Chính sách nhập cư 2021-2023 của Canada mang đến cơ hội gì cho du học sinh?

Du học Canada dự sẽ được ưu tiên trong năm 2021 bởi những thay đổi mới trong chính sách nhập cư giai đoạn 2021-2023 cùng những hỗ trợ đặc biệt từ các trường dành cho sinh viên quốc tế. #NhưVậyThì chính sách nhập cư 2021-2023 của Canada mang đến cơ hội gì cho du học sinh?

Phục hồi sau COVID-19, với mục tiêu “tăng sinh viên quốc tế trong 2021-2023” và tăng mức nhập cư lên cao nhất, cánh cửa du học Canada đang rộng mở hơn bao giờ hết. Trong giai đoạn 2021-2023, chính phủ Canada ban hành kế hoạch nhập cư với mục tiêu đến mức nhập cư cao nhất lịch sử. Chính sách này cũng mang đến nhiều thuận lợi cho du học sinh. Bạn đã sẵn sàng để du học Canada trong năm 2021?

Chính sách nhập cư 2021-2023 của Canada

Bộ Di trú và Quốc tịch Canada (IRCC) đã có kế hoạch chào đón hơn 1,2 triệu thường trú nhân mới giai đoạn 2021-2023 theo chỉ tiêu chính phủ đề ra. Trong 3 năm tới, Canada sẽ đặt mục tiêu chào đón số lượng người nhập cư mới kỷ lục, cụ thể:

  • Năm 2021: 401.000 người nhập cư Canada.
  • Năm 2022: 411.000 người nhập cư Canada.
  • Năm 2023: 421.000 người nhập cư Canada.

Lần duy nhất Canada chào đón hơn 400.000 người nhập cư trong một năm là vào năm 1913, khi nước này tiếp nhận 401.000 người mới nhập cư, từ đó họ đã không bao giờ đạt đến gần con số này.

Kế hoạch nhập cư Canada giai đoạn 2021 – 2023 chào đón khoảng 60% tất cả những người nhập cư theo các chương trình nhập cư diện kinh tế, bao gồm thông qua chương trình Định cư cấp tốc (Express Entry) và Chương trình đề cử tỉnh bang (PNP).

Kế hoạch nhập cư Canada là công bố di trú quan trọng nhất được thực hiện bởi Chính phủ hàng năm. Kế hoạch này thông báo số lượng thường trú nhân mới mà Canada muốn chào đón trong những năm tới và chương trình nhập cư nào mà Canada muốn chào đón những người mong muốn định cư vào đất nước này. 

Chính sách nhập cư tác động thế nào đến du học sinh hậu COVID-19?

Đại dịch COVID-19 đã làm đảo lộn cuộc sống tại hầu hết quốc gia, bao gồm Canada và chính sách định cư của nước này. Với tác động của dịch bệnh và lệnh hạn chế nhập cảnh, mục tiêu chấp nhận số lượng thường trú nhân (PR) mới có thể không hoàn thành.

Trong năm 2020, Canada mới chỉ tiếp nhận 184.000 người di dân, vẫn còn cách xa mục tiêu đề ra cho năm này là 341.000 người. Để bù lại thiếu hụt chỉ tiêu năm 2020, Chính phủ Canada đặt ra mục tiêu năm 2021 tiếp nhận tới 401.000 người và có thể tiếp tục bù đắp vào những năm tiếp theo.

Để đạt được mục tiêu đầy tham vọng, Cơ quan Di trú Canada đã có một quyết định “lớn”. Đó là một lúc mời hơn 27.332 ứng viên trong Express Entry. Mức đó cao hơn 5 lần kỷ lục số lượng ứng viên từng được mời trước đây là 5.000 ứng viên. Đợt công bố kết quả này đồng thời cũng đã lập luôn kỷ lục điểm số thấp nhất mà chương trình yêu cầu là 75 điểm. Express Entry là một hệ thống cạnh tranh và trước dịch một ứng viên sẽ cần 470 điểm để nhận được lời mời thường trú.

Những động thái gần đây của Bộ Di trú cho thấy việc hoàn thành chỉ tiêu số lượng di dân vẫn sẽ là ưu tiên hàng đầu của Canada. Chính sách này liên quan trực tiếp đến khả năng hồi phục kinh tế của Canada sau đại dịch. Nếu IRCC sẵn sàng mời 27.332 ứng cử viên trong một lần, thì không có gì ngăn họ sẽ mời số lượng lớn ứng viên trong tương lai. Khi số lượng ứng viên đạt được yêu cầu của chương trình định cư không nhiều, khả năng Bộ Di trú hạ thấp yêu cầu của chương trình định cư về kinh nghiệm làm việc, trình độ ngoại ngữ… có thể xảy ra. Đồng thời cũng sẽ thông thoáng hơn với diện visa du học, nhằm đảm bảo đủ lượng ứng viên xin định cư sau này.

Những lý do nên du học Canada năm 2021

Canada vốn là quốc gia thu hút lượng lớn sinh viên quốc tế, trong đó có sinh viên Việt Nam. Với chính sách nhập cư cùng việc phục hồi sau COVID-19, năm 2021 là một cơ hội tuyệt vời cho các bạn học sinh, sinh viên muốn du học Canada.

Trong báo cáo thường niên về vấn đề nhập cư của IRCC năm 2020 cũng đề cập sinh viên quốc tế sẽ đóng một vai trò quan trọng giúp chính phủ đạt được mục tiêu nhập cư từ nay đến năm 2023. Sinh viên tốt nghiệp từ các trường đại học Canada có thể được hưởng lợi từ các con đường nhập cư rõ ràng của chính phủ nếu muốn ở lại Canada sau khi học tập.

  • Nhiều cơ hội học bổng từ các trường Canada: Trường đại học tại Canada vốn cấp ít học bổng cho sinh viên quốc tế (so với các quốc gia khác như Mỹ, Anh,…). Năm nay, nhiều trường đã có chính sách học bổng nhằm khuyến khích du học sinh.
  • Tiết kiệm thời gian xét duyệt hồ sơ do nhà trường vẫn làm việc online.
  • Thủ tục dễ dàng hơn: Một số trường đã chấp nhận các bài test tiếng Anh thay cho IELTS và chỉ yêu cầu điểm IELTS 6.0 thay vì 6.5 như trước.
  • Đại sứ quán xét visa cũng bớt chặt chẽ hơn so với trước đây.
  • Chương trình visa miễn chứng minh tài chính SDS: Cho phép sinh viên du học Canada bậc sau trung học giảm thiểu được quy trình chứng minh tài chính, yêu cầu IELTS 6.0 và thời gian xét duyệt visa nhanh hơn.
  • Cho phép làm thêm trong khi học: Sinh viên có thể vừa học vừa làm với thời lượng 20 tiếng/ tuần khi học và toàn thời gian vào các kỳ nghỉ miễn sinh viên duy trì được kết quả học tập tốt.
  • Chương trình Co-op phát triển: với chương trình Co-op (thực tập hưởng lương), sinh viên sẽ làm công việc gắn với chương trình học. Theo thống kê của nhiều trường, hơn 90% sinh viên Co-op tìm được việc làm ngay sau khi tốt nghiệp, thậm chí nhận được thư mời từ nhà tuyển dụng khi chưa kết thúc khóa học.

Tóm lại

Tóm lại, du học Canada và cơ hội định cư Canada bằng con đường du học đang rộng mở hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, du học và định cư Canada cần thời gian và lộ trình.

Chưa kể, tại Canada hiện có rất nhiều lựa chọn chương trình học, trường đào tạo, với điều kiện sống, thời tiết, cơ hội việc làm và chính sách định cư khác nhau giữa các tỉnh bang/vùng. Sinh viên có thể sẽ khó biết nên bắt đầu từ đâu, nên chọn cái nào là tốt nhất, vì vậy cần có thời gian tìm hiểu để đưa ra quyết định sáng suốt nhất.

Với nhiều năm kinh nghiệm tuyển sinh quốc tế và hoạt động trong lĩnh vực du học, UNIMATES tự hào là đối tác của hơn 1000 trường trung học, đại học, tổ chức giáo dục uy tín trên toàn thế giới. Trong đó, các trường cao đẳng, đại học tại Canada là những đối tác hàng đầu.

Để được hỗ trợ nộp đơn và định hướng du học, định cư Canada ngay trong năm 2021 hoặc ở bất kỳ thời điểm nào, quý PHHS vui lòng liên hệ UNIMATES Education.

Ngoài ra, các dịch vụ về tư vấn du học, làm hồ sơ thị thực, luyện thi SAT/IELTS/Essayhỗ trợ y tế khẩn cấp và an ninh toàn cầu,… cũng được UNIMATES cung cấp nhằm mang đến cho quý phụ huynh, học sinh sự an tâm trong suốt quá trình làm hồ sơ du học.

Rate post

Du Học Canada Cấp 3: Điều Kiện, Chi Phí Và Học Bổng

Các bậc phụ huynh đang có ý định cho con mình học Trung học ở Canada, hay là cho con tham gia chương trình trao đổi học sinh Trung học? Cả hai lựa chọn này đều mang đến cơ hội cho con của bạn được phát triển trong một môi…

Bạn có thể quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *