4 giai đoạn của sốc văn hóa và cách vượt qua

Dù bạn là người cởi mở, dễ thích nghi đến đâu thì khi sinh sống tại một đất nước mới lạ, chắc hẳn bạn sẽ gặp không ít khó khăn. Một trong số đó chính là sốc văn hóa. Hiểu rõ về các giai đoạn của sốc văn hoá sẽ giúp bạn chấp nhận và điều chỉnh nó tốt hơn.

Sốc văn hoá

Các giai đoạn của sốc văn hóa khi đi du học

Cảm xúc và hành vi của bạn thay đổi một cách tự nhiên khi bạn cố gắng điều chỉnh và làm quen với nơi ở mới và những người có nền văn hóa khác biệt. Bạn có thể sẽ trải qua 4 giai đoạn sốc văn hóa trong suốt chương trình du học của mình.

Giai đoạn của sốc văn hoá
4 giai đoạn của sốc văn hoá.

1. Giai đoạn trăng mật

Giai đoạn Trăng mật

Trong giai đoạn đầu của cú sốc văn hóa, bạn thực sự khá hào hứng. Sinh viên quốc tế yêu thích sự đa dạng. Và ngay từ đầu họ đã bị ấn tượng bởi sự tương đồng về văn hoá. Họ cũng ngạc nhiên bởi sự khác biệt tinh tế, rõ ràng về văn hóa. Hầu hết mọi thứ và tất cả mọi người mà họ gặp phải đều tuyệt vời.

Không khó để thỏa mãn du học sinh trong khoảng thời gian đầu. Mọi thứ nhàm chán ở nhà đều trở nên sống động ở nước sở tại của bạn.

2. Giai đoạn vỡ mộng

Giai đoạn Vỡ mộng

Trong giai đoạn thứ hai của sốc văn hóa, sự mới mẻ sẽ bị mài mòn từng chút một. Điều đó xảy ra khi bạn bận rộn và tất bật hơn. Sự khác biệt văn hóa dần sẽ tích tụ lại. Bạn gặp rắc rối với ngôn ngữ, thức ăn, con người, phong tục tập quán, thái độ.

Nhiều du học sinh cảm thấy bực bội, khó chịu trước những việc không như ý mình ở quê nhà. Cuối cùng họ cố gắng giải quyết mọi việc theo cách riêng của họ. Điều này dẫn đến một vòng luẩn quẩn khiến bạn căng thẳng, buồn bã, tức giận. Bởi vì bạn đã cố gắng hết sức mà mọi việc vẫn không như ý.

3. Giai đoạn điều chỉnh

Giai đoạn điều chỉnh

Bước sang giai đoạn thứ ba của sốc văn hóa, bạn đã hiểu về nền văn hóa mới, môi trường mới. Bạn đã thay đổi quan điểm của mình và so sánh mọi thứ với nền văn hóa của riêng bạn. Bạn bắt đầu nhìn văn hóa chủ nhà khách quan hơn. Bạn đánh giá cao mọi người và mọi thứ trong nền văn hóa mới. Và bạn đã học cách nhìn ra giá trị của hầu hết mọi thứ.

Sinh viên quốc tế thường đạt được trạng thái cân bằng này khi đi du học. Và họ có thể sử dụng các kỹ năng mới có được trong các dự án quốc tế trong tương lai.

4. Giai đoạn hội nhập

Giai đoạn hội nhập

Đến đây, bạn đã có một số bạn bè quốc tế đáng tin cậy. Và cuộc sống ở nước ngoài đối với bạn bây giờ là bình thường. Ở mức độ hiểu biết đa văn hóa này, bạn còn có thể đối phó với các vấn đề liên văn hóa. Bạn không nhìn thấy các vấn đề văn hóa mà là những thách thức văn hóa. Bạn có một chiến lược để vượt qua bất cứ điều gì mà cuộc sống cản trở bạn.

Mặc dù chương trình du học là một trải nghiệm rất căng thẳng, sinh viên quốc tế hiếm khi đạt được giai đoạn hiểu biết văn hóa này trong học kỳ đầu tiên ở nước ngoài. Tuy nhiên, một năm học ở nước ngoài thường là đủ cho điều đó.

Vậy làm thế nào để vượt qua cú sốc văn hóa khi du học

Vượt qua cú sốc văn hoá

Đừng lo lắng, sốc văn hóa là vấn đề mà đa số các bạn du học sinh đều gặp phải. Sau đây sẽ là một số mẹo nhỏ giúp bạn chuẩn bị sẵn sàng và có thể vượt qua nó.

Xem thêm: Cách để tránh sốc văn hóa khi du học

Chuẩn bị tâm lý

Bên cạnh việc chuẩn bị hồ sơ cho các thủ tục hay chi phí để chi trả cho các khoản, thì tâm lý bạn cũng nên thật vững vàng và có sự chuẩn bị trước. Bạn nên tìm hiểu trước về văn hóa nơi mà bạn đặt chân đến. Những gì bạn nên tìm hiểu đó là những mặt tốt xấu, phong tục tập quán. Đặc biệt là bạn nên tìm hiểu về sự khác nhau giữa quê hương và nước bạn chuẩn bị du học. Nắm rõ những điều này, bạn sẽ không bỡ ngỡ khi đặt chân đến một đất nước mới lạ.

Giữ tư duy rộng rãi

Điều quan trọng kế tiếp đó là bạn phải giữ cho mình tư duy rộng rãi. Nghĩa là biết tiếp thu cái mới, không phán xét hay chỉ trích. Học tập những điều mới và giữ những gì thuộc về bản xứ của mình. Chấp nhận sự khác biệt và tôn trọng văn hoá của nhau sẽ giúp bạn học hỏi được rất nhiều thứ.

Liên lạc với gia đình

Đi xa sẽ khiến bạn nhớ gia đình. Vì thế hãy cứ giữ liên lạc với người thân của mình, để bạn có thể chia sẽ và được họ dộng viên. Như thế bạn sẽ không cảm thấy tủi thân và cô đơn. Tuy nhiên, đừng liên lạc quá thường xuyên, bởi điều này sẽ khiến bạn khó có thể hoà nhập với cộng đồng mới.

Kết nối với cộng đồng

Sốc văn hóa thường sẽ khiến bạn chỉ muốn ở một mình và không muốn giao tiếp cùng với ai. Nhưng việc đấy sẽ khiến bạn càng tách biệt với xã hội và làm cho cú sốc của bạn càng nghiêm trọng hơn. Hãy để mọi người tìm hiểu bạn và mở lòng mình để tìm hiểu mọi người. Bạn có thể tham gia các câu lạc bộ của trường, địa phương hay các hoạt động tình nguyện. Điều này cũng giúp bạn kết nối thêm bạn bè và có nhiều mối quan hệ hơn.

Nếu bạn gặp bất kỳ khó khăn gì, hãy mạnh dạn chia sẻ và nhờ sự giúp đỡ từ bạn bè hay thầy cô bản xứ. Họ sẽ biết cách để bạn làm quen với văn hoá nơi đây.

Xem thêm: Extracurricular Activities là gì? Lợi ích của hoạt động ngoại khoá

Giữ sức khoẻ tốt

Điều quan trọng nhất chính là bạn phải giữ sức khoẻ cho bản thân mình thật tốt. Hãy có chế độ ăn uống phù hợp và thường xuyên vận động thể thao. Chúng sẽ giúp bạn có nhiều năng lượng hơn để giải quyết tất cả mọi việc. giữ tinh thần lạc quan và bạn sẽ hội nhập được với mọi người.

Kết luận

Như vậy, sốc văn hóa thật sự không đáng sợ như bạn nghĩ. Đó chỉ là phản ứng đầu tiên của cơ thể chúng ta đối với sự thay đổi của môi trường xung quanh. Chỉ cần thời gian, hiểu biết và bạn sẽ làm chủ điều chỉnh được tâm lý của mình.

Và bạn đã có thể hiểu rõ về sốc văn hoá và cách vượt qua cú sốc này chưa? Nếu bạn vẫn còn băn khoăn về bất kỳ vấn đề gì liên quan đến du học, hãy liên hệ ngay với chúng tôi. UNIMATES sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

5/5 - (1 bình chọn)

Tổng Hợp Các Ngành Du Học Mỹ Triển Vọng Nghề Nghiệp Cao

Khi bắt đầu trải nghiệm hành trình du học Mỹ, việc quyết định chọn ngành học là một phần quan trọng và đầy thách thức. Đối với nhiều học sinh, việc kết nối giữa sở thích, kỹ năng, và cơ hội ngành nghề có thể là một thách thức lớn….

Trại hè Canada: Academic Focused Camp (UIS)

Trại hè Canada: Trại hè học thuật của UIS cung cấp chương trình tiếng Anh (ESL) đặc biệt, đảm bảo một sự giáo dục ngôn ngữ toàn diện cho học sinh quốc tế. Bên cạnh đó, chương trình cũng tạo điều kiện cho các bạn tiếp cận các Đại học…

HOÀN 100% HỌC PHÍ CHƯƠNG TRÌNH SUMMER CAMP MỸ: CATS ACADEMY BOSTON

SUMMER CAMP CATS BOSTON: TRẢI NGHIỆM CHƯƠNG TRÌNH HỌC THUẬT HÀNG ĐẦU – KHƠI GỢI TIỀM NĂNG SÁNG TẠO – KHÁM PHÁ ĐẠI HỌC HARVARD –  MIT Thời lượng khoá học: 2 tuần ( 7/7/2024 –  21/7/2024) Độ tuổi: 14-17 Có người dẫn đoàn: đại diện trường CATS Boston tại…

Bạn có thể quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *