Chuyển tiếp từ cao đẳng cộng đồng lên đại học

Cao đẳng cộng đồng không còn xa lạ khi nhắc đến du học Mỹ, đặc biệt là dành cho những bạn có thành tích học tập không quá nổi trội, và muốn tiết kiệm chi phí. Chưa hết, cao đẳng cộng đồng còn là bước đệm giúp sinh viên vào được trường đại học mơ ước. Cùng UNIMATES tìm hiểu về chương trình chuyển tiếp từ cao đẳng cộng đồng lên đại học trong bài viết bên dưới nhé!

Chương trình chuyển tiếp từ cao đẳng cộng đồng lên đại học là gì?

Chương trình chuyển tiếp từ cao đẳng cộng đồng lên đại học là gì?

Chương trình chuyển tiếp từ cao đẳng cộng đồng lên đại học về cơ bản là sự chuyển đổi của sinh viên từ trường này sang trường khác. Trong đó, việc chuyển dựa trên các tín chỉ, môn học đã hoàn thành. Việc chuyển tín chỉ thường là một quy trình thủ công, yêu cầu bảng điểm và đơn yêu cầu tín chỉ.

Theo thống kê, gần 40% sinh viên cao đẳng cộng đồng chuyển tiếp đại học 4 năm. Nhiều trường cao đẳng cộng đồng hợp tác với các trường đại học để cung cấp chương trình này.

Lợi ích của chương trình chuyển tiếp từ cao đẳng cộng đồng lên đại học là gì?

Sau khi tìm hiểu chương trình chuyển tiếp từ cao đẳng cộng đồng lên đại học là gì, hãy tìm hiểu một vài lợi ích của nó. Trên thực tế, cao đẳng cộng đồng dành cho những bạn học sinh muốn du học Mỹ nhưng điểm số và hồ sơ không nổi bật. Tuy nhiên, không phải cao đẳng cộng đồng là không tốt. Lộ trình du học Mỹ này giúp bạn tiết kiệm chi phí và vào trường đại học mơ ước với điểm số không cao.

Tiết kiệm chi phí

Chi phí là một trong những yếu tố quan trọng nhất khi phụ huynh và học sinh cân nhắc đến việc chọn trường, và thậm chí là chọn bậc học. Học phí trường cao đẳng cộng đồng thấp hơn đáng kể so với các trường đại học công lập hay tư thục. Sinh viên sẽ được học tập với chất lượng giáo dục ngang với đại học mà không cần phải đắn đo quá nhiều về học phí.

Ví dụ cụ thể, chuyển tiếp từ cao đẳng cộng đồng De Anza College lên University of California, Berkeley (#22 quốc gia, theo US news & world report, 2021). Học phí trường De Anza College trung bình 9,000 USD/năm trong khi học phí trường University of California, Berkeley trung bình là 43,000 USD/năm. Như vậy, tổng chi phí cho 4 năm đại học của lộ trình này sẽ rẻ hơn rất nhiều so với bình thường.

Lớp học sĩ số ít

Tại đại học, số lượng sinh viên khoảng 100 – 300 sinh viên/ lớp. Điều này cản trở việc tiếp thu của sinh viên khi không có đủ thời gian để tương tác 1:1, nhưng sẽ tạo ra tinh thần giao lưu và tính cạnh tranh sôi nổi.

Trong khi đó, sĩ số lớp cao đẳng cộng đồng khoảng 20 – 30 sinh viên/lớp. Sĩ số ít giúp sinh viên không còn e dè khi giơ tay phát biểu, hay giảng viên có thời gian tương tác cá nhân hơn. Điều này sẽ thích hợp hơn đối với những bạn ngại đám đông. Và dĩ nhiên, cũng sẽ có ngoại lệ, một số trường cao đẳng cộng đồng có sĩ số sinh viên nhiều. Ví dụ: Houston Community College, De Anza College.

Cơ hội để chuyển tiếp vào đại học danh tiếng

Cao đẳng cộng đồng dành cho sinh viên có thành tích học tập không nổi trội. Nhưng đây sẽ là bước đệm tuyệt vời để bạn vào các trường đại học hàng đầu.

Trong 2 năm tại CDCD, sinh viên có thể trau dồi kiến thức, kỹ năng và tập trung nâng cao thành tích. Đồng thời, bạn cũng sẽ có thời gian tham gia các hoạt động ngoại khóa khác để làm đẹp hồ sơ. Sau đó, bạn có thể tự tin nộp hồ sơ vào các trường đại học lớn. Chưa kể các trường CDCD còn có chương trình liên kết với các trường đại học, đảm bảo lộ trình chuyển tiếp cho sinh viên.

Dưới đây là các chương trình liên kết bạn có thể tham khảo.

Chuyển tiếp từ Carroll Community College vào Johns Hopkins University

Cao đẳng cộng đồng Carroll Community College ở Westminster, bang Maryland đã kí hợp tác với đại học Johns Hopkins University vào năm 2009. Trường cung cấp chương trình chuyển tiếp từ Carroll Community College (CCC) vào khoa kinh doanh (Carey Business School) tại trường đại học Johns Hopkins University.

Carey Business School thuộc John Hopkins University.
Carey Business School thuộc John Hopkins University.

Điều này đồng nghĩa rằng, các sinh viên tại khoa kinh doanh của trường CCC sẽ được chuyển tiếp vào Johns Hopkins University. Bạn vẫn được đảm bảo tín chỉ chuyển tiếp nếu sinh viên đáp ứng đủ điều kiện chuyển tiếp.

Với cam kết này, sinh viên tại CCC sẽ có được một lộ trình chuyển tiếp rõ ràng. Bạn biết được nên học gì, làm gì, bổ sung những kiến thức hay hoạt động ngoại khóa nào để nâng cơ hội chuyển tiếp.

Chuyển tiếp từ cao đẳng cộng đồng lên đại học ở bang California

Một ví dụ điển hình khác, hầu như ai cũng biết hệ thống University of California (UC) là hệ thống đại học công lập lớn nhất nước Mỹ. Tất cả các trường trong hệ thống UC đều xếp hạng trong TOP 50 toàn nước Mỹ.

Hệ thống UC yêu cầu đầu vào rất khắt khe. De Anza College tại California đã kí hợp tác chương trình chuyển tiếp từ De Anza College vào hệ thống University of California và California State University.

Ngoài ra, trường cũng có kí hợp tác chuyển tiếp vào các trường tư thục khác ở khắp California và một trường tư thục khác ngoài bang đó là Syracuse University, New York (#58 quốc gia, US news world & report, 2021).

Lưu ý khi chuyển tiếp cao đẳng cộng đồng lên đại học

Khi chuyển tiếp từ cao đẳng cộng đồng lên đại học, một số chương trình chuyển tiếp được hai trường kí kết và đảm bảo chuyển tiếp tín chỉ. Điều này không đồng nghĩa các trường cao đẳng cộng đồng khác cũng thế. Do đó, bạn sẽ có một số lưu ý như sau:

Số tín chỉ được tích lũy

Khi học tại cao đẳng cộng đồng, bạn sẽ tích lũy được một số tín chỉ nhất định theo quy định của chương trình học. Do vậy, bạn phải nghiên cứu những tín chỉ nào sẽ được chuyển tiếp và tín chỉ nào không được chuyển tiếp. Từ đó, bạn sẽ hiểu rõ hơn về lộ trình mình học. Thậm chí bạn có thể trao đổi với cố vấn học thuật riêng để được hướng dẫn thêm về việc chọn môn học.

Xem thêm: Các câu hỏi nên hỏi cố vấn học thuật của bạn

Chuyển tiếp từ cao đẳng cộng đồng lên đại học ở bang California

Tài chính cho bốn năm từ cao đẳng cộng đồng chuyển tiếp lên đại học

Thông thuờng, cao đẳng cộng động có học phí rẻ hơn đáng kể so với học phí của đại học. Mặc dù vậy, các bạn cũng nên cân nhắc học phí của 2 năm chương trình đại học mà mình muốn chuyển tiếp. Điều này đảm bảo tài chính cho 4 năm học.

Phương pháp học tập chủ động

Phương thức học tập ở đại học sẽ yêu cầu các bạn tự học nhiều hơn, quan trọng là tự tìm tòi và làm nghiên cứu. Trong khi ở cao đẳng cộng đồng, các bạn sinh viên trải qua thời gian để học chương trình đại cương và thường được tương tác 1:1 với giảng viên.

Hơn nữa, cấu trúc môn học tại đại học cũng đa dạng hơn, sinh viên có thêm nhiều môn lựa chọn cho mình.

Sinh viên môi trường đại học phải tự chủ động để thể hiện mình và cần nỗ lực nhiều hơn để phát triển tiềm năng của mình trong việc làm luận án hay làm nghiên cứu.

Nhắc đến đây, làm tôi nhớ đến câu nói của Cẩm Nguyễn được trích trong cuốn Cái ngày cô ấy đậu Harvard của tác giả Trương Phạm Hoài Chung và Cao Hoàng Lan Anh. Cô ấy khuyên các bạn sinh nên tự chủ động “hỏi thăm một giáo sư về công trình nghiên cứu của bà ấy nếu bạn tò mò, bạn có thể sẽ trở thành trợ lý trong phòng thí nghiệm của bà ấy”.

Một số trường cao đẳng cộng đồng ở Mỹ

Có rất nhiều trường cao đẳng cộng đồng tại mỗi bang của Mỹ. UNIMATES Education liệt kê điển hình một số trường cho các bạn tham khảo. Trường hợp cụ thể của các bạn mong muốn học ở bang nào, có thể liên hệ trực tiếp với UNIMATES Education để được tư vấn trực tiếp nhé.

 • California Community College System
 • Northwestern Connecticut Community College
 • Delaware Technical Community College
 • Florida College System
 • Illinois Community College System
 • Ivy Tech Community College of Indian
 • Blue Mountain Community College
 • Houston Community College System
 • Allen Community College
 • Carroll Community College
 • Baltimore City Community College
 • Massachusetts Bay community College
 • Borough of Manhattan Community College
 • Washington Community and Technical Colleges

Kết luận

Chuyển tiếp từ cao đẳng cộng đồng lên đại học sẽ có những ưu điểm và một số điểm các bạn cần lưu ý. Bạn cần cân nhắc trước kĩ lưỡng và có được một chuyên viên học thuật hỗ trợ cụ thể hơn cho trường hợp của mình.

UNIMATES Education tin chắc rằng con đường từ cao đẳng chuyển cộng đồng chuyển tiếp lên đại học sẽ là bước đệm hoàn hảo cho cả một hành trình du học Mỹ của các bạn đấy. Liên hệ UNIMATES để được hỗ trợ ngay nhé.

Rate post

du học mỹ lớp 10

Du Học Mỹ Lớp 10: Điều Kiện, Chi Phí, Học Bổng

Du học Mỹ lớp 10 đang thu hút sự quan tâm đặc biệt từ phụ huynh và sinh viên trẻ. Đây không chỉ là cơ hội để học sinh trải nghiệm môi trường giáo dục hàng đầu thế giới mà còn là bước đệm quan trọng trong hành trình học…

chuẩn bị đồ trước khi đi du học mỹ

Kinh Nghiệm Chuẩn Bị Đồ Trước Khi Đi Du Học Mỹ

Chúc mừng bạn đã hoàn tất mọi thủ tục đến với nước Mỹ. Tuy nhiên, trước khi bay bạn nên chuẩn bị thật kỹ mọi hành trang để hành trình suôn sẻ hơn. Cùng tham khảo những kinh nghiệm chuẩn bị đồ trước khi đi du học Mỹ trong bài…

Bạn có thể quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *