So sánh IELTS và TOEFL: Đâu là sự lựa chọn tốt nhất?

IELTS và TOEFL là 2 kỳ thi tiếng Anh phổ biến và được nhiều trường đại học trên thế giới công nhận. So sánh IELTS và TOEFL, bạn sẽ thấy có những điểm tương đồng và khác biệt. Vậy những điểm giống và khác là gì? Học sinh nên học IELTS hay TOEFL? Cùng tìm hiểu qua bài viết bên dưới nhé.

So sánh IELTS và TOEFL: Sự khác biệt

Khi so sánh IELTS và TOEFL, bạn sẽ thấy điểm khác biệt dễ nhận thấy nhất chính là thời gian ra đời. IELTS được ra mắt trước TOEFL, vào năm 1979 tại Canada. Phong cách tiếng Anh và cách thức cũng khác nhau. Trong khi TOEFL hoàn toàn trắc nghiệm thì IELTS yêu cầu bạn trả lời hàng loạt câu hỏi, trắc nghiệm và bài luận.

Đó là một vài điểm khác biệt cơ bản khi so sánh IELTS và TOEFL. Chi tiết về sự khác nhau sẽ được UNIMATES đề cập bên dưới.

Thời gian làm bài

Thời gian để bạn hoàn thành bài thi TOEFL là 4,5 giờ. Trong khi đó, thời gian thi IELTS là 2 giờ 45 phút. Trong đó, phần thi IELTS Listening có thể ngắn hoặc dài hơn vài phút. Đây cũng là điều để bạn có thể cân nhắc liệu nên học IELTS hay TOEFL.

Khác nhau về hệ thống điểm số

IELTS được đánh giá trên thang điểm từ 1 đến 9. Các kỹ năng sẽ được đánh giá dựa trên thang điểm đó, với 1 là thấp nhất và 9 là thành thạo nhất.

Trong khi đó, TOEFL có hệ thống điểm chia theo từng kỹ năng và số điểm của bạn là tổng điểm của mỗi phần thi. Chẳng hạn TOEFL ibt có thang điểm 120, với 30 điểm cho mỗi kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Tổng điểm sẽ xác định độ thành thạo ngôn ngữ của bạn.

Bảng quy đổi điểm giữa IELTS và TOEFL (mang tính chất tham khảo)

IELTS TOEFL TOEFL ibt
4.547753
5.050061
5.552771
6.055382
6.558092
7.0617105
So sánh IELTS và TOEFL là hai kỳ thi phố biến với du học sinh.

So sánh về cấu trúc bài thi

Về phần thi nói (Speaking)

Khi so sánh IELTS và TOEFL, cả hai bài thi đều có phần nói. Bài thi của IELTS được thực hiện trực tiếp với giám khảo. Đối với bài thi TOEFL, bạn sẽ trả lời sáu câu hỏi vào một micrô được thu âm và sau đó được gửi đến một nhóm sáu người đánh giá. Điểm IELTS nói của bạn sẽ chỉ được xác định bởi một giám khảo duy nhất.

Bài thi IELTS sẽ kéo dài từ 11-14 phút và có thể không nhất thiết phải cùng ngày với các phần thi khác. Trong khi bài thi TOEFL sẽ kéo dài khoảng 20 phút và luôn diễn ra cùng ngày với phần còn lại của bài thi.

Ngoài ra, giám khảo IELTS có thể nói giọng Anh, Mỹ, Úc,… TOEFL chỉ có những người nói giọng Mỹ.

Về phần thi viết (Writing)

Phần viết của kỳ thi TOEFL trên máy tính trái ngược với kỳ thi IELTS trên giấy. TOEFL yêu cầu bạn phải hoàn thành hai phần. Đầu tiên sẽ là một bài luận 5 đoạn từ 300-350 từ. Đối với phần thứ 2, bạn sẽ cần ghi chú từ một phần của đoạn trích văn bản và bài giảng về cùng một chủ đề. Sau đó sử dụng chúng để trả lời một đoạn khoảng 150-225 từ.

Cùng với đó, bài thi IELTS Writing cũng có hai phần. Tuy nhiên, phần đầu tiên yêu cầu bạn tóm tắt hoặc giải thích thông tin được trình bày dưới dạng đồ thị, biểu đồ, bảng hoặc sơ đồ. Trong phần thứ hai, bạn sẽ cần viết một câu trả lời dài 200-250 từ đưa ra quan điểm, lập luận về một vấn đề.

Về phần thi đọc (Reading)

Khi so sánh IELTS và TOEFL, bạn sẽ thấy bài thi đọc khá giống nhau. Bài kiểm tra đọc TOEFL bao gồm ba năm phần đọc, bạn sẽ có 20 phút để hoàn thành, mỗi phần được rút ra từ nội dung học thuật mà bạn có thể gặp trong lớp học. Bạn sẽ phải trả lời một loạt câu hỏi trắc nghiệm để kiểm tra xem bạn đã hiểu văn bản đến đâu.

Về bài kiểm tra đọc của IELTS gồm ba phần. Mỗi phần dài 20 phút và với các văn bản mang tính chất học thuật. Tuy nhiên, IELTS Reading có nhiều loại câu hỏi hơn. Ví dụ như điền vào chỗ trống, trắc nghiệm, trả lời ngắn, True/False,…

Về phần thi nghe (Listening)

Các bài kiểm tra khác nhau khá nhiều trong các phần nghe. Bài kiểm tra nghe TOEFL có độ dài từ 40-60 phút. Nội dung bao gồm việc bạn nghe các đoạn trích từ các bài giảng đại học hoặc các đoạn hội thoại. Bạn sẽ được yêu cầu ghi chú trong khi nghe và trả lời một loạt câu hỏi trắc nghiệm sau đó. Trong bài thi IELTS Listening, học sinh có thể trả lời các câu hỏi trong khi nghe các đoạn ghi âm và bài tập có độ dài khác nhau.

Tạm kết

Bên trên là những điểm khác nhau khi so sánh IELTS và TOEFL mà các bạn học sinh cần biết để lựa chọn. Các bạn học sinh nên cân nhắc khi để biết nên học IELTS hay TOEFL để có thể nộp hồ sơ du học, sử dụng.

Nếu có những thắc mắc nào xoay quanh việc luyện thi IELTS, TOELF, hãy liên hệ với UNIMATES để được tư vấn bởi đội ngũ cố vấn học thuật từ các trường đại học hàng đầu.

Rate post

Trại hè Canada: Academic Focused Camp (UIS)

Trại hè Canada: Trại hè học thuật của UIS cung cấp chương trình tiếng Anh (ESL) đặc biệt, đảm bảo một sự giáo dục ngôn ngữ toàn diện cho học sinh quốc tế. Bên cạnh đó, chương trình cũng tạo điều kiện cho các bạn tiếp cận các Đại học…

HOÀN 100% HỌC PHÍ CHƯƠNG TRÌNH SUMMER CAMP MỸ: CATS ACADEMY BOSTON

SUMMER CAMP CATS BOSTON: TRẢI NGHIỆM CHƯƠNG TRÌNH HỌC THUẬT HÀNG ĐẦU – KHƠI GỢI TIỀM NĂNG SÁNG TẠO – KHÁM PHÁ ĐẠI HỌC HARVARD –  MIT Thời lượng khoá học: 2 tuần ( 7/7/2024 –  21/7/2024) Độ tuổi: 14-17 Có người dẫn đoàn: đại diện trường CATS Boston tại…

Bạn có thể quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *