Du học Mỹ ngành Kỹ thuật hạt nhân

Ngành kỹ thuật hạt nhân là gì?

Kỹ thuật hạt nhân là một lĩnh vực đa dạng liên quan đến khoa học và ứng dụng của các quá trình liên quan đến hạt nhân và bức xạ. Các quá trình này bao gồm việc kiểm soát, giải phỏng và sử dụng năng lượng hạt nhân cũng như sản xuất và sử dụng bức xạ và vật liệu phóng xạ cho các ứng dụng trong nghiên cứu, công nghiệp, y học hoặc an ninh.

Kỹ thuật hạt nhân vốn dĩ là một ngành học đa diện, dựa trên một số ngành vật lý, và giống như ngành hàng không vũ trụ, nó phụ thuộc phần lớn vào việc mô hình hóa và mô phỏng để thiết kế và phân tích các hệ thống phức tạp quá lớn và tốn kém để thử nghiệm.

Nuclear Engineer

Các kỹ sư hạt nhân sẽ làm những công việc gì?

Công việc chính của các kỹ sư hạt nhân

Công việc chính của kỹ sư hạt nhân là nghiên cứu và phát triển các quy trình, thiết bị cũng như hệ thống để sử dụng nhằm thu được lợi ích từ năng lượng hạt nhân và bức xạ. Nhiều kỹ sư trong số này tìm thấy các vật liệu phóng xạ được sử dụng trong công nghiệp và y tế (đặc biệt là trong các thiết bị sử dụng cho mục đích chẩn đoán và điều trị). Ngoài ra, các kỹ sư hạt nhân còn phát triển các nguồn năng lượng hạt nhân cho tàu thuỷ hoặc tàu vũ trụ

Môi trường làm việc của các kỹ sư hạt nhân

Các kỹ sư hạt nhân thường làm việc trong các văn phòng. Tuy nhiên, bối cảnh công việc của họ sẽ thay đổi tuỳ theo ngành mà họ được tuyển dụng. Ví dụ, những người làm công việc sản xuất và cung cấp điện hạt nhân thường làm việc trong nhà máy điện. Các kỹ sư hạt nhân làm việc cho chính phủ Liên bang và các đơn vị tư vấn thường làm việc tại các cơ quan và văn phòng.

Các kỹ sư hạt nhân sẽ làm việc kết hợp với những người khác, bao gồm cả kỹ sư cơ khí và kỹ sư điện. Họ phải có kỹ năng kết hợp các hệ thống do các bên khác thiết kế vào các công trình của riêng họ. Vì vậy, trong quá trình làm việc, các kỹ sư hạt nhân thường làm việc toàn thời gian tại các văn phòng hoặc nhà máy. Lịch trình làm việc của các kỹ sư hạt nhân thường không cố định mà sẽ thay đổi theo từng quá trình nghiên cứu cũng như ngành nghề mà họ làm việc.

Cơ hội việc làm của ngành kỹ sư hạt nhân tại Mỹ

Kỹ sư hạt nhân – công việc với thu nhập “khủng”

Theo thống kê của Cục thống kê Lao động Hoa Kỳ dựa theo khảo sát Thống kê Việc làm và Lương cho các nghề nghiệp, mức lương trung bình hằng năm (2020) của các kỹ sư hạt nhân là 116,140 USD. Cụ thể hơn, 10% kỹ sư có thu nhập thấp nhất sẽ kiếm được khoảng 74,800 USD/năm và 10% cao nhất kiếm được hơn 185,550 USD/năm. Như vậy, có thể thấy được, ngành kỹ sư hạt nhân tại Mỹ là một ngành nghề có thu nhập “khủng” khi so sánh với mặt bằng chung của lao động tại Mỹ là 41,950 USD/năm.

Lộ trình nghề nghiệp của một Kỹ sư hạt nhân tại Mỹ

Các kỹ sư hạt nhân mới ra trường thường làm việc dưới sự giám sát của các kỹ sư có kinh nghiệm. Trong các công ty lớn, các kỹ sư mới có thể được đào tạo chính thức trong các lớp học hoặc hội thảo. Khi các kỹ sư bắt đầu có được kiến ​​thức và kinh nghiệm, họ chuyển sang các dự án khó hơn với sự độc lập cao hơn để phát triển thiết kế, giải quyết vấn đề và đưa ra quyết định. Cuối cùng, các kỹ sư hạt nhân có thể thăng tiến để trở thành chuyên gia kỹ thuật hoặc giám sát một nhóm kỹ sư và kỹ thuật viên.

Nuclear Engineering Technology

Làm thế nào để trở thành một Kỹ sư hạt nhân tại Mỹ?

Để trở thành một Kỹ sư hạt nhân tại Mỹ, sinh viên cần hoàn thành 3 yêu cầu cơ bản sau đây:

Hoàn thành chương trình giáo dục

Tại Mỹ, các Kỹ sư hạt nhân phải có ít nhất bằng kỹ thuật hạt nhân hoặc một lĩnh vực kỹ thuật liên quan. Một số công việc khác sẽ yêu cầu ít nhất bằng thạc sỹ hoặc thậm chí là tiến sỹ. Các nhà tuyển dụng Kỹ sư hạt nhân cũng coi trọng kinh nghiệm làm việc (có thể đạt được thông qua csc chương trình kỹ thuật và thực tập).

Học sinh quan tâm đến việc nghiên cứu kỹ thuật hạt nhân nên có sự chuẩn bị sớm từ bậc trung học phổ thông. Tại bậc trung học, học sinh nên lựa chọn tham gia các khóa học tập trung về toán học như đại số, lượng giác và giải tích; hoặc các môn khoa học như sinh học, hóa học và vật lý.

Sau khi hoàn thành bậc phổ thông, học sinh nên lựa chọn học chương trình cử nhân Kỹ thuật hạt nhân, hoặc ít nhất là các chương trình cấp bằng cử nhân kỹ thuật khác có bao gồm các môn học lý thuyết kết hợp với phòng thí nghiệm, bên cạnh đó cần có các nghiên cứu thực địa về các chủ đề như toán học và nguyên tắc kỹ thuật. Hầu hết các trường cao đẳng và đại học cung cấp các chương trình giáo dục kết hợp thực hành, trong đó sinh viên có nhiều cơ hội phát triển kinh nghiệm làm việc trong khi hoàn thành chương trình học của mình. Ngoài ra, một số trường đại học có cung cấp các chương trình kết hợp 5 năm 2 bằng, nghĩa là sau khi hoàn thành 5 năm học, sinh viên sẽ có được cả bằng cử nhân và bằng thạc sĩ.

Sinh viên tham gia chương trình cử nhân và thạc sỹ tại các trường đại học có chứng nhận ABET đối với ngành Engineering.

Huấn luyện (Training)

Sau khi hoàn thành tối thiểu chương trình cử nhân, sinh viên cần tham gia chương trình huấn luyện. Một kỹ sư hạt nhân mới được thuê tại một nhà máy điện hạt nhân thường phải hoàn thành khóa đào tạo tại chỗ, về các lĩnh vực như quy trình, thực hành và quy định an toàn, trước khi được phép làm việc độc lập. Thời gian đào tạo kéo dài từ 6 tuần đến 3 tháng, tùy thuộc vào nhà tuyển dụng. Ngoài ra, những kỹ sư này phải trải qua quá trình đào tạo liên tục hàng năm để giữ kiến ​​thức, kỹ năng và khả năng của họ tuân thủ luật pháp, quy định và quy trình an toàn.

Giấy phép hành nghề, Chứng nhận và Đăng ký

Không cần phải có giấy phép đối với các vị trí đầu vào như một kỹ sư hạt nhân. Giấy phép “Kỹ thuật Chuyên nghiệp” (Professional Engineering – PE) là giấy phép cho phép các kỹ sư hạt nhân hoạt động tại các cấp lãnh đạo và độc lập cao hơn, có thể thi giấy phép sau khi đi làm nhiều năm. Các kỹ sư được cấp phép được gọi là kỹ sư chuyên nghiệp (PEs). Sau khi có PE, các kỹ sư thường đảm nhận các công việc của các kỹ sư khác, ký hợp đồng với các dự án và cung cấp dịch vụ trực tiếp cho công chúng.

Để có Giấy phép hành nghề của bang, sinh viên được yêu cầu phải có:

  • Bằng cấp từ một chương trình kỹ thuật được ABET công nhận
  • Điểm vượt qua trong kỳ thi Cơ bản về Kỹ thuật (Fundamentals of Engineering- FE): Kỳ thi FE ban đầu có thể được thực hiện sau khi một người lấy được bằng cử nhân. Các kỹ sư vượt qua kỳ thi này thường được gọi là kỹ sư đào tạo (Engineers in training – EITs) hoặc kỹ sư thực tập (Engineer intern – EIs). Sau khi đáp ứng các yêu cầu về kinh nghiệm làm việc, EIT và EI có thể tham gia kỳ thi thứ hai, được gọi là Nguyên tắc và Thực hành Kỹ thuật.
  • Kinh nghiệm làm việc có liên quan, thường ít nhất 4 năm
  • Điểm vượt qua trong kỳ thi Kỹ thuật chuyên nghiệp ( Professional Engineers – PE)

Tại Mỹ, mỗi bang sẽ cấp giấy phép hành nghề riêng. Hầu hết các tiểu bang công nhận giấy phép từ các tiểu bang khác, miễn là các yêu cầu của tiểu bang cấp phép đáp ứng hoặc vượt quá các yêu cầu cấp phép của chính họ. Một số tiểu bang yêu cầu giáo dục liên tục cho các kỹ sư để giữ giấy phép của họ.

Licensed registration

Các trường Đại học Mỹ đào tạo ngành Kỹ thuật hạt nhân

Tại Mỹ, Kỹ sư hạt nhân là ngành đòi hỏi kiến thức chuyên môn cùng năng lực hành cao để có đủ khả năng vượt qua các kỳ thi bắt buộc cũng như kỳ thi chứng chỉ hành nghề. Bên cạnh đó, sinh viên còn cần lựa chọn trường đại học có chứng nhận ABET về ngành Kỹ thuật. Hãy cùng UNIMATES điểm qua một vài trường đại học tiêu biểu có đào tạo ngành kỹ thuật hạt nhân xuất sắc tại Mỹ nhé!

Oregon State University

Oregon State University (OSU, trường đại học bang Oregon State) được thành lập năm 1868, là trường đại học nghiên cứu ở Corvallis, bang Oregon. Với 11 trường cao đẳng trực thuộc, 15 khu nghiên cứu nông nghiệp, 35 văn phòng, trung tâm nghiên cứu hải dương Hartfield, trường đại học bang Oregon đã dấu ấn hoạt động của mình tại toàn bộ 36 hạt (tỉnh) thuộc bang Oregon. Hiện tại, trường thu hút hơn 30,000 học sinh từ hơn 50 tiểu bang nước Mỹ và hơn 100 quốc gia trên thế giới.

Theo bảng xếp hạng US News & World Report 2021, OSU được xếp hạng 153 toàn nước Mỹ. Đặc biệt, chương trình Engineering của trường xếp hạng 71 với 10 chuyên ngành kỹ thuật nằm trong top 100. Chương trình Kỹ thuật hạt nhân của OSU xếp hạng 11 toàn nước Mỹ và được công nhận bởi tổ chức kiểm định ABET.

Oregon State University

University of Utah

University of Utah là đại học công lập được thành lập vào năm 1850, nằm ở thành phố Salt Lake, bang Utah.Từ khi được thành lập, University of Utah liên tục được gọi tên trong TOP 100 các trường đại học danh tiếng nhất thế giới cùng nhiều bảng xếp hạng học thuật danh giá tại Hoa Kỳ cho những thành tựu giảng dạy, nghiên cứu, sáng tạo, đổi mới và hỗ trợ sinh viên.

University of Utah được xếp hạng 97 toàn nước Mỹ (US News & World Report 2021) và là nằm trong Top 40 trường đại học công lập tốt nhất nước Mỹ. Chương trình cử nhân ngành Engineering của trường cũng được xếp hạng 58 toàn nước Mỹ, trong đó ngành Nuclear Engineering xếp hạng 20. Khi học tại University of Utah, sinh viên hoàn toàn có thể yên tâm về khả năng được cấp chứng chỉ hành nghề của mình vì ngành Engineering của trường được kiểm định bởi tổ chức ABET.

Engineering Class, University of Utah

University of South Carolina

University of South Carolina (USC) được thành lập năm 1801. Đây là trường đại học công lập lớn nhất tiểu bang South Carolina và nằm trong nhóm 63 trường được xếp hạng 1 trên tổng số hơn 4,000 trường đại học ở Mỹ. Có khoảng gần 32,000 sinh viên trong đó hơn 1,200 sinh viên quốc tế đến từ hơn 100 quốc gia trên thế giới đang theo học tại USC ở 3 bậc học cử nhân, thạc sỹ và tiến sỹ. Chất lượng giảng dạy của trường được đánh giá rất cao, rất nhiều sinh viên học tập tại đây đã đạt những kết quả xuất sắc khi tốt nghiệp.

USC không đào tạo bằng Cử nhân khoa học về Kỹ thuật hạt nhân. Thay vào đó, trường thiết kế chương trình kết hợp để hoàn thành bằng cử nhân kỹ thuật của một mảng khác và bằng thạc sỹ của ngành Nuclear Engineering. Với chương trình này, sau khi tốt nghiệp, sinh viên hoàn toàn có thể hành nghề như là một kỹ sư hạt nhân với bằng cấp danh giá từ trường đại học xếp hạng 25 về chương trình Kỹ thuật hạt nhân toàn nước Mỹ (US News & World Report 2021).

Colleges in South Carolina

Kết luận

Kỹ sư hạt nhân là nghề nghiệp có mức thu nhập cao và lộ trình làm việc rõ ràng tại Mỹ. Tuy nhiên, quá trình đào tạo và hành nghề của ngành này đòi hỏi sinh viên phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ giai đoạn phổ thông trung học nhằm xây dựng một lộ trình phù hợp nhất.

Để được hỗ trợ chi tiết và tư vấn trường đạ học phù hợp, vui lòng liên hệ UNIMATES Education để biết thêm chi tiết.

Rate post

du học mỹ lớp 10

Du Học Mỹ Lớp 10: Điều Kiện, Chi Phí, Học Bổng

Du học Mỹ lớp 10 đang thu hút sự quan tâm đặc biệt từ phụ huynh và sinh viên trẻ. Đây không chỉ là cơ hội để học sinh trải nghiệm môi trường giáo dục hàng đầu thế giới mà còn là bước đệm quan trọng trong hành trình học…

chuẩn bị đồ trước khi đi du học mỹ

Kinh Nghiệm Chuẩn Bị Đồ Trước Khi Đi Du Học Mỹ

Chúc mừng bạn đã hoàn tất mọi thủ tục đến với nước Mỹ. Tuy nhiên, trước khi bay bạn nên chuẩn bị thật kỹ mọi hành trang để hành trình suôn sẻ hơn. Cùng tham khảo những kinh nghiệm chuẩn bị đồ trước khi đi du học Mỹ trong bài…

Bạn có thể quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *