phải tham gia kỳ thi thứ hai để trở thành một luật sư có trình độ kép.

Phương pháp Socrates tại trường Luật ở Mỹ

Phương pháp Socrate là phương pháp khoa học được áp dụng tại hầu hết các trường Luật tại Mỹ.

Giáo sư sẽ bất ngờ gọi sinh viên lên bục giảng và hỏi về một vấn đề bất kỳ. Sinh viên phải giải quyết được tình huống, bảo vệ luận điểm của mình trước giảng viên và các sinh viên khác.

Phương pháp này giúp sinh viên tăng tư duy lý luận, phản xạ nhanh và sắc bén, khả năng hùng biện.

Chương trình thạc sĩ Luật (LL.M)

Bên cạnh các trường đào tạo bằng J.D, nhiều trường Luật đào tạo chương trình Thạc sĩ Luật (LL.M). Đây là chương trình cho những ứng viên đã có bằng luật và muốn nghiên cứu sâu về một lĩnh vực pháp lý.

Các sinh viên nước ngoài có thể lấy bằng cử nhân luật tại nước của học và học LL.M tại Mỹ. Chương trình này kéo dài 1 năm hoặc tối đa 2 năm.

Du học Mỹ ngành Luật: Nên học trường nào?

Có 202 trường đại học tại Mỹ đào tạo ngành Luật được Hiệp hội Luật sư Mỹ (American Bar Association, ABA) công nhận.

Có nhiều yếu tố để sinh viên chọn trường khi du học ngành Luật tại Mỹ. Để tìm hiểu về các trường đào tạo chuyên ngành này, sinh viên có thể tham khảo website LSAT hoặc liên hệ trực tiếp UNIMATES Education để được hỗ trợ.

trường Luật thuộc đại học Yale, Mỹ
Yale University đứng đầu trong các trường đào tạo Luật tốt nhất tại Mỹ.

Top 10 trường Luật tốt nhất tại Mỹ

UNIMATES tổng hợp danh sách TOP 10 trường đại học đào tạo ngành Luật tốt nhất Mỹ theo U.S News and World Report (2021):

 • Yale University (#1 in Best Law Schools)
 • Stanford University (#2 in Best Law Schools)
 • Harvard University (#3 in Best Law Schools)
 • Columbia University (#4 in Best Law Schools)
 • University of Chicago (#4 in Best Law Schools)
 • New York University (#6 in Best Law Schools)
 • University of Pennsylvania (Carey) (#7 in Best Law Schools)
 • University of Virginia (#8 in Best Law Schools)
 • Northwestern University (Pritzker) (#9 in Best Law Schools)
 • University of California–Berkeley (#9 in Best Law Schools)
 • University of Michigan–Ann Arbor (#9 in Best Law Schools)

Danh sách trường Luật tại Mỹ phổ biến với du học sinh Việt Nam

Ngoài ra, du học sinh Việt Nam có thể chọn 1 trong các trường đào tạo Luật dưới đây để theo học:

 • Boston University (#20 in Best Law Schools)
 • Arizona State University (O’Connor) (#24 in Best Law Schools)
 • University of Alabama (#31 in Best Law Schools)
 • University of Illinois–Urbana-Champaign (#31 in Best Law Schools)
 • University of Utah (Quinney) (#45 in Best Law Schools)
 • Florida State University (#50 in Best Law Schools)

Chi phí học Luật tại Mỹ

Học phí để du học Mỹ ngành Luật phụ thuộc vào trường mà bạn chọn. Thông thường, học phí trung bình là 40.000 USD/năm (theo U.S News and World Report).

Điều kiện để trở thành luật sư và cơ hội nghề nghiệp tại Mỹ

Điểu kiện để trở thành luật sư tại Mỹ

Sau quá trình học tập 7 năm, sinh viên quốc tế luôn muốn có cơ hội ở lại Mỹ làm việc. Vậy làm thế nào để có thể hành nghề luật tại Mỹ?

Không có sự phân biệt giữa luật sư tư vấn và luật sư bào chữa tại Mỹ. Họ hoạt động dưới sự kiểm soát của Tòa án tối cao cấp tiểu bang nơi họ hành nghề.

Điều kiện trở thành luật sư ở các tiểu bang không giống nhau. Luật sư được chỉ được hành nghề ở tiểu bang thừa nhận và trước tòa án liên bang. Mọi luật sư đều có thể được đăng ký vào danh sách luật sư (và phải trả một khoản thuế không lớn lắm). Hiện nay, ở nhiều tiểu bang, muốn hành nghề luật sư phải chấp nhận qua kỳ kiểm tra được tổ chức dưới sự kiểm soát của toà án.

Luật sư là ngành có thu nhập cao tại Mỹ.

Cơ hội nghề nghiệp

Đa số các luật sư Mỹ hành nghề với danh nghĩa cá nhân (70%) hoặc liên kết với duy nhất một đồng nghiệp khác (15%).

Ở những thành phố lớn, luật sư thường làm việc tại văn phòng luật có từ 10 đến 200 luật sư.

Thu nhập của Luật sư tại Mỹ

Theo số liệu năm 2018 của Bộ Lao động Mỹ, thu nhập trung bình năm của luật sư là 120.910 USD. Con số này chỉ kém bác sĩ, quản lý, hoặc tổng giám đốc có mức lương từ 200.000 USD. Mức lương trung bình năm của người lao động Mỹ phổ biến khoảng 30.000 – 40.000 USD.

Luật sư sở hữu trí tuệ

Công việc của luật sư sở hữu trí tuệ là tư vấn khách hàng trong việc thiết lập và bảo vệ tài sản trí tuệ. Không chỉ có kiến thức pháp lý, họ phải nắm được kiến thức nền trong những lĩnh vực liên quan như kỹ thuật hoặc sinh học.

Mức lương trung bình năm của luật sư sở hữu trí tuệ là 135.000 USD. Con số này thay đổi tùy thuộc vào ngành, quy mô doanh nghiệp chủ lao động, số năm kinh nghiệm, và trình độ học vấn.

Luật sư pháp chế doanh nghiệp

Luật sư sẽ tư vấn cho doanh nghiệp trong nhiều vấn đề như chuẩn bị thực hiện thủ tục pháp lý, soạn thảo hợp đồng, tư vấn về quyền và nghĩa vụ hợp pháp về thuế.

Mức lương trung bình năm gần 105.000 USD. Mức lương thay đổi tùy vào kiến thức và kinh nghiệm cá nhân. Những luật sư nào có chuyên môn vững, gắn bó với doanh nghiệp sẽ có mức cao hơn.

Luật sư về thuế

Đây là người đại diện cho công ty, tổ chức hoặc cá nhân để làm việc với cơ quan thuế cấp địa phương, cấp tiểu bang, hoặc liên bang Mỹ. Công việc đa phần là tư vấn về các vấn đề trong lĩnh vực thuế, theo dõi những thay đổi trong luật và tác động của chúng đối với thân chủ.

Mức lương trung bình năm là 100.550 USD. Lương khởi điểm sẽ dao động 55.000 – 83.000 USD.

Luật sư luật lao động

Họ đảm bảo mối quan hệ bình đẳng giữa chủ lao động và người lao động. Mức lương trung bình năm hơn 86.000 USD.

Luật sư bào chữa hình sự: Là người đại diện thân chủ và trình bày lập luận trước thẩm phán, công tố viên và bồi thẩm đoàn.

Mức lương trung bình hơn 80.000 USD. Tuy vậy, với luật sư bào chữa công do tòa án chỉ định, mức lương chỉ 60.000 USD mỗi năm.

Trên đây là những thông tin về ngành Luật tại Mỹ dành cho các bạn du học sinh đang quan tâm. Để có thể biết chi tiết hơn về các trường đào tạo, cách nộp hồ sơ, lộ trình học và học bổng, vui lòng liên hệ UNIMATES Education để được hỗ trợ.

5/5 - (3 votes)

du học mỹ ngành kỹ thuật

Du học Mỹ ngành Kỹ thuật

Trong bài viết này, bạn sẽ tìm thấy danh sách các trường đại học top đào tạo ngành kỹ thuật tại Mỹ cho các bậc học đại học, thạc sĩ và tiến sỹ. Học phí trung bình cho các khoá học kỹ thuật khoảng từ $20,000 đến $90,000. Tìm hiểu…

Tìm hiểu hệ thống giáo dục Mỹ

Hệ thống giáo dục Mỹ cung cấp rất nhiều lựa chọn chất lượng cho sinh viên quốc tế. Có nhiều loại trường, nhiều chương trình học và nhiều địa điểm khác nhau có thể làm học sinh choáng ngợp dù là với học sinh Mỹ hay du học sinh quốc…

Bạn có thể quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *