Du Học Canada Bậc Đại Học Và Những Thông Tin Cần Biết

Với cơ hội việc làm cao sau tốt nghiệp cùng chính sách định cư mở rộng hơn, Canada đã và đang là đất nước thu hút nhiều du học sinh Quốc tế. Nếu bạn đang có ý định du học Canada bậc Đại học thì đừng bỏ lỡ bài viết này. UNIMATES sẽ chia sẻ tất tần tật thông tin cần thiết để chuẩn bị cho hành trình du học Canada.

Mục lục Ẩn mục lục

Ưu điểm chọn du học Canada bậc Đại học

Cơ hội việc làm: Canada cung cấp nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp. Sinh viên quốc tế có thể được phép làm việc trong thời gian học tập và sau khi tốt nghiệp để có thêm kinh nghiệm làm việc và thực hành kiến thức đã học. Quốc tế hóa là một phần quan trọng trong nền kinh tế Canada, do đó có nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên quốc tế.

Chính sách diện định cư: Canada có các chính sách diện định cư hấp dẫn cho sinh viên quốc tế sau khi hoàn thành chương trình học. Sinh viên có thể được xem xét để xin cấp thẻ cư trú vĩnh viễn hoặc tham gia các chương trình làm việc sau tốt nghiệp.

Môi trường sống tốt: Canada nổi tiếng với môi trường sống tốt và chất lượng cuộc sống cao. Các thành phố của Canada được xếp hạng trong số những thành phố tốt nhất để sống trên thế giới với sự an ninh, an lành, dịch vụ công cộng tốt, và cơ sở hạ tầng phát triển.

Lộ trình du học học Canada bậc Đại học

Học cao đẳng 2 năm + 2 năm đại học (Diploma + Bachelor):

Sinh viên có thể bắt đầu bằng việc học một chương trình cao đẳng kéo dài khoảng 2 năm, sau đó tiếp tục với chương trình đại học kéo dài 2 năm để nhận bằng cử nhân (Bachelor’s degree). Lộ trình này cung cấp một sự kết hợp giữa lý thuyết và thực hành, đáp ứng nhu cầu học tập và sự phát triển nghề nghiệp.

Học cao đẳng nâng cao 3 năm + 1-2 năm đại học (Advanced Diploma + Bachelor): 

Đây là một lộ trình dài hơn, sinh viên bắt đầu bằng một chương trình cao đẳng nâng cao kéo dài khoảng 3 năm, sau đó tiếp tục với chương trình đại học kéo dài từ 1 đến 2 năm để nhận bằng cử nhân. Chương trình cao đẳng nâng cao tập trung vào việc phát triển kỹ năng chuyên môn sâu hơn và cung cấp sự chuẩn bị cho chương trình đại học.

Học đại học 4 năm (Bachelor): 

Đây là lộ trình trực tiếp, sinh viên theo học chương trình đại học kéo dài 4 năm để nhận bằng cử nhân. Đây là lựa chọn phổ biến cho những người muốn nhận một bằng cử nhân đầy đủ và theo học chương trình học tập chuyên sâu trong một ngành cụ thể.

Học chứng chỉ 1 năm + 2 năm cao đẳng + 2 năm đại học (Certificate + Diploma + Bachelor): 

Lộ trình này bắt đầu bằng việc học một chứng chỉ ngắn hạn kéo dài khoảng 1 năm, sau đó tiếp tục với chương trình cao đẳng kéo dài 2 năm và cuối cùng là chương trình đại học kéo dài 2 năm để nhận bằng cử nhân. Lộ trình này cung cấp một hệ thống học tập phân tầng và cho phép sinh viên tiếp cận kiến thức từ cơ bản đến nâng cao theo từng giai đoạn.

***Lưu ý: Nếu bạn chưa đạt yêu cầu tiếng Anh đầu vào, bạn có thể chọn khoá nâng cấp tiếng Anh tại Canada trước. Sau đó chọn học một trong những lộ trình trên.

Du học Canada bậc Đại học cần chuẩn bị những gì?

Những yếu tố bạn cần chuẩn bị để du học Canada bậc Đại học:

Thành tích học tập ở THPT

Một trong những yêu cầu đầu vào bắt buộc của các trường Đại học Canada là điểm GPA. Điểm GPA càng cao càng chứng minh bạn có khả năng học tập tốt và phát triển trong tương lai. Thông thường các trường sẽ yêu cầu điểm GPA từ 2.5 trở lên (thang điểm 4.0). Tuy nhiên, nếu bạn muốn săn học bổng của các trường thì cần giữ điểm GPA từ 8.0 trở lên trong suốt những năm học cấp 3.

Khả năng sử dụng tiếng Anh

Tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến sử dụng trong giảng dạy ở các trường Đại học ở Canada. Bạn cần có khả năng hiểu và giao tiếp bằng tiếng Anh để hoà nhập vào môi trường học tập.

Các trường Đại học Canada sẽ yêu cầu học sinh có chứng chỉ IELTS, TOEFL, PTE , hoặc DET. Điểm IELTS thường yêu cầu tối thiểu 6.5 (hoặc chứng chỉ khác tương đương).

Bài luận cá nhân

Đây cũng là một yếu tố bắt buộc trong bộ hồ sơ của bạn. Bài luận để bạn thể hiện mong muốn và khao khát học tập, chinh phục ước mơ của bạn đối với nhà trường. Một bài luận chạm đến trái tim người tuyển sinh sẽ giúp bạn có lợi thế săn học bổng.

Thư giới thiệu

Chọn một người có uy tín để viết thư giới thiệu bạn cho nhà trường. Lá thư sẽ giúp nhà trường hiểu hơn về bạn thông qua nhìn nhận và đánh giá khách quan từ người đã tiếp xúc với bạn. Nên chọn những người như hiệu trưởng/giáo viên đã từng giảng dạy trực tiếp bạn.

Chứng nhận tham gia hoạt động ngoại khoá

Đây có thể không phải là yếu tố nằm trong yêu cầu đầu vào của các trường Đại học. Tuy nhiên, nếu bạn sở hữu nhiều chứng nhận ngoại khoá có giá trị cho xã hội, bạn sẽ có cơ hội nhận vào trường cao hơn.

Hầu hết, các trường Đại học Canada đều đánh giá cao những bạn có sự tương tác với cộng đồng. Những bạn có tham gia những hoạt động tạo nên điều tốt đẹp cho môi trường và xã hội.

Bạn cũng cần biết rằng, hoạt động ngoại khoá sẽ giúp bạn tăng khả năng nhận học bổng hơn.

Giải thưởng/chứng nhận tham gia các cuộc thi

Một cá nhân hoạt động sôi nổi với nhiều hoạt động khác nhau sẽ là ứng viên sáng đối với các trường Đại học. Nếu có cơ hội hãy tham gia các cuộc thi hoặc hoạt động nghiên cứu để tạo cho bản thân một dấu ấn tốt.

Tài chính:

Chắc chắn tài chính vẫn là yếu tố quan trọng nhất để bạn có thể du học. Hãy đảm bảo tài chính của bạn/gia đình đủ chi trả cho quá trình du học.

Hãy chuẩn bị những giấy tờ để chứng minh tài chính như: sổ tiết kiệm, thu nhập của người bảo lãnh cho bạn đi du học. Ngoài ra, giấy tờ chứng minh về các thu nhập khác như  cho thuê nhà, cho thuê đất,…

Visa du học: 

Sau khi đã được nhà trường nhận vào học và hoàn thành bước chứng minh tài chính. Bạn có thể xin visa du học Canada. Đây là bước cuối cùng để bạn có thể bay sang Canada học tập.

Du học Canada bậc Đại học chi phí bao nhiêu?

Học phí: Học phí ở Canada thường dao động từ khoảng 15.000 CAD đến 40.000 CAD mỗi năm cho sinh viên quốc tế, tùy thuộc vào trường và chương trình học. Có một số trường đại học có học phí cao hơn cho các ngành học như y khoa, kỹ thuật hay kinh doanh.

Chi phí sinh hoạt: Chi phí sinh hoạt ở Canada cũng phụ thuộc vào vị trí và lựa chọn của bạn. Một ước lượng chung cho chi phí sinh hoạt hàng tháng có thể là khoảng 1.000 CAD đến 2.500 CAD. Điều này bao gồm chi phí cho chỗ ở, thực phẩm, đi lại, giáo trình, điện thoại di động và các hoạt động giải trí.

Bảo hiểm y tế: Sinh viên quốc tế thường phải mua bảo hiểm y tế khi du học Canada. Chi phí bảo hiểm y tế thường dao động từ khoảng 600 CAD đến 1.000 CAD mỗi năm. Tuy nhiên, các trường có thể yêu cầu hoặc cung cấp các gói bảo hiểm y tế riêng, vì vậy hãy kiểm tra với trường để biết thông tin cụ thể.

Liên hệ với UNIMATES để được tư vấn chi tiết về học phí và chi phí du học tại các trường Đại học Canada nhé!

Các loại học bổng du học Canada bậc Đại học

Học bổng từ Chính phủ: 

Chính phủ Canada, cả ở cấp liên bang và cấp tỉnh, cung cấp các học bổng và chương trình hỗ trợ tài chính cho sinh viên quốc tế. Những học bổng này có thể dựa trên thành tích học tập, nhu cầu tài chính hoặc chuyên ngành cụ thể. 

Ví dụ bao gồm Học bổng Canada-Việt Nam, Học bổng Canada Graduate Scholarships và Học bổng Global Affairs Canada.

Học bổng từ các tổ chức phi chính phủ: 

Có nhiều tổ chức phi chính phủ, quỹ học bổng, doanh nghiệp và nhà tài trợ cá nhân cung cấp học bổng cho sinh viên quốc tế học tập tại Canada. Những học bổng này có thể dựa trên thành tích học tập, hoạt động ngoại khóa, phẩm chất lãnh đạo hoặc tiêu chí cụ thể từ phía nhà tài trợ. 

Ví dụ bao gồm Học bổng Trudeau Foundation, Học bổng Lester B. Pearson International và Học bổng Queen Elizabeth II Diamond Jubilee.

Học bổng từ các trường đại học Canada: 

Các trường đại học tại Canada cung cấp các học bổng và gói hỗ trợ tài chính cho sinh viên quốc tế. Những học bổng này có thể khác nhau tùy theo từng trường và có thể dựa trên thành tích học tập xuất sắc, hoạt động cộng đồng hoặc tiêu chí khác. Nhiều trường đại học có chương trình học bổng riêng dành cho sinh viên quốc tế nhằm thu hút nhân tài hàng đầu từ khắp nơi trên thế giới. 

Ví dụ bao gồm Học bổng University of Toronto International, Học bổng University of British Columbia International Leader of Tomorrow và Học bổng McGill University Entrance dành cho Sinh viên quốc tế.

Du học Canada bậc Đại học nên chọn ngành gì?

Những ngành học có nhu cầu nhân sự cao ở Canada:

 • Business management (Quản trị kinh doanh)
 • Information Technology (IT) & Computer science (Công nghệ thông tin (IT) và Khoa học máy tính)
 • Media & Journalism (Truyền thông và báo chí)
 • Human resources (Nhân sự)
 • Engineering (Kỹ thuật)
 • Health and medicine (Y tế và y học)
 • Project management (Quản lý dự án)
 • Accounting and finance (Kế toán và tài chính)
 • Psychology (Tâm lý học)
 • Agriculture & Forestry (Nông nghiệp và Lâm nghiệp)
 • Logistics and supply management (Quản lý vận chuyển và chuỗi cung ứng)
 • Education (Giáo dục)

Tuy nhiên, việc lựa chọn ngành học du học Canada bậc Đại học còn phụ thuộc vào đam mê và sở thích. Vì thế, hãy cân nhắc lựa chọn ngành nghề thật phù hợp với bản thân nhé!

Du học Canada bậc Đại học chọn trường nào?

Khám phá top 10 trường Đại học hàng đầu tại Canada được U.S New & World Report xếp hạng:

University of Toronto

 • Địa điểm: Toronto, Ontario
 • Xếp hạng: #18 các trường Đại học Toàn cầu tốt nhất
 • Đại học Toronto tại Ontario, thành lập năm 1827, cung cấp hơn 700 chương trình đại học và hơn 300 chương trình sau đại học trên ba khuôn viên: St. George, Mississauga và Scarborough. Trường đại học này có một trong những hệ thống thư viện lớn nhất Bắc Mỹ, với 40 thư viện trên ba khuôn viên,

University of British Columbia

 • Địa điểm: Vancouver, British Columbia
 • Xếp hạng: #35 các trường Đại học Toàn cầu tốt nhất
 • Đại học British Columbia có hai khuôn viên chính – một khuôn viên lớn tại Vancouver, British Columbia – phục vụ hơn 65.000 sinh viên đến từ hơn 140 quốc gia. Theo trang web của trường, đại học này có liên quan đến tám nhà Nobel về hoá học, kinh tế học, vật lý và sinh lý hoặc y học.

McGill University

 • Địa điểm: Montréal, Québec
 • Xếp hạng: #54 các trường Đại học Toàn cầu tốt nhất
 • Đại học McGill được thành lập vào năm 1821, một trong những trường đại học lâu đời nhất của Montréal. Gần 12.000 sinh viên vào năm học 2021-2022 là sinh viên quốc tế, đến từ hơn 150 quốc gia. Một cựu sinh viên nổi tiếng, Thủ tướng Canada Justin Trudeau, tốt nghiệp vào năm 1994.

University of Alberta

 • Địa điểm: Edmonton, Alberta
 • Xếp hạng: #136 các trường Đại học Toàn cầu tốt nhất
 • Đại học Alberta là một trong những trường đại học lớn nhất ở Canada, với năm vị trí khuôn viên chính – một ở Camrose và bốn ở Edmonton – và năm trạm nghiên cứu. Theo thông tin từ trường, đại học này đã tốt nghiệp hơn 75 học giả Rhodes, một học bổng sau đại học danh giá bao gồm chi phí học tập tại Đại học Oxford ở Vương quốc Anh.

McMaster University

 • Địa điểm: Hamilton, Ontario
 • Xếp hạng: #138 các trường Đại học Toàn cầu tốt nhất
 • Đại học McMaster được thành lập vào năm 1887 tại Toronto, nhưng đại học này đã được chuyển về Hamilton, Ontario vào năm 1930. Trường đại học này tự hào có hơn 70 viện nghiên cứu và trung tâm và là địa điểm duy nhất tại Bắc Mỹ của một Viện Hàn lâm Liên Hiệp Quốc – Viện Nước, Môi trường và Sức khỏe, tập trung vào giải quyết các vấn đề nước toàn cầu.

University of Montreal

 • Địa điểm: Montréal, Québec
 • Xếp hạng: #156 các trường Đại học Toàn cầu tốt nhất
 • Đại học Montreal được thành lập vào năm 1878, và ngôn ngữ chính của việc giảng dạy là tiếng Pháp. Trường đại học này tuyển sinh gần 70.000 sinh viên, bao gồm các trường đại học liên kết. Có tám khuôn viên trên các địa điểm như Laval, Longueuil và Saint-Hyacinthe, và mới đây đã mở thêm một khuôn viên tại Brossard.

University of Calgary

 • Địa điểm: Calgary, Alberta
 • Xếp hạng: #175 các trường Đại học Toàn cầu tốt nhất
 • Đại học Calgary được thành lập vào năm 1966 và có năm khuôn viên – bốn tại thành phố Calgary, Alberta và một tại Doha, Qatar – với hơn 250 chương trình học thuộc các ngành khác nhau. Khuôn viên chính của trường đại học này có diện tích gần 500 acre, lớn hơn cả khu trung tâm thành phố Calgary.

University of Waterloo

 • Địa điểm: Waterloo, Ontario
 • Xếp hạng: #191 các trường Đại học Toàn cầu tốt nhất
 • Đại học Waterloo, được thành lập vào năm 1957, có chương trình hợp tác giữa trường và doanh nghiệp sau đại học lớn nhất loại này tại Bắc Mỹ. Chương trình này cho phép sinh viên nhận mức lương từ 8.400 đến 19.800 đô la Canada cho mỗi kỳ làm việc trong quá trình học tập của họ trong nhiều lĩnh vực như kinh doanh, kỹ thuật và khoa học, chăm sóc sức khỏe và giáo dục.

University of Ottawa

 • Địa điểm: Ottawa, Ontario
 • Xếp hạng: #215 các trường Đại học Toàn cầu tốt nhất
 • Đại học Ottawa tuyên bố là trường đại học song ngữ tiếng Anh-Pháp lớn nhất trên thế giới, cung cấp học tập bằng cả hai ngôn ngữ. Ngoài 550 chương trình đại học và sau đại học, trường còn cung cấp cơ hội hợp tác giữa trường và doanh nghiệp (co-op) và chương trình tiếng Pháp sâu (French immersion) trong một số chương trình học.

Western University (University of Western Ontario)

 • Địa điểm: London, Ontario
 • Xếp hạng: #300 các trường Đại học Toàn cầu tốt nhất
 • Đại học Western được thành lập vào năm 1878 và cung cấp hơn 400 ngành chính, phụ và chuyên ngành đại học. Trường đại học này có bốn viện nghiên cứu: Viện Nghiên cứu Xương và Khớp, Viện Rotman về Triết học, Viện Nghiên cứu Trái đất và Khám phá Vũ trụ và Viện Học não Western.

Bạn có mong muốn du học Canada bậc Đại học nhưng chưa biết chọn trường nào. Hãy liên hệ UNIMATES để được tư vấn chọn trường phù hợp nhất nhé!

UNIMATES Education

 • TPHCM: Tầng 12, Toà nhà International Plaza, 343 Phạm Ngũ Lão, Q.1, TP. HCM
 • Hà Nội: Tầng 12-Unit1649, Daeha Business Center, 360 Kim Mã, Ba Đình, TP. Hà Nội
 • Đà Nẵng: Tầng 3, Tấn Quốc Building, 267 Hoàng Diệu, Hải Châu, TP. Đà Nẵng
 • Hotline: 0981 646 826
 • Email: duhoc@unimates.edu.vn
Rate post

Du Học Canada Cấp 3: Điều Kiện, Chi Phí Và Học Bổng

Các bậc phụ huynh đang có ý định cho con mình học Trung học ở Canada, hay là cho con tham gia chương trình trao đổi học sinh Trung học? Cả hai lựa chọn này đều mang đến cơ hội cho con của bạn được phát triển trong một môi…