Bạn đã biết gì về bậc Trung học Phổ thông tại Mỹ?

Tương tự chương trình trung học của Việt Nam, bậc trung học ở Mỹ cũng có 2 dạng là “trung học cơ sở” và “trung học phổ thông”. Bằng tốt nghiệp hoặc chứng chỉ được cấp khi học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông. Sau khi tốt nghiệp (lớp 12), học sinh có thể học tiếp lên cao đẳng hoặc đại học.

Trong bài viết này, UNIMATES Education sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin về bậc trung học phổ thông tại Mỹ.

Sơ lược về Bậc Trung học Phổ thông ở Mỹ

Bậc Trung học Phổ thông bắt đầu từ lớp mấy?

Học sinh học bậc trung học phổ thông từ lớp 9 đến lớp 12. Một số trường học từ lớp 10 đến lớp 12. Học sinh thường bắt đầu vào lớp 9 khi họ 14 tuổi, và thường tốt nghiệp vào khoảng 18 tuổi. Trong một số trường hợp, trung học cơ sở và trung học phổ thông được giảng dạy ở cùng một trường, từ lớp sáu hoặc lớp bảy cho đến lớp 12.

Ở hầu hết các trường trung học phổ thông, học sinh học năm hoặc sáu tiết học mỗi ngày và có một giáo viên khác nhau cho mỗi môn học.

Học sinh Trung học Phổ thông học những môn nào?

Theo Bộ Giáo dục, chương trình học điển hình của bậc trung học phổ thông (từ lớp 9 đến lớp 12) bao gồm các môn học sau:

 • Tiếng Anh: 4 năm (Văn học cổ điển, Kịch, Nghiên cứu, Viết)
 • Lịch sử hoặc nghiên cứu xã hội: 4 năm (Kinh tế, Địa lý, Chính phủ Mỹ, Lịch sử Mỹ, Lịch sử Thế giới)
 • Toán học: 3 năm (Đại số, Đại số II, Hình học, Thống kê, Lượng giác và / hoặc Giải tích)
 • Khoa học: 3 năm (Sinh học, Hóa học, Khoa học Trái đất hoặc Vũ trụ, Vật lý)
 • Ngoại ngữ: 2 năm (tiếng Pháp, tiếng Nhật, tiếng Quan Thoại, tiếng Tây Ban Nha)
 • Nghệ thuật: 2 năm
 • Giáo dục kỹ thuật, dạy nghề hoặc kinh doanh: 4 năm
 • Khoa học máy tính: 1 năm (Đánh máy, các phần mềm văn phòng…)
 • Các môn học khác: 2-3 năm

Học sinh cũng tham gia các hoạt động ngoại khóa như kịch hoặc nhạc kịch, cờ vua, nghiên cứu khoa học, hoặc ngoại ngữ. Mặc dù không được tính vào điểm GPA nhưng đây là điểm cộng khi học sinh muốn xét hồ sơ ứng tuyển vào các trường cao đẳng, đại học.

Nguồn:https://www.verywellfamily.com/high-school-subjects-2610106

Về thang điểm

Không có thang điểm quốc gia bắt buộc ở Mỹ. Do đó, có sự khác biệt đáng kể về thang điểm của mỗi trường, mặc dù hầu hết đều sử dụng thang điểm 100.

Hầu hết các trường học cũng tính điểm trung bình GPA của học sinh, nhằm đo lường thành tích chung của mỗi học sinh. Điểm GPA thường được xem xét trong quá trình tuyển sinh đại học. Để tính điểm GPA của học sinh, mỗi điểm chữ được chuyển đổi thành dạng điểm số như sau:

 • A = 4.0
 • B = 3.0
 • C = 2.0
 • D = 1.0
 • F = 0

Nguồn: https://wenr.wes.org/2018/06/education-in-the-united-states-of-america

Vì sao nên học trường Tư thục?

Hàng năm, phụ huynh đưa ra quyết định cho con em mình học trường công, hay nộp hồ sơ vào trường tư. Dưới đây là 6 lý do tại sao bạn nên cân nhắc việc gửi con mình đến trường tư thục.

Quy mô lớp học nhỏ hơn

Ở các trường công lập, một giáo viên có thể dạy 25 học sinh trở lên trong một lớp là chuyện bình thường. Với thời gian của một giáo viên được chia cho rất nhiều học sinh, đồng nghĩa họ sẽ không dành nhiều sự quan tâm cho từng học sinh. Quy mô lớp học thường nhỏ hơn ở các trường tư, học sinh có thể nhận được nhiều sự quan tâm hơn từ giáo viên.

Giáo viên tận tâm

Trong một nghiên cứu với các phụ huynh học sinh ở trường tư thục, 91% cho biết rằng những giáo viên tận tâm là lý do số một để họ gửi học sinh của mình đến trường tư thục. Với việc tiếp cận chương trình giảng dạy phù hợp và một môi trường có thể hỗ trợ mọi phương thức học tập, các giáo viên có tâm mang đến cơ hội lớn và giúp học sinh thành công.

Môi trường an toàn

Các trường tư thục có tiếng trong việc duy trì các tiêu chuẩn cao về kỷ luật và sự tôn trọng. Tỷ lệ nhân viên trên học sinh thấp hơn cho phép quan sát và kiểm soát sân trường hiệu quả hơn. Ý thức cộng đồng mạnh mẽ ở các trường tư thục cũng không khuyến khích các hành vi nguy hiểm.

Trong nghiên cứu của Viện Fraser, khoảng 72% phụ huynh có con học trong hệ thống trường tư thục đồng ý rằng sự an toàn từ trường học của con họ giúp cải thiện đáng kể chất lượng trải nghiệm và thành tích giáo dục của trẻ.

Sự tham gia của cha mẹ

Nhiều trường tư thục rất nỗ lực thu hút sự tham gia của phụ huynh. Những mối quan hệ này giữa nhà trường và gia đình cho phép phụ huynh có cơ hội nâng cao nắm bắt trải nghiệm giáo dục toàn diện của học sinh. Ngược lại, các trường công lập thường chỉ tổ chức một hoặc hai cuộc họp với phụ huynh mỗi năm.

Các hoạt động ngoại khóa

Trong khi học thuật vẫn là ưu tiên đối với hầu hết các trường tư thục, nhiều trường cũng đặt trọng tâm vào một nền giáo dục toàn diện và khuyến khích học sinh tham gia các hoạt động ngoại khóa, chẳng hạn như thể thao, âm nhạc, nghệ thuật hoặc câu lạc bộ.

Theo một nghiên cứu tại Đại học Stanford, học sinh tham gia vào nghệ thuật có động lực học tập nhiều hơn và có khả năng giành được học bổng cao gấp ba lần. Các hoạt động ngoại khóa giúp học sinh giải tỏa áp lực sau những giờ học, đồng thời phát triển các kỹ năng và tham gia vào các tình huống xã hội.

Tỷ lệ tốt nghiệp cao

Nghiên cứu về Giáo dục Quốc gia năm 1988 cho thấy rằng: “Những học sinh đã học lớp 8 ở trường tư có khả năng lấy bằng cử nhân hoặc cao hơn ở độ tuổi giữa 20 cao gấp đôi so với những học sinh học trường công (52 và 26%)”.

Lấy đại học là trọng tâm, học sinh có định hướng hơn, và thường chương trình học ở trường sẽ đặc biệt nhằm vào việc chuẩn bị cho con bạn vào đại học. Nhiều trường tư thục thậm chí còn được gọi là “dự bị đại học”. Các trường tư thường khuyến khích học sinh tích cực trong quá trình ứng tuyển đại học của bản thân. Học sinh có nhiều quyền truy cập hơn vào thông tin về các trường đại học, và họ có thể nhận thức rõ hơn về các yêu cầu mà họ cần để vào một trường cụ thể.

Nguồn: https://www.brightmontacademy.com/blog/nine-reasons-for-private-school, https://www.privateschoolreview.com/blog/why-private-school

Những lời khuyên dành cho học sinh bậc Trung học Phổ thông

Học quản lý thời gian

Sử dụng thời gian của mình một cách khôn ngoan chắc chắn sẽ giúp bạn thích học trung học nhiều hơn. Bạn có thể quản lý thời gian theo bất kỳ cách nào phù hợp nhất với mình, nhưng một số phương pháp sau đã được chứng mình về sự hiệu quả:

 • Tạo thời gian biểu để nhắc nhở về những công việc quan trọng.
 • Lên lịch học các bài trên lớp trước tuần kiểm tra. Điều này tránh việc bạn phải nhồi nhét khi đến cận ngày kiểm tra.
 • Tạo thói quen tốt, chẳng hạn như xem lại các ghi chú mỗi tối trước khi đi ngủ.
 • Cố gắng không trễ giờ. Khi bạn đến đúng giờ, bạn cho người khác thấy rằng bạn tôn trọng thời gian của họ cũng như của bạn.

Xây dựng mối quan hệ với giáo viên

Khi bạn lên cấp ba, kết quả học tập của bạn thực sự quan trọng. Để nổi trội trong các lớp học, ngoài việc chăm chỉ học tập, bạn cần phải tôn trọng và giao tiếp với giáo viên. Hãy đặt câu hỏi và cảm ơn giáo viên khi kết thúc buổi học. Cố gắng kết nối với giáo viên ngay cả ngoài lớp học.

Họ sẽ không chỉ có thể giúp bạn trong suốt quá trình học trung học mà còn có thể viết giúp bạn thư giới thiệu để ứng tuyển đại học.

Tham gia các chương trình tình nguyện và phục vụ cộng đồng

Công việc tình nguyện và phục vụ cộng đồng sẽ giúp bạn có lợi thế khi nộp đơn xin học bổng. Ngoài ra, bạn còn có thể nâng cao những kỹ năng xã hội có thể giúp ích cho sự nghiệp. Tiếp tục tham gia tình nguyện và các chương trình phục vụ cộng đồng khi bạn vào đại học có thể giúp bạn xây dựng thêm các mối quan hệ khác.

Kết luận

Với những thông tin về chương trình học trung học phổ thông tại Mỹ, UNIMATES Education hy vọng rằng các bạn đã có được những thông tin hữu ích và có sự chuẩn bị cho những năm tới.

Rate post

du học mỹ lớp 10

Du Học Mỹ Lớp 10: Điều Kiện, Chi Phí, Học Bổng

Du học Mỹ lớp 10 đang thu hút sự quan tâm đặc biệt từ phụ huynh và sinh viên trẻ. Đây không chỉ là cơ hội để học sinh trải nghiệm môi trường giáo dục hàng đầu thế giới mà còn là bước đệm quan trọng trong hành trình học…

chuẩn bị đồ trước khi đi du học mỹ

Kinh Nghiệm Chuẩn Bị Đồ Trước Khi Đi Du Học Mỹ

Chúc mừng bạn đã hoàn tất mọi thủ tục đến với nước Mỹ. Tuy nhiên, trước khi bay bạn nên chuẩn bị thật kỹ mọi hành trang để hành trình suôn sẻ hơn. Cùng tham khảo những kinh nghiệm chuẩn bị đồ trước khi đi du học Mỹ trong bài…

Bạn có thể quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *