Các cách để trở thành công dân ở Mỹ

Bạn có muốn trở thành một công dân ở Mỹ không? Hiện nay đời sống vật chất được cải thiện nên nhu cầu định cư Mỹ cũng xuất hiện, để có thể định cư sinh sống một cách chính thức và hợp pháp thì việc đăng ký để sở hữu thẻ xanh Mỹ là điều cần thiết. Hãy tìm hiểu về những điều kiện cần thiết, các thủ tục và bài kiểm tra mà bạn cần vượt qua để chính thức trở thành công dân Mỹ. Cùng Unimates tìm hiểu nhé!

1. Bạn phải từ 18 tuổi trở lên

Sở Di Trú và Công Dân Hoa Kỳ (USCIS) đòi hỏi người nộp đơn phải đủ 18 tuổi mới được thực hiện quá trình nhập tịch, không quan trọng bạn đã sống ở Mỹ bao lâu.

2. Chứng minh được bạn đã sống như một thường trú nhân hợp pháp tại Mỹ trong năm năm liền

Thẻ thường trú, hay “thẻ xanh” thể hiện ngày tháng mà bạn được cấp. Bạn sẽ đủ điều kiện để bắt đầu quá trình nhập tịch chính xác năm năm kể từ ngày được cấp thẻ.

  • Nếu kết hôn với một công dân Mỹ bạn có thể bắt đầu quá trình nhập tịch sau ba năm sinh sống như một thường trú nhân với vợ hoặc chồng (thay vì năm năm).
  • Nếu bạn từng phục vụ trong các lực lượng vũ trang quân đội Mỹ hơn một năm thì không cần phải chứng minh đã cư trú năm năm liên tiếp.
  • Nếu bạn rời khỏi Mỹ trong sáu tháng trở lên thì có thể “phá vỡ” trạng thái thường trú nhân của mình và thời gian sẽ được tính lại từ đầu trước khi áp dụng để trở thành một công dân.

3. Có đạo đức tốt

Các công dân Mỹ đang thực hiện đọc bảng tuyên ngôn
Các công dân Mỹ đang thực hiện đọc bảng tuyên ngôn

Sở Di trú và Công Dân Mỹ sẽ xem xét tư cách của bạn dựa vào những tiêu chí sau:

  • Những người có tiền án, tiền sự liên quan đến ý định hại người, hành vi khủng bố, ma túy, chất gây nghiện và những tội liên quan, tội ác vì thù ghét và các loại tội phạm khác sẽ bị loại bỏ khỏi quá trình xét nhập tịch.
  • Nói dối USCIS về những tiền án, tiền sự trong quá khứ có thể khiến đơn của bạn bị loại.
  • Hầu hết những khoản tiền phạt giao thông hay sự cố nhỏ sẽ không làm bạn bị loại khỏi quá trình xét nhập tịch.

4. Có khả năng đọc, viết và nói Anh ngữ cấp đàm thoại

Bài thi tiếng Anh là một trong những phần chính của cuộc phỏng vấn. Yêu cầu về ngôn ngữ sẽ ít nghiêm ngặt hơn đối với người nộp đơn bị khiếm khuyết hay lớn hơn một độ tuổi nhất định.

5.Có sự hiểu biết cơ bản về lịch sử và chính quyền Mỹ

 Bài kiểm tra giáo dục công dân cũng là một phần của quá trình nhập tịch.

  • Đối với người trên một độ tuổi nhất định hoặc bị khiếm khuyết thì yêu cầu về những hiểu biết này đòi hỏi ít hơn.

6. Thể hiện lòng gắn bó với hiến pháp

Tuyên Thệ Trung Thành là bước cuối cùng để trở thành công dân Hoa Kỳ. Bạn sẽ phải cam đoan:

  • Từ bỏ lòng trung thành với nước ngoài.
  • Hỗ trợ Hiến pháp.
  • Sẵn sàng phục vụ các tiểu bang Mỹ dù là với vai trò như một phần của Lực lượng Vũ trang hay chỉ thông qua hỗ trợ dân sự.

Tạm kết

Những điều trên đã nêu khá rõ về việc làm thế nào để trở thành công dân Mỹ. Có thể nó hơi phức tạp cho những người ngoài nước nhưng không sao. Vì đã có Unimates ở đây cùng đồng hành hộ trợ bạn trong việc chinh phục thẻ xanh tại Mỹ nhé!

Rate post

Hỏi đáp nhanh: Du học Mỹ cần IELTS bao nhiêu?

Du học Mỹ không cần IELTS? hay Điểm IELTS bao nhiêu là đủ? là những câu hỏi được nhiều phụ huynh và du học sinh quan tâm. Đây là thắc mắc chung của đa số các bạn du học sinh quốc tế, trong đó có Việt Nam. Vậy nên, thông…

Tất tần tật về du học Mỹ ngành Hàng không

Nếu bạn là người đam mê trên không và muốn học tập tại một môi trường quốc tế thì du học Mỹ ngành Hàng không sẽ là lựa chọn lý tưởng dành cho bạn. Hãy cùng UNIMATES tìm hiểu thêm nhé! Hàng không là một lĩnh vực nghiên cứu chỉ…

Bạn có thể quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hotline: 0981 646 826
43 Học bổng du học hàng đầu
Tư vấn online 1-1