A-levels là gì? Những thông tin cần biết

Chứng chỉ quốc tế A-levels rất được ưa chuộng và phổ biến không chỉ ở Anh mà còn ở nhiều quốc gia khác. Để giành chỗ tại các trường đại học danh tiếng, A-levels là chứng chỉ mà bạn nên chuẩn bị sẵn trong bộ hồ sơ của mình. Vậy A-levels là gì? Đây là chương trình cho những ai và điều kiện đầu vào như thế nào?

Hãy để UNIMATES Education giải đáp những thắc mắc này cho bạn nhé!

Tổng quan về chương trình A-levels

Chứng chỉ A-Levels hay cụ thể hơn là GCE A levels, là viết tắt của General Certificate of Education Advanced Level (Chứng chỉ Giáo dục Phổ thông Bậc Cao). Chứng chỉ này được cấp bởi các trường tại Anh Quốc dành cho học sinh từ 16 đến 19 tuổi. Học viên thường sẽ mất 2 năm để hoàn thành nếu học toàn thời gian.

Chứng chỉ A-levels được xem là “tiêu chuẩn vàng”, được sử dụng không chỉ tại Anh mà còn nhiều khu vực trên thế giới, nhằm tìm ra ứng viên sáng giá.

Sau khi kết thúc chương trình, học sinh sẽ được Cơ quan Đánh giá Giáo dục Quốc Tế Cambridge (Cambridge Assessment International Education – CAIE) cấp chứng chỉ A Level. Đây là tấm vé thông hành cho học sinh ứng tuyển vào các trường đại học, các học bổng hàng đầu trên thế giới ở Anh, Mỹ, Úc,…

A-levels có những môn học nào?

Để hiểu rõ hơn A-levels là gì, bạn cần biết những môn học được dạy trong chương trình này. Đối với A-levels, không có môn học bắt buộc. Học viên có thể chọn 3 đến 5 môn tùy theo định hướng. Có nhiều môn học cho các bạn lựa chọn như Ngôn ngữ và Văn học Anh, Pháp, Toán, Sinh học, Vật lý, Hóa học, Lịch sử, Địa lý, Tâm lý, Kinh tế, Nghệ thuật, Công nghệ Thông tin và cả các Ngoại ngữ như Pháp, Đức và Tây Ban Nha.

Các môn học được giảng dạy ỡ các trường có thể sẽ khác nhau. Vì vậy, các bạn nên xem trước trường mình sắp vào học có mở lớp dạy môn mà mình cần học hay không.

Thang điểm đánh giá A-levels

Thang điểm của chương trình A-Level được tính dựa trên 3 điểm thành phần là:

  • Điểm thi cuối khóa
  • Điểm các bài luận
  • Điểm cộng từ các hoạt động ngoại khóa

Điểm tổng kết sẽ được đánh giá theo thang điểm từ A đến E với A là điểm cao nhất. Muốn dễ dàng vào các trường đại học danh tiếng, thí sinh phải có thật nhiều điểm A và B.

Điều kiện đầu vào chương trình A-levels

Yêu cầu đầu vào giữa các trường đại học và cao đẳng có thể khác nhau. Học sinh Việt Nam có thể theo học chương trình này với một số điều kiện cụ thể như sau:

  • Hoàn thành chương trình lớp 10 và trên 16 tuổi.
  • Có kết quả học tập tốt, thông thường điểm tổng kết từ 7.0 trở lên.
  • Điểm IELTS từ 5.5 hoặc tương đương.

Đối với các trường nước ngoài, điều kiện đầu vào thường là:

  • Ít nhất 5 môn GCSE đạt từ 4 đến 9 điểm (C đến A*)
  • Điểm những môn cụ thể mà học viên dự định học phải từ B trở lên.

Vì sao nên học chương trình A-levels?

Chứng chỉ A- levels được công nhận không chỉ ở các trường Đại học tại Anh mà còn ở khắp thế giới. Rất khó để bạn có thể vào được các trường danh tiếng như Cambridge, Oxford, St. Andrew, đặc biệt là ngành Y, Luật mà không có A-levels. Ngoài ra, lợi thế của chương trình A-levels là bạn sẽ có khả năng cao giành được học bổng.

Qua chương trình A-levels, học sinh được rèn luyện toàn diện kiến thức từ khoa học tự nhiên đến xã hội ở mức nâng cao. Do đó, sinh viên có đủ năng lực để học chương trình Đại học.

Ai nên học Chương trình A-levels?

Ai nên học  Chương trình A-levels?

A-levels sẽ là lựa chọn lý tưởng cho những bạn đang học THPT biết rõ ngành học mình muốn theo đuổi. Ngoài ra, chương trình cũng phù hợp cho những ai có nguyện vọng học chuyên sâu môn học cụ thể nào đó, hoặc có dự định học đại học tại một trường danh tiếng.

Trong trường hợp bạn chưa định hình rõ con đường sự nghiệp của bản thân, A-Levels sẽ là môi trường hoàn hảo để bạn trải nghiệm trước khi quyết định chuyên ngành của mình.

Tổng kết

Với những thông tin trên, UNIMATES Education hy vọng bạn đã biết A-levels là gì? và có quyết định xem nên theo học hay không.

Để có thêm những thông tin về các chương trình du học và học bổng mới nhất, hãy theo dõi UNIMATES Education để được cập nhật liên tục nhé!


Rate post

Co-op

Điểm khác biệt giữa Co-op và Internship là gì?

Co-op là gì? Internship là gì? Đây là những khái niệm mà một bạn du học sinh nên hiểu khi lên kế hoạch du học cho mình. Bởi, ngoài việc vừa học vừa làm để kiếm tiền trong khi học Đại học, bạn có thể lựa chọn chương trình Co-op….

ECTS là gì? Hệ thống tín chỉ là gì?

Một trong những vấn đề quan trọng đối với du học sinh đó chính là hệ thống tín chỉ ECTS. ECTS giúp sinh viên rất nhiều trong việc học tập cũng như quy đổi tín chỉ. Vậy ECTS là gì? Hay hệ thống tín chỉ là gì? Hãy cùng UNIMATES…

Bạn có thể quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *