Du học Mỹ ngành Dịch vụ ăn uống có gì hấp dẫn?

Du học Mỹ ngành Dịch vụ ăn uống là cơ hội lý tưởng đối với những sinh viên đam mê tất cả mọi thứ liên quan đến ăn uống, đặc biệt là đối với sự đa dạng văn hoá ẩm thực ở các nước trên thế giới. Để tìm hiểu thêm về ngành học này, hãy cùng UNIMATES theo dõi tiếp nhé!

Du học Mỹ ngành Dịch vụ ăn uống

Dịch vụ ăn uống (Hotel and Restaurant Management) là một ngành có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên. Ngành cũng có tiềm năng phát triển mạnh trong tương lai. Khi dân số tiếp tục gia tăng, nhu cầu thực phẩm cũng sẽ phát triển. Vì thế nhu cầu của những người làm trong lĩnh vực cung cấp thực phẩm cũng tăng theo. 

Bạn có đam mê về tất cả mọi thứ liên quan đến thức ăn? Bạn thích tìm hiểu về nguồn gốc của thực phẩm và cách thức mà chúng được sản xuất? Nếu vậy thì du học Mỹ ngành Dịch vụ ăn uống là sự lựa chọn lý tưởng dành cho bạn. 

Vì sao nên du học Mỹ ngành Dịch vụ ăn uống?

Vì sao nên du học Mỹ ngành Dịch vụ ăn uống?
Sinh việc có nhiều cơ hội để tiếp cận môi trường thực hành quốc tế. (Hình minh hoạ).

Dưới đây là một số lý do tại sao bạn nên du học Mỹ ngành Dịch vụ ăn uống.

Phát triển mạnh trong ngành du lịch

Mỹ có tốc độ phát triển nhanh chóng trong ngành du lịch. Nhiều điểm du lịch mới, khách sạn, nhà hàng tiếp tục mọc lên trên khắp đất nước. Sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ có cơ hội tích luỹ kinh nghiệm, cả ở Mỹ hay bất kỳ nơi nào khác trên thế giới.

Cơ hội để nhìn ra thế giới

Ngành Dịch vụ ăn uống có đặc điểm toàn cầu, có mặt khắp nơi. Vì thế, bạn có thể học tập và trải nghiệm ở bất cứ đâu. 

Cho dù bạn là nhân viên của nhà hàng hay quản lý, bạn đều có cơ hội làm việc tại một trong những khu nghỉ dưỡng nổi tiếng thế giới.

Khơi dậy những kỹ năng mềm mới để bạn thăng tiến trong sự nghiệp

Khi quyết định du học Mỹ ngành Dịch vụ ăn uống, bạn sẽ có được nhiều kỹ năng mới, đặc biệt là kỹ năng mềm. Các kỹ năng mềm mà bạn sẽ có được trong suốt quá trình học của mình sẽ nâng cao sự phát triển trong sự nghiệp của bạn.

Một cơ hội để đặt chân trên đất nước quốc tế

Sinh viên tốt nghiệp ngành Dịch vụ ăn uống với kiến ​​thức và kỹ năng phù hợp có thể có được sự lựa chọn đa dạng về nghề nghiệp quốc tế.

Thông qua sự học hỏi, kinh nghiệm thực tế và chuyên môn quản lý, bạn sẽ khám phá ra rằng các kỹ năng của bạn có thể mở ra nhiều cánh cửa khi sống trong môi trường quốc tế.

Du học sinh sẽ học được gì khi du học Mỹ ngành Dịch vụ ăn uống?

Du học sinh sẽ học được gì khi du học Mỹ ngành Dịch vụ ăn uống?
Du học sinh sẽ học được gì khi du học Mỹ ngành Dịch vụ ăn uống? (Hình minh hoạ).

Đối với sinh viên quan tâm đến ẩm thực, bằng cử nhân Dịch vụ ăn uống mang đến một sự lựa chọn thiết thực. Người học đáp ứng được cả các yêu cầu cốt lõi về ngành và giáo dục phổ thông, thường hoàn thành khoảng 120 tín chỉ trước khi tốt nghiệp. Sinh viên toàn thời gian thường tốt nghiệp trong khoảng bốn năm.

Nếm và chuẩn bị thức ăn là những phần chính khi học ngành Dịch vụ ăn uống. Ngoài ra, bạn cũng sẽ được học về quá trình vận hành dịch vụ ăn uống của một nhà hàng. Bạn cũng được tìm hiểu những vấn đề về thực phẩm của cuộc sống hiện đại ngày nay. 

Các môn học cốt lõi về ngành Dịch vụ ăn uống bao gồm quản lý doanh thu, cơ sở ngành, tuyển dụng và giám sát nhân viên. Ngoài ra, nhiều chương trình yêu cầu người học phải hoàn thành kỳ thực tập trong lĩnh vực này trước khi tốt nghiệp.

Các chuyên ngành chủ yếu dành cho sinh viên khi du học Mỹ ngành Dịch vụ ăn uống bao gồm:

Doanh nghiệp

Chuyên ngành này bị cho người học các kỹ năng cần thiết để bắt đầu và phát triển các dự án nhà hàng – khách sạn. Chuyên ngành này bao gồm sự kết hợp của các lớp kinh doanh và doanh nhân.

Các môn học điển hình bao gồm hành vi của người tiêu dùng trên thị trường, môi trường pháp lý của sự hiếu khách và chỗ ở cho doanh nhân.

Quản lý Thực phẩm và Đồ uống

Chuyên ngành quản lý thực phẩm và đồ uống cung cấp cho người học các cách kinh doanh chủ yếu khi làm việc trong ngành dịch vụ. Các môn học phổ biến bao gồm tiếp thị sản phẩm, đạo đức kinh doanh và an toàn thực phẩm.

Quản lý Casino và Khu nghỉ dưỡng

Chuyên ngành này giới thiệu cho sinh viên những thách thức kinh doanh thường gặp trong lĩnh vực khách sạn và khu trò chơi. Sinh viên được cung cấp kiến thức với các vấn đề về nguồn nhân lực, kiểm soát tài chính và hoạt động trong ngành.

Điều kiện du học Mỹ ngành Dịch vụ ăn uống

Điều kiện du học Mỹ ngành Dịch vụ ăn uống
Điều kiện du học Mỹ ngành Dịch vụ ăn uống. (Hình minh hoạ).

Trình độ học vấn

Điều kiện nhập học ngành Dịch vụ ăn uống sẽ khác nhau tùy thuộc vào các trường. Tuy nhiên, đa số các trường đại học sẽ yêu cầu ít nhất 3 chứng chỉ A-level hoặc chứng chỉ tương đương. Ít nhất 1 trong các chứng chỉ này phải là một môn về khoa học. Chứng chỉ này là để chứng minh đam mê của bạn dành cho ngành học này. Bên cạnh đó, có chứng chỉ A-level về Kinh doanh sẽ làm cho hồ sơ của bạn thuyết phục hơn.

Có nhiều khóa học Cao học dành cho những sinh viên muốn học chuyên sâu ngành Dịch vụ ăn uống. Dù bạn muốn chuyên sâu về quản lý thực phẩm hay các kĩ thuật nấu ăn riêng biệt thì bạn cũng cần phải có bằng đại học loại 2:1 (Upper second class honours) trở lên để đáp ứng điều kiện nhập học của trường.

Trình độ tiếng Anh

Các trường đại học Mỹ thường yêu cầu bạn phải có tối thiểu 6.0 đến 6.5 IELTS để nhập học. Điều đó chứng tỏ bạn có đủ khả năng tiếng Anh để nắm bắt toàn bộ nội dung bài học. 

Những bạn dự định đi du học cần có chứng chỉ ngoại ngữ để thể hiện trình độ thông thạo tiếng Anh của mình. Các chứng chỉ thường được yêu cầu bao gồm:

 • Test of English as a Foreign Language (TOEFL) iBT
 • International English Language Testing System (IELTS)
 • IELTS Indicator
 • Pearson Test of English (PTE)
 • Duolingo English Test (DET)

Ngoài ra, tùy theo yêu cầu của từng trường và từng khóa học mà các sinh viên có thể phải đáp ứng được điểm SAT, GRE, GMAT. Các trường thường có yêu cầu khác nhau về bài test, thường là: SAT > 1000 điểm, GRE > 300 điểm, GMAT > 700 điểm.

Phương pháp giảng dạy ngành Dịch vụ ăn uống có thể sẽ khác nhau phụ thuộc vào trường và môn học bạn chọn. Một số môn học phải học dựa trên các bài giảng trên lớp. Nhiều môn học khác, các lí thuyết bạn học sẽ dựa trên việc áp dụng và đánh giá thực tế.

Yêu cầu khác

Ngoài ra, hồ sơ du học hoàn chỉnh của bạn thường cần các tài liệu sau:

 • Bằng chứng về Trình độ thông thạo Anh ngữ – đây có thể là chứng chỉ TOEFL®, IELTS, IELTS Indicator, Pearson PTE, Kaplan iBT hoặc KITE,  hoặc bằng cấp trước đây được giảng dạy bằng tiếng Anh
 • Bảng điểm học tập (bao gồm thang điểm và bản dịch tiếng Anh nếu bản gốc bằng ngôn ngữ khác)
 • Bài luận cá nhân
 • Thư giới thiệu
 • Sơ yếu lý lịch (CV) / résumé (chỉ dành cho ứng viên thạc sĩ)
 • Bản sao hộ chiếu
 • Bằng chứng về tài chính để trang trải chi phí học tập của bạn

Đặc biệt với những bạn muốn xin học bổng, các bạn cần phải có minh chứng về những hoạt động xã hội mình đã từng tham gia. Đây là 1 trong những yếu tố quan trọng trong quy trình xét và cấp học bổng.

Sinh viên tiềm năng cho ngành học này cần có sự tinh tế khi chế biến và phục vụ món ăn. Bên cạnh đó, sinh viên cũng cần sự chăm chỉ, khả năng nắm vững lý thuyết và tập trung vào các bài tập thực hành.

Chi phí du học Mỹ ngành Dịch vụ ăn uống

Chi phí du học Mỹ ngành Dịch vụ ăn uống
Chi phí du học Mỹ ngành Dịch vụ ăn uống. (Hình minh hoạ).

Học phí

Tại Mỹ, học phí và lệ phí trung bình của ngành Dịch vụ ăn uống tại các trường là 4.173 USD (2020 – 2021) đối với sinh viên trong tiểu bang. Đối với sinh viên ngoại bang, học phí và lệ phí là 10.626 USD.

Phí xin VISA du học Mỹ và lấy dấu vân tay: 

Sau khi bạn được các trường cao đẳng, đại học chấp nhận, trường sẽ gửi cho bạn mẫu đơn I-20 để bạn chuẩn bị nộp hồ sơ xin VISA du học (VISA F1).  

Lệ phí nộp đơn xin VISA du học Mỹ từ 510 USD trở lên. Phí này bao gồm lệ phí phỏng vấn và phí an ninh dành cho Du học sinh (SEVIS I-901 Fee). 

Phí xét hồ sơ xin nhập học 

Tùy vào mỗi trường khác nhau mà lệ phí nộp đơn xin nhập học cũng sẽ khác nhau. Trung bình hồ sơ xin nhập học khoảng 100 USD hoặc có trường sẽ miễn phí. 

Chi phí nhà ở tại Mỹ 

Sinh viên du học Mỹ ngành Dịch vụ ăn uống có 3 lựa chọn nhà ở phổ biến. Sinh viên có thể chọn ở ký túc xá, căn hộ cho thuê hoặc Homestay.

Chi phí nhà ở cũng sẽ khác nhau tùy vào loại hình và địa điểm. Chi phí nhà ở tại các vùng xa trung tâm thường có giá rẻ hơn nhà ở các thành phố lớn.  

Loại hình nhà ởChi phí trung bình
Ký túc xá (bao gồm chi phí ăn ở)12.000 – 20.000 USD/năm
Căn hộ cho thuê400 – 1.000 USD/tháng
Ở cùng người bản xứ (Homestay)10.000 – 20.000 USD/năm
Chí phí nhà ở trung bình cho du học sinh tại Mỹ.

Các chi phí khác

 • Phí dịch thuật: 800.000 VNĐ/bộ.  
 • Phí bảo hiểm: Chi phí khám bệnh tại Mỹ thường khá đắt. Bảo hiểm dành cho du học sinh khá đa dạng, trung bình khoảng 2.000 USD/năm. Bạn cần mua chúng trước khi du học để tiết kiệm được chi phí khám bệnh.
 • Ăn uống: Trung bình chi phí ăn uống của du học sinh là khoảng 300-500 USD/tháng. Để tiết kiệm và đầy đủ chất dinh dưỡng hơn, bạn có thể tự đi chợ và nấu ăn tại nhà. 
 • Internet, điện: Nếu bạn ở ký túc xá hoặc homestay thì hầu hết  tiền điện, nước, internet đều nằm trong tiền thuê nhà. Tuy nhiên nếu bạn ở riêng, bạn sẽ tốn khoảng 20-60 USD/tháng cho khoản chi này. 
 • Cước phí điện thoại: ≈ 600 USD / năm.
 • Đồng phục đi học: từ 500 USD / năm.
 • Chi tiêu cá nhân (Vui chơi, mua sắm, giặt ủi,…): 2,500 USD / năm

Lộ trình du học Mỹ ngành Dịch vụ ăn uống

Lộ trình du học Mỹ ngành Dịch vụ ăn uống
Lộ trình du học Mỹ ngành Dịch vụ ăn uống. (Hình minh hoạ).

Nghiên cứu các trường tốt nhất

Bước quan trọng đầu tiên đó là nghiên cứu các trường đào tạo ngành tốt nhất. Bạn có thể nghiên cứu về trực tuyến về thông tin của trường tại trang web chính thống. Các trang web này cung cấp đầy đủ các thông tin chương trình, các khoá học phù hợp với trình độ và sở thích của bạn. Bạn cũng có thể hỏi thăm những cựu sinh viên, hoặc tìm cho mình một cố vấn học tập uy tín tại UNIMATES. 

Các danh sách xếp hạng đại học phổ biến bao gồm US News & World Report’s Best Colleges, Forbes, The Princeton Review và Times Higher Education. Bạn có thể sử dụng chúng để lập một danh sách ngắn các trường phù hợp với ngành học. Sau đó so sánh chúng để lọc ra những ngôi trường chất lượng nhất.

Đăng ký vào trường đại học

Khi bạn đã chuẩn bị một danh sách ngắn các trường đại học đào tạo ngành tốt, đã đến lúc bắt đầu nộp đơn.

Đơn đăng ký của bạn có thể được hoàn tất trực tuyến thông qua trang web riêng của mỗi trường. Bạn cũng có thể đăng ký thông qua hệ thống của bên thứ ba như Common App. Bất kể bạn chọn phương thức nào, bạn sẽ phải nộp các tài liệu cụ thể do trường yêu cầu.

Hoàn thành các bài kiểm tra và đơn đăng ký đại học

Mỗi trường đại học Mỹ đều có tiêu chí tuyển sinh riêng. Tuy nhiên, họ vẫn thường có chung yêu cầu về trình độ học vấn, trình độ ngoại ngữ và các giấy tờ cần thiết. 

Tất cả các trường cao đẳng và đại học của Mỹ đều chấp nhận đơn đăng ký tốt nghiệp trực tuyến. Bạn có thể đăng ký thông qua các trang web của trường. 

Các ứng viên cũng có thể được yêu cầu thực hiện một cuộc phỏng vấn trực tiếp hoặc video với hội đồng tuyển sinh của chương trình.

Đối với các trường đại học có chọn lọc cao hơn, sinh viên nộp hồ sơ càng sớm càng có cơ hội được nhận. Bạn có thể cần phải nộp hồ sơ trước tháng 11 hoặc tháng 12.

Chấp nhận một đề nghị nhập học

Sẽ thật vui khi nhận được tin một hoặc nhiều trường đã chấp nhận bạn. Nếu bạn có nhiều lời mời, việc chọn ra một trường để nhập học có thể là một khó khăn. Bạn có thể đưa ra lựa chọn của mình dựa trên bất kỳ thông tin nào bạn biết về trường. 

Khi bạn đã đưa ra quyết định, hãy xem kỹ thư nhập học hoặc email của bạn. Trong đó thường sẽ có các bước tiếp theo để bạn chấp nhận đơn đề nghị nhập học. Bạn cần nắm rõ làm thế nào để nhận được mẫu I-20 để nộp đơn xin thị thực sinh viên, và ngày nhập học là ngày nào. 

Đối với nhiều trường ở Mỹ, bạn có thể cần đóng một khoản đặt cọc học phí (và có thể cả tiền nhà) để đảm bảo chỗ học của bạn.

Xin Thị thực (VISA) Sinh viên

Bước tiếp theo là xin thị thực du học. Có ba loại thị thực chính, mỗi loại thị thực có yêu cầu riêng: F-1, J-1, M-1. Thị thực du học dành cho sinh viên thường là thị thực F-1.

Để xin thị thực F-1, bạn sẽ cần mẫu I-20. Bạn sẽ cần cung cấp thông tin cá nhân: họ tên, ngày sinh, số ID SEVIS, chương trình học, tiêu chuẩn thông thạo tiếng Anh, ngày bắt đầu và nguồn tài trợ.

Một số trường cao đẳng sẽ gửi cho bạn mẫu I-20 cùng với thư nhập học. Các trường đại học khác của Mỹ sẽ chỉ gửi I-20 sau khi tài trợ được ghi nhận, bất kỳ học bổng của tổ chức nào được thực hiện và một khoản tiền đặt cọc được thanh toán.

Khi bạn đã nhận được I-20 từ trường của mình, có bốn bước quan trọng bạn phải hoàn thành:

 • Thanh toán phí SEVIS I-901 trực tuyến (và giữ biên lai phí SEVIS điện tử của bạn)
 • Nộp đơn xin thị thực không định cư (mẫu đơn DS-160 trực tuyến)
 • Lên lịch phỏng vấn xin thị thực của bạn tại đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Mỹ
 • Hoàn thành cuộc phỏng vấn

Chuẩn bị khởi hành đến Mỹ

Trước khi bạn khởi hành đến Mỹ, hãy chuẩn bị các tài liệu mà bạn sẽ cần hoặc có thể cần khi đến nơi: Hộ chiếu, VISA, Mẫu I-20; thư chấp nhận, bằng chứng về khả năng tài chính, và bất kỳ tài liệu hỗ trợ nào khác, trong trường hợp nhân viên Hải quan và Bảo vệ Biên giới yêu cầu chúng. 

Hãy tìm hiểu về cuộc sống ở Mỹ để có thể bổ sung kiến ​​thức cho bạn trong quá trình học tập tại Mỹ.

Học tiếng Anh và cải thiện các kỹ năng đọc, viết, nói và nghe cơ bản. Điều này sẽ giúp bạn giao tiếp tốt hơn tại một quốc gia sử dụng tiếng Anh là chủ yếu như nước Mỹ.

Cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp ngành Dịch vụ ăn uống tại Mỹ

Cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp ngành Dịch vụ ăn uống tại Mỹ
Quản lý nhà hàng. (Hình minh hoạ).

Mức lương mà bạn sẽ nhận được khi tốt nghiệp ngành quản lý khách sạn ở Mỹ nói chung là cao, tùy thuộc vào từng vị trí. Theo Cục Thống kê Lao động, cả quản lý dịch vụ ăn uống và nhà nghỉ đều kiếm được mức lương trung bình hàng năm khoảng 56.000 USD vào năm 2020. Các quản lý bán hàng và quản lý tiếp thị kiếm được hơn 100.000 USD trong cùng năm.

Sinh viên tốt nghiệp với bằng cử nhân Dịch vụ ăn uống có thể theo đuổi các vai trò khác nhau trong ngành. Các nghề nghiệp phổ biến đối với du học sinh tốt nghiệp tại các trường đại học Mỹ ngành Dịch vụ ăn uống bao gồm các vai trò quản lý nổi bật trong lĩnh vực thực phẩm và chỗ ở. 

Một số triển vọng nghề nghiệp mà sinh viên tốt nghiệp ngành Dịch vụ ăn uống có thể hướng đến:

 • Quản lý chỗ ở
 • Quản lý phục vụ
 • Bếp trưởng
 • Quản lý sự kiện
 • Quản lý khách sạn
 • Quản lý nhà hàng

Kết luận

Du học sinh tốt nghiệp tại các trường đại học Mỹ ngành Dịch vụ ăn uống có cơ hội phát triển cao. Hầu hết ở khắp mọi nơi trên thế giới đều có nơi để phát triển ngành nghề trong lĩnh vực này. Nếu bạn cũng có niềm đam mê với ăn uống thì đây đúng là một lựa chọn lý tưởng. Hãy liên hệ ngay với UNIMATES để được hỗ trợ du học nhanh nhất nhé!

Rate post

du học mỹ ngành kỹ thuật

Du học Mỹ ngành Kỹ thuật

Trong bài viết này, bạn sẽ tìm thấy danh sách các trường đại học top đào tạo ngành kỹ thuật tại Mỹ cho các bậc học đại học, thạc sĩ và tiến sỹ. Học phí trung bình cho các khoá học kỹ thuật khoảng từ $20,000 đến $90,000. Tìm hiểu…

Bạn có thể quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *